Virus Corona ở mèo: nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị kịp thời

Corona là cái tên đang hot nhất trên mạng xã hội hiện nay – nhà nhà Corona, người người Corona. Tuy nhiên, bạn có biết được rằng mèo cũng có khả năng lây nhiễm loài virus Corona?!

1. Virus Corona là gì?

Mèo cũng bị Corona, thật đấy. Tuy nhiên, đừng hiểu lầm ý của Tả Pí Lù nhé! Đây không phải là loại Corona 2019nCoV đang gây bão hiện giờ đâu, mà là loại virus Corona của mèo FCoV (Feline Corona).

virus Corona

FCoV là một loại vi rút phổ biến và truyền nhiễm được truyền qua phân của mèo. Nó thường được tìm thấy trong nơi có nhiều mèo. Vi rút này không ảnh hưởng đến động vật khác hoặc người. Hai loại FCoV sinh học thường được biết đến là:

 • Vi rút Corona đường ruột (FECV): gây nhiễm trùng ruột mèo
 • Vi rút viêm phúc mạc truyền nhiễm (FIPV): khi các lỗi ngẫu nhiên xảy ra, vi rút biến đổi từ FECV thành FIPV. FIPV gây ra căn bệnh nguy hiểm không thể cứu chữa FIP.

2. Đối tượng bị lây vi rút

 • Mèo con hoặc mèo già: những con có sức đề kháng yếu, dễ bị nhiễm virus hơn những con mèo trưởng thành và khỏe mạnh.
 • Môi trường có nhiều mèo (nhà nuôi 3,4 con mèo hoặc nơi foster mèo): theo nghiên cứu mà Tả Pí Lù đọc được thì trong môi trường có nhiều mèo, khả năng chúng mắc vi rút Corona FIPV sẽ cao hơn và dễ lây lan hơn.
virus Corona
Càng nuôi nhiều mèo, nguy cơ lây nhiễm bệnh càng cao

3. Hình thức lây nhiễm

Virus Corona mèo được lây lan qua:

 • Phân: những con mèo hay đi vệ sinh chung thau cát hoặc thường xuyên liếm láp nhau dễ bị lây lan
 • Chất gây ô nhiễm trong không khí: mèo có thể bị nhiễm loại virus này do hít phải các chất gây ô nhiễm trong không khí của 1 số chủng Corona

4. Virus Corona biểu hiện

Virus corona hiện tại là nguyên nhân gây nhiễm trùng các tế bào biểu mô đường tiêu hóa. Hầu hết mèo sẽ không thể hiện 1 dấu hiệu nào của việc bị nhiễm vi rút này. Tuy nhiên, một số mèo con có thể bị tiêu chảy vài ngày, thậm chí là nôn mửa (rất ít con bị).

virus Corona

Việc chuẩn đoán FIPV gây ra bệnh FIP là rất khó khăn. Có rất ít các dấu hiệu lâm sàng cụ thể.

5. Cách chữa trị virus Corona

Với những con mèo bị nhiễm FCoV thông thường thì không cần điều trị , vì hệ thống miễn dịch của mèo sẽ tạo ra kháng thể chống lại vi rút. Những con sẽ bị nhiễm có thể tự lành, nhưng bệnh có khả năng tái phát, thường trong vòng vài tuần. Một số con mèo không bao giờ lành, và giai đoạn bài tiết có chứa virus vẫn còn vĩnh viễn. Một số con mèo kháng vi-rút và có thể tránh nhiễm trùng.

Một số con mèo bị tái lại và chủng vi rút này (FCoV) có thể đột biến thành FIPV và dẫn đến căn bệnh FIP, nhất là trong môi trường có đông mèo. Những nơi mà có nhiều mèo sống chung với nhau (như chỗ foster mèo) thì khả năng FCoV đột biến sẽ cao hơn.

virus Corona
Mèo mắc căn bệnh FIP

Và rất tiếc là theo Tả Pí Lù được biết thì căn bệnh này hiện nay không thể chữa. 95% những con mèo mắc bệnh này sẽ chết, tất cả những biện pháp chỉ để giảm thiểu triệu chứng và sự đau đớn.

6. Lý do FCoV đột biến thành FIPV

Theo Tả Pí Lù tìm hiểu thì người ta vẫn chưa biết được chính xác tại sao FCoV lại xảy ra lỗi đột biến. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì một số tác nhân dưới đây có thể gia tăng sự biến đổi của vi rút Corona:

 • căng thẳng do chuyển nhà, có vật nuôi mới trong nhà, quá nhiều vật nuôi trong nhà, hoặc bị nhốt trong lồng
 • tuổi – mèo già và trẻ dễ mắc bệnh hơn
 • hệ thống miễn dịch kém hoặc mặc nhiều bệnh cùng lúc
 • các yếu tố di truyền có thể (khá hiếm)

7. Cách phòng tránh

Nếu bạn nuôi nhiều hơn 1 con mèo thì Tả Pí Lù nghĩ bạn có thể giảm thiểu sự lây lan virus Corona bằng cách:

 • rửa sạch sẽ tô thức ăn và nước uống của từng con
 • làm sạch không gian sống
 • không để mèo đi vệ sinh chung thau cát
 • cách ly với mèo bệnh và không để chúng đi hoang

Nguồn: Wikipedia, wagwalking
Người viết: Nấm Mèo (Tả Pí Lù)

Bài viết liên quan
Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!