7 lý do tại sao mèo nhào bột trên người bạn

Mèo có rất nhiều các hành động kỳ quặc và khó hiểu; nhào bột là một trong những hành động ấy. Vậy vì sao mèo nhào bột, đôi khi cả chảy nước dãi và mút chùn chụt nữa?

1. Mèo nhào bột là gì?

Mèo nhào bột chỉ hành động mà mèo nhịp nhàng đẩy hai bàn chân trước của chúng ra ra vào vào một bề mặt nào đó. Chuyển động này giống như một người thợ làm bánh đang nhào bột nên người ta gọi là mèo nhào bột.

Mèo hầu như luôn nhào bột trên một bề mặt mềm mại, dẻo như gối, chăn, trên người của con mèo khác hoặc con khác, hoặc thậm chí là trong lòng trên đùi bạn. Thông thường, hành động nhào nặn này của mèo đi kèm với tiếng grừ grừ mãn nguyện, và đôi khi có cả nước dãi khi mèo thả lỏng hàm.

mèo nhào bột

Mặc dù không phải tất cả mèo đều nhào bột nhưng đó là hành vi phổ biến của cả mèo con và mèo trưởng thành. Một số con mèo thậm chí còn có những kỹ thuật riêng của chúng: không bao giờ sử dụng móng khi nhào bột, sử dụng cả bốn chân để nhào…

2. Tại sao mèo nhào bột?

 • Hành vi của mèo con: Mèo bắt đầu nhào bột khi chúng còn là mèo con bú mẹ. Theo bản năng, mèo con đang bú mẹ sẽ nhào vào bụng mẹ để giúp kích thích dòng sữa chảy qua núm vú của mẹ. Hành động này như một bản năng ăn sâu vào mèo, ngay cả khi chúng đã trưởng thành. Bạn có thể thấy mèo hay nhào bột chăn, thú nhồi bông hoặc các đồ vật mềm khác xung quanh nhà. Chúng liên kết chuyển động nhào trộn với cảm giác thoải mái bổ ích khi bú mẹ. Một số con mèo quá phấn khích và hạnh phúc đến nỗi chúng mút gặm (giống như bú mẹ) luôn cả bề mặt đó.
 • Chuẩn bị nơi để ngủ: Mèo thường nằm xuống trong lòng bạn hay trên bề mặt nhào bột khi chúng thực hiện xong hình thức nhào nặn. Trong tự nhiên, mèo rừng thường nhào bột lên cỏ hoặc những chiếc lá vụn để làm thành một chiếc giường mềm, mịn để ngủ hoặc sinh nở. Bằng cách làm như vậy, mèo không chỉ tạo ra một chiếc ổ mềm mà chúng cũng đang kiểm tra những kẻ săn mồi, con mồi hoặc những thứ nguy hiểm ẩn trong tán lá hay không. Trải qua nhiều thời kỳ, hành vi này tiếp tục trở thành một phần tự nhiên của bản năng.

 • Đánh dấu quyền sở hữu: Mèo nhào bột như một cách để đánh dấu quyền sỡ hữu của chúng lên một vật gì đó, kể cả bạn. Mèo có tuyến mùi hương ở phần đệm mềm ở đáy bàn chân của chúng. Khi nhào, chúng tỏa ra một số mùi hương độc đáo của chúng lên bề mặt nhào. Mùi hương đó đóng vai trò như một dấu mộc đánh dấu trên những thứ chúng yêu thích hoặc những thứ là của riêng chúng.
 • Để kéo căng cơ bắp: Tương tự như chúng ta, nếu bạn bị đau vai, bạn sẽ cảm thấy rất tốt khi bám vào một bề mặt và kéo dãn nó. Mèo nhào bột là một trong nhiều cách mèo giữ cho mình mềm mại và linh hoạt cho đến giấc ngủ ngắn tiếp theo.
 • Để quyến rũ bạn tình: Mèo cái thường rên rỉ, vươn vai và mèo nhào bột vào không khí khi nằm nghiêng, để nói với mèo đực rằng nó đã sẵn sàng để giao phối. Ngoài những biểu hiện trên, bạn có thể xem thêm các dấu hiệu nhận biết mèo động dục sau đây.

Video mèo nhào bột chó

 • Thể hiện tình cảm: Khi làm hành động này, chúng sẽ phát ra âm thanh grừ grừ cho thấy sự hài lòng và hạnh phúc. Bạn đã bao giờ để ý thấy mèo nhào bột vào lòng bạn sau khi bạn đã vuốt ve và cưng nựng chúng chưa? Mèo có thể đang “cưng nựng” bạn lại đấy!
 • Nịnh hót: Với một số con mèo ma lanh khác, hành động nhào bột này cũng giống như việc nịnh hót để đòi một cái gì đó (sự chú ý, đồ ăn…). Điều này đặc biệt đúng nếu hành động này đã từng có tác dụng với bạn. Nếu mèo kêu grừ grừ khi nhào vào đùi bạn, đây là cách chúng sử dụng tất cả những gì chúng có để lấy thứ gì đó từ bạn – rất có thể đó là thức ăn. Tôi có một con mèo mập địt suốt ngày đòi ăn. Mỗi lần ngoác mỏ ra kêu meo meo đòi ăn không được, nó lại nhảy lên đùi tôi để nhào bột. Nó giống như kiểu “Sen là nhất, tau thương sen lắm, tau đói quá meo, tau thích sen nhất nhà meo, cho tau ăn đi meo, tau nhào này giờ mỏi chân nhắm rồi meo…”
 • Tự xoa dịu bản thân: Nếu mèo của bạn ở một mình trong thời gian dài, chúng sẽ nhào bột thường xuyên hơn khi bạn ở nhà, vì hành động này có thể mang lại cảm giác thoải mái tuyệt vời.

3. Cách dừng mèo nhào bột

Việc nhào bột thực sự dễ chịu và nó là cách để bạn biết mèo thích bạn. Tuy nhiên, hành động này có thể gây đau đớn cho bạn nếu con mèo đó không biết cách dùng móng. Vì vậy, bạn có thể:

 • Đặt một chiếc chăn mềm với độ dày vừa đủ trên lòng để bạn không thấy khó chịu bởi móng của chúng.
 • Cắt móng cho mèo để chúng không dài ra và móc vào đùi bạn. Bạn có thể làm theo các bước cắt móng cho mèo theo hướng dẫn của chúng tôi; hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ thú y hoặc đem chúng ra spa.
 • Nếu bạn không thích hành động mèo nhào bột trên người bạn, hãy chuyển hướng tình cảm của nó. Hãy nhẹ nhàng nhấc chúng lên và đặt chúng lên một bề mặt khác, như giường riêng hoặc một tấm chăn mềm.
 • Đánh lạc hướng chúng bằng một món đồ chơi hoặc món ăn. Khi mèo nhào bột trên người bạn, hãy cho chúng đồ ăn hoặc đồ chơi.
Lưu ý: Đừng la mắng mèo vì nhào, đánh hoặc hất chúng ra khỏi lòng. Đây không phải là phương pháp hiệu quả. Nó có thể khiến mèo của bạn sợ hãi hoặc giật mình. Nhào là một hành vi bản năng của mèo, vì vậy trừ khi hành vi nhào lộn thực sự gây khó chịu, hãy để mèo nhào bột và cố gắng tận hưởng nó.

Tổng kết

Mèo nhào bột là một hành vi theo bản năng và là hoàn toàn bình thường. Mèo nhồi bột vì một trong những lý do sau:
 • Hành động của mèo con
 • Kéo căng cơ bắp
 • Quyến rũ bạn tình
 • Đánh dấu quyền sở hữu
 • Xoa dịu bản thân
 • Chuẩn bị chỗ ngủ
 • Nịnh nọt và biểu hiện tình cảm
Mèo nhào bột trên người bạn mang lại một cảm giác khá thích thú và thậm chí là nhột, nhưng đó là trong trường hợp mèo của bạn biết cách nhồi bột. Một số con có thể khiến bạn đau vì dùng móng sai cách. Nếu cảm thấy không dễ chịu khi được nhào bột, bạn có thể đặt một tấm khăn lên đùi để đỡ đau, chuyển hướng hành động cho mèo hoặc cắt móng cho chúng.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!