Cát mèo ưu – nhược điểm của từng loại. Cách chọn cát mèo phù hợp

Bạn sẽ dễ bị rối trí khi cân nhắc để chọn loại cát mèo khác nhau trên thị trường. Làm thế nào để bạn chọn được loại cát mèo tốt, phù hợp? Ưu – nhược điểm của mỗi loại.

A. Ưu – Nhược điểm các loại cát mèo

Cát mèo làm từ gì? Tất cả các loại cát cho mèo đi vệ sinh đều làm từ một số thành phần nhất định, và mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khi so sánh với những loại khác. Bài viết này sẽ giúp bạn thu hẹp các lựa chọn của mình. Bạn cần chọn loại cát mèo tapilu hợp nhất cho bạn và bé mèo của mình.

1. Cát đất sét truyền thống

Cát mèo đất sét có tính hấp thu khá tốt. Tuy nhiên, loại cát mèo này không còn phổ biến trên thị trường nữa.

a. Ưu điểm:
– Cát mèo giá rẻ, ít tốn chi phí

b. Nhược điểm:

– Bụi silica, đây là chất gây ung thư khi hít phải (cát mèo có độc không).

– Dễ vương vãi ra nhà: loại cát đất sét này dễ dính vào chân mèo và vương vãi khắp nhà.

– Cát mèo litter đất sét thường nặng

cát vệ sinh cho mèo
cát mèo giá sỉ

– Khó phân hủy: Bạn không thể xả chúng vào toilet hay ủ phân nó, mà chỉ có thể bỏ nó vào thùng rác.

– Phải thay cát cho mèo vệ sinh thường xuyên: vì khả năng thấm hút nước tiểu mèo và ngăn mùi khá hạn chế. Vì lý do này, nhiều người đặt khay cát mèo dưới tầng hầm hoặc chỗ để xe để tránh khắm thúi nhà tapilu cửa.

– Không thân thiện với môi trường: hàng tấn đất sét bị thải và chôn lấp tại các bãi rác hàng năm. Và việc khai thác đất sét để làm cát vệ sinh lâu dài sẽ ảnh hướng tới nền đất, tới hệ sinh thái.

2. Cát mèo vón cục – Đất sét

Vào những năm 1950, người ta thêm một số dạng đất sét bentonit vào đất sét truyền thống để cải thiện cát vệ sinh cho mèo. Bentonite, trong cát dành cho mèo, luôn luôn là natri bentonit hoặc bentonit canxi, là một loại đất sét hình thành từ quá trình phong hóa tro núi lửa.

Ưu điểm khi bạn mua cát mèo bentonite là betonite sẽ hấp thụ nhiều lần trọng lượng khô của nó trong chất lỏng, và làm như vậy, nó nở ra gấp 15 lần thể tích ban đầu và đồng thời tạo thành các cục có thể được xúc ra mà không cần loại bỏ phần cát còn lại. Đây là một cải tiến chức năng tuyệt vời so với lớp đất sét truyền thống tapilu.

cát mèo
cát mèo tốt giá rẻ

a. Ưu điểm:

– Dễ dàng múc phần nước tiểu mèo: sử dụng một cái cây xúc, bạn có thể loại bỏ cả phân và nước tiểu vón cục dễ dàng, để phần cát không bị vón trong khay.

– Tiết kiệm: cát mèo bentonite sẽ dùng lâu hơn so với loại cát đất sét truyền thống.

– Không quá nặng mùi: vì việc xúc cát mèo bỏ thường xuyên sẽ loại bỏ cả phân và nước tiểu nên việc để chậu cát cho mèo trong nhà sẽ dễ thở hơn.

b. Nhược điểm:

– Có khả năng không tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể nguy hiểm: việc hít phải bụi bentonite sẽ không tốt cho sức khỏe của bé mèo và cả bản thân bạn nữa, nhất là những người bị các bệnh tapilu về đường hô hấp (viêm mũi dị ứng, hen suyễn).

– Bụi: giống như các loại đất sét khác, cát mèo bentonite cũng có bụi silica, một chất gây ung thư khi hít phải.

cát mèo

– Dễ vương vãi ra nhà

– Nặng

– Khó phân hủy: bạn chắc chắn không thể đổ cát mèo vào bồn cầu được, nó sẽ gây tắc nghẽn đường ống nước. Lựa chọn xử lý duy nhất là bỏ vào thùng rác.

– Không thân thiện với môi trường: người ta phải khai thác khoáng sản trong một thời gian dài => ảnh hưởng tới nền đất và hệ sinh thái

3. Cát thủy tinh – Silica Gel

Cát thủy tinh, cát silica gel tương đối mới. Loại cát này là một dạng hạt của natri silicat, một chất có khả năng hấp thụ chất lỏng đáng kinh ngạc. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi người ta dùng nó để làm cát vệ sinh cho mèo.

Silica Gel cũng có nhiều mục đích sử dụng trong công nghiệp và thương mại, chẳng hạn như những túi chống ẩm bạn tìm thấy trong chai vitamin.

cát vệ sinh cho mèo
cát cho mèo review

Cát mèo bao lâu thay? Cát thủy tinh không tạo thành các cục vón như cát đất sét betonite mà nó hấp thụ nước tiểu vào trong. Tất nhiên là bạn phải xúc phân hàng ngày, nước tiểu thì được hấp thụ vào trong cát. Đến thời điểm khi cát mèo thủy tinh không thể hấp thụ được nữa, bạn sẽ phải đổ toàn bộ cát tapilu đó đi và thay cát mới.

a. Ưu điểm:

– Tiết kiệm: nếu bạn chỉ nuôi 1 con mèo, 1 túi 2kg có thể dùng được cho 1 tháng

– Trọng lượng nhẹ

– Không phải dọn dẹp nhiều: tất cả những gì bạn cần làm là hốt phân và khuấy thau cát mèo ngày 1 lần; cho đến khi thay toàn bộ thau cát.

– Gần như không có bụi: nhất là khi so sánh với hầu hết các loại cát khác.

b. Nhược điểm:

– Khó nhận biết: Đa số các loại cát mèo silica gel khó mà nhận biết thời điểm phải thay. Dấu hiệu duy nhất là một vũng nước tiểu dưới đáy khay cát mèo, và sau đó là cát mèo bị hôi khai nồng nặc. Một số loại silica gel có thể thay đổi màu sắc để báo hiệu thời điểm thay cát.

cát mèo

– Một số con mèo có thể không thích loại cát này.

– Bừa bộn, lộn xộn: những hạt silica gel nhỏ tròn dễ dàng lăn trên sàn và vung vãi khắp nhà. Nếu con mèo của bạn thích đào bới cát thì điều này khá là khó chịu.

– Gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu mèo ăn cát vệ sinh. Không nên để mèo ăn cát thủy tinh.

Trong những năm gần đây, nhiều loại cát mèo hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật (giấy, đậu hũ, đậu nành…) đã trở nên phổ biến. Những loại cát có thể phân hủy sinh học này được chia thành hai loại: dạng viên hoặc dạng hạt.

Video so sánh 3 loại cát phổ biến nhất hiện nay: Tofu – bentonite – cát gỗ

4. Cát mèo phân hủy sinh học dạng viên

Loại cát này được làm từ gỗ hoặc giấy báo tái chế. Mùn cưa (sản phẩm phụ của ngành chế biến gỗ) hoặc báo tái chế sẽ được nén dưới áp suất rất cao tạo thành dạng viên, sau đó được sấy khô kỹ lưỡng.

Cát dạng viên phân hủy sinh học có khả năng hấp thụ chất lỏng đáng kinh ngạc; tuy nhiên nó sẽ không vón cục mà sẽ vỡ vụn thành dạng rời. Viên nén gỗ tapilu hấp thụ nước tiểu rất tốt nên chúng được sử dụng rộng rãi làm chất độn trong chuồng ngựa.

cát mèo
cát mèo bao nhiêu tiền

a. Ưu điểm

– Tương đối không có bụi và bất cứ loại bụi nào ở đó cũng tương đối lành tính.

– Thân thiện với môi trường: làm từ giấy báo tái chế hoặc phụ phẩm chế biến gỗ

– Dễ dàng phân hủy: được xả bồn cầu hoặc ủ đất

– Ít vương vải ra nhà

b. Nhược điểm:

– Một số con mèo không thích loại cát này do kết cấu của hạt (hạt to).

5. Cát mèo phân hủy sinh học dạng hạt

Cát dạng hạt được làm từ rất nhiều nguyên vật liệu: lúa mì, ngô, lúa mạch và thông… Bạn nên thử một số loại khác nhau để tìm loại tốt nhất cho bạn và mèo của mình. Những loại cát này được làm từ các sản phẩm phụ từ thức ăn cho người và động vật, cũng như các ngành công nghiệp chế biến gỗ.

cát mèo

Cát mèo đậu nành, tofu…có đặc tính vón cục đến từ các thành phần tinh bột hoặc xenlulo và mùi được kiểm soát bởi các enzym và protein tự nhiên trong cát vệ sinh cho mèo.

a. Ưu điểm:

– Thân thiện với môi trường: chúng có thể phân hủy sinh học và được tạo ra từ các nguồn tài nguyên tái tạo.

– Dễ dàng để vứt bỏ: có thể được xả bồn cầu hoặc ủ đất

– Nhẹ hơn so với cát đất sét truyền thống.

– Dùng được lâu hơn: 1 gói cát mèo dùng được bao lâu? Nếu được dùng và dọn dẹp hàng ngày tapilu đúng cách, một bịch cát mèo đậu phụ (ví dụ) sẽ có tuổi thọ cao gấp đôi một túi đất sét có kích thước tương đương.

b. Nhược điểm:

– Dễ vương vãi ra nhà: dính vào chân mèo khá dễ dàng và bị vương vãi khắp nhà.

– Hơi bụi: bạn sẽ thấy loại cát này hơi có bụi, nhưng ít nhất đó không phải là bụi silica.

– Không kiểm soát mùi tốt như các cát đất sét vón cục. Hàng ngày, dọn dẹp thau cát hai lần mỗi ngày là cần thiết để kiểm soát mùi hôi.

cát mèo

– Mùi tự nhiên của cát có thể gây khó chịu: một số người và cả mèo thấy mùi của lúa mì, ngô, thông, v.v. là khó chịu.

B. Nên chọn loại cát vệ sinh nào?

1. Cát vệ sinh mà mèo thích dùng

– Cát loại nhỏ, mịn, dạng viên hoặc tinh thể

– Cát mèo không mùi. Bạn không nên chọn các loại cát mèo thơm (cát mèo mùi cafe…) vì mũi của mèo rất thính, chúng không thích những mùi quá nồng.

2. Cát vệ sinh mà con sen thích

– Cát mèo siêu vón cục để xúc bỏ dễ dàng

– Cát mèo khử mùi tốt: đa số các loại cát mèo sẽ đè mùi hôi phân bằng hương  thơm. Tuy nhiên, mùi thơm lại không tốt cho mũi của mèo và cả của bạn. Thay vì dùng các loại cát vệ sinh thơm, bạn có thể dùng các loại bột khử mùi phân mèo.

cát mèo

– Ít vương vãi ra nhà

– Không bụi

– Cát mèo giá rẻ

3. Cát mèo nào tốt? Nên chọn loại cát nào?

Dùng cát mèo loại nào tốt? Điểm mấu chốt là không có cái gọi là cát mèo hoàn hảo. Tất cả chúng đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Một số loại cát gây bất tiện cho con sen trong việc dọn dẹp (cát mèo tofu) nhưng lại tốt cho sức khỏe của mèo và bạn. Trong khi một số loại tiện cho việc xúc dọn (cát đất sét bentonite) nhưng lại tiêu cực cho mèo và cả bạn.

cách khử mùi phân mèo
cát mèo giá rẻ tphcm

Điều quan trọng là bạn chọn loại cát mà mèo cảm thấy được nhất và an toàn cho chúng lẫn cho cả bản thân bạn (dựa trên nhiều vấn đề có thể phát sinh khác). Có thể sẽ mất một số lần thử để tìm ra loại cát phù hợp.

Lưu ý khi lựa chọn mua cát cho mèo:

– Nếu mèo bị hen suyễn hoặc bạn (người dọn dẹp thau cát) bị bệnh về đường hô hấp như viêm mũi dị ứng thì nên chọn loại cát ít bụi.

– Nếu mẻo đang trong quá trình phục hồi sau chấn thương hoặc phẫu thuật, hãy dùng các loại cát an toàn tapilu như cát vệ sinh từ giấy (cát mèo có tan trong nước), gỗ hoặc đậu phụ.

cát mèo
cát mèo sử dụng

– Khi chuyển sang một loại cát mới, bạn hãy chuyển từ từ. Việc đột ngột chuyển cát mèo sẽ khiến chúng cảm thấy khó chịu, và có thể không thèm dùng khay cát mèo nữa. Các bước chuyển sang cát mới:

  • Trộn cát cũ với 1/4 cát mới ở dưới đáy. Bạn không cần phải trộn vì mèo sẽ làm điều này lúc chúng dùng hộp vệ sinh
  • Nếu mèo quen và dùng được một thời gian, hãy trộn 1/2 cát mới với 1/2 cát cũ. Lặp lại tỷ lệ này khi thay cát vài lần nữa; dần dần đổ nhiều cát mới hơn và ít cát cũ đi.
  • Khi bạn cảm thấy mèo của mình đã hoàn toàn chấp nhận cát mới, hãy thay cát cũ bằng cát mới hoàn toàn. Sự thay đổi thường phải mất từ 3-4 tuần, tùy theo sự thích nghi của mỗi con mèo.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!