Tại sao nắm gáy mèo lại khiến chúng bất động, không thể di chuyển được?

Tại sao nắm gáy mèo lại khiến chúng bất động? Mèo mẹ thường gặm gáy mèo con để tha đi, vì vậy mọi người thường cho rằng việc túm cổ mèo để nhấc lên và di chuyển là điều bình thường. Khi thử làm điều đó, bạn sẽ thấy rằng mèo sẽ căng cứng và bất động. Lý do là gì?

1. Tại sao nắm gáy mèo khiến chúng bất động?

Mèo bất động và căng cứng khi bị tóm cổ vì đó là cách mà cơ thể chúng phản ứng với căng thẳng. Nó khiến mèo trở nên lo lắng vì việc bị túm cổ giống như cách chúng bị kẻ săn mồi bắt hoặc khi bị con đực túm cổ khi giao phối.

Khi mèo bị nắm cổ, nó sẽ kích hoạt phản xạ sợ hãi và căng thẳng khiến chúng bị “đơ” và chuyển sang tư thế phòng thủ. Để kiểm soát căng thẳng, mèo đóng băng chân tay và có vẻ như chúng bị tê liệt, bất động.

nắm gáy mèo
Tại sao mèo mẹ lại cắn cổ mèo con? Mèo mẹ ngoạm gáy mèo con để di chuyển.

Hành vi này là bản năng của tự nhiên. Khi chúng còn là những chú mèo con, mẹ của chúng thường dùng miệng gặm vào cổ chúng để mang chúng đi khắp nơi; và chúng bất động theo bản năng để việc vận chuyển an toàn và dễ dàng hơn.

Mèo mẹ cũng có thể nắm gáy mèo con để ngăn chúng có hành vi xấu như cắn hoặc cào cấu anh chị em. Đây là cách mèo mẹ khẳng định quyền thống trị của mình và mèo mẹ sẽ tiến hành chải lông cho mèo con để giúp chúng bình tĩnh lại sau khi nắm gáy mèo con. Là một người nuôi mèo, bạn không nên túm gáy mèo của mình.

2. Tại sao bạn không nên nắm gáy mèo?

Khi mèo con được sinh ra lần đầu, phần đầu gáy và cổ của chúng rất mềm. Điều này cho phép mèo mẹ ngoạm lấy gáy của chúng. Sau một vài tuần, ngay cả mèo mẹ cũng sẽ ngừng nắm gáy mèo con vì phần da sau gáy trở nên kém mềm mại hơn.

Mèo mẹ biết phải áp dụng bao nhiêu lực và khi nào nên ngừng nắm gáy mèo con để chúng không bị thương. Con người chúng ta không phải lúc nào cũng biết dùng bao nhiêu lực để không làm mèo bị thương.

Ở mèo trưởng thành, việc nắm gáy mèo tạo cảm giác sợ hãi và lo lắng cho chúng. Thời điểm duy nhất mà mèo trưởng thành bị túm cổ là khi mèo đang giao phối (tại sao mèo đực cắn cổ mèo cái) hoặc bị tấn công bởi một con mèo khác. Vì bản năng chiến đấu hoặc bỏ chạy khi bị nắm cổ mèo sẽ rơi vào trạng thái hoảng sợ và sẽ ngừng hoạt động.

mèo giao phối
Mèo đực sẽ cắn cổ mèo cái khi giao phối

Vì vậy, khi bạn nắm cổ mèo, bạn đang khiến nó hoảng sợ và nếu bạn làm vậy nhiều lần, mèo sẽ sợ bạn. Những lý do bạn không nên nắm gáy mèo:

– Nó có thể khiến mèo sợ hãi và căng thẳng

Nắm gáy mèo có thể khiến mèo sợ hãi và căng thẳng cũng như có hành vi hung hăng. Điều này là do nó ngăn mèo trốn thoát hoặc rút lui và khiến chúng mất cảm giác kiểm soát. Mèo lo âu thường có những hành vi phá hoại và hung dữ, chúng cũng sẽ tự giải tỏa khi đi vệ sinh ra ngoài khay vệ sinh.

– Nó có thể dẫn đến các liên kết tiêu cực: Việc túm vào gáy mèo có thể trở nên tồi tệ hơn vì chúng có xu hướng có những liên tưởng tiêu cực ngoài trải nghiệm. Vì vậy, nó có thể gây hại nhiều hơn lợi về lâu dài.

– Nó khó chịu và đáng sợ đối với mèo

Tiến sĩ Kelly Ballantyne thuộc Đại học Y khoa Thú y Đại học Illinois nói rằng việc nắm gáy mèo có thể tạm thời khiến mèo bất động nhưng không hiệu quả đối với hầu hết mèo vì nó gây khó chịu và sợ hãi. Nó khiến chúng dễ bị tổn thương khi các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể như bụng lộ ra ngoài. Do đó, mèo có thể lao vào cào hoặc cắn để thoát khỏi tình huống này.

– Nó khiến một con mèo trở nên bất lực và có thể làm phiền chúng về mặt tâm lý cũng như thể chất

Mèo không thích sự bất lực và khi bị nắm gáy, chúng không thể thoát ra ngoài, điều này khiến chúng cảm thấy như vậy. Chúng có thể bị ảnh hưởng về tâm lý cũng như thể chất, đặc biệt nếu bạn nuôi một con mèo lớn hoặc quá cân. Chúng có thể không có đủ lông tơ trên cổ, điều này khiến chúng bị đau. Nó cũng có thể dẫn đến nghẹt thở hoặc khó thở.

Tuy nhiên, mặc dù không khuyến khích việc nắm gáy mèo, nhưng đôi khi bạn có thể dùng nó để củng cố quyền thống trị nếu bạn có một chú mèo con mới và bạn đang huấn luyện chúng. Cách túm gáy mèo đúng: hãy sờ gáy để tìm lớp da lỏng lẻo phía trên và véo mạnh vào da. Điều này chỉ nên được sử dụng nếu mèo con của bạn có biểu hiện xấu như hung hăng hoặc phá phách.

Tại sao nắm cổ mèo trong khi nó có thể khiến chúng chấn thương tâm lý và tinh thần

Phương pháp này bao gồm cách nắm gáy mèo con và ấn chúng xuống đất. Nói “không” một cách dứt khoát và thả nó ra. Sau khi thả mèo ra, hãy cưng nựng và an ủi nó. Tay cầm của bạn phải chắc chắn nhưng không quá mạnh để tránh làm mèo con sợ hãi hoặc bị thương. Nếu mèo con kêu lên hoặc kêu đau, hãy thả chúng ra vì có thể chúng đang bị thương.

Khi có một con mèo đang lo lắng, điều cuối cùng bạn nên làm là nắm gáy mèo, vì điều này không giúp nó thư giãn và có thể khiến tình hình tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy thử quấn mèo (quấn burrito mèo) trong một chiếc khăn hoặc một chiếc chăn mềm mại nhưng chắc chắn trong khi để chúng giữ chân bên ngoài. Điều này giúp chúng thư giãn, bình tĩnh và thoải mái trong khi vẫn có cảm giác kiểm soát được tình hình của mình. Cách giúp mèo bớt căng thẳng.

3. Kết luận

Mèo rất nhạy cảm khi bị tóm cổ. Trong khi mèo con sơ sinh được lập trình để đi bất động và thư giãn khi được mẹ ngoạm cổ để di chuyển, những con mèo lớn hơn lại không như vậy. Chúng sẽ kích hoạt phản xạ lo lắng khiến mèo bị đóng băng vào tư thế phòng thủ. Và mèo sẽ cảm thấy lo lắng, căng thẳng và sợ hãi. Các chuyên gia về mèo nhấn mạnh rằng bạn không nên nắm gáy mèo vì nó có thể gây hại cho chúng về mặt thể chất và tâm lý.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.