11 sai lầm khi cho mèo ăn raw bạn nhất định phải biết

12 sai lầm khi cho mèo ăn raw: Khi bạn cho chó mèo ăn raw, không chchúng đang trải qua quá trình chuyển đổi chế độ ăn uống, mà ngay cả bạn cũng đang học một kiến thức mới. Và những người mới thường dễ mắc sai lầm. Dưới đây là những sai lầm khi cho mèo ăn raw, và cả chó mà bạn nên tránh.

1. Không tìm hiểu kỹ

Sai lầm khi cho mèo ăn raw đầu tiên là không tìm hiểu kỹ. Bạn không nên nhảy vào và cho mèo ăn raw, hoặc cho chó ăn raw khi mới tìm hiểu ngày 1 ngày 2. Hãy dành thời gian, tích lũy kiến ​​thức, hiểu nhu cầu cá nhân của vật nuôi và tìm các điều kiện tại nơi bạn ở trước khi bắt đầu quá trình chuyển đổi cho mèo/chó.

Bạn chỉ nên cho mèo ăn raw sau khi đã nghiên cứu một cách kỹ lưỡng để hiểu rõ về khẩu phần ăn thô, lượng thức ăn mà mèo hay chó của bạn cần ăn hàng ngày và nguồn cung ứng thực phẩm sẵn có.

Mặc dù việc nghiên cứu để bắt đầu cho chó mèo ăn raw là cần thiết, nhưng kiến thức trên internet rất rộng lớn và thông tin về cách cho ăn raw là rất khác nhau. Bạn sẽ bị rối và không biết nên làm theo lời khuyên nào. Điều cũng đủ khiến bạn từ bỏ trước khi bắt đầu. hãy cố gắng không bị cuốn theo lượng thông tin quá lớn trên Internet và chọn một nguồn thông tin đủ tiêu chuẩn và bám sát vào nguồn thông tin đó.

2. Vội vàng quá trình chuyển đổi

Một trong những sai lầm cho mèo ăn raw là bạn quá chuyển đổi thức ăn quá nhanh. Hãy đmèo và chó của bạn thích nghi dần với quá trình chuyển đổi sang thức ăn raw này. Một số con có thể thích nghi nhanh chóng, trong khi những con khác cần nhiều thời gian hơn để điều chỉnh. Hãy làm theo hướng dẫn chuyển từ thức ăn công nghiệp sang thức ăn raw một cách từ từ và kiên nhẫn.

cho mèo ăn thịt sống

Hãy vạch ra kế hoạch chuyển đổi từng bước một, từng ngày, từng tuần một. Điều quan trọng là phải thực hiện quá trình chuyển đổi một cách nghiêm túc và không quá vội vàng.

3. Chỉ cho ăn thịt không

Protein là chất cần thiết cho chó mèo, điều này khiến nhiều người thường chỉ cho  chó mèo ăn thịt không. Đây là một trong những sai lầm khi cho mèo ăn raw thường gặp nhất.

Chế độ ăn chỉ có thịt không phải là chế độ ăn tự nhiên cho cả mèo và chó. Khi nhìn vào lịch sử tiến hóa của chó và mèo, chúng ta có thể thấy rằng chế độ ăn tự nhiên của chúng dựa trên việc ăn thịt con mồi, bao gồm ăn nhiều hơn là chỉ ăn thịt cơ. Chúng còn ăn cả da, xương, lông, móng, máu, các cơ quan nội tạng.

Cho chó mèo ăn raw không sẽ khiến chúng thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng như dư thừa một số chất dinh dưỡng. Ví dụ, một chế độ ăn chỉ có thịt gà xay sống sẽ thiếu axit linoleic, canxi, chất xơ, sắt, đồng, mangan, kẽm, iốt, magiê, selen, vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K, vitamin B12 và choline.

chế độ ăn raw food cho mèo bằng thịt cơ

Chất dinh dưỡng dư thừa trong chế độ ăn chỉ có thịt (hoặc chế độ ăn nhiều thịt) bao gồm protein và phốt pho. Theo thời gian, một chế độ ăn uống dư thừa protein và phốt pho có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như bệnh thận.

Loại và chất lượng thịt bạn cho ăn cũng rất quan trọng. Thịt chất lượng kém hoặc ít chất béo (chẳng hạn như 70% thịt bò nạc) có thể có ít axit amin nhất định (chẳng hạn như tryptophan) và nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống thiếu axit amin tryptophan có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi, bao gồm cả sự hung dữ.

Một số bài viết liên quan tới vấn đề Làm thế nào cho mèo ăn raw bạn có thể tham khảo:

4. Cho ăn các loại thịt có chứa natri

Sai lầm khi cho mèo ăn raw thứ 3 là dùng các loại thịt được tiêm natri và nitrat. Natri là một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho chó và mèo. Tuy nhiên, quá nhiều natri có thể dẫn đến mất nước, tiêu chảy hoặc ngộ độc ion natri trong những trường hợp nghiêm trọng.

Một số loại thịt sống ở cửa hàng hoặc siêu thị được tiêm các loại dung dịch này. Hãy luôn kiểm tra nhãn mác của sản phẩm trước khi mua. Nếu có, hãy đảm bảo các loại thịt này chỉ có 100mg natri trên mỗi 114g thịt hoặc ít hơn. Bạn không nên mua bất kỳ sản phẩm nào có hương liệu, gia vị, nước dùng, đường hoặc với bất kỳ chất phụ gia nào khác.

Các loại thịt thường được thêm natri và nitrat là thịt gà, gà tây, vịt và các sản phẩm từ thịt lợn.

5. Không cho ăn xương

Nhắc tới sai lầm cho mèo ăn raw, cho chó ăn raw thường gặp nhất là không cho chúng ăn xương. Nhiều người quan niệm rằng mèo chó ăn xương sẽ nguy hiểm do xương vỡ vụn khiến chúng bị hóc; và xương không có giá trị dinh dưỡng.

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn cho chúng ăn xương đã nấu chín. ương nấu chín, nướng hay luộc rất nguy hiểm. Hành động nấu xương làm thay đổi cấu trúc của xương và loại bỏ độ ẩm khiến chúng khô, giòn và dễ vỡ vụn

Nếu bạn chọn đúng loại  xương sống hoặc phần xương có thịt (RMB) phù hợp với vật nuôi, thì chúng mềm, dễ tiêu hóa và an toàn cho chúng. Xương là nguồn cung cấp canxi và phốt pho chính để duy trì hệ thống xương của chó mèo. Sản phẩm phụ của xương sống được tiêu hóa và tạo ra khuôn phân cứng cho chúng.

Để biết cách cho mèo/chó ăn xương sống đủ và đúng, bạn có thể tham khảo bài viết trên web của chúng tôi.

6. Dùng xương không an toàn

Khi bạn cho chó mèo ăn xương sống lớn hơn khả năng mà thú cưng có thể xử lý, chúng có thể không thực sự tiêu thụ xương mà thay vào đó là tách thịt ra khỏi xương. Điều này là tốt vì nó cung cấp các lợi ích về tinh thần và làm sạch răng. Tuy nhiên, chúng sẽ thiếu hụt chất dinh dưỡng quan trọng được sử dụng cho xương, như là canxi!

Có nhiều loại xương sống bạn có thể cho chó mèo ăn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chọn các loại xương phù hợp với kích thước của vật nuôi và tránh các loại xương chịu trọng lượng. Các giống chó nh mèo cần xương mềm từ chim cút, thỏ, vịt và gà. Những con chó cỡ từ trung bình đến lớn có thăn txương gà, vịt, gà tây,đến xương heo hay cừu…

vệ sinh răng miệng cho chó
Không nên cho chó ăn gì? – Xương được nấu chín

Các loại xương chịu trọng lượng thường ở các động vật ăn cỏ lớn như bò, bò rừng, nai. Các loại xương này  gồm xương đùi, xương chày, xương tủy và khớp gối. Những xương này thường gây gãy răng hoặc xương hàm của chó.

Ngoài ra, nếu ăn phải những miếng lớn, chúng có thể bị tắc ruột vì những phần xương này thường quá đặc để tiêu hóa. Thay vì cho chó ăn các loại xương này, bạn có thể dùng nó làm nước hầm xương cho chúng. Nó cực kỳ ngon lành và bổ dưỡng!

7. Giới thiệu thức ăn mới quá nhanh

Giới thiệu thức ăn mới ngay tức khắc cũng là sai lầm khi cho mèo ăn raw khá phổ biến. Trong quá trình cho chó mèo ăn raw, bạn có thể bổ sung các loại protein mới cho chúng. Mặc dù chúng cần một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng ngay từ đầu, nhưng việc bổ sung quá nhiều thức ăn mới cùng một lúc có thể gây rối loạn tiêu hóa cho thú cưng. Do đó, hãy giới thiệu một thức ăn mới cho chúng tại một thời điểm.

Một số con chó, con mèo khá nhạy cảm với chất béo, trong khi những con khác có thể không dung nạp các loại protein cụ thể. Khi cho chúng ăn bất cứ thứ gì mới, hãy chỉ cho một ít vào bữa ăn và theo dõi cách chúng tiếp nhận thành phần mới. Nếu không có dấu hiệu của bất kỳ phản ứng tiêu cực nào, thì đó là dấu hiệu để bạn bổ sung thành phần đó nhiều hơn vào bữa ăn tiếp theo!

8. Bổ sung vitamin quá mức

Một trong những quan niệm sai lầm khi cho mèo ăn raw là việc bổ sung quá nhiều các loại vitamin và thực phẩm chức năng. Với niềm tin rằng tất cả các chế độ ăn raw đều mất cân bằng, nhiều người lên tục  bổ sung vitamin tổng hợp cho chó mèo. Tuy nhiên điều này chỉ cần thiết khi bạn không tuân thủ đúng các quy tắc khi cho chó mèo ăn raw.

Việc bổ sung quá mức các loại vitamin cũng có thể gây bất lợi như việc thiếu hụt chất dinh dưỡng. Quá liều chất dinh dưỡng có thể gây ra một loạt các vấn đề khác nhau, từ khó chịu về đường tiêu hóa đến ngộ độc vitamin.

Cách làm thức ăn cho mèo

Chó mèo có thể hấp thụ các loại axit amin, axit béo, vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn raw mà không cần đến bất kỳ một loại thực phẩm chức năng nào. Mỗi một thành phần cụ thể trong chế độ ăn raw đều cung cấp toàn bộ các chất dinh dưỡng mà chúng cần. Các chất dinh dưỡng được tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa với tốc độ cao hơn nhiều khi được cung cấp ở trạng thái tự nhiên – thực phẩm tươi sống.

Nếu có những chất bạn không thể bổ sung bằng thực phẩm được, lúc đó hãy dùng vitamin. Nhưng đừng bổ sung chúng quá nhiều vì điều đó là không cần thiết.

9. Không cho chó ăn rau củ, trái cây

Rau là một phần thiết yếu trong chế độ ăn của chó và nên chiếm ít nhất 20% trong khẩu phần ăn của chúng. Mèo không cần ăn rau nhưng nhưng vẫn cần chất xơ, bạn có thể thay thế chất xơ từ lông của con mồi (chế độ PMR) bằng rau và nó chỉ nến chiếm khoảng 3%.

Sai lầm khi cho mèo ăn raw, chó ăn raw là không bổ sung chất xơ

Rau cung cấp nhiều lợi ích bao gồm cung cấp chất xơ, có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Chúng cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu và axit béo omega-3 có thể bị thiếu trong chế độ ăn chỉ có thịt, cũng như các enzym và chất chống oxy hóa. Mỗi chất dinh dưỡng này đều giúp tăng cường sức khỏe tốt và tránh lão hóa sớm. Rất nhiều người mắc sai lầm khi cho mèo ăn raw này.

Bạn có thể cho chúng ăn những loại rau giàu tinh bột như bí đỏ và khoai lang. Với chó, bạn thể tìm hiểu thêm các loại trái cây, rau củ mà chó có thể ăn theo hướng dẫn của chúng tôi.

Để hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu, rau nên được chia nhỏ. Chó và mèo không có cùng loại enzym tiêu hóa mà chúng ta có, giúp chúng ta hấp thụ các chất dinh dưỡng từ rau củ. Bạn nên phá vỡ các thành xơ cứng của rau để chúng thực sự có thể nhận được chất dinh dưỡng từ rau và nhận được các lợi ích thúc đẩy sức khỏe. Cách tốt nhất để chế biến rau là xay chúng thành bột trong máy xay cho đến khi chúng nhuyễn ra.

 

10. Dùng quá mức các thành phần

Sử dụng quá nhiều loại protein trong một bữa ăn

Quy tắc của chế độ ăn raw là cho chó mèo ăn đa dạng các loại protein vì mỗi loại có thành phần dinh dưỡng riêng. Điều này không có nghĩa là bạn cho chó ăn tất cả các loại thịt cho mỗi bữa ăn, nó cũng áp dụng tương tự cho nội tạng và rau xanh. Điều này có thể khiến bữa ăn mất cân đối.

Cách tốt nhất để làm điều này là dùng một nguồn protein duy nhất trong khoảng một tuần, hoặc cho đến khi bạn nhận thấy rằng chó hoặc mèo của bạn đang tiêu hóa thức ăn tốt. Sau đó, giới thiệu các nguồn protein khác mới dần dần.

Khi chúng đã quen với việc tiêu thụ nhiều loại protein khác nhau, hãy cho ăn một loại khác nhau mỗi ngày; Nhưng không bao giờ nhiều hơn một loại protein trong mỗi bữa ăn. Điều này sẽ cung cấp cho nó một chế độ ăn uống cân bằng mà không gây ra các vấn đề sức khỏe.

cho chó ăn thịt sống
6 bước cho chó ăn thịt sống, ăn raw: thêm nội tạng

 

Cho ăn quá nhiều xương:

Không đủ xương có thể gây ra vấn đề, nhưng quá nhiều xương cũng rất nguy hiểm. Quá nhiều xương có thể gây ra các biến chứng từ táo bón, hay các mảnh xương không tiêu hóa được trong phân, cho đến nôn mửa.

Khi bắt đầu chuyển đổi chế độ ăn raw food cho chó mèo, bạn có thể cung cấp hàm lượng xương cao hơn một chút so với hướng dẫn được khuyến nghị trong vài ngày đầu tiên. Điều này sẽ giúp ích trong quá trình thay đổi chế độ ăn uống. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải giảm lượng xương xuống nếu chó hay mèo nhà bạn đi cầu phân khô, vụn, thành từng cục nhỏ như phân dê, rất cứng hoặc có màu trắng.

Quá nhiều chất béo:

Chất béo rất cần thiết nhưng với số vừa phải. Nếu bạn cố gắng cắt giảm chi phí bằng cách cho thú cưng ăn thịt rẻ, chúng sẽ ăn phại thịt có quá nhiều chất béo. Lỗi này đặc biệt dễ mắc phải khi bạn mua thịt băm, thường là lựa chọn rẻ ở chợ. Chất béo lẫn nạc được trộn lẫn và bạn sẽ không thể biết có bao nhiêu chất béo ở trong đó.

11. Bảo quản thức ăn raw không đúng

Sai lầm khi cho mèo ăn raw cuối cùng là bảo quản không đúng cách. Tất cả thịt sống và các sản phẩm làm từ thịt sống có thể bị nhiễm vi khuẩn, như Salmonella và E. coli có thể gây bệnh. Nên bất kỳ loại thịt sống nào đều phải được xử lý và sơ chế một cách cẩn thận.

Mọi người hay có thói quen làm thức ăn raw cho chó mèo với số lượng lớn để tiết kiệm thời gian và công sức. Loại thức ăn này phải được bảo quản trong hộp kín và để trong ngăn đông tủ lạnh để ngăn vi khuẩn phát triển. Bạn cũng nên được chia thức ăn thành các phần nhỏ để có thể rã đông từng mẻ riêng lẻ khi cần thiết.

Kết luận

Khi bắt đầu cho chó mèo ăn raw, mọi người thường hay mắc sai lầm. Các sai lầm khi cho mèo ăn raw có thể khiến thú cưng của bạn mất cân bằng dinh dưỡng hoặc bệnh tật. Vì vậy, hãy nghiên cứu thật kỹ và tiến hành thật từ từ; đừng gấp rút. Sai lầm sẽ xảy ra, nhưng thực hiện theo từng bước chuyển đổi sang cho chế độ ăn raw sẽ giúp bạn thành công.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!