FCV mèo (calicivirus): nguyên nhân phổ biến nhất khiến mèo bị viêm hô hấp

Feline calicivirus (FCV mèo) gây ra bởi virus Calicillin, đây là một loại vi rút rất dễ lây lan và là một trong những nguyên nhân chính gây nhiễm trùng đường hô hấp trên (URI) hoặc cúm mèo. Virus này có mặt khắp nơi và gây bệnh cho mèo trên toàn thế giới. 

1. Calicivirus ở mèo là gì?

Feline calicivirus (FCV mèo) thuộc một họ virus lớn có tên là Caliciviridae, các thành viên của chúng lây nhiễm cho nhiều loại động vật có xương sống, bao gồm thỏ, gia súc, bò sát, chim và lưỡng cư. Virus norovirus ở người, gây ra một bệnh đường tiêu hóa ngắn ngủi nhưng khó chịu, cũng là một thành viên của họ Caliciviridae.

FCV mèo

FCV mèo là một loại vi rút gây ra bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên và bệnh răng miệng ở mèo. Virus này lây nhiễm cho mèo trên khắp thế giới và có thể gây bệnh cho cả mèo nhà và mèo ngoài trời. Mặc dù một số loại vi rút và vi khuẩn khác nhau có thể gây bệnh đường hô hấp ở mèo, nhưng calicivirus là một trong những tác nhân truyền nhiễm phổ biến nhất.

2. FCV mèo lây lan như thế nào?

Virus Calicillin (FCV)  xảy ra phổ biến nhất trong môi trường nhiều mèo. Nguy cơ phơi nhiễm của mèo cao hơn ở nơi trú ẩn, cửa hàng thú cưng và chỗ gửi mèo, nơi 25 đến 40% mèo có thể là vật mang mầm bệnh. Nó là một loại virus nhỏ, dễ dàng lây truyền giữa những em mèo thông qua:

  • Tiếp xúc trực tiếp – thông qua tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mắt hoặc mũi
  • Hít phải những giọt hắt hơi của mèo nhiễm bệnh trong không khí
  • Dùng chung bát thức ăn và khay vệ sinh cho mèo
  • Môi trường bị ô nhiễm (bao gồm cả giường và dụng cụ chải chuốt)
  • Một người đã chạm vào các đồ vật bị ô nhiễm hoặc một con mèo bị nhiễm bệnh, cũng có thể lây lan vi rút sang những con mèo khác.- FCV mèo có khả năng tồn tại đến một tháng trong môi trường, mặc dù bình thường chúng không tồn tại quá 8-14 ngày.

– Một đặc điểm của FCV mèo là virus này biến đổi dễ dàng trong quá trình sao chép và điều này có nghĩa là nhiều chủng virus khác nhau tồn tại trong tự nhiên, một trong số đó gây bệnh nặng hơn những loại khác.

3. Dấu hiệu bệnh calicivirus

Triệu chứng, biểu hiện FCV mèo: Mặc dù tất cả những con mèo đều có thể bị nhiễm virus calicivirus, nhưng các triệu chứng có xu hướng nghiêm trọng hơn ở mèo con.

– Nhiễm trùng đường hô hấp trên (URI) cấp tính là biểu hiện phổ biến nhất của nhiễm FCV mèo.  Xuất hiện các triệu chứng bệnh hô hấp ở mèo: hắt hơi, chảy nước mũi, chảy nước mắt, viêm kết mạc, loét lưỡi, lờ đờ, vô cảm và sốt. Dịch tiết ra có thể trong hoặc có thể có màu vàng / xanh lá cây.

Các triệu chứng FCv mèo này có thể tồn tại từ 5 đến 10 ngày ở những trường hợp nhẹ và lên đến 6 tuần ở những trường hợp nặng hơn. Trong quá trình bệnh cũng có thể xảy ra các bệnh nhiễm khuẩn cơ hội.

Viêm nướu và viêm miệng: mèo bị nhiễm FCV mèo thường bị loét trên lưỡi, vòm miệng cứng, lợi, môi hoặc mũi. Những con mèo này thường sẽ chảy nước miếng hoặc chảy nước dãi quá mức vì các vết loét rất đau.

– Viêm khớp. Đây là một vấn đề trong chốc lát, thường chỉ kéo dài một vài ngày, nhưng mèo có thể cực kỳ khó chịu với các khớp đau trong thời gian này. Thông thường, sẽ có dấu hiệu của URI cùng lúc.

– Trường hợp hiếm gặp: nhiễm FCV mèo toàn thân do virut – vsFCV. Chúng có liên quan đến đột biến của virus khiến bệnh phát triển trong các cơ quan khác nhau và trong các tế bào nối các mạch máu.

Các triệu chứng ban đầu liên quan đến mắt, mũi và miệng, nhưng con mèo bị nhiễm bệnh nhanh chóng phát sốt cao, trầm cảm nặng, phù chân và / hoặc mặt, vàng da và các triệu chứng của bệnh đa cơ quan. Dòng này có khả năng lây nhiễm cao, và tỷ lệ tử vong được báo cáo là lên đến 67%.

4. Mèo bị  nhiễm virus calicivirus kéo dài bao lâu?

Một khi mèo tiếp xúc với virus calicivirus, nó sẽ trải qua thời gian ủ bệnh từ 2-6 ngày trước khi phát triển các dấu hiệu lâm sàng, thường kéo dài trong 14-21 ngày. Trong toàn bộ thời gian này, con mèo này sẽ có khả năng lây bệnh sang những con mèo khác. Ít nhất, mèo bị nhiễm bệnh FCV mèo sẽ thải vi rút trong chất tiết cơ thể của chúng trong 2-3 tuần.

mèo bị gan

Sau khi khỏi bệnh FCV mèo hoàn toàn, một nửa số mèo bị nhiễm bệnh có thể phát triển trạng thái mang mầm bệnh trong người, chúng sẽ tiếp tục thải vi rút. Ở những mèo này, trạng thái mang mầm bệnh có thể chỉ tồn tại trong vài tháng, nhưng một số con có thể mang mầm bệnh suốt đời. Mèo mang thai có thể có hoặc không có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào khi chúng đang tiết ra calicivirus. Mèo mẹ mang thai có thể truyền bệnh cho mèo con mới sinh của chúng.

5. Cách chẩn đoán FCV mèo

– Trong hầu hết các trường hợp, việc chẩn đoán cụ thể về nhiễm FCV mèo sẽ không cần thiết. Sự xuất hiện các triệu chứng của URI là đủ để chẩn đoán nhiễm FCV mèo (và/hoặc bệnh herpesvirus – FHV) và sẽ tự khỏi khi điều trị hỗ trợ.

Nếu cần chẩn đoán cụ thể, bác sĩ có thể gửi gạc mắt hoặc miệng mũi đến phòng thí nghiệm thú y nơi virus có thể được nuôi cấy. Hoặc bệnh có thể được phát hiện bằng PCR (một kỹ thuật phân tử để phát hiện vật liệu di truyền của virus).

calicivirus ở mèo

– Nếu nhiễm trùng đã lan đến phổi, các mẫu có thể được thu thập để kiểm tra bằng một thủ tục gọi là rửa qua khí quản.

– Nếu mèo đột ngột có dấu hiệu què, có thể nên chụp X-quang để loại trừ các nguyên nhân khác như chấn thương.

– Nếu mèo có các triệu chứng hô hấp dai dẳng, bác sĩ thú y sẽ đề nghị xét nghiệm chẩn đoán bổ sung như chụp X-quang ngực hoặc sọ, xét nghiệm máu hoặc nuôi cấy và kiểm tra độ nhạy của phóng điện bất thường.

4. Cách điều trị bệnh FCV mèo

– Nhiễm FCV mèo thường phức tạp do nhiễm vi khuẩn thứ cấp, vì vậy bác sĩ sẽ điều trị hỗ trợ bằng kháng sinh. Hầu hết mèo có thể tự phục hồi tại nhà, nhưng những con mèo bị ảnh hưởng nặng có thể cần được chăm sóc điều dưỡng tích cực.

– Giữ cho mũi và mắt mèo sạch sẽ, đồng thời sử dụng máy xông hơi và nước muối sinh lý nhỏ mũi để làm thông mũi. Một loại thuốc loại bỏ chất nhầy, như bromhexine, cũng có thể giúp giảm tắc nghẽn.

– Chăm sóc điều dưỡng là rất quan trọng. Mèo có thể cần phải nhập viện để điều trị truyền dịch và hỗ trợ dinh dưỡng trong trường hợp nặng.

FCV mèo

– Xông mũi hoặc xông hơi có thể được dùng trong trường hợp mèo bị nghẹt mũi nghiêm trọng. Do không thể ngửi thấy thức ăn tốt, bạn nên cho mèo ăn thức ăn đóng hộp (pate) được làm ấm nhẹ, có độ ngon miệng cao có thể giúp cải thiện sự thèm ăn của chúng. Trong một số trường hợp, thuốc kích thích thèm ăn có thể được kê đơn.

– Nếu bạn nuôi nhiều hơn 1 con mèo:

  • Hãy cách ly hoàn toàn con mèo bị FCV để tránh lây lan.
  • Phải đảm bảo vệ sinh nghiêm ngặt bằng cách khử trùng đồ vật bằng cách ngâm ít nhất 10-15 phút trong dung dịch thuốc tẩy và nước (1 phần thuốc tẩy với 32 phần nước).
  • Sử dụng bát đựng thức ăn riêng, hộp đi vệ sinh, dụng cụ …riêng cho mèo.
  • Hãy rửa tay cẩn thận, thay quần áo tắm rửa sạch sẽ sau khi tiếp xúc với mèo nhiễm bệnh.

– Một con mèo bị nhiễm FCV mèo sẽ lây nhiễm cho những con mèo khác trong thời gian ủ bệnh và ít nhất 3 tuần sau khi phát triển các triệu chứng. Những con mèo chưa được tiêm phòng, còn nhỏ hoặc có các vấn đề cơ bản mãn tính sẽ dễ mắc bệnh hơn và có thể phát triển bệnh nghiêm trọng.

Đối với hầu hết các chủng FCV mèo, mèo trưởng thành trên 3 tuổi hoặc mèo đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ chỉ phát triển một trường hợp bệnh nhẹ, có thể tự khỏi mà không cần điều trị

5. Cách phòng ngừa bệnh FCV trên mèo

Cách phòng ngừa bệnh FCV mèo tốt nhất là tiêm ngừa. Hiện nay ở Việt Nam có vaccine phòng 4 bệnh (bao gồm bệnh FCV) là phổ biến nhất. Để vaccine phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn nên cho mèo chích ngừa khi chúng trên 3 tháng tuôi. Các lưu ý khi chích ngừa cho mèo.

Lưu ý rắng việc tiêm vắc-xin không hoàn toàn ngăn ngừa nhiễm trùng Calicivirus trên mèo, nhưng sẽ làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ngoài ra, vì có nhiều chủng virus khác nhau nên rất khó để thiết kế một loại vắc-xin sẽ bảo vệ chống lại tất cả chúng.

bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bất cứ khi nào bạn mang một con mèo mới vào nhà, tốt nhất là cách ly con vật với những con mèo khác trong nhà trong một đến hai tuần trong khi bạn theo dõi các dấu hiệu của bệnh.

Ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp giữa mèo của bạn và những con mèo khác sẽ giảm thiểu đáng kể khả năng mèo bị nhiễm trùng. Ngoài ra, tuân thủ các thực hành vệ sinh và giữ gìn vệ sinh tốt, chẳng hạn như rửa tay sạch sẽ trước và sau khi vuốt ve một con mèo khác, sẽ làm giảm khả năng bạn truyền bệnh cho con mèo của mình.

6. FCV mèo đối với hội chứng khập khiễng

Tóm lại, FCV mèo có khả năng gây ra viêm đa khớp ở mèo và phổ biến nhất là ở mèo con. Đây là một biểu hiện khá phổ biến của nhiễm FCV mèo và đôi khi cũng có thể liên quan đến tiêm chủng FCV (đặc biệt là vắc-xin sống).

Mức độ nghiêm trọng khác nhau từ viêm không hoạt động và đi khập khiễng nhẹ, đến viêm đa khớp nghiêm trọng khiến mèo không muốn di chuyển, không hoạt động và các khớp bị đau khi chạm vào.

Mèo bị ảnh hưởng có khả năng tự phục hồi, nhưng nếu các dấu hiệu lâm sàng nghiêm trọng, có thể cần dùng thuốc chống viêm và cần bác sĩ thú y kiểm tra.

calicivirus ở mèo

Bài viết chia sẻ các dấu hiệu cũng như cách chữa trị bệnh FCV mèo. Mong rằng có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích giúp bạn phòng ngừa và chữa bệnh cho thú cưng của mình kịp thời và hiệu quả. Đừng quên quan sát em mèo để phát hiện kịp thời những triệu chứng ở mèo nhé!

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.