Tiếng con mèo kêu có thể chữa lành vết thương, hạ huyết áp và giảm căng thẳng

Con mèo kêu grừ grừ khi chúng thấy hạnh phúc hoặc thỏa mãn với 1 thứ gì đó. Tuy nhiên, tiếng grừ grừ này còn mang nhiều ý nghĩa khác nữa chứ không riêng gì là sự vui vẻ hạnh phúc.

1. Tại sao con mèo kêu grừ grừ?

Có nhiều lý do để con mèo kêu grừ grừ:

a. Hạnh phúc và hài lòng

Nếu con mèo kêu grừ grừ khi đang phơi nắng, nằm ngửa, với đôi mắt hé mở và híp mắt, đó là một dấu hiệu tốt để mèo của bạn được an toàn vui vẻ trong không gian yên bình của chúng. Khi cuộn tròn trong lòng người, được vuốt ve mèo cũng phát ra âm thanh này vì chún tháy ấm áp, dễ chịu và hài lòng.

b. Đói

Một số con mèo kêu grừ grừ ngay trong giờ ăn. Âm thanh này nghe hơi giống như sự pha trộn giữa tiếng grừ grừ thông thường của mèo với một tiếng kêu khó chịu hoặc tiếng mèo kêu ngao ngao. Đôi khi bạn có thể nghe mèo kêu như em bé khóc – một tiếng ồn mà chúng ta được lập trình tự nhiên để phản ứng lại.

con mèo kêu không ra tiếng

Đây được gọi là “âm thanh gạ gẫm”. Khi phát ra âm thanh như vậy, mèo của bạn đang nói rằng “HÃY CHO TÔI!” Nếu bạn là một người nuôi mèo, bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng mèo có thể sử dụng “chiêu dụ gạ gẫm” này như một công cụ thao túng để đạt được những gì chúng muốn.

c. Con mèo kêu grừ grừ để gắn kết

Mèo mẹ thường kêu grừ grừ trong lúc chuyển dạ, Endorphin được giải phóng ra có thể giúp xoa dịu và kiểm soát cơn đau. Một khi mèo con được sinh ra, tiếng grừ grừ của mẹ rất quan trọng đối với sự sống của chúng.
Mèo con sinh ra bị mù và điếc nhưng chúng có thể cảm thấy sự rung chuyển. Chính tiếng  grừ grừ dẫn chúng đến cơ thể của mèo mẹ để có thể được chăm sóc và giữ ấm cơ thể. Mèo con mới sinh không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

2 ngày tuổi, mèo con có thể kêu grừ grừ để bắt đầu sự giao tiếp với mẹ và các anh chị em. Khi mèo con đến được bầy, chúng sẽ biết cái được gọi là bú sữa. Lũ mèo con sẽ ấn và uốn bàn chân để kích thích dòng sữa – đây còn được gọi là động tác nhào bột. Con mèo kêu grừ grừ trong khi nhào.
Hành vi con mèo kêu grừ grừ trong khi nhào bột có thể đi theo chúng đến cả tuổi trưởng thành. Bạn có thể hình ảnh quen thuộc này khi con mèo lớn của bạn kêu grừ grừ khi nhào vào các đồ vật mềm mại như trên tấm chăn chẳng hạn.
meo nhao bot
Nhào bột là cách thể hiện tình yêu thương của mèo

d. Tập thể dục

Mèo là bậc thầy về bảo tồn năng lượng. Mặc dù tiết kiệm năng lượng trong thời gian dài (mèo ngủ trưa), nhưng thực sự con mèo kêu grừ grừ là một cách để cơ thể kích thích và xây dựng cơ bắp.

e. Con mèo kêu grừ grừ để chữa bệnh

Mèo cũng phát ra tiếng grừ grừ khi chúng bị thương, sửa chữa và xây dựng cơ bắp, thậm chí hoạt động như một loại thuốc giảm đau. Khi ngã từ trên cao xuống và bị thương ở chân, con mèo kêu grừ grừ để tự chữa lành xương của mình. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tần số âm thanh trong khoảng 20-50 Hertz có thể làm tăng mật độ xương.

Tiếng grừ grừ mà con mèo kêu có tần số nằm trong khoảng  25-150 Hertz. Vì vậy chúng có thể giúp mèo cải thiện mật độ xương, qua đó thúc đẩy quá trình làm lành vết thương. Và nếu không bị thương, xương của mèo cũng trở nên chắc khỏe hơn. Điều này có thể giải thích tại sao mèo có xu hướng phục hồi nhanh hơn chó sau phẫu thuật và ít bị biến chứng hơn.

Video tiếng con mèo kêu grừ grừ

Ngay cả con người chúng ta cũng hưởng lợi từ tiếng grừ grừ của mèo. Việc vuốt ve 1 con mèo đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và căng thẳng. Âm thanh của tiếng grừ grừ con mèo kêu gần bên sẽ làm chúng ta cảm thấy thư giãn hơn. Một nghiên cứu dài hạn do Trung tâm Đột quỵ của Đại học Minnesota thực hiện cho thấy những người nuôi mèo ít có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch hơn so với những người không nuôi mèo. Vì vậy, đừng ngại ngần mà hãy vuốt ve quàng thượng, thứ âm thanh đó sẽ làm chúng ta vô cùng thoải mái.

con mèo kêu

f. Lấy lại bình tĩnh

Mặc dù con mèo kêu grừ grừ trong những lúc thư giãn cực độ là đúng, nhưng các chuyên gia động vật tin rằng mèo cũng kêu như vậy vào những lúc căng thẳng, khó chịu, sợ hãi, đau đớn (chẳng hạn như khi đi khám bác sĩ thú y và ngay cả khi sinh con) hoặc cảm nhận rằng mình đang tiến gần tới cái chết. Con mèo kêu grừ grừ còn dùng để xoa dịu đối thủ khi chúng biết rằng mình không còn đường nào để thoát.

Các nhà khoa học hiện tin rằng con mèo kêu grừ grừ để lấy lại bình tĩnh, có nghĩa là chúng có khả năng làm điều đó trong tình huống căng thẳng hoặc đau đớn giống như khi cuộn tròn trong lòng ai đó. Các rung động tần số thấp của tiếng grừ grừ giúp họ dễ thở và xoa dịu căng thẳng.

Tốt nhất là bạn nên đánh giá tiếng kêu của người bạn mèo trong bối cảnh bạn đang nghe / cảm nhận nó. Hãy coi tiếng mèo kêu như tiếng cười của con người. Nói chung, chúng ta liên kết tiếng cười với những điều tích cực như hài hước hoặc vui vẻ, nhưng không hiếm người cười khi “khó chịu hoặc chế giễu”. Điều quan trọng là xác định bối cảnh con mèo kêu grừ grừ.

2. Con mèo kêu grừ grừ như thế nào?

Giả thuyết đáng tin cậy nhất là tiếng grừ grừ được tạo ra bởi các cơ thanh quản và cơ hoành kết hợp với một bộ dao động thần kinh. Một thông điệp từ một bộ dao động thần kinh trong não được gửi đến các cơ thanh quản, khiến chúng rung lên. Chuyển động của chúng kiểm soát lượng không khí có thể đi qua.

con mèo kêu
Con mèo kêu grừ grừ trong lúc nhào bột

Việc con mèo kêu grừ grừ xảy ra trong quá trình hít vào và thở ra. Trong một số trường hợp, tiếng gừ rất yên tĩnh và thấp, bạn có thể cảm thấy nó nhiều hơn là nghe thấy. Trong khi một số con mèo kêu grừ grừ rất lớn.

3. Tất cả các con mèo đều kêu grừ grừ?

– Những con mèo lớn như sư tử, báo hoa mai, báo đốm, hổ… không kêu grừ grừ. Tại sao? Ở những con “mèo’ có thể gầm rống này này, Epihyoideum (dây chằng nằm giữa cơ hầu và cơ ức đòn chũm) kém vững chắc hơn. Một số mô trong cổ họng của những con mèo lớn mềm hơn ở những con mèo không thề gầm.

– Với những con mèo không thể gầm như báo gêpa hoặc mèo nhà, dây chằng đó (Epihyoideum) cứng hơn. Điều này mang lại cho chúng khả năng kêu grừ grừ.

Hành vi tiến hóa của những con mèo không có khả năng gầm cho phép dây chằng đó cứng lại. Những con mèo này có nhiều khả năng là những kẻ cô độc không phải tranh giành con mồi. Thay cho tiếng gầm, những con mèo này sẽ sử dụng mùi hương của chúng để đánh dấu lãnh thổ.

4. Tại sao mèo của tôi không kêu?

Mỗi con mèo kêu grừ grừ theo một cách khác nhau và ở một âm lượng khác nhau. Một số con mèo kêu rên gần như hoàn toàn im lặng và cách duy nhất để biết chúng đang làm điều đó là chạm vào cổ hoặc cổ họng của chúng để cảm nhận sự rung động. Những con khác, chẳng hạn như một số con mèo hoang.

Mặc dù mèo hoang kêu grừ grừ là hoàn toàn có thể, nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chúng rất ít khi phát ra âm thanh như vậy. Vì không phải là thú cưng trong nhà, mèo mẹ hoang không khuyến khích mèo con của chúng kêu grừ grừ vì nó có thể thu hút những kẻ săn mồi. Và mèo hoang không phải lúc nào cũng thích nói chuyện với con người.

Mèo hoang không kêu gru gru để tránh thu hút sự chú ý của kẻ thù

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng mèo hoang ít kêu hơn nhiều so với các đồng loại thuần hóa, thường chỉ kêu meo meo như mèo con và từ bỏ thói quen khi trưởng thành. Điều này có thể là do mèo nhà đã phát triển xu hướng giọng nói của chúng để giao tiếp với con người tốt hơn. Một con mèo kêu grừ grừ có thể được vuốt ve và cho đồ thưởng, và một con mèo kêu meo meo có thể được cho ăn nhanh hơn một con mèo trầm lặng, ít nói hơn.

dau hieu meo yeu ban
Nhào bột là cách thể hiện tình yêu thương của mèo

Vào cuối ngày, những người bạn mèo sử dụng nhiều cách khác nhau để thể hiện tình yêu của chúng. Chúng có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể như một hình thức giao tiếp – từ húc đầu đến hướng đuôi lên trên. Tuy nhiên, nếu bạn lắng nghe đủ gần trong khi bạn âu yếm con mèo kêu grừ grừ của mình, hãy lắng nghe kỹ… chúng có thể đang nói “Tôi yêu bạn”.

Leave a Comment

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.