Mèo kêu meo meo với bạn vì với chúng, bạn quá ngu để hiểu cách giao tiếp khác

Tại sao mèo kêu meo meo chỉ với con nười? Khi mèo giao tiếp với nhau, chúng hiếm khi sử dụng âm thanh kêu meo meo. Mặt khác, đối với con người, mèo kêu meo meo vô cùng thường xuyên. Vậy lý do là gì?

1. Vì sao mèo kêu meo meo chỉ với người?

Mèo kêu meo meo để cho chúng ta biết chúng muốn gì, chúng cảm thấy thế nào và đôi khi chỉ để nói “Xin chào, rất vui được gặp bạn!”. Tuy nhiên, mèo chỉ phát ra âm thanh này với con người. Vì sao lại như vậy?

a. Hành động như mèo con

Giáo sư Bjarne O. Braastad tại Đại học Khoa học Đời sống Na Uy giải thích rằng con mèo kêu meo meo vì đó bao gồm những âm thanh bản năng mà mèo con sử dụng để giao tiếp với mẹ của chúng. Mèo mẹ và mèo con kêu meo meo với nhau. Khi một con mèo con đến một ngôi nhà mới, nó sẽ cố gắng sử dụng những âm thanh với con người.

Nếu mèo con cảm nhận được rằng chúng ta đang phản hồi lại, nó sẽ tiếp tục kêu. Nhưng nếu chúng ta phớt lờ tiếng mèo kêu meo meo thì cuối cùng nó sẽ dừng lại, bởi vì nó nhận ra rằng con người là động vật ngu ngốc không hiểu chúng.

mèo kêu meo meo
Mèo kêu meo meo liên tục

Vì vậy, khi mèo kêu meo meo với con người, chúng đang sử dụng âm thanh ban đầu của mèo con và đây là hành vi khá điển hình đối với các loài vật nuôi khác. Các loài động vật sống với con người có xu hướng sử dụng hành vi trẻ con của chúng đối với con người vì chúng thấy rằng nó có hiệu quả. Nhưng chúng không sử dụng hành vi tương tự đối với các đồng loại trưởng thành của chúng.

Khi mèo còn nhỏ và sống với mẹ, chúng kêu rất nhiều khi chúng cần giúp đỡ hoặc quan tâm. Nhiều con mèo trưởng thành vẫn giữ thói quen này, vì vậy chúng cư xử gần giống như mèo con khi ở cùng mọi người. Mèo kêu meo meo để đánh động sự chú ý. Và điều này thường khá hiệu quả với người chủ.

Mèo kêu meo meo với người như cách mà chúng thường làm với mẹ khi còn nhỏ

Chúng ta phản ứng rất nhanh và mạnh với các tần số âm thanh mà mèo sử dụng. Đây là một số cách mà con người sử dụng khi chúng ta mệt mỏi hoặc cần giúp đỡ, vì vậy chúng ta rất nhạy cảm với tiếng kêu của mèo.

Mặc dù mèo không nói chuyện với nhau như cách chúng làm với con người, nhưng chúng sử dụng các âm thanh khác. Mèo đực có thể hú lên để xua đuổi đối thủ. Mèo kêu gọi đực sẽ kêu lên những âm thanh não nề, quằn quại. Và mèo sẽ rít lên hoặc gầm gừ khi chúng cảm thấy bị đe dọa hoặc trở nên hung dữ. Ngôn ngữ cơ thể và xúc giác là những hình thức giao tiếp quan trọng không kém khác giữa mèo.

Video mèo kêu meo meo với người lạ

b. Bắt chước

Các nhà khoa học cho rằng con người thậm chí có thể bắt chước con mèo khi chúng ta nói chuyện với nó và ngược lại.

Tất cả những âm thanh mà mèo sử dụng để nói chuyện với người đều là âm thanh tự nhiên. Nhưng sau đó, có rất nhiều sự khác biệt giữa các loài mèo. Khi chúng cố gắng sử dụng âm thanh của mèo con với con người, chúng có thể làm theo những cách hơi khác một chút. Mèo có thể tinh chỉnh âm thanh của chúng khi chúng tìm ra âm thanh nào phù hợp nhất.

mèo kêu không ra tiếng

Lựa chọn cách xưng hô của mèo có thể phụ thuộc vào loại phản ứng mà con người đưa ra cho chúng. Nếu mèo thấy rằng một số âm thanh nào đó hiệu quả hơn thì chúng có thể sử dụng lại. Điểm mấu chốt của việc này thường là để điều khiển con người làm theo ý của lũ mèo.

Một số con mèo kêu meo meo rất nhiều và một số thì không. Những chú mèo hay nói chuyện có thể có những người chủ nói nhiều. Tính cách của mèo cũng ảnh hưởng đến cách nó kêu. Một số rất năng động, tò mò và hướng ngoại, và chúng có thể kêu meo meo nhiều hơn những con mèo tỏ ra dè dặt và thận trọng. Những con mèo bình tĩnh, tự tin và cảm thấy rằng chúng không phải lúc nào cũng phải nói nhiều như vậy cũng có thể ít kêu meo meo hơn.

hình ảnh mèo
Mèo kêu meo meo nhiều hay ít phụ thuộc vào tính cách của chúng

c. Do các cách khác không hiệu quả

Mèo giao tiếp theo nhiều cách hơn là chỉ bằng giọng nói. Chúng cũng sử dụng ngôn ngữ cơ thể, xúc giác và khứu giác để giao tiếp. Chúng ra hiệu cho nhau bằng vị trí cơ thể, vị trí đầu, đuôi, ánh mắt và vị trí tai.

Những chú mèo làm bạn với nhau cọ má vào cơ thể nhau. Chúng cũng làm như vậy trên chân của mọi người, để lại mùi của chính chúng; hoặc có thể nháy mắt chậm để báo hiệu an toàn và tình bạn.

hình ảnh mèo

Mèo có cái gọi là giao tiếp khứu giác. Chúng có khứu giác tốt hơn nhiều so với con người và có thể tiết ra mùi hoạt động gần giống như ngôn ngữ mùi hương. Khi một con mèo khác đến sau nửa giờ sau khi một con mèo cọ xát với thứ gì đó, nó có thể đọc được thông tin về mùi hương này. Vì vậy, ngôn ngữ của họ tiến bộ hơn nhiều so với chỉ tiếng meo.

Nhưng một lần nữa, mèo con đã học được rằng với con người, việc mèo kêu meo meo nhỏ sẽ hoạt động tốt hơn nhiều so với việc mong đợi họ đọc được khuôn mặt hoặc mùi của nó để biết rằng đã đến giờ ăn.

Ý nghĩa tiếng mèo kêu sẽ khác nhau với mỗi tông giọng khác nhau. Đôi khi mèo kêu liên tục, đôi khi mèo kêu không ra tiếng…Tất cả đều mang một ý nghĩa khác nhau.

2. Lý do ta nói chuyện với mèo bằng tông giọng cao

Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, sử dụng giọng cao hơn hoặc nói theo kiểu trẻ con khi nói chuyện với mèo. Vì vậy, không chỉ con mèo nói chuyện với chúng ta như khi còn nhỏ, chúng ta cũng nói chuyện với nó theo cách đó.

Mèo thường tin tưởng những giọng nói cao hơn và nhận thấy những giọng trầm có tính chất đe dọa. Một con mèo lớn lên với một người phụ nữ và sau đó gặp gỡ đàn ông gần như có thể tin rằng họ là một loài động vật khác. Đàn ông đáng sợ hơn nhiều, với giọng nói u ám hơn có vẻ đe dọa hơn.

Tuy nhiên, đàn ông cũng sử dụng âm sắc cao hơn khi nói chuyện với mèo. Điều thú vị hơn nữa là những con mèo đôi khi sử dụng âm sắc cao hơn một chút khi nói chuyện với con người. Âm cao được sử dụng để báo hiệu rằng bạn là người nhỏ bé, vô hại và thân thiện, trong khi âm tối báo hiệu rằng bạn là người to lớn, mạnh mẽ, hung dữ hoặc thích bảo vệ.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.