5 lợi ích không ngờ khi bạn cho chó ăn trứng

Trứng là loại siêu thực phẩm với đầy đủ chất dinh dưỡng cho chó của bạn. Tuy nhiên, cho chó ăn trứng thế nào mới đúng cách, có nên cho chó ăn trứng gà sống hay ngày cho chó ăn mấy quả…những thông tin này vẫn còn khá mù mờ với nhiều người. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Cho chó ăn trứng được không?

Chó ăn trứng được không? Mỗi phần của một quả trứng đều mang lại những lợi ích sức khỏe cụ thể cho chó. Lòng trắng, lòng đỏ, và kể cà vỏ trứng cũng đem lại những lợi ích nhất định cho chú chó của bạn. Mỗi quả trứng lớn tiêu chuẩn có 2,7 gam protein cùng với 4,5 gam chất béo và 184 miligam cholesterol.

a. Lòng đỏ

Có nên cho chó ăn lòng đỏ trứng? Chó cần axit béo và vitamin, và lòng đỏ trứng cung cấp cả hai.

– Axit béo: được tiêu thụ dưới dạng chất béo bão hòa và không bão hòa trong chế độ ăn của chó. Cơ thể chó phân hủy chất béo và hấp thụ nó qua đường tiêu hóa. Ở đó, các axit béo giúp xây dựng và duy trì các tế bào cơ thể. Chúng cũng cung cấp một hệ thống phân phối các vitamin tan trong chất béo.

– Vitamin: là chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo và trong nước trong chế độ ăn của chó. Chúng đóng vai trò như chất xúc tác và khối xây dựng cho quá trình trao đổi chất, tăng trưởng, chức năng miễn dịch và phát triển của chó. Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin A, D, E, K, B1, B6, B12, niacin, riboflavin, axit folic và choline.

cho chó ăn trứng gà sống
Có nên cho chó ăn trứng gà sống? – Chó ăn lòng đỏ trứng gà được không?

– Khoáng chất: Mỗi lòng đỏ có 22 miligam canxi, 0,46 miligam sắt, 1 miligam magiê, 66 miligam phốt pho, 19 miligam kali, 8 miligam natri và 0,39 miligam kẽm.

– Choline: Lòng đỏ trứng cũng chứa một số hàm lượng cao nhất của choline. Chất dinh dưỡng này giúp hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của não bộ của chó con ở chó mang thai. Các bác sĩ thú y đôi khi kê đơn bổ sung choline để điều trị rối loạn nhận thức ở chó cũng như chứng động kinh.

– Lòng đỏ cũng chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và tăng cường sức khỏe mắt tổng thể ở chó lớn tuổi.

b. Lòng trắng

Chó cần axit amin và lòng trắng trứng cung cấp các chất này. Axit amin là thành phần cấu trúc của protein, thường có trong thịt đỏ và các nguồn gốc thực vật nhưng cũng được tìm thấy trong lòng trắng trứng. Chó phá vỡ protein và hấp thụ các axit amin để xây dựng và duy trì cơ bắp khỏe mạnh.

Các chất dinh dưỡng có trong lòng trắng trứng gồm: Arginine, Histidine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanin, Threonine, Tryptophan, Valine

c. Vỏ trứng

Khoáng chất cũng cần thiết cho chó. Chúng đóng vai trò như chất xúc tác và khối xây dựng trong quá trình trao đổi chất, chức năng miễn dịch, tăng trưởng và phát triển. Những chất dinh dưỡng này tập trung trong vỏ trứng nhưng cũng được tìm thấy trong lòng trắng và lòng đỏ trứng: magiê, phốt pho, canxi, kali, natri, sắt, đồng, clorua, kẽm, selen, iốt và mangan.

Tuy nhiên, nếu chó của bạn có tiền sử sỏi bàng quang canxi oxalat, bạn không nên cho chúng ăn vỏ trứng.

cho chó ăn trứng gà sống
Có nên cho chó ăn trứng gà sống? – Chó ăn trứng vịt lộn có tốt không?

Ngoài trứng gà, bạn có thể cho chó ăn trứng vịt, trứng ngỗng, thậm chí cả trứng cút nữa. Các loại trứng này cũng rất tốt cho chó, thậm chí là còn hơn vì chúng to hơn nên chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, như vitamin B12, sắt và vitamin B9. Để biết các loại trứng này bổ với chó như thế nào, bạn có thể xem giá trị dinh dưỡng của các loại trứng theo hướng dẫn tại đây.

2. Một con chó có thể ăn bao nhiêu trứng?

Một quả trứng trung bình chứa 60 calo và có khoảng 6 gam protein và 4 miligam chất béo. Một con chó có thể ăn bao nhiêu quả trứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Loại trứng
 • Kích cỡ của chó
 • Tuổi tác
 • Mức độ hoạt động
 • Các vấn đề sức khỏe hiện tại

Nếu xét trên trọng lượng của chó, bạn có thể cho chó ăn:

 • Một quả trứng mỗi tuần (chó cỡ nhỏ)
 • Hai quả trứng mỗi tuần (chó cỡ vừa)
 • Ba quả trứng mỗi tuần (chó cỡ lớn)

3. Có nên cho chó ăn trứng sống?

– Cho chó ăn trứng gà sống có tốt không? Nhiều người lo lắng việc cho chó ăn trứng gà sống tồn tại những rủi ro như nhiễm khuẩn E. coli và salmonella. Tuy nhiên, theo Kevin Keener, một kỹ sư chế biến thực phẩm tại Đại học Purdue, thì xác suất để trứng bị nhiễm khuẩn salmonella là 0,005%. Điều này có nghĩa là trong 20.000 quả trứng gà thì chỉ có 1 quả có rất ít vi khuẩn.

Chưa kể đến chó mèo có dịch tiêu hóa mạnh mẽ, có nghĩa là chúng có thể dễ dàng xử lý salmonella và các vi khuẩn khác trong thức ăn sống. Nếu muốn đảm bảo an toàn, bạn có thể lựa chọn những quả trứng ‘sạch’, trứng hữu cơ cho bé chó của mình. Và nhớ là hãy bảo quản trứng trong tủ lạnh để giảm thiểu nguy cơ xuống mức thấp nhất.

Cho chó ăn trứng gà sống được không?

– Cho chó ăn trứng gà sống bị thiếu Biotin?

Nguy cơ (tối thiểu) có thể xảy ra đối với chó khi ăn trứng gà sống, trứng vịt sống là chúng bị thiếu biotin. Biotin là một trong những loại vitamin B(B7) rất quan trọng đối với sự phát triển tế bào, chuyển hóa axit béo cũng như làn da và bộ lông khỏe mạnh của chó.

Nếu bạn cho chó ăn trứng sống thì lòng trắng trứng có chứa avidin có thể ức chế biotin. Tuy nhiên, sự thật là bạn cần cho chó ăn trứng gà sống với số lượng khoảng 8 đến 10 quả mỗi ngày mới tạo ra một tình trạng cực kỳ hiếm gặp này.

Ngoài ra, lòng đỏ trứng có hàm lượng biotin rất cao, vì vậy nếu bạn cho chó ăn toàn bộ quả trứng thì cũng không có gì phải lo lắng. Khi bạn cho ăn một chế độ raw cân bằng, bạn cũng có thể bù đắp lượng biotin bằng thực phẩm khác, như gan chẳng hạn.

Nếu không chắc chắn, bạn có thể giảm thiểu rủi ro này bằng cách nấu chín lòng trắng trứng, nhưng con chó của bạn sẽ không thể hấp thụ được nhiều giá trị dinh dưỡng từ trứng nữa.

Cho chó ăn trứng gà sống có bị thiếu biotin?

– Các chất ức chế enzym trong trứng có hại không?

Lòng trắng trứng sống có chứa chất ức chế enzym, khiến một số người lo ngại là chúng có thể cản trở quá trình tiêu hóa, đặc biệt là ở những con chó con và già. Điều này đúng nếu trứng là món chính trong chế độ ăn của chó. Nếu bạn đang cho ăn một chế độ ăn raw cân bằng thì sẽ có rất rất rất ít rủi ro. Bạn có thể cho chó ăn trứng gà sống vài quả một tuần mà không có vấn đề gì.

Tóm lại, chó ăn trứng gà sống không nguy hiểm như bạn vẫn nghĩ. Trứng sống mang lại lợi ích dinh dưỡng tối đa so với việc nấu chín vì chúng không bị phá hủy vitamin, khoáng chất và axit amin. Bạn hoàn toàn có thể cho chó ăn lòng đỏ trứng gà sống, cũng như lòng trắng.

Cho chó ăn trứng gà sống không nguy hiểm nếu chó ăn chế độ raw cân bằng

Nhưng nếu bạn lo lắng, hãy bắt đầu với chỉ một quả trứng… và nếu con chó của bạn không bị rối loạn tiêu hóa, nó sẽ ổn với việc ăn trứng thường xuyên. Nếu bạn nhận thấy thú cưng của mình có bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào khi bạn cho chó ăn trứng gà sống, hãy ngừng cho chúng ăn và hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y.

5. Lưu ý cho chó ăn trứng

– Không cho chó ăn trứng nhiều, cái gì nhiều quá cũng không tốt. Trứng có thể chứa nhiều cholesterol và có thể gây khó chịu cho dạ dày của chó trong thời gian ngắn và gây béo phì về lâu dài, nếu chúng ăn nhiều. Bạn không nên cho chó ăn nhiều trứng. Hầu hết các con chó không nên ăn nhiều hơn một quả trứng mỗi ngày.

– Nếu không muốn cho chó ăn trứng gà sống (hoặc các loại trứng khác), bạn có thể luộc hoặc chiên trứng lên. Trứng luộc chín không chứa thêm calo, nhưng nếu bạn chiên chúng trong bơ hoặc dầu, lượng calo có thể tăng lên. Thêm vào đó bơ hoặc dầu có thể gây rối loạn tiêu hóa ở chó và có thể là một vấn đề nghiêm trọng đối với những con chó có tiền sử viêm tụy. Cách tốt nhất để cho chó ăn trứng chín là luộc lên và không cho thêm bất kỳ gia vị nào khác.

Cho chó ăn trứng gà sống hay chín tùy thuộc vào bạn

– Như với tất cả các loại thực phẩm, chó của bạn có thể dị ứng với trứng, khiến chúng bị rối loạn tiêu hóa nhỏ hoặc phản ứng dị ứng. Các dấu hiệu cho thấy người bạn bốn chân của bạn có thể bị dị ứng với trứng bao gồm:

 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Sưng tấy
 • Hắt xì
 • Khó thở
 • Ho khan
 • Hôn mê

Trong một số trường hợp, chúng có thể gặp các vấn đề về da, như ngứa quanh bàn chân, tai và các khu vực khác. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy ngay lập tức tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ thú y.

– Nếu mèo/chó của bạn bị dị ứng trứng gà, bạn có thể thử các loại trứng khác như trứng cút, trứng ngỗng hoặc trứng vịt. Vì trứng gà có tính axit nên chó dễ bị dị ứng hơn.

6. Cho chó ăn vỏ trứng

Chó ăn vỏ trứng có tốt không? Như đã nói ở trên, vỏ trứng chứa rất nhiều khoáng chất và nó là một nguồn bổ sung canxi tuyệt vời cho những con chó ăn raw. Một vỏ trứng nghiền hoàn toàn có thể cung cấp tới 800 miligam canxi và tới 27 khoáng chất, cung cấp lượng dinh dưỡng gần như xương nghiền. Toàn bộ quả trứng, bao gồm cả vỏ và màng, gần như là một nguồn thức ăn hoàn chỉnh cho con chó của bạn.

Và nếu con chó của bạn bị đau khớp, lớp màng lót bên trong vỏ trứng rất tốt cho chúng vì nó rất giàu collagen, chondroitin Axit hyaluronic và glucosamin. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy màng vỏ trứng làm giảm đáng kể tình trạng đau khớp ở 51 con chó có vấn đề về khớp.

Nếu kiên nhẫn, bạn có thể bóc màng trứng và cho nó ăn trực tiếp. Bạn cũng có thể mua thực phẩm bổ sung có màng vỏ trứng hoặc… cách đơn giản nhất là cho chó ăn cả quả trứng. Nếu chó của bạn không chịu ăn vỏ trứng, bạn có thể xay nhuyễn chúng ra và trộn vào thức ăn của chó. Bạn có thể tham khảo cách cho chó ăn vỏ trứng tại đây. Cách chuẩn bị này tương tự như cách làm vỏ trứng cho mèo ăn.

Tổng kết

Toàn bộ quả trứng, từ lòng đỏ, lòng trắng cho đến vỏ đều cực kỳ bổ dưỡng cho chó của bạn. Chúng cung cấp protein, axit béo, các loại vitamin và khoáng chất khác. Không chỉ có trứng gà, trứng vịt, trứng cút hay trứng ngỗng cũng là nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời.
Bạn có thể luộc, chiên (không gia vị), thậm chí là cho chó ăn trứng sống. Cho chó ăn trứng sống là cách hấp thụ chất dinh dưỡng đầy đủ nhất. Tùy vào kích cỡ của chó, bạn có thể cho chúng ăn từ 1 – 3 quả vào mỗi tuần. Với vỏ trứng, bạn có thể cho chúng ăn nguyên quả (nếu chó bạn ăn raw), hoặc xay nhuyễn vỏ ra và trộn vào thức ăn.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!