Mèo bị hắt xì có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng hô hấp, thậm chí ung thư

Nếu mèo bị hắt xì hơi, đó có thể chỉ là một phần của quy trình thông thường để làm sạch mũi. Tuy nhiên, nếu tình trạng mèo hắt xì kéo dài hoặc nếu có các triệu chứng khác, thì đó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng.

Mèo thỉnh thoảng hắt xì hơi là chuyện bình thường và không có nguyên nhân thực sự để báo động. Cũng giống như ở người, mèo hắt xì hơi để giải phóng không khí qua mũi và miệng – thường là phản ứng của cơ thể đối với các chất kích thích trong đường mũi. Đôi khi, sự phấn khích hoặc chuyển động có thể gây hắt hơi ở mèo.

Tuy nhiên, nếu tình trạng hắt hơi của mèo không biến mất hoặc nếu các triệu chứng khác xuất hiện cùng với việc mèo hắt hơi, bạn có thể cần phải đến bác sĩ thú y kiểm tra.

1. Tại sao mèo hắt xì?

Nếu mèo hay hắt xì hơi nhiều, bác sĩ thú y ban đầu có thể nghi ngờ nguyên nhân dựa trên đánh giá các triệu chứng của mèo. Một trong những nguyên nhân chính gây hắt hơi là do nhiễm trùng. Chất kích thích hoặc chất gây dị ứng hít phải là những nguyên nhân phổ biến khác gây hắt xì ở mèo.

a. Mèo bị nhột

Đây có thể là nguyên nhân rõ ràng nhất khiến mèo bị hắt xì hơi. Một cú nhột nhột đơn giản trong mũi mèo, chẳng hạn như một chút bụi hoặc chất kích ứng hóa học nhẹ, có thể gây ra hắt hơi theo phản xạ.

mèo bị hắt xì

b. Nhiễm trùng đường hô hấp trên

Những bệnh nhiễm trùng này là phiên bản mèo của “cảm lạnh thông thường”. Chúng có thể là virus, vi khuẩn hoặc nấm. Những bệnh nhiễm trùng này phổ biến hơn ở mèo con, đặc biệt là ở những con mèo ở trạm cứu hộ. Nhiều bệnh nhiễm trùng trong số này có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm chủng sớm và đầy đủ.

– Các bệnh nhiễm vi-rút thường khiến mèo bị hắt xì là:

bệnh bạch cầu ở mèo
– Nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn hầu như luôn đóng vai trò thứ yếu trong các triệu chứng hô hấp trên ở mèo. Nếu bạn thấy nước mũi màu vàng hoặc xanh lá cây nổi lên từ mũi hoặc mắt mèo, dịch tiết có màu bất thường này là dấu hiệu chắc chắn của bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Tuy nhiên, ở mèo, những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn này hầu như không bao giờ diễn ra đơn lẻ. Sau khi vi-rút đường hô hấp hoặc quá trình bệnh khác gây ra tổn thương đường mũi, vi khuẩn nắm lấy cơ hội tận dụng các rào cản đã bị thu nhỏ thường bảo vệ mèo khỏi các cuộc tấn công như vậy.

Bordetella, mycoplasma và chlamydia đều là thủ phạm phổ biến của bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trong mũi mèo. Mặc dù những bệnh nhiễm trùng này hiếm khi là vấn đề duy nhất, nhưng điều trị bằng thuốc kháng sinh như doxycycline hoặc azithromycin sẽ làm giảm đáng kể tình trạng hắt hơi và các triệu chứng khác, cho phép mèo của bạn thở thoải mái hơn.

bệnh bạch cầu ở mèo

– Nhiễm nấm: ít gặp hơn cũng có thể gây ra bệnh xoang dẫn đến viêm mũi. Nhiễm trùng đường hô hấp do vi-rút có thể kèm theo ho và thậm chí phổ biến hơn là chảy nhiều nước mắt hoặc tiết dịch tích tụ trong mắt. Nấm Cryptococcus là loại nấm thường gặp nhất.

c. Chất kích thích hoặc chất gây dị ứng

Đôi khi, mùi độc hại hoặc khói hóa học kết hợp với các dung môi khác nhau có thể gây viêm màng mũi và xoang. Hắt hơi là cách cơ thể tự loại bỏ sự kích ứng đó. Một số con mèo cũng có thể nhạy cảm với khói thuốc lá, nước hoa và các hóa chất khác nhau.

Các chất gây ra phản ứng dị ứng ở mèo:

 • Khói thuốc lá
 • Nước hoa
 • Thuốc xịt sâu bọ
 • Cát mèo, đặc biệt là cát có mùi hương quá nồng hoặc cát đất sét
 • Sản phẩm làm sạch
 • Nến
 • Bụi bặm
 • Phấn hoa
 • Mốc
Mùi gì làm mèo sợ – mùi thơm có thể khiến mèo hắt xì

Ở mèo, dị ứng là nguyên nhân gây hắt hơi ít phổ biến hơn ở người. Nếu hắt hơi liên quan đến dị ứng, đôi khi mèo cũng bị ngứa da.

d. Các nguyên nhân tiềm ẩn khác

Một loạt các yếu tố khác có thể góp phần khiến mèo bị hắt xì:

– Mèo thường bị hắt hơi trong vòng 4 đến 7 ngày sau khi được tiêm vắc xin qua đường mũi. Tình trạng hắt hơi này kéo dài không quá vài ngày.

– Các vấn đề về mũi và xoang: Một số con mèo bị viêm mũi và viêm xoang, hai vấn đề về đường hô hấp phổ biến. Viêm mũi tương đương với nghẹt mũi, còn viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm ở niêm mạc xoang.

mèo bị hắt xì
Mèo bị hắt xì chảy nước mắt

– Mèo cũng có thể hắt hơi để loại bỏ tắc nghẽn trong đường mũi của chúng. Các dị vật trong mũi như cỏ lưỡi gà hoặc cỏ đuôi chồn có thể tìm đường vào khoang mũi. Kết quả đầu tiên là gây kích ứng và nếu dị vật không được tống ra ngoài (“hắt hơi ra ngoài”), mèo có khả năng bị nhiễm trùng mũi.

– Bệnh răng miệng có thể khiến mèo bị hắt hơi, đặc biệt liên quan đến nhiễm trùng chân răng. Nhiễm trùng răng mèo có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn hình thành trong xoang mũi, dẫn đến viêm và hắt hơi.

– Trong một số trường hợp hiếm hoi, mèo bị hắt xì có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Đặc biệt ở mèo lớn tuổi, các khối u có thể phát triển bên trong đường mũi, tạo ra kích ứng và viêm nhiễm khiến mèo hắt hơi. Những khối u này thường được phát hiện bằng mắt thường qua nội soi hoặc sinh thiết mũi. Khi chúng xuất hiện, tiên lượng không may là khá xấu và thường gây đau đớn cho mèo.

2. Mèo bị hắt xì hơi kèm các triệu chứng khác

Các triệu chứng có thể kèm theo hắt hơi ở mèo có thể là kết quả của một loạt các bệnh nhiễm trùng và các vấn đề khác.

– Mèo hắt xì thở khò khè có thể gợi ý đồng thời bệnh đường hô hấp dưới.

– Nếu mèo bị ho và hắt xì hơi, điều đó thường có nghĩa là đó chủ yếu là quá trình hô hấp trên với dịch mũi sau kích thích cổ họng.

– Nếu bạn thấy nước mũi chảy ra, đặc biệt là mèo bị hắt xì ra máu hoặc chất nhầy có màu mủ, hãy ghi chú lại hoặc chụp ảnh trước khi lau mặt cho mèo vì điều này có thể giúp thu hẹp nguyên nhân. Nhớ lau sạch mặt cho mèo vì nó gây khó chịu cho mèo.

– Chảy máu cam mãn tính làm gia tăng mối lo ngại về bệnh ung thư, đặc biệt là ở mèo già, nhưng mối liên quan này không rõ ràng.

– Các triệu chứng khác:

 • Chảy mủ mắt, sưng hoặc loét
 • Mèo hắt xì chảy nước mũi, đôi khi có màu vàng hoặc xanh lá cây (đôi khi là dấu hiệu của nhiễm trùng do vi khuẩn)
 • Mệt mỏi hoặc trầm cảm
 • Sốt
 • Chảy nước dãi, mèo hắt xì chảy nước mắt
 • Giảm cảm giác thèm ăn hoặc giảm cân
 • Hạch bạch huyết mở rộng
 • Lông khô, kém mượt
 • Khó thở
 • Bệnh tiêu chảy

3. Khi nào cần mang mèo đến bác sĩ thú y

– Nếu mèo chỉ hắt hơi một lần, không có các triệu chứng khác hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ, bạn có thể chỉ cần theo dõi chúng trong vài ngày. Giữ mèo trong nhà và theo dõi những thay đổi.

– Nhưng hãy đem mèo đến bác sĩ thú y nếu mèo hắt xì liên tục hoặc mèo thường xuyên hắt xì, mèo hắt xì ra máu hoặc có các dấu hiệu khác như những dấu hiệu được liệt kê ở trên. Chúng có thể là dấu hiệu của bệnh hoặc tình trạng cần được chăm sóc thú y.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu mèo hắt xì bỏ ăn. Chán ăn là một triệu chứng rất phổ biến của tình trạng hô hấp trên ở mèo do mất khứu giác và / hoặc vị giác, cũng như không thể thở ra bằng mũi. Một số tình trạng cũng có thể gây khó nuốt.

Không giống như cơ thể người có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng mà không cần ăn, cơ thể mèo chuyển sang chế độ chết đói chỉ sau 2-3 ngày. Điều này có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong được gọi là nhiễm mỡ gan ở mèo. Trong những trường hợp này, thường cần truyền dịch tĩnh mạch và hỗ trợ dinh dưỡng bổ sung để điều trị ngay lập tức, sau đó là bất kỳ đơn thuốc nào cần thiết như thuốc kháng sinh, thuốc chống buồn nôn và thuốc kích thích thèm ăn.

4. Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị hắt xì

Nếu mèo bị hắt xì hơi liên tục, bạn nên tìm cách điều trị từ bác sĩ thú y. Tùy thuộc vào những gì bác sĩ thú y của bạn xác định là nguyên nhân gây hắt hơi sẽ đưa ra phương pháp điều trị. Điều quan trọng là xác định được nguyên nhân khiến mèo bị hắt xì.

Dưới đây là một số cách bác sĩ thú y có thể xác định nguyên nhân khiến mèo hắt hơi:

– Khám sức khỏe: Trước tiên, bác sĩ thú y có thể thực hiện một số xét nghiệm cơ bản để đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể của mèo. Khám nha khoa nên là một phần của khám sức khỏe ban đầu để điều tra xem liệu bệnh răng miệng có thể khiến mèo bị hắt xì hay không.

FIV mèo

– Hình ảnh: Chẩn đoán hình ảnh có thể hữu ích để tìm nguyên nhân cơ bản và đánh giá mức độ tổn thương bên trong mũi trong những trường hợp nghiêm trọng.

Bác sĩ thú y có thể chụp X-quang đầu và ngực của mèo, nhưng tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán hình ảnh mèo hắt hơi là chụp cắt lớp, yêu cầu gây mê toàn thân và thường được thực hiện tại các bệnh viện lớn.

– Nội soi: Nội soi ống soi, trong đó một máy ảnh được đưa vào đường mũi của một con mèo đã được gây mê, có thể được sử dụng để tìm kiếm các khối u hoặc mảng nấm.

mèo bị gan

– Sinh thiết: Sinh thiết các thành của khoang mũi có thể được thực hiện trong quá trình nội soi để tìm các nguyên nhân gây viêm, nấm và ung thư khiến mèo bị hắt xì.

– Xét nghiệm máu và nước tiểu để phát hiện vi rút và các bệnh truyền nhiễm khác

5. Cách chữa hắt xì cho mèo

Điều trị chứng hắt hơi của mèo thường nhắm vào nguyên nhân cơ bản nếu có thể. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

– Thuốc kháng sinh: Mặc dù nhiễm trùng do vi khuẩn hiếm khi là vấn đề chính, nhưng thuốc kháng sinh thường được sử dụng cho những trường hợp như vậy, vì những loại thuốc này giúp mèo cảm thấy khỏe nhanh hơn.

– Rửa mũi: Rửa mũi dưới gây mê toàn thân có thể làm giảm tạm thời các dấu hiệu lâm sàng, bất kể nguyên nhân là gì, và nó có thể đánh bật các dị vật ẩn trong mũi mèo.

– Các phương pháp điều trị khác, có mức độ hiệu quả khác nhau, bao gồm:

 • Thuốc nhỏ mắt / mũi
 • Máy tạo ẩm hoặc máy phun sương
 • L-Lysine để giảm thiểu sự bùng phát của herpesvirus
 • Steroid và thuốc chống viêm không steroid (NSAID)
 • Thuốc kháng histamine
 • Thuốc thông mũi
 • Thuốc chống buồn nôn
 • Phẫu thuật (trong một số trường hợp hiếm hoi)

6. Cách phòng ngừa mèo bị hắt xì

Nếu tình trạng mèo bị hắt xì không nghiêm trọng, cách tốt nhất để ngăn mèo hắt hơi là thực hiện các bước để ngăn chặn kích thích gây ra hắt hơi.

– Đảm bảo rằng mèo của bạn được tiêm phòng đầy đủ

– Lưu ý các mùi hương trong ngôi nhà của bạn: Nến, chất làm mát không khí, chai xịt phòng một số loại bột giặt hoặc khói thuốc lá, có thể là nguyên nhân khiến mèo bị hắt xì.

Chọn loại cát mèo ít bụi và ít mùi hương

– Thay cát mèo: một số loại cát mèo có xu hướng tạo ra nhiều bụi hơn khi được sử dụng và có mùi thơm nồng nặc. Đây có thể là nguồn gây kích ứng.

– Cẩn thận khi dọn dẹp: Điều quan trọng là phải giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ, nhưng bạn cũng cần phải cẩn thận với chất khử trùng được sử dụng xung quanh chỗ ở của mèo. Hóa chất và bất kỳ mùi hương trái cây nào có thể gây khó chịu và khiến mèo bị hắt xì sổ mũi.

– Nhỏ nước muối sinh lý vào mũi để làm loãng dịch nhầy trong mũi và giảm kích ứng có thể gây hắt hơi.

7. Một số câu hỏi liên quan

– Mèo bị hắt xì hơi có nghiêm trọng không?

Nó phụ thuộc vào nguyên nhân là môi trường hay bệnh tật.

– Đôi khi những chất kích thích kích hoạt phản xạ hắt hơi là do môi trường — như bụi, nấm mốc hoặc phấn hoa — mà mèo hít phải, khiến chúng hắt hơi. Trong những trường hợp này, hắt hơi thường không nghiêm trọng.

– Tuy nhiên, mèo bị hắt xì nặng là do một hoặc nhiều quá trình bệnh gây ra. Thông thường nhất, nhiễm vi-rút là vấn đề ban đầu, sau đó là tình trạng viêm nhiễm và nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra phá hủy cấu trúc bên trong mũi, kéo dài vấn đề.

– Điều gì sẽ xảy ra nếu con mèo của tôi tiếp tục hắt hơi?

Nó phụ thuộc vào nguyên nhân. Nếu đó là một đợt mèo hắt hơi đơn lẻ, vấn đề có thể sẽ biến mất và không quay trở lại. Nếu mèo của bạn bắt đầu hắt hơi đột ngột và kéo dài vài ngày, có khả năng vấn đề sẽ được giải quyết, nhưng có thể cần phải điều trị.

Tuy nhiên, nếu mèo của bạn bị hắt xì hơi mãn tính, chúng có thể sẽ bị hắt hơi liên tục trong suốt phần đời còn lại của chúng. Tình trạng hắt hơi kéo dài đến tình trạng mãn tính về cơ bản làm tăng tỷ lệ rằng một tình trạng bệnh tiềm ẩn đang diễn ra.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.