Các cách huấn luyện chó đơn giản tại nhà

Làm sao để huấn luyện các đồ vật hay nghe lời trên TV hay trong các chương trình truyền hình? Chỉ cần làm theo sự huấn luyện của các cơ sở huấn luyện dưới đây, bạn có thể làm theo ý bạn rồi!

1. Huấn luyện chó đi về phía bạn khi được gọi

Bước 1:

– Đầu tiên khi huấn luyện huấn luyện tại nhà là lựa chọn một khu vực yên tĩnh, có thể là sân vườn hay trong nhà bạn.

– Tiếp theo, hãy ngồi xuống cùng với bé cún và nói tên của nó hoặc nói từ “lại đây”

– Cứ mỗi lần như vậy, hãy cho nó phần thưởng. Chỉ cần bạn lặp đi lặp lại việc gọi lại tên hoặc nói “lại đây” kèm theo phần thưởng là được. Thật dễ dàng phải không!

huấn luyện chó đi vệ sinh

Bước 2:

– Thả ít thức ăn huấn luyện chó xuống gần chỗ bạn. Ngay khi con chó vừa ăn hết phần thưởng, hãy nói tên của nó lần nữa. Khi nó nhìn lên, tiếp tục cho phần thưởng khác.

– Lặp lại chương trình thả phần thưởng – chó ăn phần thưởng – gọi tên – chó nhìn bạn và bắt đầu lại thả phần thưởng nhưng thả xa hơn một chút.

– Làm lại điều này một vài lần cho đến khi bạn thả đồ ăn ra xa, nó có thể khiến chú chó của mình phải nhìn lại bạn và đối mặt với bạn khi bạn gọi tên nó.

– Liên tục tên gọi và quá thường xuyên khi bạn không nhận được câu trả lời từ con chó. Tránh lặp lại tên liên tục hay quá thường xuyên khi bạn không nhận được hồi đáp từ cún. Điều này khiến chúng dễ làm lơ bạn, và quá trình huấn luyện chó nghe lời trở nên khó khăn. Nếu thấy dấu hiệu bị em cún ngó lơ, hãy thực hiện chu trình từ đầu, thả đồ ăn lại vị trí gần bạn.

Bước 3:

Một khi con chó của bạn làm đúng lệnh và có thể quay người nhìn bạn, hãy bắt đầu thêm một số động tác vui vẻ hoặc bày trò chơi để bé thấy thú vị hơn! Hạn chế, bạn có thể rút phần thưởng ra xa rồi nhanh chóng đến chỗ phần thưởng. Vừa đi bạn vừa gọi tên của nó kèm theo để hướng dẫn chú thích của nó về bạn và chạy theo.

Cún nổi tiếng là thích tò mò theo sen mà phải không! Khi chúng đi về chỗ bạn, hãy khen ngợi, chó ít phần thưởng hoặc đồ chơi để chúng cảm thấy vui vẻ mỗi khi tiến về chủ!

Bước 4:

– Tiếp tục huấn luyện kết hợp các trò chơi và khen thưởng bằng cách thức huấn luyện chó khi làm đúng và tăng dần khoảng cách.

huấn luyện chó

– Khi con chó đang đi đến với bạn, đừng đưa tay hướng về phía chúng ta. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho chúng là bạn muốn chúng dừng lại.

– Đừng la khi chúng ta làm điều tốt hay nghịch ngợm.

2. Làm thế nào để huấn luyện chó thả xích khi đi bộ

– Một số người thích nói lệnh (from) “Đi” hay “Go” khi họ luyện cho chó đi bộ cùng mình.

– Mặc dù bạn sử dụng bất kỳ lệnh (từ) nào, thì hãy luôn quán nhất và luôn sử dụng cùng một lệnh (từ). Bạn muốn con chó đi bên trái hoặc bên phải của bạn là tùy ý, nhưng chỉ một bên để nó không bối rối và quay ngoắt ngoéo trước mặt bạn.

Bước 1:

– Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng con chó con thấy thoải mái khi đeo dây xích. Khi mới dây xích, có thể không dập tắt con chó và một số con chó bị đứt dây xích.

– Cho ít thức ăn mỗi khi bạn dùng dây xích cho nó. Sau đó, đứng cạnh cún cưng và điều chỉnh sao cho dây xích buông lỏng.

huấn luyện chó

– Sau đó, cho thức ăn để chúng ta đứng hoặc ngồi bên cạnh chân của bạn.

– Tiếp theo, bạn tiến lên một bước và khuyến khích con chó di chuyển theo cách đưa ra phần thưởng khi nó bắt đầu.

Bước 2:

– Tiếp tục thức ăn đưa ra ở tầm đầu hoặc hông của bạn khi bạn đi về phía trước.

– Trong trường hợp, con chó chạy trước bạn, chỉ cần chuyển hướng ngược lại, gọi con chó đến chỗ và thưởng cho nó tại chỗ. Sau đó tiếp tục.

Bước 3:

– Cuối cùng, bạn chú chó sẽ vui vẻ đi bên cạnh bạn khi có dây xích. Hãy cho bé cún ít thời gian hưởng ngoạn, khám phá cây cỏ ven đường đi.

– Khi chúng khám phá đủ, bạn hãy đưa ra lệnh “Đi” bằng tông màu vui vẻ và thưởng thức khi nó trở lại vị trí và cùng bạn đi.

3. Huấn luyện chó ngồi

Bạn có thể bắt đầu dạy chó từ sớm, khoảng 2 đến 4 tháng tuổi. Dạy ngồi có thể là bài huấn luyện chó ở nhà đơn giản, phù hợp để huấn luyện chó con mà bạn có thể thực hiện. Có hai cách huấn luyện chó con 2 tháng tuổi ngồi theo lệnh của chủ.

a. Nắm bắt hành vi (Capturing)

Bước 1:

– Đầu tiên, đứng trước chú chó của bạn, trên tay cầm ít ăn theo sở thích của nó. Sau đó, đợi khi con chó tự ngồi xuống rồi bạn nói “true rồi” (yes) và cho nó ít thức ăn.

huấn luyện chó

– Tiếp tục theo, bước lùi hoặc bước sang ngang để khuyến khích con chó đứng lên, đi lại gần bạn và tiếp tục chờ nó tự ngồi xuống. Ngay khi chúng vừa ngồi xuống, bạn lại cho chúng ăn.

Bước 2: Sau khi lặp lại vài lần như vậy, bạn có thể bắt đầu nói “ngồi” trước khi chúng bắt đầu ngồi.

b. Nhử mồi

Bước 1:

– Đầu tiên, hạ thấp người xuống trước chú chó con của bạn, nắm thức ăn trong tay như con mồi và con mồi trước mũi của chúng.

– Sau đó từ thức ăn đưa tay lên trên đầu của chú cún. Thường thì theo quán tính, nó sẽ ngồi xuống và bắt đầu lên để nhấm nháp thức ăn ở trong tay bạn. Sau khi mông của con chó đặt xuống đất, hãy cho phép nó ăn con mồi.

– Lặp lại vài lần với mồi nhử thức ăn.

huấn luyện chó

Bước 2:

– Kế đến mức khó hơn, không sử dụng con mồi nữa và chỉ sử dụng bàn tay của bạn, nhưng vẫn sẽ thưởng thức chú chó con sau khi nó ngồi.

– Một khi con chó hiểu được tín hiệu của bàn tay, bạn có thể bắt đầu nói “ngồi” ngay trước khi bạn đưa ra tín hiệu.

Lưu ý: Không bao giờ điều chỉnh tư thế con chó của bạn vào vị trí ngồi; điều này có thể khiến chúng thấy rối hoặc bị làm phiền.

3. Huấn luyện chó ở yên

Lệnh này được gọi là “release word” – thả / nghỉ / thôi. Mục tiêu là dạy con chó của bạn ở vị trí yên tâm cho đến khi nhận được lệnh “nghỉ”.

Bước 1:

– Dạy cho chúng từ lệnh nghỉ bằng cách nói từ, chẳng hạn như, “OK OK”, hay “miễn phí”. Chó nên ở tư thế đứng hoặc ngồi, còn bạn thì đứng cạnh nó.

– Kế đến, hãy kiểm soát thức ăn và nói từ bạn chọn để thực hiện lệnh nghỉ ngay khi cún bắt đầu chuyển về thức ăn.

– Lặp lại điều này một vài lần cho đến khi bạn có thể nói đầu tiên của lệnh và sau khi con chó bắt đầu chuyển bạn mới ít thức ăn lên sàn. Điều này dạy con chó rằng: từ lệnh bạn nói có nghĩa là nó cần chuyển khi nhận được lệnh này.

huấn luyện chó

Bước 2:

– Sau khi con chó nhà bạn học được lệnh nghỉ và lệnh ngồi, hãy đặt nó vào tư thế ngồi, còn bạn thì đối mặt với nó, và đưa cho bé ăn ít thức.

– Dừng lại một lúc, và cho cún thêm ít thức ăn khi bé vẫn ngồi yên, sau đó thả bé ra.

– Dừng thời gian tăng dần dần giữa các lần cho thức ăn. Nếu bé có đứng dậy trước khi bạn đưa ra lệnh nghỉ cũng không sao. Điều đó chỉ có nghĩa là con chó không sẵn sàng ngồi lâu và bạn có thể rút ngắn thời gian chờ giữa các lần ăn.

Bước 3:

Khi con chó của bạn có thể ngồi yên trong vài giây, bạn có thể bắt đầu tăng thêm khoảng cách. Đặt con chó vào tư thế ngồi và nói “ở yên”, rồi lùi lại một bước, sau đó bạn tiến hành lại vị trí cũ và cho nó ít thức ăn kết hợp lệnh (from) nghỉ. Tiếp tục lặp lại các bước. Thời gian cho mỗi lần huấn luyện nên ngắn để bé cún không thấy khó chịu.

4. Huấn luyện chó nằm xuống

Cách 1 : Dạy chó xuống theo lệnh khá giống như khi dạy bé ngồi. Bạn có thể đợi khi bạn tự đặt con chó xuống và nắm bắt hành vi này bằng cách cho nó ít thức ăn khi nó xuống. Sau đó, lệnh “nghỉ” được đưa ra cho bé đứng lên. Bạn tiếp tục chờ cho nó tự nằm xuống một lần nữa. Khi nó vừa bắt đầu xuống sau khi nổi lên, bạn nói lệnh “nằm” – thật nhanh trước khi con chó nằm xuống.

huấn luyện chó

Cách 2:

– Bạn cũng có thể ví dụ em cún ngồi xuống từ tư thế ngồi hoặc đứng, bằng cách cầm một ít thức ăn trong tay và để gần em cún rồi từ hạ tay xuống sàn.Hãy thưởng cho bé thức ăn trong tay bạn khi khuỷu tay của nó chạm sàn để bắt đầu. Thực hiện một vài lần như vậy và nâng độ khó lên. Lúc này, bạn không dụ cún với thức ăn trong tay nữa mà sẽ chỉ hạ tay từ từ xuống sàn. Sau khi chú chó xuống theo tay bạn, hãy thưởng thức ít thức ăn.

– Thực hiện các thao tác với con chó con vài lần để bé dập tắt theo dõi công việc và xuống theo tín hiệu bàn tay của bạn. Lúc này, bạn hãy bắt đầu kết hợp nói lệnh “nằm”, khi bạn chuyển bàn tay của mình.

5. Một số lưu ý khi huấn luyện cho chó

– Tạo ra những buổi huấn luyện ngắn hạn và tích cực trạng thái

– Không bao giờ ép chó vào tư thế hay ngồi. Hãy để chúng tự làm

– Nếu chú chó của bạn quá cứng và gặp khó khăn trong quá trình làm việc theo câu lệnh, hãy xem lại tốc độ đào tạo của mình và đánh giá lại phần thưởng của phần thưởng.

huấn luyện chó

Với những chia sẻ trên, bạn có thể huấn luyện chó poodle, becgie, alaska, corgi, … cũng như huấn luyện chó cảnh nói chung những đơn giản. Nếu không có thời gian hoặc chó không nghe lời, bạn có thể tìm đến các điểm huấn luyện ở Đà Nẵng, Bình Dương, tphcm, … hoặc các trung tâm huấn luyện chó giá rẻ.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!