33% mèo bị ung thư là do virus bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV)

Ung thư là một căn bệnh khá phổ biến ở mèo. Bạn có biết rằng hơn 6 triệu con mèo bị ung thư mỗi năm? Trong đó ung thư hạch, có thể được điều trị nếu phát hiện sớm.

1. Ung thư ở mèo là gì?

Mèo có bị ung thư không? Ung thư là một thuật ngữ dùng để mô tả căn bệnh gây ra bởi một khối u – một tập hợp các tế bào bất thường trong cơ thể tiếp tục phát triển và phân chia mà không có sự kiểm soát, xâm lấn các mô xung quanh và có thể lây lan sang các vùng khác của cơ thể..

Một số khối u không lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể và không có xu hướng xâm lấn các mô xung quanh khác – chúng được gọi là khối u ‘lành tính’. Nhưng ung thư thường được sử dụng để mô tả các khối u ‘ác tính’, thường xâm lấn các mô khỏe mạnh bình thường xung quanh và có thể lây lan đến các vị trí khác trong cơ thể (hoặc ‘di căn’), thường lây lan qua dòng máu hoặc hệ thống bạch huyết.

Mèo trắng dễ bị cháy nắng hơn, dễ bị ung thư da

Do tính chất hung hăng và xâm lấn hơn, các khối u ác tính (ung thư) thường nghiêm trọng hơn các khối u lành tính, thường gây ra bệnh nghiêm trọng và lan rộng hơn và thường khó điều trị hơn.

Nhìn chung, mèo bị ung thư (hoặc phát triển khối u) ít thường xuyên hơn chó. Các khối u có thể gặp ở mèo ít hơn một nửa so với chó. Tuy nhiên, khi mèo bị u thì các khối u có nhiều khả năng trở thành ác tính (gấp 3-4 lần so với ở chó) và do đó có nhiều khả năng gây ra bệnh nghiêm trọng.

Các dạng ung thư phổ biến nhất ở mèo bao gồm ung thư da ở mèo, ung thư bạch cầu ở mèo, miệng, dạ dày, mèo bị ung thư gan và ruột và các tuyến vú. Mèo già dễ bị ung thư hơn.

2. Các loại bệnh ung thư ở mèo hay gặp

Ung thư hạch bạch huyết là dạng ung thư phổ biến nhất ở mèo. Virus gây bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV) có liên quan đến hầu hết các dạng LSA ngoại trừ dạng đường tiêu hóa. Mèo bị nhiễm vi-rút bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV) có 33% nguy cơ phát triển ung thư. Rất may, mèo bị ung thư loại này phản ứng rất tốt với hóa trị và 90% mèo không bị tác dụng phụ khi điều trị.

Các khối u ở mũi: Loại ung thư này thường biểu hiện giống như các dấu hiệu đường hô hấp trên điển hình mà người ta thấy ở mèo khi chúng nhiễm vi-rút. Mèo thường từ 10 tuổi trở lên khi chúng phát triển các khối u ở mũi. Các triệu chứng bao gồm tiền sử chảy nước mũi, hắt hơi và sụt cân không thuyên giảm khi dùng thuốc và theo thời gian. Xạ trị thường là phương pháp điều trị được lựa chọn và có thể thuyên giảm từ một đến hai năm.

mèo bị ung thư
Mèo bị ung thư mũi

Các khối u tế bào sụn: Đây là những khối u da ác tính phổ biến nhất ở mèo. Một số con mèo có thể chỉ bị một vết thương nhỏ và do đó, phẫu thuật thường có thể chữa khỏi. Những con mèo khác sẽ phát triển một vài đến nhiều tổn thương da và dưới da mà việc phẫu thuật không thể chữa khỏi. Đôi khi, bệnh này cũng có thể xuất hiện ở lá lách, dạ dày và / hoặc ruột.

Các khối u ở miệng: Các khối u ở miệng thường thấy ở mèo già; 90% trong số này là ung thư biểu mô tế bào vảy. Mèo thường có biểu hiện chán ăn, hơi thở có mùi hôi, chảy nước dãi và khó ăn. Các loại khối u miệng khác là u xơ, ung thư biểu mô tuyến và u nguyên bào nuôi.

Mèo bị ung thư
Mèo bị ung thư miệng

Ung thư tuyến vú: mèo bị ung thư vú thường xảy ra ở mèo cái và thường có thể được ngăn ngừa bằng cách triệt sản.

Ung thư xương: mèo bị ung thư xương có thể ảnh hưởng đến các chi, cột sống, hộp sọ, xương chậu và hoặc bất kỳ xương nào trong bộ xương mèo. Những khối u này có thể là nguyên phát (chẳng hạn như khối u đơn độc trong xương, như u xương) hoặc lan tỏa, hoặc lan sang vị trí lân cận, như đa u tủy xương hoặc tổn thương di căn từ vị trí khối u ở xa.

Rất may, các khối u xương nguyên phát không phổ biến ở mèo. Mặc dù u xương cũng là loại u xương phổ biến nhất ở mèo, nhưng hành vi của loại u này ít hung dữ hơn ở chó.

Mèo bị ung thư vú

U não thường gặp ở mèo đực hơn mèo cái. U màng não là u não nguyên phát và chiếm 56-69% tổng số các loại u não ở mèo. Chúng thường là những khối u phát triển chậm ở mèo.

Các khối u não nguyên phát khác bao gồm khối u tuyến yên, u thần kinh đệm, u ependymoma, u nhú đám rối màng mạch, u nguyên bào tủy, u nguyên bào thần kinh khứu giác và u bạch cầu. Các dấu hiệu lâm sàng có thể là thần kinh đờ đẫn, co giật, đi vòng tròn hoặc đi lại khó khăn. Xạ trị có cơ hội tốt để giảm những tổn thương này trong 1-2 năm.

3. Các triệu chứng mèo bị ung thư

Không giống như chó, về bản chất, mèo có xu hướng che giấu các dấu hiệu lâm sàng nếu chúng không cảm thấy khó thở. Điều này có thể khiến mèo khó biết về những lo ngại về sức khỏe ở mèo. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư ở mèo rất giống với ở người. Tiếp xúc với khói thuốc lá, amiăng, ánh sáng mặt trời kéo dài và lười vận động thường có liên quan đến việc tăng nguy cơ khiến mèo bị ung thư.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh ung thư ở mèo, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để kiểm tra mọi thứ càng sớm càng tốt. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư, sức khỏe của mèo có thể xấu đi rất nhanh, vì vậy tốt nhất bạn nên đi khám. Khi nghi ngờ mèo bị ung thư, hãy kiểm tra. Các triệu chứng mèo bị ung thư có thể bao gồm:

 • Mèo bị khối u (không phải lúc nào cũng ác tính)
 • Sưng tấy
 • Vết loét dai dẳng hoặc nhiễm trùng da
 • Tiết dịch bất thường từ bất kỳ bộ phận nào của cơ thể
 • Hôi miệng
 • Sự thờ ơ hoặc thay đổi rõ rệt khác trong hành vi
 • Sụt cân hoặc tăng cân
 • Bất ngờ đi cà nhắc
 • Tiêu chảy hoặc nôn mửa
 • Có vảy và / hoặc mảng da đỏ
 • Giảm hoặc chán ăn
 • Khó thở, tiểu tiện hoặc đại tiện
 • Thay đổi hành vi

Khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bác sĩ thú y của bạn có cơ hội kiểm tra các dấu hiệu của bệnh ung thư, nhưng bạn có thể có cách tiếp cận chủ động hơn đối với sức khỏe của mèo bằng cách tìm kiếm các dấu hiệu cảnh báo này thường xuyên. Nhìn chung, bệnh ung thư ảnh hưởng đến mèo già phổ biến hơn.

4. Chẩn đoán mèo bị ung thư

– Nếu mèo bị khối u, bước đầu tiên thường là sinh thiết bằng kim, lấy một mẫu mô rất nhỏ để kiểm tra tế bào bằng kính hiển vi. Cách khác, phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ tất cả hoặc một phần của khối u để chẩn đoán bởi bác sĩ giải phẫu bệnh.

– Chụp X quang, siêu âm, đánh giá máu và các xét nghiệm chẩn đoán khác cũng có thể hữu ích trong việc xác định xem ung thư có xuất hiện hay nó đã di căn.

– Chụp CT, MRI có thể được thực hiện trong chẩn đoán khối u não, và trong việc đánh giá mức độ xâm lấn của khối u.

5. Cách điều trị mèo bị ung thư

Các lựa chọn điều trị khác nhau và phụ thuộc vào loại và giai đoạn mèo bị ung thư. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch hoặc kết hợp nhiều liệu pháp. Thành công của điều trị phụ thuộc vào dạng và mức độ mèo bị ung thư và mức độ tích cực của liệu pháp. Tất nhiên, phát hiện sớm là tốt nhất.

Phương pháp điều trị khi mèo bị ung thư sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Các loại ung thư
 • Giai đoạn ung thư
 • Vị trí của khối u
 • Đã di căn hay chưa
 • Cách nào phù hợp với mèo của bạn

a. Phẫu thuật

Phẫu thuật là hình thức điều trị mèo bị ung thư phổ biến nhất và là phương pháp điều trị có khả năng chữa khỏi bệnh cao nhất. Tuy nhiên, việc cắt bỏ hoàn toàn khối u bằng phẫu thuật không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được (do vị trí của khối u hoặc sự lan rộng của nó sang các vị trí khác). Đây là một trong những lý do tại sao chẩn đoán sớm và điều trị sớm có thể cải thiện đáng kể tiên lượng lâu dài.

Phẫu thuật lấy khối u trong não mèo

Ngoài việc loại bỏ hoàn toàn khối u, đôi khi bác sỹ cũng phẫu thuật để loại bỏ một số khối u để giúp cải thiện chất lượng cuộc sống hoặc để hỗ trợ các phương pháp điều trị khác (chẳng hạn như hóa trị hoặc xạ trị).

b. Xạ trị

Xạ trị là một khái niệm đáng sợ đối với nhiều người vì nó thường cho rằng sẽ có nhiều tác dụng phụ. Tuy nhiên, như với bất kỳ hình thức trị liệu mèo bị ung thư, mục tiêu là cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm bớt bất kỳ sự khó chịu, mà không gây ra thêm bất kỳ cơn đau không cần thiết nào.

Ở mức tốt nhất, bức xạ có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong khi gây ra rất ít tổn thương cho các mô xung quanh. Xạ trị có thể chữa khỏi một số khối u, trong khi với một số khối u khác, nó có thể làm giảm và giúp kiểm soát khối u.

xạ trị cho mèo bị ung thư

Bản thân xạ trị không gây tổn thương, và thực sự nó có thể là một cách giảm đau hiệu quả nếu ung thư gây đau. Kích ứng da và rụng tóc tại vị trí xạ trị là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất. Xạ trị thường được sử dụng kết hợp với phẫu thuật và / hoặc thuốc (hóa trị liệu), và một số loại thuốc có khả năng tăng cường hiệu quả của xạ trị.

c. Hóa trị

Hóa trị là cách điều trị mèo bị ung thư bằng thuốc chống ung thư. Mặc dù các loại thuốc này đôi khi cũng có thể tạo ra các phản ứng phụ ở động vật, nhưng hầu hết mèo có khả năng chịu đựng hóa trị tốt. Đối với nhiều bệnh ung thư, sự kết hợp của nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng để tăng hiệu quả (tấn công khối u theo những cách khác nhau) và giảm nguy cơ tác dụng phụ.

Tiêm thuốc chữa mèo bị ung thư

Hầu hết các loại thuốc hóa trị liệu hoạt động bằng cách can thiệp vào khả năng phân chia của tế bào. Các tác dụng phụ bao gồm:

 • Ức chế tủy xương – điều này gây ra số lượng bạch cầu thấp.
 • Rụng lông nhưng rụng lông toàn thân là cực kỳ hiếm.
 • Kích ứng đường tiêu hóa: buồn nôn và nôn mửa, hoặc đôi khi chỉ là hôn mê và bất lực.

Các tác dụng phụ khác thường phụ thuộc vào loại thuốc đang được sử dụng – một số có khả năng gây hại cho thận hoặc tim. Một số loại thuốc được tiêm dưới dạng viên nén, nhưng những loại khác được bác sĩ thú y tiêm dưới dạng thuốc tiêm. Những loại thuốc tiêm này thường được đưa qua một ống thông sẽ được đặt tạm thời vào tĩnh mạch (thường là ở chân).

Vì thuốc chữa mèo bị ung thư có thể ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh cũng như ung thư (ở người cũng như mèo), nên tránh tiếp xúc không cần thiết với các loại thuốc này nếu có thể. đeo bao tay khi tiếp xúc với nước tiểu, phân, chất nhầy và dịch tiết từ mèo. Thường xuyên giặt chăn màn ngủ của mèo.

Lưu ý khi điều trị mèo bị ung thư:

– Duy trì lượng dinh dưỡng tốt là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc hỗ trợ mèo bị ung thư. Cho mèo ăn nhiều loại thức ăn khác nhau có thể giúp đảm bảo duy trì cảm giác ngon miệng. Việc hâm nóng thức ăn có thể khuyến khích cảm giác thèm ăn. Tùy từng trường hợp, có thể cần sử dụng tạm thời chất kích thích thèm ăn hoặc ống cho ăn để khắc phục tình trạng mèo ăn ít.

mèo bị gan

– Đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt và không bị đau đớn là mục tiêu chính trong việc quản lý mèo bị ung thư. Liệu pháp hỗ trợ có thể là một phần quan trọng của việc này và các phương pháp điều trị như vậy có thể bao gồm việc sử dụng:

 • Thuốc giảm đau có thể được dùng nếu mèo có bất kỳ cơn đau hoặc khó chịu nào.
 • Thuốc chống nôn – đây là những loại thuốc làm giảm buồn nôn và nôn và có thể cần thiết.
 • Thuốc kháng sinh – nếu nhiễm trùng do vi khuẩn thứ cấp trở thành vấn đề hoặc nếu mèo của bạn dễ bị nhiễm trùng.

– Một số bệnh ung thư có thể được chữa khỏi, và hầu như tất cả mèo bị ung thư có thể nhận được ít nhất một số lợi ích từ việc điều trị. Xin lưu ý rằng nếu bệnh ung thư của mèo không thể chữa khỏi, vẫn còn nhiều điều bạn có thể làm để giúp thú cưng của mình cảm thấy dễ chịu hơn. Đừng ngần ngại trao đổi với bác sĩ thú y về các lựa chọn của bạn. Và hãy nhớ rằng chế độ dinh dưỡng tốt và sự chăm sóc yêu thương có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của mèo rất nhiều.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.