5 dấu hiệu thỏ sắp đẻ và cách chăm sóc thỏ đẻ

Thỏ đẻ khi nào? Thời gian thỏ mang thai là khoảng 28 – 31 ngày. Nếu bạn biết khi nào chú thỏ của mình giao phối, bạn có thể ước tính ngày thỏ đẻ. Nhưng nếu bạn không biết chính xác ngày, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu cho thấy thỏ sắp sinh. Vậy đâu là cách nhận biết thỏ sắp đẻ và bạn có thể làm gì để giúp thỏ của mình?

1. Dấu hiệu thỏ sắp đẻ

Tuy nhiên, một số người không phát hiện ra thỏ mang thai cho đến khi chúng đẻ. Điều này là bình thường nếu bạn không quan sát thỏ của mình kỹ. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu thỏ sắp đẻ sau đây, hãy đặt thỏ vào hộp đỡ đẻ và theo dõi chúng.

Ăn ít hơn: Khi thỏ mang thai, chúng sẽ ăn nhiều hơn và tang cân. Tuy nhiên, khoảng 24 đến 48 giờ trước khi sinh, thỏ mang thai có thể sẽ bỏ ăn. Chúng cũng có thể tỏ ra bồn chồn và lo lắng. Bạn không nên lo lắng về việc thỏ bỏ ăn vào thời điểm này vì đó là điều bình thường.

Làm tổ:  Trong môi trường hoang dã, những con thỏ cái đang mang thai sẽ đào hang để chuẩn bị làm tổ cho con của chúng. Hành vi tương tự này có thể được nhìn thấy ở thỏ cưng.

Nếu một con thỏ mang thai của bạn đang xếp chăn mền hoặc đào trong góc chuồng, thì nó đang bắt đầu xây ổ. Một con thỏ thường thu thập cỏ khô hoặc các vật dụng khác (chăn hoặc rơm) mà nó có thể mang vào miệng để tạo ra một khu vực sinh nở ấm cúng. Trong khi một số thỏ đợi đến khi gần sinh thì những con khác lại tạo tổ vài ngày trước khi sinh. Mặc dù vậy, đối với thỏ, việc làm tổ là dấu hiệu sắp sinh.

Giựt lông

Để chuẩn bị cho việc sinh nở, thỏ mang thai sẽ dùng răng để giật lông của mình ra, đặc biệt là ở những vùng xung quanh diềm cổ, đuôi và chân sau, để làm ổ. Nội tiết tố làm cho các sợi lông mềm mại nên hành động này không gây đau đớn. Ngoài ra, việc giựt lông cũng làm lộ núm vú của thỏ để con của chúng có thể bú.

Bằng cách làm ổ bằng lông của mình, thỏ mẹ để lại mùi của nó trong ổ, do đó sẽ làm cho thỏ con yên tâm. Ngoài ra, lông cùng với cỏ khô và rơm sẽ tạo ra một chiếc giường ấm áp và ấm cúng vì những con thỏ con mới đẻ sẽ không có lông. Trong khi một số thỏ nhổ lông vài ngày trước khi đẻ, những con khác sẽ bắt đầu vài giờ trước khi sinh hoặc trong suốt thai kỳ.

Bồn chồn: là dấu hiệu thỏ sắp sinh tiếp theo. Con thỏ cái trở nên hoạt bát hơn khi nó bắt đầu nhảy xung quanh nhiều hơn bình thường và thậm chí có thể cố gắng thoát ra khỏi lồng.

Thỏ nhổ lông bao lâu thì đẻ

Chảy máu: Thỏ của bạn sẽ bắt đầu chảy máu nhẹ ngay trước khi sinh, chúng cũng có thể liên tục liếm âm hộ của nó. Hãy để thỏ có không gian và thời gian nghỉ ngơi.

Thay đổi tâm trạng: xảy ra nhiều khi thỏ mang thai hoặc gần chuyển dạ. Điều này là do sự thay đổi hóc-môn của chúng. Con thỏ của bạn có thể trở nên hung dữ khi bị chạm vào hoặc khi bạn đến gần lãnh thổ của chúng.

Một số dấu hiệu thỏ sắp đẻ sẽ tương tự như dấu hiệu thỏ mang thai. Nếu bạn đang nuôi thỏ, bạn có thể học cách nhận biết thỏ mang bầu theo hướng dẫn sau.

2. Cách đỡ đẻ cho thỏ

– Mặc dù có thể đẻ vào những thời điểm khác, nhưng thông thường thỏ đẻ vào ban đêm hoặc sáng sớm vì lúc này chúng sẽ cảm thấy an toàn và không bị gián đoạn hoặc làm phiền.

– Ở thỏ, quá trình chuyển dạ diễn ra theo từng giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, các cơn co thắt tử cung không rõ ràng và sự giãn nở của cổ tử cung chủ yếu sẽ xảy ra. Thỏ cái sẽ trở nên kích động và bắt đầu liếm âm hộ của mình. Ở giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ, thỏ con sẻ được sinh ra. Ở thỏ, giai đoạn chuyển dạ đầu tiên và giai đoạn thứ hai gần như trùng khớp với nhau.

Thỏ sinh sản như thế nào

Sau khi tất cả thỏ con đã được sinh ra, giai đoạn thứ ba của quá trình chuyển dạ bắt đầu bằng việc thỏ mẹ tống nhau thai và các chất nhầy khác ra ngoài. Thỏ mẹ sẽ nghỉ ngơi và tự chải chuốt trong vài phút trong giai đoạn cuối của quá trình chuyển dạ. Ngay sau khi sinh, chúng cũng sẽ bắt đầu ăn uống.

– Thỏ thường đẻ từ 4 – 12 thỏ con trong một lứa và quá trình chuyển dạ không mất nhiều thời gian. Thời gian chuyển dạ của thỏ thay đổi tùy theo số lượng và kích thước của thỏ con, cũng như tuổi tác và sức khỏe của thỏ cái và các yếu tố khác. Thỏ đẻ thường từ 10 phút đến 1 giờ; tuy nhiên, điều này có thể khác nhau ở từng con thỏ và mất nhiều thời gian hơn đối với những con thỏ đẻ lứa đầu.

Trong thời gian thỏ đẻ, cách tốt nhất để giúp thỏ là không làm phiền chúng hoặc con của nó. Bạn chỉ cần cho nó không gian. Tuy nhiên, nếu thời gian thỏ đẻ quá lâu, mất hơn một giờ đồng hồ, thì bạn nên đưa thỏ mẹ và con của chúng đến thú y.

3. Các biến chứng khi thỏ đẻ

Thỏ đẻ con thường rất dễ dàng, nhưng các biến chứng không phổ biến vẫn có thể xảy ra. Các biến chứng mà thỏ có thể gặp phải gồm:

  • Dystocia: tắc nghẽn đường sinh khiến em bé không thể chào đời.
  • Sa tử cung xảy ra khi toàn bộ tử cung rời khỏi âm đạo.
  • Tình trạng trơ ​​tử cung: xảy ra khi tử cung không hoạt động và không thể co bóp đầy đủ.
  • Thỏ con không chui ra bằng đầu

Thỏ đẻ một lần bao nhiêu con?

Những biến chứng này có thể ngăn cản thỏ đẻ con đúng thời điểm. Vì vậy, bạn nên đưa thỏ mang thai đến bác sĩ thú y để khám nếu đã qua 30 ngày kể từ khi phối giống và thỏ của bạn vẫn chưa đẻ. Bác sĩ có thể sẽ cần phải phẫu thuật cắt bỏ thỏ con hoặc kích thích chuyển dạ. Có nhiều khả năng là thỏ con sẽ không sống sót nếu chúng mang thai kéo dài, đặc biệt là sau 34 ngày. Vì vậy, điều quan trọng là phải loại bỏ thỏ con để tránh nhiễm trùng thêm và tình trạng vô sinh trong tương lai.

Nếu thỏ bị sảy thai, hãy kiểm tra nơi ở và chế độ ăn uống của thỏ để xác định xem có cần điều chỉnh gì không. Căng thẳng do môi trường sống quá đông và không đủ dinh dưỡng có thể gây ra vấn đề cho thỏ mang thai.

4. Cách nuôi thỏ đẻ

a. Tách thỏ bố ra khu vực riêng

Như chúng tôi đã đề cập trong “Quá trình giao phối của thỏ“, thỏ đực có nhu cầu giao phối rất cao. Ngay cả sau khi bạn đời của chúng vừa đẻ xong, thỏ đực vẫn muốn giao phối với nó hơn là chăm sóc con mình. Đó là lý do vì sao thỏ 1 năm đẻ được 7 – 8 lứa, 1 lứa sẽ khoảng 5 con, nhiều nhất là 12 con. Vì vậy, hãy tách thỏ bố ra một khu vực riêng. Mặc dù nên tách riêng ra, nhưng hãy cố gắng giữ cho cặp đôi ở gần nhau nếu có thể.

Là động vật xã hội, thỏ của bạn sẽ vẫn cảm thấy thoải mái khi có thể nhìn và nghe thấy nhau. Có thể rúc đầu vào nhau sẽ làm giảm cảm giác bị cô lập và hoảng sợ, điều này có thể rất quan trọng đối với sức khỏe của thỏ con. Cách tốt nhất để ngăn cách là đặt một cánh cổng giữa chúng, vì vậy mặc dù cặp đôi này không thể giao phối, chúng sẽ vẫn ở gần nhau và có thể tương tác qua lại.

Tách riêng thỏ đẻ với thỏ đực ra khu riêng biệt

Nếu bạn có kế hoạch phối giống cho thỏ sau khi đẻ, bạn vẫn nên tách chúng ra một thời gian. Việc mang thai đột ngột một lần nữa có thể nguy hiểm đến sức khỏe của thỏ mẹ. Thêm vào đó, thỏ con thường cần ở với mẹ của chúng đến tám tuần (8 tuần thì tách mẹ) và thời gian mang thai chỉ diễn ra trong khoảng 28 đến 31 ngày.

Điều này có thể có nghĩa thỏ mẹ sẽ có khả năng có 24 đứa con và điều này là rất căng thẳng. Nếu bạn muốn thỏ đẻ thêm 1 lứa nữa, thì hãy đợi sau khi lứa đầu tiên đã được cai sữa. Nghĩa là bạn nên đợi thỏ đẻ 35 – 56 ngày (5 – 8 tuần) thì phối giống.

Việc tách thỏ bố ra cũng có lợi vì chúng sẽ quen với việc nhìn thấy và tương tác với con của mình và sẽ ít có xu hướng thô bạo với chúng sau này. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng thỏ có thể giao phối cận huyết.

b. Để thỏ ở không gian yên tĩnh

Hãy đặt ổ cho thỏ đẻ ở nơi yên tĩnh, hãy ưu tiên khu vực tối và không có nhiều hoạt động. Nó rất có lợi trong giai đoạn này, cho phép thỏ mẹ yên tâm và nghỉ ngơi bất cứ khi nào có cơ hội. Thỏ của bạn sẽ cảm thấy thoải mái trong một không gian nhỏ, nơi chúng không cần phải kiểm tra nguy hiểm ở mọi hướng hoặc lo lắng về nhiều lối thoát cho mèo con của mình. Thỏ con có thể dễ dàng tự làm mình bị thương nếu chúng đi quá xa khỏi sự bảo vệ của mẹ, vì vậy hãy đảm bảo chúng ở gần nhau.

c. Kiểm tra thỏ thường xuyên

– Nhiệt độ cơ thể thấp hoặc cao hoặc cơ thể của thỏ có hình dạng bất thường có thể cho bạn biết tình hình sức khỏe của thỏ. Những chú thỏ con khỏe mạnh sẽ có thân hình tròn trịa và ấm áp khi chạm vào. Nếu bạn thấy chúng lạnh và gầy, bụng thỏ trũng và da nhăn nheo, đây có thể là dấu hiệu cho thấy thỏ mẹ không cho con bú và bạn nên liên lạc với bác sĩ thú y.

Trong những trường hợp này, thường thì sức khỏe của thỏ mẹ mới là vấn đề. Nếu thỏ mẹ cảm thấy khỏe mạnh, chúng sẽ có đủ khả năng chăm sóc và quan tâm đến con mình. Điều này sẽ bao gồm việc giữ ấm cho thỏ con.

– Trường hợp thỏ mẹ từ chối thỏ con là rất hiếm, mặc dù một số thỏ mẹ có thể hung dữ với con và điều này thường là do sức khỏe kém. Trong những trường hợp này, hoặc trường hợp thỏ mẹ chết, bạn có thể cần phải tự tìm cách để chăm thỏ non.

– Kiểm tra xem có con thỏ con nào chết trong ổ hay không, và nếu có, hãy loại bỏ chúng. Loại bỏ bất kỳ chất nhầy dính máu, nhau thai còn sót lại trong quá trình sinh nở.

d. Cho thỏ mẹ ăn uống đầy đủ

Đây là thời điểm thỏ mẹ cần phải ăn uống đầy đủ để duy trì năng lượng, vì vậy đừng bắt thỏ mẹ đợi đến giờ cho ăn. Việc tiếp cận với tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp thỏ mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe, để có thể tập trung cho con của mình. Đổi lại, những chú bé con cũng sẽ được hưởng lợi từ sức khỏe của mẹ chúng thông qua sữa mẹ.

Thỏ mới đẻ sẽ ăn đồ ăn cung cấp lượng calo cần thiết cho chúng, y như thức ăn mà bạn cho thỏ mang bầu ăn. Để biết thỏ mang bầu ăn gì, bạn có thể đọc cách chăm sóc thỏ mang thai của chúng tôi.

Thỏ ăn gì
Thỏ ăn gì – Thức ăn của thỏ trắng

Đừng lo lắng nếu thỏ mẹ không bắt đầu cho thỏ con bú ngay sau khi sinh. Thông thường, sau khi thỏ đẻ 24 giờ thì chúng mới bắt đầu cho con bú. Đừng cố gắng kích động cho bú trong thời gian này, vì điều này sẽ chỉ làm gián đoạn việc nghỉ ngơi của thỏ mẹ và có thể khiến chúng lo lắng vào thời điểm nhạy cảm.

Thỏ mẹ chỉ cho con bú một hoặc hai lần một ngày, và chỉ trong 5 đến 10 phút. Điều này không có nghĩa là thỏ mẹ đang bỏ mặc con của mình vì chỉ trong khoảng thời gian ngắn này, thỏ con đã có được nguồn cung cấp sữa cho cả ngày.

Tuy nhiên, nếu thỏ con chờ đợi quá lâu, chúng có thể trở nên gầy gò hoặc da của chúng có thể bị nhăn do mất nước. Trong trường hợp này, hãy kiểm tra xem người mẹ có cho con bú đúng cách hay không. Bạn có thể sẽ cần đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y nếu cần

Tổng kết

Thỏ chửa trong khoảng 30 ngày thì đẻ. Khi thỏ sắp đẻ, chúng sẽ có những dấu hiệu như bồn chồn, thay đổi tâm trạng, làm tổ, đào hang, giựt lông, ăn ít hơn và chảy máu. Thông thường, thỏ sẽ tự mình đẻ mà không cần giúp đỡ, chúng sẽ chuyển dạ trong vòng 15 – 60 phút. Bạn nên để con thỏ đẻ con trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, nếu thỏ đẻ quá lâu hoặc đã qua ngày thứ 34 mà chúng vẫn chưa chịu sinh con, thì bạn nên chúng tới thú y càng sớm càng tốt.

Sau khi thỏ sinh xong, bạn để thỏ bố sang một khu vực riêng, nhưng vẫn có thể tương tác với thỏ mẹ. Đặt ổ nằm của thỏ ở nơi tối và yên tĩnh và cho chúng ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn cũng nên kiểm tra ổ thỏ hàng ngày nhằm phát hiện ra những dấu hiệu bất thường, để kịp thời xử lý.

Nguồn:

  • How Do You Tell If Your Rabbit Is In Labor?” Bunnies
  • Looking After a Rabbit That Has Given Birth” Rabbit Care tips
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!