Vì sao mèo hay chui vào không gian chật hẹp, nhỏ xíu bất chấp thân hình mập địt?

Mèo hay chui vào những không gian nhỏ hẹp, như ngăn kéo, giỏ và những hộp nhỏ hơn so với kích thước của chúng. Chúng trèo vào các góc của tủ quần áo, trốn dưới gầm giường và thả mình vào góc của chiếc ghế tựa yêu thích của bạn. Trước khi bạn thậm chí chưa đóng gói hàng của mình, con mèo của bạn đã cuộn tròn bên trong một trong những chiếc túi giấy. Tại sao lại như vậy?

1. Tại sao mèo hay chui vào không gian chật hẹp?

Nếu có một không gian có diện tích nhỏ và có ít nhất ba mặt xung quanh, con mèo của bạn có thể sẽ trèo vào bên trong và tạo cảm giác thoải mái cho mình. Và đây là những lý do tại sao mèo hay chui vào những không gian như vậy!

a. Ấm áp

Theo bản năng, mèo sẽ cuộn tròn thành một quả bóng khi chúng ngủ để bảo vệ bụng của chúng. Không giống như chó, mèo sẽ không để lộ phần bụng dưới. Điều này là do bụng của mèo là nơi dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể và chúng thích che chắn an toàn khi tiếp xúc. Mèo có xu hướng nghỉ ngơi tốt hơn bằng cách giấu các cơ quan quan trọng của chúng, ngay cả trong nhà.

Vì sao mèo hay chui vào chỗ chật hẹp?
Vì sao mèo hay chui vào chỗ chật hẹp? – Do ấm áp

Mèo cũng là loài luôn tìm kiếm nguồn hơi ấm. Điều này là do ban đầu mèo là động vật sa mạc và thoải mái nhất ở nhiệt độ từ 33 – 37oC. Cuộn mình trong một không gian nhỏ để ngủ có thể giúp mèo giữ lại một phần thân nhiệt mà chúng yêu thích. Do đó mèo hay chui vào những nơi chật hẹp.

b. Mang lại cảm giác an toàn

Mèo hay chui vào những không gian nhỏ, nơi chúng cảm thấy an toàn và chắc chắn hơn thay vì phải đối mặt với nguy hiểm có thể xảy ra trong những không gian rộng mở. Những không gian nhỏ này mang lại cho mèo loại môi trường yên tĩnh, yên bình mà chúng thích; ngay cả khi mối đe dọa lớn duy nhất có thể nhận thấy trong nhà bạn là tiếng máy hút bụi ồn ào.

Mèo thích tự định vị mình để chúng có thể nhìn ra ngoài. Chúng cảm thấy an toàn và ẩn mình khỏi các mối đe dọa tiềm tàng. Việc có thứ gì đó sau lưng giúp chúng thấy an toàn khi không có bất cứ ai lẻn từ phía sau. Đồng thời mèo có thể nhìn thấy kẻ thù và các mối đe dọa khác. Đầu của chúng hướng ra ngoài, vì vậy chúng có thể dễ dàng chiến đấu hơn nếu cần. Vì lý do này, bạn nên chuẩn bị thật nhiều hộp carton cho mèo, hoặc sắm cho mèo của mình một căn nhà cho mèo đủ chắc chắn.

Vì sao mèo hay chui vào chỗ chật hẹp? – Do an toàn

Những nơi chật hẹp cũng có thể khiến mèo nhớ đến thời thơ ấu. Mèo mẹ thường tìm kiếm một không gian yên tĩnh và tương đối nhỏ để sinh và chăm sóc mèo con. Bản năng này là lý do tại sao mèo hay tìm kiếm những chiếc hộp nhỏ hoặc không gian hạn chế để sinh con, thay vì những khu vực rộng mở. Nhiều khả năng mèo trưởng thành sẽ giữ lại ký ức êm đềm này từ thuở bé khi tìm kiếm không gian nhỏ.

c. Tâm lý

Về mặt tâm lý của mèo, những nơi nhỏ hẹp cung cấp cho chúng một lối thoát khỏi bất cứ điều gì làm phiền. Mèo không giỏi giải quyết xung đột cho lắm. Mặc dù có thể tỏ ra hiếu chiến, mèo hay lui vào ẩn náu với hy vọng những xung đột, phiền hà đó sẽ biến mất. Vì vậy, trong những lúc căng thẳng, bạn có thể thấy mèo trốn trong hộp hoặc dưới đồ đạc ở những nơi chật hẹp.

2. Tại sao mèo có thể chui vào những chỗ nhỏ?

Chúng ta thường hay nói rằng mèo là một loại chất lỏng. Chúng có thể trèo vào hay chen vào những chỗ nhỏ hơn chúng rất nhiều. Mèo có một số lợi thế về giải phẫu cho phép chúng chui vào những không gian chật hẹp.

– Xương đòn, vai và cột sống linh hoạt: Mèo có thể ép dưới bất cứ vật gì có chiều cao bằng đầu vì chúng có xương đòn, vai và cột sống linh hoạt.

  • Xương đòn nổi: Không giống như xương đòn lớn và gắn liền của người, xương đòn của mèo rất nhỏ và nổi trong các cơ ở vai. Sự khác biệt về giải phẫu này, kết hợp với bờ vai linh hoạt của mèo, chúng có thể chui qua những khe hở rất nhỏ mà không bị chấn thương.
  • Bả vai thả lỏng: Xương vai của mèo được gắn vào phần còn lại của cơ thể bằng cơ chứ không phải bằng xương, cho phép chúng di chuyển theo hầu hết mọi hướng. Khả năng tự do này cho phép một con mèo có thể chui rúc vào những không gian nhỏ. Nó cũng giúp kéo dài bước chạy của mèo, khiến chúng chạy nhanh hơn (lên đến 48km/h) và khả năng thoát khỏi nguy hiểm cao hơn.

– Râu: Râu mèo đóng vai trò thần thánh hơn bạn vẫn nghĩ. Mèo sử dụng râu của chúng để xác định chiều rộng của một không gian. Trừ khi mèo quá quá mập, nếu không, chúng có thể chui qua bất kỳ khoảng trống nào rộng bằng râu của mình, miễn là có đủ khoảng trống ở phía bên kia. Nếu không có đủ không gian ở phía bên kia, mèo có thể bị mắc kẹt.

Bạn có thể xem thêm các khả năng vi diệu của râu mèo để biết râu của chúng quan trọng như thế nào.

Râu của mèo đều có một tập hợp các đầu dây thần kinh và nguồn cung cấp máu giúp chúng đánh giá khoảng cách và không gian. Mèo cũng có râu trên chân và trán, chúng cũng rất nhạy cảm và, giống như râu trên mặt, giúp đánh giá không gian.

3. Cách tạo nơi an toàn cho mèo

Đối với mèo, điều quan trọng là phải có không gian ẩn náu. Mèo thích giải tỏa và có thời gian ở một mình. Hãy tạo cho chúng nhiều sự lựa chọn.

– Khi cần tạo một nơi an toàn, nhỏ gọn cho mèo, hãy bắt đầu từ nơi mèo hay bị thu hút một cách tự nhiên. Hãy sáng tạo với những gì bạn đã có. Hộp carton, hộp đựng, giỏ…bất cứ thứ gì có kích thước bằng hộp giày hoặc lớn hơn, đều có thể đáp ứng nhu cầu của mèo. Hãy thử đặt những chiếc chăn êm ái bên trong để khiến nó trở thành một nơi hấp dẫn hơn.

– Nếu mèo hay trốn trên kệ, hãy đặt một tấm thảm tập yoga ở đó để khuyến khích chúng nằm nghỉ ở đó. Bạn cũng có thể thử đặt đồ ăn cho mèo hoặc cho mèo ăn ở một khu vực cụ thể. Một số cây dành cho mèo kết hợp những cây đậu cao với không gian kín, điều này thu hút nhu cầu về chiều cao và không gian kín của mèo.

Dưới đây là một số cây mèo cat tree mà bạn có thể tham khảo:

– Hãy mô phỏng hoạt động săn tìm thức ăn của mèo trong tự nhiên. Bạn có thể đặt những mẩu thức ăn và đồ ăn vặt như gà đông lạnh khô trong không gian kín, cao của mèo cũng như trong hộp và túi giấy có tay cầm của chúng.

Sự tò mò khám phá cũng có thể đóng một vai trò quan trọng. Giống như trẻ em, mèo hay thích sự mới lạ và khám phá những địa điểm mới. Điều quan trọng nhất là con mèo được thư giãn nhất ở đó.

– Không nên ép mèo ở trong một không gian nhất định hoặc trừng phạt chúng nếu bạn thấy chúng trốn ở nơi bạn không muốn. Điều quan trọng là phải khuyến khích mèo ngủ ở nơi chúng thoải mái và an toàn, nhưng hãy đảm bảo rằng mèo của bạn không trốn tránh vì sợ hãi hoặc do vấn đề y tế. Nếu bạn có một con mèo thường trốn trong tủ (hoặc) dưới gầm giường, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chúng không cảm thấy an toàn.

Ngoài biểu hiện ẩn nấp, chúng tôi khuyến khích bạn nên đọc thêm “Các biểu hiện mèo bị ốm” để có thể đưa chúng đi thú y kịp thời.

4. Cách giữ mèo an toàn

Vì mèo hay chui vào những nơi chật hẹp và kín đáo, chúng có thể điên khùng chui vào những chỗ ất ơ nào đó trong nhà và khiến mình bị thương. Vì vậy, hãy đảm bảo giữ an toàn cho bé cưng của bạn.

– Đảm bảo mèo của bạn có thể thoát ra khỏi bất cứ thứ gì chúng chui vào. Nếu mèo của bạn không thể tự mình ra vào không gian, hãy chặn các lối vào.

– Đóng tủ và ngăn kéo, đặc biệt nếu đó là nơi bạn cất giữ các sản phẩm tẩy rửa gia dụng. Những chất này độc hại đối với mèo của bạn và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong. Bạn nên đọc thêm về các loại vật dụng, cây cảnh gây ngộ độc cho mèo để phòng tránh kỹ càng hơn.

Lý do mèo hay chui vào chỗ nhỏ

– Đóng máy giặt và cửa máy sấy quần áo, đảm bảo rằng chúng luôn được khóa khi không sử dụng. Mèo hay chui vào những thiết bị này vì chúng rất ấm áp, và bạn có thể vô tình giặt luôn chú mèo của mình.

– Biết nơi ẩn náu yêu thích của mèo: Nếu mèo hay có xu hướng trốn trong tủ quần áo hoặc ngăn kéo của bạn, bạn cần biết những nơi đó ở đâu. Điều này giúp bạn mang mèo ra khỏi nhà nếu có tình huống khẩn cấp.

Tổng kết

Nếu nuôi mèo, bạn sẽ thấy là mèo thích chui vào những không gian chật hẹp và nhỏ bé, bất chấp thân hình của chúng có to bự đến cỡ nào. Điều này là do những không gian này đem lại cho mèo một cảm giác ấm áp, an toàn và đây là những nơi lý tưởng để mèo trốn tránh những xung đột.
Mèo có thể chui vừa những không gian bé xíu này là do cơ thể của chúng vô cùng linh hoạt. Râu của mèo cũng góp sức trong việc giúp chúng định vị không gian. Việc chui vào những không gian này có thể khiến mèo mắc kẹt. Vì vậy, bạn cần che chắn những không gian nhỏ có thể gây nguy hiểm cho mèo; đồng thời tạo không gian để chúng có thể ẩn náu như hộp carton hay cây mèo cat tree.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!