Vitamin cho mèo chó ăn raw và các loại thực phẩm chức năng cần thiết

Dùng vitamin cho mèo / chó hoặc thực phẩm bổ sung là điều cần thiết khi bạn cho chúng ăn raw. Cho chó mèo ăn raw không đúng cách có thể khiến chúng thiết hụt dinh dưỡng để phát triển. Và bạn cần các chất bổ sung để bù đắp sự thiếu hụt này.

1. Sự cần thiết của vitamin

Có nhiều cách để cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng thô tự chế. Trong khi thực phẩm toàn phần được coi là lý tưởng để đáp ứng tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn raw, có một số trường hợp mà thực phẩm bổ sung và vitamin cho mèo / chó cần thiết.

Nhiều người hay chọn cách bổ sung vitamin tổng hợp cho mèo / chó để bù đắp sự thiếu dinh dưỡng hụt tiềm; tuy nhiên, đây không phải là sự lựa chọn tốt. Vitamin tổng hợp thường sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng đã có trong chế độ ăn thô, nhưng lại không đủ các chất bị thiếu hụt thông thường.

Vì vậy, thay vì dùng vitamin tổng hợp, bạn nên xác định những chất dinh dưỡng bị thiếu hụt trong chế độ ăn raw và lấp đầy chúng bằng cách bổ sung vitamin cho mèo và các dinh dưỡng một cách riêng lẻ.

Nếu bạn không thể tiếp cận được một số loại thực phẩm toàn phần, do chúng quá đắt hoặc không phù hợp với từng con vật, bạn có thể dùng chất bổ sung hoặc vitamin cho mèo ăn raw.

Vitamin cho mèo là một phần của chủ đề Cho mèo ăn raw, chúng tôi khuyến khích bạn nên đọc thêm các bài dưới đây để hiểu rõ thêm:

2. Các loại vitamin cho mèo chó khi ăn raw

a. Chất bổ sung thay thế xương

Thịt chứa xương (Raw Meaty Bones) là nguồn cung cấp canxi, phốt pho và magiê cần thiết. Nó cũng xương mang lại lợi ích răng miệng khi chó mèo nhai chúng. Khi không thể cho chó mèo ăn các loại xương có thịt này, bạn có thể thay thế bằng:

Bột xương: là chất bổ sung thay thế thích hợp cho chó và mèo ở mọi giai đoạn của cuộc đời. Nó cung cấp canxi, phốt pho và magiê, và là chất bổ sung tuyệt vời để sử dụng thay cho xương sống. Bạn có thể tự xay nhuyễn xương tại nhà bằng cách:

  •  luộc xương trong vòng 30 phút, hoặc cho đến khi không còn thịt hay gân trên xương
  • đem nướng ở nhiệt độ 204 – 230oC cho đến khi chúng khô và giòn
  • đập xương thành những mảnh nhỏ cỡ 2 – 3cm
  • cho chúng vào máy xay sinh tố và xay kỹ cho đến khi thành bột
Hoặc bạn có thể mua các loại bột xương bán sẵn trên thị trường như bột xương cho chó mèo GRAU BARF từ Đức.
Lưu ý:
Thực phẩm bổ sung bột xương không thích hợp cho vật nuôi bị bệnh thận hoặc vật nuôi không dung nạp thịt bò vì phần lớn bột xương được làm từ xương bò.

Thực phẩm bổ sung canxi: là một lựa chọn thay thế khác cho xương sống; nhưng chúng không cung cấp các chất dinh dưỡng giống như xương hoặc bột bột xương. Thực phẩm chức năng cho mèo / chó giúp bổ sung canxi chỉ cung cấp một nguồn canxi ngoại trừ canxi rong biển.

Đây là một lựa chọn bổ sung lý tưởng cho vật nuôi bị bệnh thận vì chúng có hàm lượng phốt pho thấp (một chất dinh dưỡng phải được điều tiết trong khẩu phần ăn của thận). Tuy nhiên, vì những chất bổ sung này có hàm lượng phốt pho thấp nên không phù hợp với chó con và mèo con. Bạn có thể dùng các chất bổ sung canxi dưới đây:

Các loại vitamin cho mèo để bổ sung canxi

Lưu ý:
Bột xương và thực phẩm bổ sung canxi không được tính theo trọng lượng của vật nuôi giống như khi bạn cho ăn xương. Việc tính toán liều lượng sẽ tùy thuộc vào nhu cầu canxi hàng ngày của chó mèo và lượng canxi có trong thực phẩm bổ sung mà bạn lựa chọn. Hãy xem kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

b. Axit béo thiết yếu

Chế độ ăn raw cho chó mèo có thể thiếu axit béo thiết yếu nếu bạn không cho chúng ăn các thành phần thích hợp. Các axit béo này bao gồm axit béo EPA, DHA và ALA thường được cung cấp trong nguyên liệu toàn phần. Tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn thay thế bổ sung cho những chất dinh dưỡng thiết yếu này bằng:

Dầu gan cá tuyết

Nếu trong chế độ ăn raw của chó mèo đã có gan, bạn không nên sử dụng dầu gan cá do hàm lượng Vitamin A của nó. Tuy nhiên, một số tình trạng sức khỏe nhất định ở chó mèo khiến chúng không thể ăn gan và các cơ quan bài tiết, thì dầu gan cá tuyết là sự lựa chọn phù hợp.

Dầu gan cá tuyết không phải là một sự thay thế hoàn hảo cho các cơ quan nội tạng, đặc biệt là gan sống. Tuy nhiên, chúng cung cấp một lượng lớn Vitamin A, Vitamin D và axit béo Omega-3. Một số sản phẩm bao gồm Vitamin E.

 – Dầu cá

Axit béo omega-3 là chất dinh dưỡng thiết yếu thường thiếu trong khẩu phần ăn raw cho chó mèo. Toàn bộ nguồn thực phẩm cung cấp các axit béo Omega-3 này là các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi, … Tuy nhiên, bổ sung dầu cá là cần thiết để cung cấp EPA và DHA; các loại cá béo sống hoặc đóng hộp không phải là một lựa chọn. Dưới đây là các loại dầu cá bạn có thể tham khảo:

Dầu hạt lanh: Chó ăn nhiều mỡ gia cầm và mỡ lợn đòi hỏi phải bổ sung nguồn axit béo ALA để cân bằng chất béo. Dầu hạt lanh là một lựa chọn thuận tiện và tuyệt vời. Dưới đây là loại dầu hạt lanh được khuyến khích dùng:

Dầu hạt gai dầu: được khuyên dùng cho các bữa ăn raw có nhiều chất béo từ các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, dê, v.v. Chúng tôi khuyến khích bạn nên dùng loại dầu hạt gai dầu hữu cơ:

c. Khoáng chất

Chế độ ăn raw thường thiếu một số khoáng chất thiết yếu và cần có các loại thực phẩm chức năng để đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng về mặt dinh dưỡng. Hai khoáng chất thường bị thiếu trong chế độ ăn thô là Kẽm và Mangan, nhưng một số chế độ ăn thô cũng có thể thiếu Magiê.

Những chất dinh dưỡng này có thể được cung cấp thông qua thực phẩm toàn phần. Tuy nhiên, có những trường hợp không thể cho ăn toàn bộ thành phần thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng này và các thực phẩm bổ sung và vitamin cho chó mèo là cần thiết.

Magiê

ợng magiê đủ thường có trong chế độ ăn thô bao gồm thị có chưa xương, rau xanh và hạt. Tuy nhiên, nếu bữa ăn của thú cưng không có các loại thực phẩm này.

Lưu ý:
Không phải tất cả các dạng bổ sung magiê đều giống nhau. Nhiều loại có tác dụng nhuận tràng. Magnesium Bisglycinate không có tác dụng này và là dạng được cơ thể hấp thụ tốt nhất.

Mangan thường thiếu nếu thú cưng của bạn không được ăn các thành phần như tripe xanh hoặc vẹm xanh / đen. Những thành phần này có thể đắt tiền hoặc khó tìm nguồn đối với nhiều người. Trong những trường hợp này, bạn có thể bổ sung mangan qua thực phẩm chức năng. Bạn nên mua loại Chelated Manganese.

Kẽm

Kẽm thường bị thiếu trong chế độ ăn thô tự chế và chỉ có một thành phần thực phẩm duy nhất cung cấp lượng kẽm hàu. Hầu hết các loại thực phẩm toàn phần (ngoại trừ hàu) không cung cấp đầy đủ các dạng kẽm hữu dụng và sinh học. Nhược điểm của hàu là đắt và có thể khó tìm nguồn cung cấp. Lúc này bạn cần bổ sung kẽm cho chúng

Dưới đây là các chất bổ sung Kẽm được khuyến nghị:

Lưu ý:
Không phải tất cả các loại kẽm đều giống nhau. Kẽm Picolinate là hình thức bổ sung lý tưởng vì nó được cơ thể hấp thụ tốt nhất. Nếu không có kẽm Picolinate, kẽm Chelate cũng là lựa chọn tốt.

d. Vitamin cho mèo

Tương tự như khoáng chất, có một số vitamin thiết yếu thường thiếu trong chế độ ăn thô. Hai loại vitamin phổ biến thường thiếu Vitamin D và Vitamin E. Những chất dinh dưỡng này có thể được cung cấp thông qua thực phẩm toàn phần. Tuy nhiên, nếu bạn không thể cho chó mèo ăn thực phẩm toàn phần chứa các chất dinh dưỡng này, bạn có thể dùng thực phẩm bổ sung.

Vitamin D thường không bị thiếu trong chế độ ăn raw nếu bạn cho thú cưng ăn cá béo. Nếu bạn không không dùng cá, bạn nên cung cấp thực phẩm bổ. Bạn có thể tham khảo các loại vitamin D dưới đây:

Vitamin E

Thường rất khó để cung cấp đủ lượng Vitamin E trong chế độ ăn thô. Chế độ ăn giàu chất béo và axit béo thiết yếu cũng đảm bảo lượng Vitamin E cao hơn mức khuyến nghị.

Các loại hạt như hạt hướng dương và hạt hạnh nhân có chứa Vitamin E. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến chúng trở thành một lựa chọn khó khăn. Những thành phần này phải được chuẩn bị để tiêu hóa tối ưu, chúng chứa nhiều calo và có nhiều axit béo LA có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng axit béo. Ngoài ra, việc đông lạnh chúng sẽ làm giảm hàm lượng Vitamin E.

Nếu bạn không muốn thường xuyên phải chuẩn bị sơ chế các loại hạt thì nên cung cấp chất bổ sung Vitamin E. Bạn có thể dùng viên bổ sung Vitamin E của nhà Solgar, từ loại 100IU, 200IU, tới 400IU.

Kết luận

Điều quan trọng khi bổ sung khoáng chất và vitamin cho mèo và chó của bạn là, phải xác định những chất dinh dưỡng nào thiếu trong chế độ ăn của chúng để bổ sung cho phù hợp. Những yếu tố này bao gồm điều kiện y tế, nguồn cung ứng sẵn có và ngân sách.

Bạn không cần nhất thiết phải mua chính xác các nhãn hiệu được liệt kê trong bài viết này. Nhưng khi bạn chọn một sản phẩm, hãy lựa sản phẩm đúng loại và đảm bảo chất lượng cao. Bạn có thể kiểm tra xem sản phẩm có được kiểm tra độ tinh khiết bởi bên thứ ba, được tạo trong Cơ sở được FDA chứng nhận, hay được chứng nhận GMP hay không.

Cuối cùng, khi sử dụng thực phẩm bổ sung và vitamin thay cho thực phẩm toàn phần, hãy cẩn thận để không sử dụng sử dụng quá liều. Điều quan trọng là phải tính toán đúng liều lượng của mỗi chất bổ sung sao cho chúng phù hợp với nhu cầu của mèo. Bạn có thể tham khảo nhu cầu dinh dưỡng của mèo trên web để có thể cân đo đong đếm phù hợp. Để giảm liều lượng, bạn có thể mua dụng cụ chia nhỏ viên thuốc để chia viên thuốc thành nhiều phần thích hợp.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!