7 lý do khiến mèo chảy nước mắt đổ ghèn màu nâu đỏ

Đã bao giờ bạn thấy một con mèo chảy nước mắt khi ăn hay làm việc gì đó chưa? Liệu có phải là con mèo đang khóc vì chúng cảm thấy đau buồn hoặc cảm động? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Mèo có khóc không?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mèo thực sự có cảm xúc. Chúng có thể đọc các biểu hiện trên khuôn mặt của con người và có thể trải nghiệm nhiều cảm giác về con người và các loài động vật khác, như chó chẳng hạn.

Tuy nhiên, cách biểu hiện cảm xúc của mèo rất khác với con người chúng ta:

– Một con mèo vui vẻ có thể kêu grừ grừ, dụi đầu, chơi đùa hoặc tương tác với con người và các động vật khác. Những con mèo đang lo lắng, tức giận hoặc khó chịu có thể phát ra âm thanh tương tự như tiếng rên rỉ hoặc thút thít của con người. Chúng cũng phát ra những âm thanh khác nhau để thể hiện tâm trạng của mình. Bạn có thể đọc thêm về “Các ý nghĩa âm thanh tiếng mèo kêu” để hiểu hơn về em mèo của mình.

Mèo có biết khóc không?

– Mèo buồn có thể ẩn nấp, chán ăn hoặc kém hoạt bát.

– Một con mèo đang giận dữ hoặc sợ hãi có thể rít lên, cong lưng, gầm gừ hoặc lao vào người hoặc động vật khác.

Vậy liệu con mèo biết khóc không? Về mặt khoa học, câu trả lời là không, mèo không khóc khi cảm thấy buồn như con người. Theo các nhà nghiên cứu, con người là loài động vật duy nhất khóc khi trải qua cảm xúc mạnh mẽ hoặc đau đớn.

Tuy không chảy nước mắt vì đau buồn, mèo vẫn cảm thấy buồn và mèo khóc theo cách riêng của chúng để thể hiện những cảm xúc đó. Khi mèo cảm thấy buồn hoặc bị tổn thương, mèo khóc bằng kêu meo meo theo kiểu đau đớn hoặc thống thiết. Tiếng mèo khóc chính là tiếng kêu meo meo thê lương, thảm thiết, biểu thị rằng chúng đang cảm thấy buồn bã ở mức độ nào đó.

Mèo khóc khi nào? Mèo kêu khóc vì mất đi một người bạn, một người đồng hành, vì nhớ người chủ của mình, hoặc thể hiện sự cô đơn hay tìm kiếm sự chú ý. Mèo bị căng thẳng cũng có thể khóc, hoặc chúng đang bị đau đang cố nói với bạn điều gì đó quan trọng. Tâm trạng căng thẳng dễ khiến chúng mắc bệnh hơn. Bạn nên tìm ra lý do và cách để khiến mèo giải tỏa cơn stress của chúng.

Khi bị tách khỏi người bạn đồng hành trong thời gian dài, mèo thường có nhiều dấu hiệu cho thấy trầm cảm như chán ăn, thờ ơ, mất hứng thú với đồ chơi hoặc các hoạt động bình thường, giảm chải chuốt, bỏ mặc mọi người, không thích sử dụng hộp vệ sinh và mèo kêu như khóc – thống thiết hơn, to hơn.

Video mèo khóc nhớ chủ

Nếu mèo không khóc, thì vì sao mèo chảy nước mắt?

2. Tại sao mèo chảy nước mắt?

a. Mèo chảy nước mắt là bệnh gì?

Mèo chảy nước mắt vì một số lý do, nhưng chúng đều là bệnh lý, không phải do cảm xúc. Mèo hay bị chảy nước mắt có thể là do mắt mèo bị kích ứng bởi một hạt bụi hoặc do vết cào của một con mèo khác. Chảy nước mắt là một phản xạ tự nhiên giúp bảo vệ mắt bằng cách đẩy chất kích ứng ra ngoài và làm sạch bề mặt của mắt.

Mèo chảy nước mắt một bên

– Mèo chảy nước mắt do các bệnh truyền nhiễm gây ra như nhiễm trùng đường hô hấp trên. Cúm mèo thường gặp nhất (trên 90% trường hợp) do nhiễm vi rút calicivirus ở mèo hoặc herpesvirus ở mèo. Cả hai loại virus này đều có thể dẫn đến chảy mủ mắt và viêm kết mạc. Các dấu hiệu khác của bệnh cúm mèo bao gồm mèo bị sổ mũi chảy nước mắt, mắt mèo bị chảy ghèn, hắt hơi, thờ ơ, không hoạt động và sốt.

Viêm kết mạc (mắt hồng): là bệnh nhiễm trùng mắt được chẩn đoán phổ biến nhất ở mèo. Ngoài việc mèo bị chảy nước mắt có ghèn (có thể khô lại tạo thành lớp vảy), các vùng xung quanh mắt còn đỏ và sưng. Viêm kết mạc gây khó chịu và đau đớn, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương mắt, giảm thị lực và thậm chí là mù vĩnh viễn. Vì vậy, điều rất quan trọng là mèo phải được điều trị thú y.

Mèo bị đau mắt chảy nước mắt

Nhiễm trùng mắt có thể do chấn thương mắt, hoặc các vật thể lạ trong mắt (ví dụ: bụi bẩn, cát). Mèo con sơ sinh có thể bị nhiễm trùng mắt do nhiễm trùng âm đạo của mèo mẹ khi mới sinh, cũng như được sinh ra trong một môi trường không đảm bảo vệ sinh.

Các bệnh do vi rút hoặc vi khuẩn cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt khiến mèo chảy nước mắt. Ví dụ, bệnh chlamydophilosis ở mèo, một bệnh do vi khuẩn, chủ yếu gây nhiễm trùng mắt (mắt) và viêm kết mạc. Thông thường mèo bị chảy ghèn mắt màu xanh lá cây hoặc vàng, cho thấy có nhiễm trùng do vi khuẩn.

Dị ứng: Mèo có thể bị dị ứng với nhiều loại chất, chẳng hạn như phấn hoa, bụi, nấm mốc, hóa chất hoặc thức ăn. Các dấu hiệu khác cho thấy mèo có thể đang bị phản ứng dị ứng bao gồm mèo hắt xì chảy nước mắt và ngứa ngáy. Triệu chứng trên cũng thường gặp ở nhiều căn bệnh khác. Chúng tôi khuyến khích bạn nên tìm hiểu về các căn bệnh khiến mèo hắt xì sổ mũi để chữa trị đúng cách.

Mắt mèo chảy nước mắt

Loét mắt: Vết loét có thể gây ra mèo chảy nhiều nước mắt cũng như tiết dịch nhầy. Các dấu hiệu khác của bệnh loét mắt bao gồm mắt đỏ, nhạy cảm với ánh sáng, nheo mắt hoặc chớp mắt, dụi mắt bằng chân, mi mắt thứ ba vẫn còn nhìn thấy hoặc vẩn đục trên mắt.

Chứng chảy nhiều nước mắt: là một tình trạng mèo chảy nước mắt liên tục thường xuyên mà không có một lời giải thích rõ ràng. Việc không đáp ứng đủ sự dẫn lưu nước mắt (thay vì tất cả những giọt nước mắt thoát nước thông qua hệ thống ống lệ mũi) khiến cho chúng tràn lên mặt. Tình trạng này khiến mặt mèo luôn ẩm ướt và tạo ra 2 vệt dài dưới mắt mèo có màu đỏ nâu. Có 2 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mèo bị chảy nước mắt nhiều này là do ống dẫn nước mắt bị tắc hoặc nước mắt sản xuất quá mức.

Giống mèo mặt tịt – mèo Ba Tư chảy nước mắt

Các vấn đề về cấu trúc khuôn mặt: mèo anh lông ngắn Exotic, mèo Ba Tư hay chảy nước mắt hơn các các giống mèo khác. Do cấu trúc mặt phẳng và ngắn, dịch nước mắt khó có thể thoát bình thường vào mũi, dẫn đến mèo chảy nước mắt liên tục và thường bị loang màu trên mặt. Những con mèo này cũng có mắt lồi do sự thay đổi hình dạng của hộp sọ, với khả năng khép mí mắt bị giảm; điều này dẫn đến tăng độ tiếp xúc của giác mạc và có thể dẫn đến viêm giác mạc.

Các giống mèo mặt tịt này thường mắc nhiều bệnh tật hơn các giống mèo khác do bị lai tạo như vậy. Trước khi quyết định nuôi một em mèo Ba Tư, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về những khó khăn khi nuôi mèo mặt tịt.

b. Cách để mèo hết chảy nước mắt

Điều trị mèo chảy nước mắt tùy thuộc vào nguyên nhân gốc. Mèo của bạn cần phải khám bác sĩ thú y để chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp (nếu có). Việc điều trị càng sớm càng tốt vì mèo có thể cảm thấy khó chịu và đau đớn; như đã đề cập ở trên, nhiễm trùng mắt có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho mắt và thậm chí mù lòa nếu không được điều trị.

Mèo chảy nước mắt nước mũi

Tổng kết

Nếu bạn thấy mèo chảy nước mắt, điều quan trọng là bạn phải biết rằng chúng không khóc vì buồn theo kiểu của chúng ta. Thay vào đó, mèo đang cho bạn thấy rằng có điều gì đó không ổn về mặt y tế. Thông thường, vấn đề là nhỏ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mèo chảy nước mắt có thể là bằng chứng của một vấn đề nghiêm trọng hoặc một vấn đề tiềm ẩn sẽ trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách.

Mèo chảy nước mắt đổ ghèn có thể do:

  • Viêm đường hô hấp
  • Nhiễm trùng, viêm mắt, loét mắt
  • Dị ứng
  • Cấu trúc khuôn mặt

Nếu tình trạng mèo bị chảy nhiều nước mắt xảy ra thường xuyên, bạn nên đến bác sĩ thú y. Hành động vuốt ve an ủi mèo sẽ không ngăn được hiện tượng mắt mèo bị chảy nước. Nếu không chữa trị kịp thời, mèo có thể bị bệnh nặng hơn và bị di chứng. Cách chữa chảy nước mắt ở mèo sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh của nó.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!