Em bé và mèo: cách bảo vệ mèo khỏi trẻ em

Nó là con nít mà, con biết gì đâu! Nhiều người tin rằng em bé và mèo không nên ở gần vì chúng dễ bị tổn thương và phải được bảo vệ khỏi móng vuốt hung hãn. Tuy nhiên, mèo mới là những sinh vật cần phải được bảo vệ khỏi trẻ em.

Em bé và mèo – vấn đề là bạn không thể gay gắt với bất kỳ bên nào cả; cả bé mèo của bạn hay đứa trẻ. Để làm cho cả hai an toàn và hạnh phúc, bạn sẽ cần phải làm theo hai hướng. Một là thay đổi môi trường sống của mèo để chúng cảm thấy tự tin và an toàn hơn, hai là các lời giải thích, bài học với đứa trẻ. Vì vậy, hãy bắt đầu với cái đầu tiên…

1. Em bé và mèo: thay đổi môi trường sống của mèo

Trong khi chờ đứa trẻ hiểu ra và cư xử cho đúng mực, bạn nên tạo ra một môi trường an toàn cho những bé mèo của bạn. Tạo ra những chỗ, vị trí mà mèo của bạn có thể thoát khỏi những đứa trẻ?

a. Mua cây mèo cat tree

Vì ở trong cùng một nhà, bạn không thể luôn tách em bé và mèo ra. Thay vào đó, hãy mua nhiều hơn một cây cat tree và mấy cái cây đó phải cao hơn đứa trẻ. Mèo của bạn sẽ leo lên và đứa trẻ ở bên dưới; như vậy chúng được an toàn. Đảm bảo rằng cây cat tree cho mèo ổn định và đứa trẻ không thể trèo lên nó hay rung lắc.

giảm cân cho mèo
Cây cat tree giúp tách em bé và mèo

Nếu cần, hãy vặn gắn cây vào tường và tháo giá đỡ hoặc thang dưới cùng. Ví dụ, bậc thang ở dưới cùng của cây cat tree dùng cho mục đích kiến ​​trúc và cho trẻ mới biết đi trèo lên. Tuy nhiên, mèo gần như không sử dụng bậc thang cuối này.

Điều quan trọng là bạn hãy để mèo một mình nếu chúng nhảy lên cây cat tree hoặc các vị trí khác. Những nơi đó phải trở thành địa điểm riêng tư của mèo, nơi chúng không bao giờ bị quấy rầy bởi bạn, và đặc biệt là bởi một đứa con nít. Quyền riêng tư của mèo là trên hết.

b. Chọn vị trí đặt cây cat tree phù hợp

Hãy đặt cây cat tree cho mèo ở một vị trí an toàn mà mèo muốn sử dụng. Đặt nó ở chỗ mà mèo có cái nhìn tổng thể về toàn bộ căn phòng và có tầm nhìn ra cửa sổ.

em bé và mèo
Sắp xếp cat tree để làm lối đi cho mèo (em bé và mèo)

c. Tạo đường đi cho mèo

Đường đi cho mèo là đường mà bé mèo của bạn có thể di chuyển từ cây cat tree này sang cây cat tree khác, hoặc thậm chí băng qua cả căn phòng mà không cần chạm đất. Đó là cách mèo di chuyển trong tự nhiên.

em bé và mèo
Lối đi tách em bé và mèo

Ở trên cao giúp mèo tránh xa tầm với của những kẻ săn mồi, và tất nhiên là nằm ngoài tầm với của trẻ. Bạn có thể tạo lối đi cho mèo bằng cách sử dụng bất cứ thứ gì mèo có thể trèo lên trên, như đồ nội thất  hiện có, gờ ống khói, ngưỡng cửa sổ và kệ được lắp đặt có chủ đích.

d. Tạo khu vực ngăn giữa em bé và mèo

Bạn có thể lắp một thanh chắn hay cổng ngăn trẻ em ở một khu vực cụ thể. Mèo có thể nhảy qua nhưng đứa trẻ thì không thể vào được. Điều này giúp ngăn em bé và mèo và giúp bạn giám sát giám sát đứa trẻ tốt hơn, đặc biệt là nếu chúng ở trong một căn phòng chứa nhiều đồ nguy hiểm như nhà bếp. Bạn có thể làm cho khu vực này hấp dẫn hơn với mèo bằng cách đặt một cây cat tree hoặc một hộp carton chẳng hạn.

em bé và mèo
Cổng ngăn em bé và mèo

2. Em bé và mèo: dạy trẻ biết yêu thương mèo

a. Dạy đứa trẻ thương yêu mèo

Dạy bảo một đứa trẻ mới biết đi thậm chí còn khó hơn huấn luyện một con mèo. Vào thời điểm bạn dạy bảo chúng, bạn sẽ có cảm tưởng là chẳng có kết quả gì cả. Tuy nhiên, mọi thứ lại ngược lại.

Trẻ em ở độ tuổi chập chững biết đi giống như một miếng bọt biển vậy. Chúng tiếp thu thông tin với số lượng không thể tưởng tượng được. Những gì chúng thấy, những gì chúng làm, những gì chúng trải nghiệm . Vấn đề là, trẻ em hiếm khi sử dụng thông tin này, nhưng nó vẫn ở trong tiềm thức của chúng và sẽ được sử dụng sau này. Vì vậy hãy nói với chúng em bé và mèo là bạn và cần phải đối xử thật tốt.

em bé và mèo

Điều này cũng tương tự đối với mèo con. Các nghiên cứu cho thấy, hầu hết những gì mèo con học được là bằng cách quan sát mẹ của chúng. Tuy nhiên, hầu hết những gì chúng nhìn thấy hiếm khi được lặp lại ngay lập tức. Cho đến khi được vài tháng tuổi, khi mèo con ở nhà mới và nhớ lại cách làm những điều đó.

Trẻ sơ sinh cũng vậy thôi! Những gì chúng thấy, những gì chúng trải nghiệm ở trong tiềm thức của chúng và được sử dụng sau này. Vì vậy, những trải nghiệm ở lứa tuổi đầu đời là vô cùng quan trọng, ngay cả khi nó có vẻ vô dụng ngay lúc này.

b. Đừng trừng phạt trẻ

Đừng trừng phạt về mặt thể chất hay tinh thần vì đứa trẻ bắt nạt mèo. Điều này cũng tương tự khi bạn bắt đầu huấn luyện chó mèo vậy. Vì nó chẳng có tác dụng dạy dỗ gì cả.

Một số người nói rằng nó mang lại kết quả, có thể, nhưng chỉ vì đứa trẻ trở nên sợ hãi bạn. Chúng sẽ học được cách không làm những việc bị ngăn cấm chỉ vì sợ hậu quả. Nhưng chúng sẽ không hiểu tại sao việc giựt đuôi  hay ôm chặt con mèo của mình lại là điều tồi tệ.

Em bé và mèo

Trẻ em không có ý định làm tổn thương những bé mèo !!! Chúng chỉ làm những gì cho là đúng. Bạn cần chỉ cho chúng biết cách đối xử với bé mèo nói riêng, và động vật nói chung. Vì vậy, bất cứ khi nào con bạn ôm, nắm hoặc kéo đuôi mèo; hãy ngăn hành động này mà không tức giận và hướng chúng làm đúng.

3. Cách để cưng nựng mèo đúng cách

a. Vị trí để nựng mèo

Không chỉ riêng gì trẻ con mà nhiều người lớn cũng không biết cách cưng nựng mèo đúng cách. Mèo thích sự nhẹ nhàng, bạn có thể âu yếm chúng bằng cách vuốt nhẹ phần trên của cơ thể và vuốt trên đầu. Nhiều con mèo cũng thích phần sau của cơ thể hoặc thậm chí chạm vào đuôi của chúng. Nhưng bạn cần tránh một số khu vực nhạy cảm  như là bụng hoặc chân sau của mèo.

Một số con mèo cho phép vuốt ve bụng của chúng, đặc biệt nếu chúng đã quen với việc con người làm điều đó kể từ khi chúng mới sinh ra. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý rằng đó là các vị trí riêng tư và dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể mèo.
Vì vậy, về cơ bản bạn nên vuốt ve chậm và xoa bằng ngón tay vào đầu và lưng của mèo.

Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, việc vuốt ve có thể khiến biến chuyển và khiến mèo trở nên tức giận hoặc nổi hứng chơi đùa. Cả hai đều có thể khiến bạn bị trầy xước. Vì vậy, trong lúc vuốt ve, hãy thật nhẹ nhàng. Bạn không muốn lũ mèo hiểu lầm rằng bạn đang muốn chơi đùa đâu.

Mỗi con mèo là cá thể riêng biệt, một số con thậm chí không thích vuốt ve chút nào. Bí quyết là, khi bạn đến gần hoặc cưng nựng mèo, hãy kiểm tra ngôn ngữ cơ thể của mèo. Nó cho bạn biết rất nhiều về tâm trạng của mèo. Và nếu mèo của bạn “nói” rằng nó không muốn được cưng nựng ngay bây giờ, hoặc không thích được cưng nựng ở một địa điểm cụ thể, hãy để chúng yên.

b. Em bé và mèo: Cách dạy trẻ cưng mèo đúng cách

Khi có kiến thức cơ bản về cách cưng nựng mèo, bạn có thể nói điều này với đứa trẻ. Điều quan trọng là phải bắt đầu càng sớm và lặp lại nó thường xuyên càng tốt. Ít nhất là mỗi ngày một lần và luôn nói ngay sau khi đứa trẻ có những hành động “nặng tay” với mèo của bạn.

– Làm mèo của bạn ở trong tâm trạng “muốn được cưng nựng”. Phần này rất quan trọng để đảm bảo không xảy ra tình trạng trẻ con bị mèo cào hay trẻ nhỏ bị mèo cắn. Đảm bảo rằng mèo của bạn được thư giãn và chấp nhận vuốt ve.

Trước tiên, bạn có thể tự mình cưng nựng nó trong một thời gian ngắn. Thời điểm thích hợp là sau khi mèo ăn ăn và trong lúc mèo đang ngủ (chỉ cần đảm bảo rằng chúng biết sự hiện diện của bạn). Thời điểm tồi tệ có thể là sau khi chơi hoặc khi mèo của bạn căng thẳng. Ví dụ: nếu mèo bị kéo đuôi, trước tiên bạn phải xoa dịu chúng bằng cách tự mình vuốt ve nhẹ nhàng.

em bé và mèo

– Đặt đứa trẻ ngồi trong lòng của bạn hoặc tư thế mà cả hai cảm thấy thoải mái. Tư thế nào không quan trọng, miễn là bạn có thể kiểm soát tay của chúng và cả hai đều cảm thấy thoải mái. em bé và mèo

– Em bé và mèo: cầm một tay của trẻ và đưa tay về phía mèo. Đảm bảo rằng bạn kiểm soát hành động này và trẻ không túm hay kéo lông mèo. Đồng thời quan sát biểu hiện của mèo và lùi lại trong trường hợp mèo nổi quạu hung hăng nào.

– Chờ đợi khi mèo ngửi lòng bàn tay. Nếu sau khi ngửi, mèo dụi đầu hay áp má vào tay trẻ, thì chúc mừng, bạn đã thành công. Lúc này hãy dừng lại và lặp lại từ đầu trong ngày hôm sau. Hãy lặp lại hành động này thường xuyên nhất có thể và bạn có thể tiến thêm một bước nữa khi thấy trẻ và mèo sẵn sàng cho bước tiếp thep.

Em bé và mèo

– Em bé và mèo: Cầm bàn tay của trẻ vuốt dọc theo lớp lông của mèo một vài lần.

– Chờ đợi nhưng đừng kỳ vọng quá cao. Những gì bạn làm là bạn chỉ đường và hy vọng đứa trẻ sẽ không túm lông mèo vào lần tiếp theo khi chúng. Sẽ có khả năng trẻ sẽ không túm lông hay giựt đuôi mèo, hoặc có thể bạn sẽ phải lặp lại các bước trên một lần nữa và lần nữa.

Không dễ để dạy bảo một đứa trẻ mới biết đi, nhưng bạn phải làm. Nếu bạn không chỉ chúng cách vuốt ve mèo phù hợp, trẻ sẽ không hiểu điều đó khi lớn lên. Nếu bạn làm như vậy, trẻ sẽ cảm thấy đó là cách làm theo lẽ tự nhiên và chún sẽ không có bất kỳ câu hỏi nào tại mình phải cưng nựng con mèo theo cách này.

em bé và mèo

Em bé và mèo: Nếu bạn thấy đứa trẻ đến gần mèo với tâm trạng xấu và thái độ hung hăng, thì tốt nhất là bạn nên lặp lại các bước trên. Bạn cũng có thể cố gắng chuyển sự chú ý của chúng sang thứ khác, chẳng hạn như đồ chơi. Trong trường hợp này, trẻ sẽ không chỉ học được rằng việc làm tổn thương mèo là điều không nên mà còn biết phải làm gì tiếp theo.

Và điều này áp dụng cho mọi trường hợp . Nếu bạn không cho phép trẻ làm điều gì, hãy luôn đưa ra phương án thay thế để hành động. Bằng cách này, con bạn sẽ hiểu, không chỉ có những thứ không được phép, mà còn có những thứ được phép.

Nhưng lúc này, hãy tập trung vào việc làm cho môi trường của mèo trở nên an toàn và thoải mái. Những gì bạn dạy cho đứa trẻ rất quan trọng cho tương lai của chúng và của bạn; nhưng con mèo của bạn phải sống thật hạnh phúc ngay hôm nay!

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.