Mèo ăn trứng: siêu thực phẩm cho mèo bạn nên biết

Mèo có được ăn trứng không là câu hỏi mà nhiều người hay thắc mắc. Câu trả lời là có, mèo ăn trứng được. Tuy nhiên cho mèo ăn trứng như thế nào, ăn bao nhiêu là đủ, mèo có ăn trứng sống không, những sai lầm hay mắc phải khi cho mèo ăn trứng…Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đầu tiên, hãy cùng nhìn qua lợi ích của trứng. Trứng có rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Chúng là nguồn cung đầy đủ protein, các axit béo và vitamin tốt. Cùng với vitamin B12, D và B6, thực phẩm giàu vitamin này còn có các khoáng chất cần thiết cho một chế độ ăn uống hoàn chỉnh như sắt, đồng và kẽm. Đây chính là loại siêu thực phẩm dành cho mèo.

1. Mèo ăn trứng gà được không?

Mèo có nên ăn trứng? Mèo ăn trứng có tốt không? Trứng là nguồn cung cấp protein và chất béo tốt không những cho người mà còn cho vật nuôi. Mèo là động vật ăn thịt bắt buộc, điều này có nghĩa là chúng cần ăn protein động vật.

Và trứng là nguồn bổ sung protein tuyệt vời. Nhưng điều này không có nghĩa là mèo chỉ cần nạp protein từ trứng. Mà mèo có thể ăn trứng để bổ sung protein trong phần còn lại của chế độ ăn. Tôi khuyến bạn nên đọc bài viết “Dinh dưỡng mèo cần và cho mèo ăn được gì” để biết về chế độ ăn của chúng.

mèo ăn trứng
Mèo có ăn được trứng gà luộc không?

Lòng trắng trứng chứa protein mà không có chất béo. Trong khi lòng đỏ trứng chứa phần lớn chất béo với một số protein. Vì vậy, khi bạn cho mèo ăn lòng đỏ trứng, sẽ làm tăng hàm lượng chất béo trong khẩu phần ăn của chúng. Vỏ trứng chứa nhiều canxi và các khoáng chất khác cần thiết cho mèo.

Tuy nhiên…

Giống như con người chúng ta, chó và mèo có thể bị dị ứng với trứng. Bạn có thể thử cho mèo ăn trứng trong vài ngày và xem có dấu hiệu dị ứng thức ăn không. Triệu chứng có thể xuất hiện dưới dạng da bị kích ứng hoặc nhiễm trùng tai. Hãy đem bé mèo tới bác sĩ thú y nếu bạn thấy các dấu hiệu thay đổi về hành vi ở mèo.

2. Mèo ăn các loại trứng khác được không?

a. Mèo ăn trứng vịt được không?

Có nên cho mèo ăn trứng vịt không? Tương tự như trứng gà, mèo hoàn toàn có thể ăn được trứng vịt. Tuy nhiên, do kích thước của trứng vịt to hơn trứng gà nên thành phần các chất dinh dưỡng của chúng cũng nhiều hơn. Trứng vịt cũng chứa nhiều chất béo và cholesterol nhiều hơn trứng gà nữa.

“Trứng vịt là thực phẩm tạo ra kiềm, đây là một lợi ích tuyệt vời cho bệnh nhân ung thư vì tế bào ung thư không phát triển mạnh trong môi trường kiềm. Trứng gà là thực phẩm axit khiến cơ thể chó có tính axit hơn.”

– Dưới đây là thành phần dinh dưỡng cho 100 gram trứng vịt và trứng gà nấu chín

Trứng vịtTrứng gà
Calories223149
Protein12 grams10 grams
Chất béo18.5 grams11 grams
Carbs1.4 grams1.6 grams
Chất xơ (Fiber)0 grams0 grams
Cholesterol276% of the DV92% of the DV
Choline36% of the DV40% of the DV
 Đồng (Copper) 6% of the DV 7% of the DV
 Folate (Vitamin B9) 14% of the DV 9% of the DV
 Sắt 20% of the DV 7% of the DV
 Pantothenic acid – 24% of the DV
 Phốt pho 16% of the DV 13% of the DV
 Riboflavin 28% of the DV 29% of the DV
 Selenium 62% of the DV 43% of the DV
Vitamin B1 (thiamine) 10% of the DV 3% of the DV
 Vitamin A 23% of the DV 18% of the DV
Vitamin B6 15% of the DV 8% of the DV
Vitamin B12 168% of the DV 32% of the DV
Vitamin D 8% of the DV 9% of the DV
Vitamin E 13% of the DV 8% of the DV
 Kẽm 12% of the DV 9% of the DV

Daily Value: giá trị dinh dưỡng hàng ngày

Mặc dù cả hai loại trứng đều bổ dưỡng nhưng trứng vịt có xu hướng chứa một số chất dinh dưỡng cao hơn trứng gà, bao gồm folate, sắt và vitamin B12. Trứng vịt chứa tới 168% DV vitamin B12 trở lên.

mèo ăn trứng
Cho mèo ăn trứng vịt lộn có sao không

Tuy nhiên, lòng trắng trứng gà có chứa một số lượng lớn các protein như ovalbumin, conalbumin và lysozyme hơn so với lòng trắng trứng vịt. Các nhà khoa học tin rằng những protein này và những protein khác trong trứng có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và ức chế ung thư.

Vì vậy, nếu cho mèo ăn trứng vịt, bạn nên giảm bớt lượng trứng cho mèo lại. Điều này cũng áp dụng tương tự như khi bạn cho mèo ăn trứng vịt lộn. Mặc dù lượng calo của trứng vịt lộn thấp hơn trứng vịt nhưng lượng sắt, canxi, phốt pho, beta-caroten, vitamin A lại cao hơn nhiều.

Mèo ăn lòng đỏ trứng

b. Mèo có ăn được trứng cút không?

Nếu trứng vịt hay trứng gà là quá nhiều cho một con mèo thì trứng cút lại là sự lựa chọn phù hợp nhất. Tuy nhỏ, nhưng loại trứng này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mèo của bạn.

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học và Nghiên cứu Quốc tế, ăn trứng cút giúp hỗ trợ chức năng của các cơ quan trong cơ thể khỏe mạnh. Chúng thậm chí còn được cho là có đặc tính có thể chống lại bệnh tật.

Mèo con ăn trứng gà được không – Giá trị dinh dưỡng của

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, trứng cút là một loại trứng trung tính. Trong khi trứng gà có tính axit và trứng vịt có tính kiềm. Điều này có nghĩa là trứng cút có thể được kết hợp an toàn vào chế độ ăn uống làm ấm hoặc làm mát.

Với kích thước nhỏ bé nhưng những quả trứng này lại giàu chất dinh dưỡng một cách đáng ngạc nhiên. Một quả trứng cút cung cấp một lượng đáng kể nhu cầu vitamin B12, selen, riboflavin và choline hàng ngày của bạn, cùng với một số chất sắt – tất cả trong một khẩu phần chỉ chứa 14 calo.

Mèo ăn trứng cút lộn

Trứng chim cút có kích thước bằng 1/3 so với trứng gà. Tuy nhiên, đối với kích thước của chúng, trứng cút có lòng đỏ lớn. Bởi vì nhiều chất dinh dưỡng trong trứng được tìm thấy trong lòng đỏ, một số người cho rằng trứng cút giàu chất dinh dưỡng hơn trứng gà, có nghĩa là chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn khi so sánh theo trọng lượng.

Hãy thử so sánh lượng chất dinh dưỡng được chọn trong 3,5 ounce (100 gram) trứng cút và trứng gà, tương ứng:

Trứng cút (10 trái)Trứng gà (2 trái lớn)
Calories158148
Chất béo11 grams10 grams
Protein13 grams12 grams
Choline48% DV61% DV
Riboflavin61% DV32% DV
Vitamin B1266% DV43% DV
Sắt (iron)20% DV9% DV

Trứng cút chứa nhiều chất béo và protein hơn theo trọng lượng, gấp đôi chất sắt và riboflavin, và khoảng một phần ba lượng vitamin B12 so với trứng gà. Mặt khác, trứng gà chứa nhiều choline hơn.

3. Một con mèo có thể ăn bao nhiêu trứng?

Trứng tuy tốt nhưng lại có nhiều chất béo và cholesterol. Protein dư thừa có thể được chuyển thành chất béo. Vì vậy, bạn nên cho mèo ăn trứng ở mức vừa phải để chúng không bị béo phì. Mèo mập và béo phì dễ mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tiểu đường hay tim mạch.

Nếu bạn đang nuôi một con mèo có nguy cơ bị béo phì, bạn nên tìm cách giảm cân cho mèo trước khi chúng mắc các căn bệnh nguy hiểm kể trên.

Bạn chỉ nên cho mèo ăn một lượng nhỏ (khoảng 1 thìa canh) lòng trắng trứng ngoài chế độ ăn bình thường của mèo. Lòng trắng trứng có thể giúp bổ sung lượng protein vào khẩu phần ăn của mèo. Với lòng đỏ thì bạn nên cho mèo ăn ít và có kiểm soát.

Những con mèo béo phì thì nên hạn chế ăn trứng lại. Nếu bạn muốn cho chúng ăn trứng, hãy chỉ cho lòng trắng.

4. Mèo có ăn được trứng sống không?

a. Lòng đỏ

Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng, như bạn có thể thấy trong Bảng 1 dưới đây. Chúng là một nguồn protein tuyệt vời. Chỉ một lòng đỏ trứng cũng đã cung cấp 21% lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị hàng ngày cho mèo. Chúng chứa tổng cộng 19 loại axit amin khác nhau, trong đó có 10 loại được coi là cần thiết cho mèo. Là loài ăn thịt bắt buộc, mèo không thể tự tạo ra các loại axit amin này. Chúng phải nạp qua thức ăn.

mèo ăn trứng

Các chữ viết tắt được sử dụng trong 2 bảng như sau: kcal = kilocalories, g = gram, mg = miligam, mcg = microgram, IU = đơn vị quốc tế.

Các loại axit amin bao gồm: arginine, histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalinine, threonine, tryptophan và valine. Một axit amin thiết yếu quan trọng mà lòng đỏ trứng không chứa là taurine. Và mèo chỉ có thể nạp taurine qua thịt. Tuy nhiên, quá trình nấu nướng có thể làm mất đi chất này. Vì vậy, bạn cần phải bổ sung taurine riêng cho chúng hoặc cho mèo ăn thịt sống.

Bạn có thể tìm hiểu cách cho mèo ăn thịt sống theo hướng dẫn của chúng tôi.

Nhìn vào bảng 2 bạn sẽ thấy lượng dinh dưỡng được khuyến nghị hàng ngày cho một con mèo (trung bình). Như bạn có thể thấy, lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Một lòng đỏ lớn có thể đóng góp 12% nhu cầu canxi và 9% sắt hàng ngày. Chúng cũng là một nguồn cung cấp một số vitamin B. Vì vậy, thỉnh thoảng bạn có thể cho mèo ăn trứng sống lòng đỏ để bổ sung chất.

– Có nên cho mèo ăn trứng sống? Nhiều người lo lắng việc cho mèo ăn trứng sống tồn tại những rủi ro như nhiễm khuẩn E. coli và salmonella. Những vi khuẩn loại này cũng có thể lây nhiễm sang người và gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như nôn mửa và tiêu chảy. Tuy nhiên, Kevin Keener, một kỹ sư chế biến thực phẩm tại Đại học Purdue, cho biết;

Trung bình cứ 20.000 quả trứng gà thì có một quả chứa một lượng nhỏ vi khuẩn salmonella

Điều đó có nghĩa là có 0,005% khả năng trứng có chứa vi khuẩn salmonella. Điều quan trọng cần lưu ý là chó và mèo tiêu hóa thức ăn với tốc độ khác nhau và nhanh hơn nhiều so với con người. Và những con mèo khỏe mạnh ít có nguy cơ bị nhiễm khuẩn hơn.

mèo ăn trứng
mèo có ăn trứng gà không

Nếu bạn cảm thấy không an toàn khi cho mèo ăn trứng gà sống, bạn có thể nấu chín chúng. Các chất trong trứng không thay đổi đáng kể khi bạn nấu chín.

b. Lòng trắng trứng

Mặc dù bạn có thể cho mèo ăn lòng đỏ nhưng không nên cho mèo ăn lòng trắng trứng sống. Lòng trắng trứng chứa một loại protein gọi là avidin, có thể khiến mèo khó hấp thụ vitamin B và biotin, một loại vitamin cần thiết cho sức khỏe của da và lông.

Tuy nhiên, bạn cần phải cho mèo ăn 4 – 5 quả trứng liên tục thì nguy cơ này mới xảy ra. Chưa kể, lòng đỏ trứng còn chứa khá nhiều biotin, đủ để bù đắp vô lượng thiếu hụt này. Và nếu bạn cho mèo ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lượng vitamin B và biotin này có thể bù đắp bằng các loại thực phẩm khác, ví dụ như gan.

5. Những lưu ý khi cho mèo ăn trứng

– Một quả trứng là quá nhiều cho một con mèo. Một quả trứng đối với một con mèo tương đương với khoảng tám quả trứng đối với người. Việc bổ sung quá nhiều chất béo (lòng đỏ trứng) vào chế độ ăn của mèo sẽ khiến mèo tăng hàm lượng calo, làm tăng nguy cơ béo phì cho mèo. Ngoài ra, các bữa ăn nhiều chất béo có thể gây rối loạn tiêu hóa (GI) và viêm tụy.

Bạn có thể giảm các nguy cơ trên bằng cách chỉ cho mèo ăn lòng trắng trứng (nấu chín). Lòng trắng hầu như không chứa chất béo nên chúng trở thành nguồn cung cấp protein tốt hơn cho mèo của bạn. Nguyên tắc là 1/2 quả trứng gà cho 1 tuần.

cho mèo ăn thịt sống
Cho mèo ăn trứng sống

– Không cho mèo ăn trứng hàng ngày vì chúng không cân bằng dinh dưỡng. Bạn chỉ nên cho mèo ăn trứng tối đa 1 lần mỗi tuần.

– Bạn có thể cho mèo ăn trứng gà luộc, chiên hay rán đều được. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn chỉ nên cho mèo ăn trứng luộc, tránh muối, nước sốt, gia vị, phụ gia hay các loại thực phẩm mèo không ăn được. Phô mai, tỏi, muối, hành tây, nước sốt hoặc các thành phần khác thường được thêm vào trứng có thể gây độc cho mèo hoặc ít nhất là khiến chúng đau bụng.

– Nếu mèo/chó của bạn bị dị ứng trứng gà, bạn có thể thử các loại trứng khác như trứng vịt (kiềm) hay trứng cút (trung tính). Vì trứng gà có tính axit nên sẽ làm tăng tình trạng viêm nhiễm và dị ứng hơn.

6. Vỏ trứng

a. Dinh dưỡng của vỏ trứng

Với những con mèo ăn thức ăn do bạn chuẩn bị home made (thịt, cá…) có thể bị dư phốt pho và thiếu hụt canxi. Vì chế độ ăn tự chế thường thiếu xương. Nếu không có xương, mèo của bạn có thể bị thiếu chất, dẫn đến các vấn đề sức khỏe về răng miệng và thậm chí là biến dạng khuôn mặt.

May mắn thay, có một cách khắc phục dễ dàng cho việc này: vỏ trứng. Vỏ trứng nghiền là một nguồn cung cấp canxi và khoáng chất hoàn hảo. Một vỏ trứng nghiền hoàn toàn có thể cung cấp tới 800 miligam canxi đủ cho hai bữa ăn.

Ngoài ra, vỏ trứng nghiền có chứa các yếu tố quan trọng như:

  • Boron
  • Magiê
  • Mangan
  • Kẽm
  • Đồng
  • Sắt
  • Lưu huỳnh
  • Molypden
  • Silicon

Có thể có tới 27 nguyên tố này trong một vỏ trứng, cung cấp lượng dinh dưỡng gần như xương nghiền.

b. Cách chuẩn bị

– Sau khi dùng lòng trứng xong, bạn có thể để vỏ lại để làm nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho mèo. Nhớ để lại lớp màng bên trong vỏ vì đây là nguồn dinh dưỡng tốt cho mèo của bạn.

– Rửa sạch vỏ trứng nhẹ nhàng bằng nước ấm và giẻ rửa bát sạch. Tiếp theo, bỏ vỏ trứng vào trong nồi luộc lên để tiệt trùng.

– Phơi trứng cho khô, hoặc nếu có thể, bạn hãy nướng vỏ trứng ở nhiệt độ 300 độ để vỏ giòn hơn, dễ vỡ hơn. Điều này sẽ giúp bạn nghiền vỏ thành bột mịn nhất có thể.

– Khi trứng đã khô hoàn toàn, hãy sử dụng máy xay để nghiền vỏ. Hãy nhớ làm sạch hoàn toàn máy xay để loại bỏ bất kỳ dấu vết của món ăn trước còn đọng lại. Vì một số thực phẩm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mèo.

– Khi bạn xay xong vỏ, hãy rây chúng bằng rây để loại bỏ những mảng lớn.

– Bảo quản vỏ trứng ở nơi mát mẻ, đựng trong lọ thủy tinh có nắp đậy. Không để bột vỏ trứng ở nơi có thể tiếp xúc với hơi ẩm.

c. Thêm bột vỏ trứng vào thức ăn

Khi cần thêm bột vỏ trứng vào khẩu phần ăn của thú cưng, hãy cân thịt để xác định lượng bột vỏ trứng cần được thêm vào. Cứ thêm 1 thìa cà phê bột vỏ trứng cho mỗi 453 gram thịt. Nếu bạn cho mèo ăn ít hơn 453 gram thịt, hãy làm bột vỏ trứng theo tỷ lệ tương ứng. Điều quan trọng là thú cưng của bạn phải nhận được lượng canxi cần thiết để tồn tại và phát triển.

Phụ lục

Vai trò
Selenium và riboflavinlà những chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể bạn phân hủy thức ăn bạn ăn và chuyển hóa chúng thành năng lượng. Selenium cũng giúp đảm bảo chức năng tuyến giáp khỏe mạnh
Vitamin B12 và sắtthúc đẩy chức năng hệ thần kinh khỏe mạnh và giúp duy trì mức năng lượng tối ưu thông qua vai trò của chúng trong việc hình thành tế bào hồng cầu
Cholinegiúp cơ thể tạo ra acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp gửi thông điệp từ hệ thống thần kinh đến cơ bắp

Tổng kết

Trứng đặc biệt tốt cho mèo của bạn. Lòng đỏ, lòng trắng và cả toàn bộ vỏ trứng đều là cung cấp cho mèo những dưỡng chất cần thiết, nhất là với những con mèo ăn raw. Bạn có thể cho mèo ăn trứng sống để chúng hấp thụ được nguồn dinh dưỡng trọn vẹn hơn. Nhưng nếu lo sợ tình trạng nhiễm khuẩn, bạn có thể luộc lên cho chúng ăn.
Chính vì chứa rất nhiều dưỡng chất, bạn không nên cho mèo ăn quá nhiều trứng. Trứng chỉ nên làm một phần trong chế độ ăn của mèo. Bạn nên cho chúng ăn 1/2 quả trứng trong 1 tuần, hoặc 1 quả trứng cút trong 1 tuần. Vỏ trứng xay nhuyễn cũng là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời mà bạn có thể cho mèo ăn.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!