Cho chó ăn trứng gà sống, nên hay không? Lợi hay hại?

Trứng là loại siêu thực phẩm với đầy đủ chất dinh dưỡng cho chó của bạn. Tuy nhiên, cho chó ăn trứng thế nào mới đúng cách, có nên cho chó ăn trứng gà sống hay ngày cho chó ăn mấy quả…những thông tin này vẫn còn khá mù mờ với nhiều người. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Chó ăn trứng có tốt không?

Chó ăn trứng được không? Mỗi phần của một quả trứng đều mang lại những lợi ích sức khỏe cụ thể cho chó. Lòng trắng, lòng đỏ, và kể cà vỏ trứng cũng đem lại những lợi ích nhất định cho chú chó của bạn.

a. Lòng đỏ

Có nên cho chó ăn lòng đỏ trứng? Chó cần axit béo và vitamin, và lòng đỏ trứng cung cấp cả hai.

– Axit béo: được tiêu thụ dưới dạng chất béo bão hòa và không bão hòa trong chế độ ăn của chó. Cơ thể chó phân hủy chất béo và hấp thụ nó qua đường tiêu hóa. Ở đó, các axit béo giúp xây dựng và duy trì các tế bào cơ thể. Chúng cũng cung cấp một hệ thống phân phối các vitamin tan trong chất béo.

– Vitamin: là chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo và trong nước trong chế độ ăn của chó. Chúng đóng vai trò như chất xúc tác và khối xây dựng cho quá trình trao đổi chất, tăng trưởng, chức năng miễn dịch và phát triển của chó. Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin A, D, E, K, B1, B6, B12, niacin, riboflavin, axit folic và choline.

cho chó ăn trứng gà sống
Có nên cho chó ăn trứng gà sống? – Chó ăn lòng đỏ trứng gà được không?

b. Lòng trắng

Chó cần axit amin và lòng trắng trứng cung cấp các chất này. Axit amin là thành phần cấu trúc của protein, thường có trong thịt đỏ và các nguồn gốc thực vật nhưng cũng được tìm thấy trong lòng trắng trứng. Chó phá vỡ protein và hấp thụ các axit amin để xây dựng và duy trì cơ bắp khỏe mạnh.

Các chất dinh dưỡng tapilu có trong lòng trắng trứng gồm: Arginine, Histidine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanin, Threonine, Tryptophan, Valine

c. Vỏ trứng

Khoáng chất cũng cần thiết cho chó. Chúng đóng vai trò như chất xúc tác và khối xây dựng trong quá trình trao đổi chất, chức năng miễn dịch, tăng trưởng và phát triển. Những chất dinh dưỡng này tập trung trong vỏ trứng nhưng cũng được tìm thấy trong lòng trắng và lòng đỏ trứng: magiê, phốt pho, canxi, kali, natri, sắt, đồng, clorua, kẽm, selen, iốt và mangan.

2. Chó ăn loại trứng khác được không?

Chó ăn trứng gà được không? Chó ăn trứng gà có tốt không? Trứng gà cũng như trứng vịt hay trứng ngỗng đều tốt cho chó mèo. Tuy nhiên, khi nhắc tới trứng, người ta thường nghĩ tới trứng gà nhiều hơn.

a. Chó ăn trứng vịt được không?

Có nên cho chó ăn trứng vịt không? Tương tự như trứng gà, chó hoàn toàn có thể ăn được trứng vịt. Tuy nhiên, do kích thước của trứng vịt to hơn trứng gà nên thành phần các chất dinh dưỡng của chúng cũng nhiều hơn. Trứng vịt cũng chứa nhiều chất béo và cholesterol tapilu nhiều hơn trứng gà nữa.

“Trứng vịt là thực phẩm tạo ra kiềm, đây là một lợi ích tuyệt vời cho bệnh nhân ung thư vì tế bào ung thư không phát triển mạnh trong môi trường kiềm. Trứng gà là thực phẩm axit khiến cơ thể chó có tính axit hơn”

– Dưới đây là thành phần dinh dưỡng cho 100 gram thịt vịt và trứng gà nấu chín

Trứng vịt Trứng gà
Calories 223 149
Protein 12 grams 10 grams
Chất béo 18.5 grams 11 grams
Carbs 1.4 grams 1.6 grams
Chất xơ (Fiber) 0 grams 0 grams
Cholesterol 276% of the DV 92% of the DV
Choline 36% of the DV 40% of the DV
 Đồng (Copper)  6% of the DV  7% of the DV
 Folate (Vitamin B9)  14% of the DV  9% of the DV
 Sắt  20% of the DV  7% of the DV
 Pantothenic acid  –  24% of the DV
 Phốt pho  16% of the DV  13% of the DV
 Riboflavin  28% of the DV  29% of the DV
 Selenium  62% of the DV  43% of the DV
Vitamin B1 (thiamine)  10% of the DV  3% of the DV
 Vitamin A  23% of the DV  18% of the DV
Vitamin B6  15% of the DV  8% of the DV
Vitamin B12  168% of the DV  32% of the DV
Vitamin D  8% of the DV  9% of the DV
Vitamin E  13% of the DV  8% of the DV
 Kẽm  12% of the DV  9% of the DV

***Daily Value: giá trị dinh dưỡng hàng ngày

Mặc dù cả hai loại trứng đều bổ dưỡng nhưng trứng vịt có xu hướng chứa một số chất dinh dưỡng cao hơn trứng gà, bao gồm folate, sắt và vitamin B12. Trứng vịt chứa tới 168% DV vitamin B12 trở lên.

Tuy nhiên, lòng trắng trứng gà có xu hướng chứa một số lượng lớn các protein như ovalbumin, conalbumin và lysozyme hơn so với lòng trắng trứng vịt. Các nhà khoa học tin rằng những protein này và những protein khác trong trứng có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và ức chế ung thư tapilu.

cho chó ăn trứng gà sống
Có nên cho chó ăn trứng gà sống? – Chó ăn trứng vịt lộn có tốt không?

Vì vậy, nếu cho chó ăn trứng vịt, bạn nên giảm bớt lượng trứng cho chó lại. Điều này cũng áp dụng tương tự cho trứng vịt lộn. Bạn không nên cho chó ăn nhiều trứng vịt lộn. Mặc dù lượng calo của trứng vịt lộn thấp hơn trứng vịt nhưng lượng sắt, canxi, phốt pho, beta-caroten, vitamin A lại cao hơn nhiều.

b. Chó có ăn được trứng cút không?

Trứng cút cũng là sự lựa chọn phù hợp cho chó của bạn. Tuy nhỏ, nhưng loại trứng này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho chó. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học và Nghiên cứu Quốc tế, ăn trứng cút giúp hỗ trợ chức năng của các cơ quan trong cơ thể khỏe mạnh. Chúng thậm chí còn được cho là có đặc tính có thể chống lại bệnh tật.

cho chó ăn trứng gà sống

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, trứng cút là một loại trứng trung tính. Trong khi trứng gà có tính axit và trứng vịt có tính kiềm. Điều này có nghĩa là trứng cút có thể được kết hợp an toàn vào chế độ ăn uống làm ấm hoặc làm mát.

Với kích thước nhỏ bé nhưng những quả trứng này lại giàu chất dinh dưỡng một cách đáng ngạc nhiên. Một quả trứng cút cung cấp một lượng đáng kể nhu cầu vitamin B12, selen, riboflavin và choline hàng ngày của bạn tapilu, cùng với một số chất sắt – tất cả trong một khẩu phần chỉ chứa 14 calo.

cho chó ăn trứng gà sống
Có nên cho chó ăn trứng gà sống? – Trứng cút tuy nhỏ nhưng có võ

Trứng chim cút có kích thước bằng 1/3 so với trứng gà. Tuy nhiên, đối với kích thước của chúng, trứng cút có lòng đỏ lớn. Bởi vì nhiều chất dinh dưỡng trong trứng được tìm thấy trong lòng đỏ, một số người cho rằng trứng cút giàu chất dinh dưỡng hơn trứng gà, có nghĩa là chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn khi so sánh theo trọng lượng.

Hãy thử so sánh lượng chất dinh dưỡng được chọn trong 3,5 ounce (100 gram) trứng cút và trứng gà, tương ứng:

Trứng cút (10 trái) Trứng gà (2 trái lớn)
Calories 158 148
Chất béo 11 grams 10 grams
Protein 13 grams 12 grams
Choline 48% DV 61% DV
Riboflavin 61% DV 32% DV
Vitamin B12 66% DV 43% DV
Sắt (iron) 20% DV 9% DV

Trứng cút chứa nhiều chất béo và protein hơn theo trọng lượng, gấp đôi chất sắt và riboflavin, và khoảng một phần ba lượng vitamin B12 so với trứng gà. Mặt khác, trứng gà chứa nhiều choline hơn.

3. Một con chó có thể ăn bao nhiêu trứng?

Một quả trứng trung bình chứa 60 calo và có khoảng 6 gam protein và 4 miligam chất béo. Một con chó có thể ăn bao nhiêu quả trứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Loại trứng
 • Kích cỡ của chó
 • Tuổi tác
 • Mức độ hoạt động
 • Các vấn đề sức khỏe hiện tại

Nếu xét trên trọng lượng của chó, bạn có thể cho chó ăn:

 • Một quả trứng mỗi tuần (chó cỡ nhỏ)
 • Hai quả trứng mỗi tuần (chó cỡ vừa)
 • Ba quả trứng mỗi tuần (chó cỡ lớn)

4. Có nên cho chó ăn trứng sống?

– Cho chó ăn trứng gà sống có tốt không? Nhiều người lo lắng việc cho chó ăn trứng gà sống tồn tại những rủi ro như nhiễm khuẩn E. coli và salmonella. Những vi khuẩn loại này cũng có thể lây nhiễm sang người và gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như nôn mửa và tiêu chảy. Tuy nhiên, Kevin Keener, một kỹ sư chế biến thực phẩm tại Đại học Purdue, cho biết;

Trung bình cứ 20.000 quả trứng gà thì có một quả chứa một lượng nhỏ vi khuẩn salmonella

Điều đó có nghĩa là có 0,005% khả năng trứng có chứa vi khuẩn salmonella. Chưa kể đến chó mèo có dịch tiêu hóa mạnh mẽ, có nghĩa là chúng có thể dễ dàng xử lý salmonella và các vi khuẩn khác trong thức ăn sống. Nếu muốn đảm bảo an toàn, bạn có thể lựa chọn những quả trứng ‘sạch’, trứng hữu cơ cho bé chó của mình.

cho chó ăn trứng gà sống
Cho chó ăn trứng gà sống được không?

– Cho chó ăn trứng gà sống bị thiếu Biotin?

Nguy cơ (tối thiểu) có thể xảy ra đối với chó khi ăn trứng gà sống/cho chó ăn trứng vịt sống là với số lượng lớn là chúng bị thiếu biotin. Biotin là một trong những loại vitamin B (B7) rất quan trọng đối với sự phát triển tế bào, chuyển hóa axit béo cũng như làn da và bộ lông khỏe mạnh của chó.

Lòng trắng trứng có chứa avidin, một chất ức chế biotin. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro này bằng cách nấu chín lòng trắng trứng. Tuy nhiên, sự thật là bạn cần cho chó ăn trứng gà sống với số lượng khoảng 8 đến 10 quả mỗi ngày mới tạo ra một tình trạng cực kỳ hiếm gặp này.

Ngoài ra, lòng đỏ trứng có hàm lượng biotin rất cao, vì vậy nếu bạn cho chó ăn toàn bộ quả trứng thì cũng không có gì phải lo lắng. Khi bạn cho ăn một chế độ raw cân bằng, bạn cũng có thể bù đắp lượng biotin bằng thực phẩm tapilu khác, như gan chẳng hạn.

cho chó ăn trứng gà sống
Cho chó ăn trứng gà sống có bị thiếu biotin?

– Các chất ức chế enzym trong trứng có hại không?

Lòng trắng trứng sống có chứa chất ức chế enzym, khiến một số người lo ngại là chúng có thể cản trở quá trình tiêu hóa, đặc biệt là ở những con chó con và già. Điều này đúng nếu trứng là món chính trong chế độ ăn của chó. Nếu bạn đang cho ăn một chế độ ăn raw cân bằng thì sẽ có rất rất rất ít rủi ro nào. Bạn có thể cho chó ăn trứng gà sống vài quả một tuần mà không có vấn đề gì.

Chó ăn trứng gà sống có tốt không? Tóm lại, chó ăn trứng gà sống không nguy hiểm như bạn vẫn nghĩ. Trứng sống mang lại lợi ích dinh dưỡng tối đa so với việc nấu chín vì chúng không bị phá hủy vitamin, khoáng chất và axit amin. Bạn hoàn toàn có thể cho chó ăn lòng đỏ trứng gà sống, cũng như lòng trắng.

cho chó ăn trứng gà sống
Cho chó ăn trứng gà sống không nguy hiểm nếu chó ăn chế độ raw cân bằng

Nhưng nếu bạn lo lắng, hãy bắt đầu với chỉ một quả trứng… và nếu con chó của bạn không bị rối loạn tiêu hóa, nó sẽ ổn với việc ăn trứng thường xuyên. Nếu bạn nhận thấy thú cưng của mình có bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào khi bạn cho chó ăn trứng gà sống, hãy ngừng cho chúng ăn và hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y.

5. Lưu ý cho chó ăn trứng gà sống

Chó ăn trứng nhiều có tốt không? Cái gì nhiều quá cũng không tốt. Trứng có thể chứa nhiều cholesterol và có thể gây khó chịu cho dạ dày của chó trong thời gian ngắn và gây béo phì về lâu dài, nếu chúng ăn nhiều. Bạn không nên cho chó ăn nhiều trứng. Hầu hết các con chó không nên ăn nhiều hơn một quả trứng mỗi ngày.

Có nên cho chó ăn trứng luộc không? Chó ăn trứng chiên được không? Nếu không muốn cho chó ăn trứng gà sống (hoặc các loại trứng khác), bạn có thể luộc hoặc chiên nó lên. Tuy nhiên, cách tốt nhất để cho chó ăn trứng chín là luộc lên và không cho thêm bất kỳ gia vị nào khác.

cho chó ăn trứng gà sống
Cho chó ăn trứng gà sống hay chín tùy thuộc vào bạn

Chó ăn trứng có sao không? Như với tất cả các loại thực phẩm, chó của bạn có thể dị ứng với trứng, khiến chúng bị rối loạn tiêu hóa nhỏ hoặc phản ứng dị ứng. Các dấu hiệu cho thấy người bạn bốn chân của bạn có thể bị dị ứng với trứng bao gồm:

 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Sưng tấy
 • Hắt xì
 • Khó thở
 • Ho khan
 • Hôn mê

Trong một số trường hợp, chúng có thể gặp các vấn đề về da, như ngứa quanh bàn chân, tai và các khu vực khác. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy ngay lập tức tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ thú y.

– Nếu mèo/chó của bạn bị dị ứng trứng gà, bạn có thể thử các loại trứng khác như trứng vịt (kiềm) hay trứng cút (trung tính). Vì trứng gà có tính axit nên sẽ làm tăng tình trạng viêm nhiễm và dị ứng hơn.

6. Chó ăn vỏ trứng có sao không?

Chó ăn vỏ trứng có tốt không? Như đã nói ở trên, vỏ trứng chứa rất nhiều khoáng chất và nó là một nguồn bổ sung canxi tuyệt vời cho những con chó ăn raw. Một vỏ trứng nghiền hoàn toàn có thể cung cấp tới 800 miligam canxi và tới 27 khoáng chất, cung cấp lượng dinh dưỡng tapilu gần như xương nghiền.

a. Cách chuẩn bị

– Sau khi dùng lòng trứng xong, bạn có thể để vỏ lại để làm nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho chó. Nhớ để lại lớp màng bên trong vỏ vì đây là nguồn dinh dưỡng tốt cho chó của bạn.

– Rửa sạch vỏ trứng nhẹ nhàng bằng nước ấm và giẻ rửa bát sạch. Tiếp theo, bỏ vỏ trứng vào trong nồi luộc lên để tiệt trùng.

– Phơi trứng cho khô, hoặc nếu có thể, bạn hãy nướng vỏ trứng ở nhiệt độ 300 độ để vỏ giòn hơn, dễ vỡ hơn. Điều này sẽ giúp bạn nghiền vỏ thành bột mịn nhất có thể.

cho chó ăn trứng gà sống
Có nên cho chó ăn trứng gà sống? – Vỏ trứng là nguồn bổ sung canxi và khoáng chất tuyệt vời

– Khi trứng đã khô hoàn toàn, hãy sử dụng máy xay để nghiền vỏ. Hãy nhớ làm sạch hoàn toàn máy xay để loại bỏ bất kỳ dấu vết của món ăn trước còn đọng lại. Vì một số thực phẩm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của chó.

– Khi bạn xay xong vỏ, hãy rây chúng bằng rây để loại bỏ những mảng lớn.

– Bảo quản vỏ trứng ở nơi mát mẻ, đựng trong lọ thủy tinh có nắp đậy. Không để bột vỏ trứng tapilu ở nơi có thể tiếp xúc với hơi ẩm.

b. Thêm bột vỏ trứng vào thức ăn

Khi cần thêm bột vỏ trứng vào khẩu phần ăn của thú cưng, hãy cân thịt để xác định lượng bột vỏ trứng cần được thêm vào. Cứ thêm 1 thìa cà phê bột vỏ trứng cho mỗi 453 gram thịt. Nếu bạn cho chó ăn ít hơn 453 gram thịt, hãy làm bột vỏ trứng theo tỷ lệ tương ứng. Điều quan trọng là thú cưng của bạn phải nhận được lượng canxi cần thiết để tồn tại và phát triển.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!