7 lý do tại sao mèo nhào bột có thể khiến bạn ngã ngửa

Mèo có rất nhiều các hành động kỳ quặc và khó hiểu; nhào bột là một trong những hành động ấy. Vậy vì sao mèo nhào bột, đôi khi cả chảy nước dãi và mút chùn chụt nữa?

1. Mèo nhào bột là gì?

Mèo nhào bột chỉ hành động mà mèo nhịp nhàng đẩy hai bàn chân của chúng ra ra vào vào một bề mặt nào đó. Chuyển động này giống như một người thợ làm bánh đang nhào bột nên người ta gọi là mèo nhào bột.

Mèo hầu như luôn nhào bột trên một bề mặt mềm mải, dẻo như gối, chăn, trên người của con mèo khác hoặc con khác, hoặc thậm chí là trong lòng trên đùi bạn. Thông thường, hành động nhào nặn này của mèo đi kèm với tiếng grừ grừ mãn nguyện, và đôi khi có cả nước dãi khi mèo thả lỏng hàm.

mèo nhào bột

Mặc dù không phải tất cả mèo đều nhào bột nhưng đó là hành vi phổ biến của cả mèo con và mèo trưởng thành. Một số con mèo thậm chí còn có những kỹ thuật tapilu riêng của chúng: không bao giờ sử dụng móng khi nhào bột, sử dụng cả bốn chân để nhào…

2. Tại sao mèo nhào bột?

a. Hành vi của mèo con

Mèo bắt đầu nhào bột khi chúng còn là mèo con bú mẹ. Theo bản năng, mèo con đang bú mẹ sẽ nhào vào bụng mẹ để giúp kích thích dòng sữa chảy qua núm vú của mẹ. Hành động này như một bản năng ăn sâu vào mèo, ngay cả khi chúng đã trưởng thành.

Ngay cả sau khi mèo con cai sữa, chúng vẫn tiếp tục nhào bột khi chúng vui vẻ. Người ta từng tin rằng mèo trưởng thành nhào bột vì chúng được cai sữa quá sớm, nhưng điều đó có vẻ không đúng. Hầu như tất cả mèo nhào bột, bất kể thời điểm chúng đã cai sữa. Nhiều con mèo làm điều đó ngay cả khi chúng lớn lên trong cùng một nhà với mẹ của chúng.

mèo nhào bột

Bạn có thể thấy mèo hay nhào bột chăn, thú nhồi bông hoặc các đồ vật mềm khác xung quanh nhà. Mặc dù nhào bột trên bề mặt mềm mại này không tạo ra sữa, nhưng mèo trưởng thành vẫn luôn liên kết chuyển động nhào trộn với cảm giác thoải mái bổ ích khi bú mẹ. Đôi khi một số con mèo quá phấn khích và hạnh phúc đến nỗi chúng mút gặm (giống như bú mẹ) luôn cả bề mặt đó.

b. Chuẩn bị giường ngủ

Mèo nhào bột cũng là một hình thức chuẩn bị giường. Như bạn có thể nhận thấy, mèo sẽ nằm xuống trong lòng bạn hay trên bề mặt nhào bột khi chúng thực hiện xong hình thức nhào nặn. Quay trở lại những ngày xa xưa, mèo rừng tapilu thường nhào bột lên cỏ hoặc những chiếc lá vụn để làm thành một chiếc giường mềm, mịn để ngủ hoặc sinh nở. Nó tương tự như cách bạn vỗ gối, vỗ nệm trước khi nằm vậy.

meo nhao bot

Bằng cách làm như vậy, mèo không chỉ tạo ra một chiếc ổ mềm mà chúng cũng đang kiểm tra những kẻ săn mồi, con mồi hoặc những thứ nguy hiểm ẩn trong tán lá hay không. Trải qua nhiều thời kỳ, hành vi này tiếp tục trở thành một phần tự nhiên của bản năng. Đây là cách mèo chuẩn bị trước khi có một chỗ nằm êm ái.

c. Đánh dấu quyền sở hữu

Mèo nhào bột như một cách để đánh dấu quyền sỡ hữu của chúng lên một vật gì đó, kể cả bạn. Mèo có tuyến mùi hương ở phần đệm mềm ở đáy bàn chân của chúng. Khi nhào, chúng tỏa ra một số mùi hương độc đáo của chúng lên bề mặt nhào.

Mùi hương đó đóng vai trò như một dấu mộc đánh dấu trên những thứ chúng yêu thích hoặc những thứ là của riêng chúng. Vì vậy, khi mèo nhào bột trên người bạn, chúng không chỉ nói với bạn rằng chúng cảm thấy thoải mái tapilu và an toàn mà còn cho rằng bạn là của riêng chúng.

d. Mèo nhào bột để kéo căng cơ bắp

Mèo là bậc thầy yoga bẩm sinh và thích tập luyện tất cả các động tác sau một giấc giấc ngủ trưa. Tương tự như chúng ta, nếu bạn bị đau vai, bạn sẽ cảm thấy rất tốt khi bám vào một bề mặt và kéo dãn nó. Mèo nhào bột là một trong nhiều cách mèo giữ cho mình mềm mại và linh hoạt cho đến giấc ngủ ngắn tiếp theo.

mèo nhào bột

e. Để quyến rũ bạn tình

Mèo cái có thêm một lý do để nhào bột. Chúng có thể rên rỉ, vươn vai và mèo nhào bột vào không khí khi nằm nghiêng, để nói với mèo đực rằng tui đã sẵn sàng rồi nè, tui tới mùa rồi đó, tui muốn lếu lều nhắm rồi nha.

Khi chu kỳ động dục tiếp tục, mèo sẽ kêu những tiếng kêu oán và nhanh chóng biến thành những tiếng kêu dai dẳng và to để thu hút sự chú ý của con đực. Xem thêm dấu hiệu nhận biết mèo động dục.

f. Thể hiện tình cảm và nịnh hót

Mèo nhào bột vào lòng bạn cũng là một cách để chúng thể hiện tình cảm với bạn. Khi làm hành động này, chúng sẽ phát ra âm thanh grừ grừ cho thấy sự hài lòng và hạnh phúc. Bạn đã bao giờ để ý thấy mèo nhào bột vào lòng bạn sau khi bạn đã vuốt ve và cưng nựng chúng chưa? Mèo có thể đang “cưng nựng” bạn lại đấy!

dau hieu meo yeu ban
Nhào bột là cách thể hiện tình yêu thương của mèo

Với một số con mèo ma lanh khác, hành động nhào bột này cũng giống như việc nịnh hót để đòi một cái gì đó (sự chú ý, đồ ăn…). Điều này đặc biệt đúng nếu hành động này đã từng có tác dụng với bạn. Nếu mèo kêu grừ grừ khi nhào vào đùi bạn, đây là cách chúng sử dụng tất cả những gì chúng có để lấy thứ gì đó từ bạn – rất có thể đó là thức ăn.

Mị có một con mồn lèo mập địt suốt ngày đòi ăn. Mỗi lần ngoác mỏ ra kêu meo meo đòi ăn không được, nó lại nhảy lên đùi Mị để nhào bột. Nó giống như kiểu “Sen là nhất, tau thương sen lắm, tau đói quá meo, tau thích sen nhất nhà meo, cho tau ăn đi meo, tau nhào này giờ mỏi chân nhắm rồi meo…” Kiểu kiểu như vậy đấy.

g. Xoa dịu bản thân

Ngoài việc mèo nhào bột như một cách để thể hiện tình cảm, chúng cũng có thể làm vậy như một cách để tự xoa dịu bản thân. Vì hành động này có thể mang lại cảm giác thoải mái tuyệt vời. Nếu mèo của bạn ở một mình trong thời gian dài, chúng sẽ nhào bột thường xuyên hơn khi bạn ở nhà. Vì vậy, hãy thử dành thời gian với mèo nhiều hơn. Chơi với mèo của bạn, chải lông cho nó, hoặc chỉ ôm nó và nói chuyện bằng giọng nói yêu thương mỗi ngày. Điều này sẽ giúp mèo giảm bớt căng thẳng.

Video mèo nhào bột chó

3. Cách dừng mèo nhào bột

Việc nhào bột thực sự dễ chịu và nó là cách để bạn biết mèo thích bạn. Tuy nhiên, hành động này có thể gây đau đớn cho bạn nếu con mèo đó không biết cách dùng móng. Vì vậy, bạn có thể:

– Để giảm bớt cảm giác khó chịu khi mèo nhào bột vào lòng, hãy thử đặt một chiếc chăn mềm với độ dày vừa đủ trên lòng để bạn không thấy khó chịu bởi móng của chúng. Nếu bạn luôn đặt chiếc chăn đó lên đùi và cưng nựng khi mèo nhào bột, bạn sẽ huấn luyện chúng chỉ nhào trên chiếc chăn đó.

Cắt móng cho mèo để chúng không dài ra và móc vào đùi bạn. Việc cắt móng vuốt cho mèo không quá khó. Tốt nhất, bạn nên cắt móng cho mèo từ 10 đến 14 ngày một lần. Nếu bạn không thể cắt tỉa móng cho mèo, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ thú y hoặc đem chúng ra spa.

mèo nhào bột

– Nếu bạn không thích hành động mèo nhào bột trên lòng mình, bạn có thể chuyển hướng tình cảm của nó. Hãy nhẹ nhàng nhấc chúng lên và đặt chúng lên một bề mặt khác, chẳng hạn như giường riêng hoặc một tấm chăn tapilu mềm.

– Bạn có thể định hướng hành vi của mèo bằng cách đánh lạc hướng chúng bằng một món đồ chơi hoặc món ăn. Khi mèo nhào bột, hãy cho chúng đồ ăn hoặc đồ chơi – cuối cùng, mèo sẽ bắt đầu thích hành vi mới hơn.

Lưu ý: Đừng la mắng mèo vì nhào, đánh hoặc hất chúng ra khỏi lòng. Đây không phải là phương pháp hiệu quả. Nó có thể khiến mèo của bạn sợ hãi hoặc giật mình. Nhào là một hành vi bản năng của mèo, vì vậy trừ khi hành vi nhào lộn thực sự gây khó chịu, hãy để mèo nhào bột và cố gắng tận hưởng nó.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!