Gợi ý cách chữa trị thỏ bị nấm tại nhà hiệu quả

Giống như các loài động vật có vú khác, thỏ cũng có thể bị nấm. Thỏ bị nấm chủ yếu do Trichophyton mentagrophytes gây ra, một loại nấm khác dẫn đến bệnh ở thỏ là Microsporum canis. Thỏ bị nấm có thể lây sang cho bạn và các loại động vật khác. Vì thế, bạn cần phải chữa bệnh cho thỏ càng sớm càng tốt.

1. Nguyên nhân thỏ bị nấm

Bào tử từ động vật bị nhiễm nấm ngoài da có thể được truyền vào môi trường, các bào tử này có thể sống hơn 18 tháng. Trong một số trường hợp, thỏ có thể không xuất hiện các triệu chứng của bệnh hắc lào nhưng mang bào tử. Những con thỏ này sau khi rụng bào tử sẽ làm ô nhiễm môi trường, dẫn đến khả năng lây nhiễm sang những con thỏ khác. Bệnh lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với lông hoặc vảy da của động vật bị nhiễm bệnh hoặc các vật dụng trong môi trường bị ô nhiễm, chẳng hạn như nệm ngủ, lông thú, bàn chải lông và đồ chơi.

Thỏ bị nấm do bị lây lan các bào tử nấm từ nguồn bệnh hoặc trong môi trường
Thỏ bị nấm ở tai

Động vật sẽ có nhiều khả năng bị bệnh hắc lào nếu chúng sống trong môi trường quá đông đúc, ở những nơi có độ ẩm cao, nơi có điều kiện vệ sinh kém hoặc nơi chúng không được cung cấp dinh dưỡng tốt. Những con thỏ con hoặc những con bị căng thẳng, ức chế miễn dịch có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh hơn.

2. Dấu hiệu thỏ bị nấm

Sau khi tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, bệnh ngoài da sẽ phát triển trong 1-2 tuần. Nấm lây nhiễm sang các sợi lông đang phát triển và các lớp bề mặt của da. Khi sự phát triển của nấm hoàn tất, nó tạo ra bào tử lây nhiễm sang các động vật khác và cho môi trường.

Thỏ bị rụng lông do nấm
Hình ảnh thỏ bị nấm

Bạn có thể nhận biết thỏ bị nấm qua các dấu hiệu sau:

 • Bị rụng lông: đây có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác. Bạn nên đọc thêm các nguyên nhân khiến thỏ bị rụng lông để xử lý đúng cách.
 • Vùng tổn thương sẽ hơi đỏ
 • Da đóng vảy và loang lổ
 • Vết loét có thể phát triển ở nơi da bị tổn thương
 • Có thể ngứa hoặc không.

Những tổn thương thường phát triển quanh mắt, tai và mũi, ở trên đầu, chân và bàn chân. Các tổn thương sau đó có thể lan sang các bộ phận khác trên cơ thể và có thể chuyển sang màu đỏ. Thường thì những vùng da này sẽ khiến thỏ bị ngứa. Chúng sẽ gãi những khu vực này và làm tổn thương da nhiều hơn; điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp.

Thỏ bị nấm chân/ Nguồn: trên ảnh

Đôi khi thỏ bị bệnh nấm sẽ không biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài và lây lan sang cho người. Trẻ em, người già và người lớn bị bệnh hoặc sức đề kháng yếu có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao nhất. Nếu bạn nghi ngờ thỏ bị nấm, hãy đeo găng tay khi tiếp xúc và xử lý chúng.

3. Chẩn đoán bệnh nấm ở thỏ

Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán bệnh nấm trên thỏ bằng một số cách:

– Đèn Wood: Bác sĩ thú y của bạn sẽ sử dụng ánh sáng đen đặc biệt, nơi một số loài nấm ngoài da sẽ phát sáng khi ở dưới ánh sáng đó. Đây không phải là một phương pháp hoàn toàn chính xác vì một số loài M. canis thường thấy nhất không phát sáng. T. mentagrophytes cũng không phát sáng khi soi dưới đèn.

– Nghiên cứu bằng kính hiển vi: Bác sĩ thú y có thể lấy một vài sợi lông ở gần vết thương trên thỏ và xem chúng dưới kính hiển vi. Khoảng 40-70% trường hợp thỏ bị nấm sẽ được chẩn đoán thông qua phương pháp này.

– Nuôi cấy: Bác sĩ có thể thu thập mẫu từ vết thương của thỏ và tiến hành nuôi cấy. Thử nghiệm này cho phép phát triển và xác định sinh vật nấm ngoài da và có thể mất 4 tuần để hoàn thành. Đây được coi là cách chính xác nhất để chẩn đoán bệnh nấm da ở thỏ và xác định tình trạng nhiễm trùng.

4. Cách chữa thỏ bị nấm

Thỏ bị nấm có thể tự khỏi mà không cần điều trị nếu chúng ít bị căng thẳng và có chế độ ăn uống tốt. Tuy nhiên, bạn có thể cần đưa thỏ đến thú y để chữa trị.

Nếu thỏ của bạn có các vết thương riêng biệt, bác sĩ thú y có thể cắt lông của nó xuống sát da ở khu vực bên cạnh vết thương. Điều quan trọng là không làm kích ứng da thỏ vì điều này có thể làm lây lan bệnh nhiễm trùng.

Đôi khi, bác sĩ có thể cần phải cắt toàn bộ bộ lông của chúng. Điều này có nguy cơ gây căng thẳng cho thỏ và có nguy cơ bị các vết thương ngoài da do tai nạn, vì vậy không phải lúc nào cũng phù hợp. Do đó, bác sĩ thú y của bạn sẽ đánh giá sự cần thiết phải cắt theo từng trường hợp cụ thể.

Thuốc nấm thỏ được dùng khá phổ biến

Bác sĩ sẽ xem xét mức độ nghiêm trọng của các vết thương để đưa ra cách chữa bệnh nấm cho thỏ phù hợp. Các tùy chọn bao gồm:

 • Keratolytic
 • Dầu gội miconazole 2 lần/tuần: thường ít được khuyến khích vì tắm thỏ có thể gây căng thẳng cho chúng
 • Dùng lưu huỳnh vôi (Lime sulfur dip) 2 lần/tuần
 • Thuốc bôi trị nấm cho thỏ: miconazole hoặc clotrimazole
Thuốc trị nấm da thỏ Clotrimazol
 • Thuốc đặc trị nấm cho thỏ, dạng uống bao gồm: Griseofulvin (không được sử dụng cho động vật mang thai hoặc đang sinh sản) và Itraconazole (Thuốc trị nấm cho thỏ dạng uống thường được sử dụng trong ít nhất 4 tuần.)

Việc điều trị sẽ tiếp tục trong ít nhất hai tuần sau khi các vết thương trên thỏ của bạn đã lành hoặc khi đã có hai lần nuôi cấy âm tính với nấm. Khi điều trị thỏ bị nấm, cần lưu ý là nếu thỏ bị nấm xung quanh miệng hoặc mắt hoặc thỏ bị nấm toàn thân, các sản phẩm bôi ngoài da không phải là lựa chọn lý tưởng.

Lưu ý: Vì bệnh hắc lào có thể truyền sang người, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch bị ức chế, điều quan trọng là bạn phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thỏ khi thỏ bị nấm đang điều trị.

5. Cách làm sạch môi trường

Ngoài việc tìm cách trị nấm cho thỏ, điều quan trọng là môi trường sống của chúng phải được làm sạch kỹ lưỡng vì nấm ngoài da có khả năng tồn tại rất lâu.

– Mang găng tay và loại bỏ tất cả các chất hữu cơ như da, vảy và lông thú khỏi môi trường sống để giảm nguy cơ tái nhiễm hoặc lây lan. Nếu được, bạn nên hút bụi toàn bộ căn nhà thật kỹ và loại bỏ túi hút chân không hoặc đổ thùng rác ngay lập tức. Đổ toàn bộ cát vệ sinh cũ trong khay.

– Vì bào tử nấm có khả năng chống lại nhiều chất tẩy rửa, nên khi vệ sinh môi trường của thỏ, bạn nên sử dụng thuốc tẩy pha loãng thành 1:10 với nước hoặc enilconazole (0,2%).

Dọn dẹp nơi nằm ngủ của thỏ để tránh bị tái nhiễm

– Bất kỳ dụng cụ nào được sử dụng để chải lông thỏ cần phải được khử trùng để không truyền bào tử cho động vật khác. Tất cả các dụng cụ dùng như nệm, lồng khay cát…cũng cần được làm sạch và khử trùng. Đối với những đồ vật không thể giặt, bạn có thể dùng con lăn bụi hoặc băng keo để lấy lông và bụi bẩn.

Mức độ làm sạch này nên được thực hiện trong suốt quá trình hồi phục của thỏ và trong vài tuần sau khi quá trình điều trị hoàn thành. Bạn cũng sẽ muốn tự giặt quần áo của mình để đảm bảo rằng bào tử không còn sót lại trên các vật dụng cá nhân của bạn và có thể truyền lại cho thỏ.

6. Phòng bệnh cho thỏ

Để tránh cho thỏ bị nấm, bạn có thể:

 • Tránh tình trạng quá đông thỏ trong một khu vực
 • Kiểm tra da và lông thỏ của bạn thường xuyên
 • Đảm bảo chế độ ăn của thỏ phù hợp và đủ dưỡng chất. Để biết cách cho thỏ ăn giúp nâng cao đề kháng, bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn sau.
 • Cho thỏ vận động thể dục để tăng đề kháng
 • Nếu bạn nuôi mèo hoặc chó, hãy đảm bảo chúng không bị nấm
 • Nếu bạn mang một em thỏ khác về nhà, hãy cách ly chúng ít nhất 2 tuần trước khi cho chúng vô ở chung với thỏ cũ.

Tổng kết

Thỏ cũng có khả năng bị nhiễm nấm da, đặc biệt là những con thỏ con, thỏ có hệ miễn dịch kém hoặc thỏ đang bị stress. Tương tự như ở chó với mèo, thỏ bị nấm sẽ bị rụng lông từng mảng, da đỏ và đóng vảy, ngứa ngáy. Chúng có thể lây nhiễm bệnh sang cho bạn thông qua tiếp xúc trực tiếp.

Để chữa nấm cho thỏ, bạn có thể mua thuốc trị nấm ở thỏ và bôi tại nhà. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn nên đem chúng ra thú y để được tư vấn cách chữa bệnh nấm ở thỏ đúng. Thông thường, bác sĩ sẽ cho các loại thuốc chữa bệnh nấm cho thỏ dạng thuốc bôi và uống. Chúng tôi không khuyến khích bạn dùng thuốc nấm cho thỏ dạng tiêm vì nó không tốt cho gan thận của chúng.

Trong quá trình điều trị, bạn cần phải khử trùng môi trường sống của thỏ và xung quanh nhà để tránh việc bị tái nhiễm.

Nguồn:

 • Ringworm in Rabbits” Wag
 • Ringworm” Vethelpdirect
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!