7 tuyệt chiêu giúp mèo tập thể dục giảm cân giảm mỡ

Mèo nuôi trong nhà với chế độ ăn dư thừa và ít vận động khiến chúng dễ bị béo phì thừa cân. Nếu không cắt giảm chế độ ăn và vận động nhiều hơn, nguy cơ bị tiểu đường là rất cao. Vậy làm sao để mèo tập thể dục khi chúng đã quá lười?

1. Mèo nặng bao nhiêu là béo phì?

Con mèo trung bình trung bình nặng từ 3 đến 6 kg, tùy thuộc vào mỗi giống, mỗi con mèo. Nếu bạn không chắc về cân nặng của mèo, hãy quan sát cơ thể của mèo. Những con mèo duy trì cân nặng hợp lý có vòng eo cong rõ ràng nếu bạn nhìn chúng từ trên xuống. Nếu bạn sờ vào ngực mèo, bạn sẽ cảm nhận được xương sườn thay vì thịt và mỡ.

Mèo mập, béo phì dư cân dễ mắc bệnh tật nguy hiểm hơn, tuổi thọ của chúng cũng sẽ ngắn hơn. Để đảm bảo sức khỏe của mèo, bạn có thể giúp mèo giảm cân bằng chế độ ăn uống và chế độ tập thể dục của mèo.

2. Cách để mèo tập thể dục

Có một điều chắc chắn rằng: mèo là vua ngủ. Con mèo trung bình ngủ từ 16 đến 20 giờ mỗi ngày. Những con mèo sống trong tự nhiên cũng không khác gì. Chúng ngủ và ăn nhiều như mèo trong nhà của bạn.

Sự khác biệt là khi mèo trong tự nhiên thức giấc, chúng tích cực săn mồi, chúng rình mò, đuổi bắt con mồi của mình. Việc đi tìm kiếm thức ăn giúp chúng giữ được thân hình cân đối một cách tự nhiên. Trong khi đó, mèo nhà chỉ việc nằm sẵn và kêu meo meo là đã có thức ăn dâng tới mồm. Vì vậy chúng mặc nhiên không thèm vận động, mặc dù điều đó rất có lợi cho sức khỏe và tinh thần của chúng.

Vậy làm thể nào để mèo tập thể dục, nó có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ. Có rất nhiều cách để mèo tập thể dục dưới đây.

a. Chạy đua có thưởng

– Thay vì tùy hứng thưởng đồ ăn cho mèo của bạn, hãy thưởng sau khi chúng chạy xong. Hãy tìm một đoạn dài nhất trong nhà hoặc căn hộ của bạn và ném đồ ăn dưới đất xa nhất có thể. Bắt lũ mèo chạy cho từng miếng đồ ăn.

mèo tập thể dục
Hãy dụ mèo tập thể dục bằng đồ ăn

– Sau khi mèo ăn xong, hãy lắc túi đồ ăn để gọi chúng về. Điều này sẽ làm tăng tối đa khoảng cách chạy của chúng đồng thời cũng giúp mèo tập thể dục nhiều hơn.

– Bạn có thể giả bộ ném đồ ăn ra xa để nhử mèo, cách này cũng giúp chúng chạy thêm nhiều lần.

– Giấu đồ ăn ở các vị trí khác nhau trong nhà cũng là một cách để bắt mèo tập thể dục trước khi có miếng ăn vào mồm.

b. Bữa ăn marathon

Theo bản năng, mèo biết khi nào đến giờ ăn và chúng sẽ lẩn quẩn theo chân cho tới khi nào bạn cho chúng ăn. Vậy tại sao không tận dụng điều đó để khiến chúng đi bộ nhiều hơn. Điều này đặc biệt hiệu quả với đồ ăn cho mèo ướt (pate).

mèo tập thể dục
Hình ảnh mèo tập thể dục

Sau khi đã đổ thức ăn vào bát, hãy cầm bát và đi lòng vòng trong nhà. Mùi thơm của pate sẽ kích thích khiến chúng đi theo bạn để đòi ăn. Việc làm này tuy đơn giản nhưng lại là cách giúp mèo tập thể dục hằng ngày.

c. Dùng đồ chơi cho mèo tập thể dục

Mèo thích săn những thứ nhỏ bé di chuyển, Một số thích nhảy trong không trung để vuốt đồ chơi, những con khác thích chạy dọc theo mặt đất và ‘bắt’ mồi. Chúng cũng có sở thích về loại đồ chơi cho mèo.

– Chuột đồ chơi hoặc bọ, đặc biệt là loại có động cơ, sẽ khiến mèo của bạn dễ dàng rình mò. Điều này cũng đúng với cây chơi với mèo (cây lông vũ) hay quả bóng catnip. Bạn có thể:

  •  ném món đồ chơi đi xa và yêu cầu chú mèo của bạn đi nhặt lại.
  • đặt đồ chơi của mèo lên một vị trí cao hơn để kích thích chú mèo nhảy lên để lấy, sau nhiều lần bạn hãy tăng độ cao nhưng vẫn chú ý giữ an toàn cho mèo khi nhảy.
  • di chuyển đồ chơi (cây lông vũ) để mèo chạy theo và vồ bắt. Bạn có thể làm cho nó trở nên khó khăn hơn bằng cách di chuyển đồ chơi lên và qua ghế sofa hoặc lên xuống cầu thang để tăng cường độ tập luyện.
bài tập giảm cân con mèo
Chơi với mèo giúp mèo tập thể dục tốt hơn

– Tia laze có thể phát huy tác dụng khi bạn cố gắng bắt một con mèo tập thể dục. Mèo đuổi theo tia sáng nhỏ ở bất cứ đâu trong phòng, đó là một cách dễ dàng để khiến chúng di chuyển. Tuy nhiên, hãy đặt một phần thưởng nho nhỏ khi mèo rượt đuổi tia laze một hồi. Điều này sẽ giúp mèo tưởng như chúng đã bắt được con mồi.

Lưu ý: Đảm bảo luôn giám sát mèo của bạn khi chúng chơi với đồ chơi mới. Tránh bất kỳ đồ chơi nào đủ nhỏ để nuốt hoặc có bộ phận sắc nhọn hoặc dây mà mèo có thể nuốt phải. Và luôn cất đồ chơi đi sau khi mèo chơi xong.

Những việc đơn giản này cũng giúp chú mèo giảm cân hiệu quả. Dù chỉ là những đồ vật bình thường hằng ngày mà đã có thể tập thể dục cho mèo.

d. Dùng cây mèo Cat tree

Cây mèo cat tree nhiều tầng là một trong những ý tưởng tốt nhất cho mèo tập thể dục. Nó khuyến khích mèo rèn luyện sức khỏe bằng cách leo trèo và chơi đùa, vì mèo là loài leo núi tự nhiên. Đặt cây gần không gian thông thoáng để mèo có thể chạy nhảy trước khi leo lên.

giảm cân cho mèo
Hình ảnh con mèo tập thể dục

Nếu mèo quá lười để trèo lên một cái cây cat tree cao, hãy dụ chúng bằng cách rải catnip bạc hà mèo ở các tầng khác nhau của cây. Bạn cũng có thể đặt một món ăn hoặc một món đồ chơi vui nhộn ở trên cùng để tạo cảm hứng cho mèo tập thể dục leo lên đó.

e. Sử dụng nội thất trong nhà

Cuối cùng bạn hãy xem thử nội thất của bạn có thể di chuyển, thay đổi vị trí để tạo ra bậc thang để bổ sung vào bài tập leo lên, leo xuống cho mèo hay không.

Hoặc đơn giản hơn là bạn có thể tận dụng không gian trên kệ sách để tạo ra ngóc ngách để em mèo của bạn khám phá. Vì mèo vốn tò mò và chúng thích tìm tòi và khám phá những điều mới nên bạn cũng có thể giấu đồ chơi hoặc đồ ăn của chúng vào để  chúng đi tìm.

f. Bánh xe tập thể dục cho mèo

Nếu mèo của bạn quá mập và những cách trên không đủ để giúp chúng giảm cân, bạn có thể nghĩ tới việc sử dụng máy tập thể dục cho mèo như máy chạy bộ hay bánh xe tập thể dục cho mèo.

mèo tập thể dục
Chú mèo tập thể dục bằng bánh xe

– Mèo chỉ cần nhảy lên bánh xe và chạy. Chạy sẽ giúp chúng giảm đi kha khá mỡ thừa và còn siết cơ lại nữa. Càng chạy mèo sẽ càng cảm thấy hứng thú. Bạn có thể dùng bút laze hoặc đồ ăn để dụ chúng nhảy lên bánh xe để chạy. Tuy nhiên, không phải con mèo nào cũng chịu chạy trên chiếc vòng này, nhất là những con đã quá mập và lười.

– Bạn cũng có thể tập thể dục cho mèo bằng máy chạy bộ với sự giám sát. Tốt nhất nên bắt đầu khi chúng còn nhỏ, có nhiều năng lượng để đốt cháy và dễ bị thu hút bởi một món đồ chơi.

g. Trò chơi trốn tìm

Bạn có thể chơi trốn tìm với mèo như một cách để mèo tập thể dục. Trò chơi này không chỉ dành cho chó! Nhiều con mèo thích chơi trò trốn tìm, đây cũng là một cách tuyệt vời để mèo trong nhà của bạn được vận động đầy đủ. Tất cả những gì bạn cần là một số nơi ẩn nấp, chẳng hạn như hộp các tông rỗng có lỗ để mèo nhảy vào và ra dễ dàng.

Bạn cũng có thể chơi trò chơi này bằng cách tự ẩn nấp một chút để khuyến khích mèo tìm kiếm bạn. Chỉ cần ẩn đằng sau một cái gì đó và nhìn xung quanh nó để giúp chúng theo dõi bạn!

Kết

Mèo được hưởng những lợi ích của việc tập thể dục giống như chúng ta. Chúng sẽ ít mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tiểu đường hay bệnh tim. Vì vậy hãy cung cấp cho chúng những cơ hội hàng ngày để vui chơi và giữ gìn vóc dáng. Con mèo của bạn sẽ cho bạn biết những gì chúng thích thú.

Những đợt năng lượng ngắn trong 10 phút hoặc ít hơn trong ngày sẽ giúp mèo tăng cường hoạt động, xây dựng sức chịu đựng và có được một lượng vận động thích hợp. Và hãy nhớ rằng, các hoạt động tương tác giữa mèo và bạn là cách tốt nhất để duy trì động lực cho cả mèo và bạn. Ngoài việc tập thể dục, một chế độ ăn uống tốt và kiểm tra sức khỏe thường xuyên là điều quan trọng để giữ cho mèo của bạn khỏe mạnh và vui vẻ.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.