Mèo bị sốt có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng: FeLV, FIP, sida mèo…

Mèo bị sốt là vấn đề thường gặp ở mèo, nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Nếu không sớm phát hiện ra nguyên nhân gây sốt ở mèo để điều trị kịp thời, chúng có thể tử vong.

1. Mèo có bị sốt không?

Mèo sốt là một dấu hiệu phổ biến của nhiễm trùng, bệnh tật, một số bệnh ung thư và các rối loạn khác nhau. Nhiệt độ cơ thể bình thường của mèo phải nằm trong khoảng 38 – 39,2°C. Mèo bị sốt nếu nhiệt độ cơ thể của chúng cao hơn 39,4°C.

Sốt có lợi cho cơ thể tapilu vì nó cản trở khả năng sinh sản của vi rút và vi khuẩn, đồng thời cải thiện phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với những “kẻ xâm lược” bên ngoài. Tuy nhiên, nếu mèo bị sốt 40 độ hơn (khoảng 40,5°C) trong hơn một hoặc hai ngày, mèo sẽ trở nên lờ đờ và biếng ăn, và có thể nhanh chóng bị mất nước.

mèo bị sốt
Mèo hay bị sốt có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng

Nếu mèo bị sốt cao kéo dài trên 41,1 ° C, phù não (sưng tấy quanh não), ức chế tủy xương và rối loạn đông máu (đông máu nội mạch lan tỏa, hoặc DIC) có thể phát triển, thậm chí tử vong. Lúc này, mèo cần phải được điều trị ngay lập tức.

Vì sốt là một dấu hiệu chứ không phải là một tình trạng nên việc chẩn đoán nguyên nhân là cần thiết để điều trị. Bạn đừng cố gắng tìm cách hạ sốt cho mèo tại nhà hay tìm cách điều trị vì nhiều loại thuốc tapilu gây nguy hiểm cho chúng và nguyên nhân gây nên cơn sốt có thể rất nghiêm trọng.

2. Các dấu hiệu mèo bị sốt

Biểu hiện mèo bị sốt cơ bản là nhiệt độ cơ thể trên 39,4°C. Các triệu chứng mèo bị sốt có thể quan sát được thường bao gồm:

 • Nhiệt độ cơ thể tăng cao
 • Da hoặc miệng khô
 • Mất nước, mèo uống nước liên tục
 • Đỏ bừng hoặc da mèo bị đỏ
 • Mèo bị sốt và bỏ ăn
 • Giảm cân
 • Yếu ớt hoặc hôn mê
 • Mạch nhanh, nhịp tim nhanh
 • Thở hổn hển hoặc thở gấp
 • Không muốn di chuyển

mèo bị sốt

Các biểu hiện của mèo bị sốt nghiêm trọng bao gồm:

 • Thay đổi hành vi (như ít chải chuốt hơn)
 • Nôn mửa hoặc tiêu chảy (mèo bị sốt và tiêu chảy)
 • Sốc
 • Co giật
 • Tử vong

3. Nguyên nhân gây sốt ở mèo

Tại sao mèo bị sốt? Sốt ở mèo thường là kết quả của việc hệ thống miễn dịch được kích hoạt bởi các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật. Trong một số trường hợp tapilu, nguyên nhân khiến mèo bị nóng sốt có thể không được xác định. Nguyên nhân gây sốt có thể bao gồm:

 • Nhiễm khuẩn: thường đi kèm với vết thương hoặc vết sưng tấy rõ ràng. Nhiễm trùng có thể nằm ở khoang ngực (bể thận), thận (viêm bể thận), khoang bụng (do vết thương xuyên ruột dẫn đến viêm phúc mạc mức độ thấp), ở miệng, từ áp xe chân răng, v.v.
 • Nhiễm virus (FeLV, FIV, FIP, virus panleukopenia ở mèo, herpesvirus hoặc calicivirus)
 • Nhiễm nấm
 • Ký sinh trùng khác nhau
 • Khối u hoặc một số bệnh ung thư

FIV mèo

 • Nội thương
 • Tác dụng của một số loại thuốc
 • Ngộ độc
 • Rối loạn chuyển hóa
 • Bệnh tự miễn
 • Rối loạn nội tiết
 • Nguyên nhân môi trường
 • Sốt không rõ lý do (FUO)

4. Chẩn đoán bệnh sốt ở mèo

làm sao biết mèo bị sốt? Cách để biết mèo bị sốt đơn giản nhất là đo nhiệt độ của mèo. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng nhiệt kế. Nếu có biểu hiện sốt, các biện pháp chẩn đoán tiếp theo sẽ được thực hiện để xác định nguyên nhân.

– Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra mèo bị sốt về thể chất kỹ lưỡng, đặc biệt tìm bằng chứng về vết thương do vết cắn, vết rách, vết thủng hoặc các dấu hiệu chấn thương khác.

FIV mèo

– Các xét nghiệm máu chẩn đoán thường sẽ bao gồm số lượng tế bào máu đầy đủ (CBC), bảng sinh hóa huyết thanh, vi rút bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV) và xét nghiệm vi rút suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) và phân tích nước tiểu. bác sĩ thú y có thể xét nghiệm nước tiểu để coi mèo có bị bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu tiềm ẩn tapilu hay không.

– Các xét nghiệm bổ sung có thể được thực hiện dựa trên các dấu hiệu lâm sàng của mèo, chẳng hạn như viêm phúc mạc nhiễm trùng ở mèo (FIP) và ký sinh trùng ở mèo Toxoplasmosis, hoặc xét nghiệm chức năng tuyến giáp.

– Thú y cũng có thể chụp X-quang hoặc siêu âm, hoặc sinh thiết(xem xét các loại tế bào được hút ra từ các khối phồng hoặc cục u) để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng, chấn thương hoặc khối u.

bệnh bạch cầu ở mèo

– Nếu sau nhiều nỗ lực chẩn đoán mà không xác định được nguyên nhân gây sốt, mèo sẽ được chẩn đoán là sốt không rõ nguyên nhân (FUO).

Điều quan trọng tapilu là bạn phải nói với bác sĩ thú y về bất kỳ chuyến du lịch nào gần đây, khả năng tiếp xúc với động vật chưa biết hoặc bị nhiễm bệnh, bất kỳ chất bổ sung hoặc thuốc nào hoặc thông tin nào khác có thể giúp ích.

5. Mèo bị sốt phải làm sao?

Mèo bị sốt thì làm thế nào?

– Không bao giờ được cho mèo dùng thuốc cho người mà không có lời khuyên rõ ràng của bác sĩ thú y !! Nhiều loại thuốc dành cho người, chẳng hạn như acetaminophen, có thể cực kỳ độc hại đối với mèo.

– Giữ cho mèo con của bạn đủ nước sẽ là điều cần thiết trong khi chúng chống lại cơn sốt. Đảm bảo rằng mèo của bạn có nước sạch, dễ dàng tiếp cận bất cứ nơi nào chúng thoải mái nhất khi thư giãn.

mèo bị sốt

– Nếu mèo con của bạn bị sốt lâu hơn 24 giờ hoặc mèo sốt cao trên 41°C, hãy đem chúng tới bác sĩ thú y ngay lập tức.

– Có thể thực hiện ít cách để điều trị sốt cho đến khi xác định được nguyên nhân. Với những cơn sốt thấp hơn, bác sĩ thú y thậm chí có thể không cố gắng hạ sốt vì cơ thể tăng nhiệt độ để cố gắng hỗ trợ hệ thống miễn dịch tapilu chống lại nhiễm trùng là điều bình thường.

Mèo của bạn thể phải nhập viện để theo dõi và điều trị thú cưng của bạn. Một số phương pháp điều trị phổ biến có thể bao gồm:

a. Dịch truyền tĩnh mạch (IV) hoặc dưới da (SQ):

Liệu pháp truyền dịch là cần thiết nếu mèo có dấu hiệu mất nước. Chất lỏng IV và SQ chống lại tình trạng mất nước, cung cấp chất dinh dưỡng để giúp giảm cảm giác thèm ăn và có thể giúp giảm nhẹ nhiệt độ cơ thể. Phương pháp điều trị thông thường này có nguy cơ tác dụng phụ rất thấp.

mèo bị sốt
Mèo bị sốt bỏ ăn tiêu chảy có thể phải truyền nước

b. Thuốc giảm sốt

Mèo bị sốt uống thuốc gì? Đôi khi bác sĩ sẽ dùng thuốc hạ sốt cho mèo. Một số loại thuốc giảm đau và viêm, bao gồm thuốc chống viêm không steroid an toàn cho mèo, có hiệu quả để hạ sốt.

Không bao giờ cố gắng cung cấp cho mèo loại thuốc này ở nhà trừ khi được nhân viên thú y kê đơn, vì thuốc sai có thể gây tử vong cho mèo. Để giảm nguy cơ tapilu biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ thú y của bạn sẽ xác định các loại thuốc và liều lượng thích hợp cho kích thước và nhu cầu của thú cưng của bạn.

c. Thuốc kháng sinh

Nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến gây sốt, do đó kháng sinh trở thành phương pháp điều trị phổ biến. Loại thuốc này có tác dụng loại bỏ nhiễm trùng do vi khuẩn, vì vậy bác sĩ thú y sẽ không kê đơn trừ khi nhiễm trùng đã được xác định là nguyên nhân.

mèo bị sốt

d. Corticosteroid

Loại thuốc này được sử dụng để chống viêm. Nó có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng khác nhau gây sốt và thường được sử dụng trong các trường hợp sốt không rõ nguồn gốc.

e. Phẫu thuật

Trong trường hợp mèo bị nhiễm trùng nặng, có khối u hoặc ký sinh trùng nào đó, việc phẫu thuật có thể là cần thiết để loại bỏ nguyên nhân. Phẫu thuật có thể khiến thú cưng của bạn gặp rủi ro vì vậy bác sĩ thú y cần xác định xem đây có phải là cách hành động tốt nhất để mèo hồi phục hay không.

mèo bị sốt

6. Khả năng phục hồi sau cơn sốt

– Sự phục hồi của mèo sau cơn sốt sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Mèo bị nhiễm trùng hoặc bệnh nhẹ có thể hồi phục rất nhanh sau khi bắt đầu điều trị, thường là trong vòng một hoặc hai ngày. Nếu tình trạng cơ bản nghiêm trọng hơn, quá trình hồi phục có thể lâu hơn và yêu cầu một số phương pháp điều trị khác nhau.

– Khi mèo trở về nhà, hãy tiếp tục theo dõi chúng cẩn thận xem chúng có bị sốt trở lại hoặc có các triệu chứng khác hay không. Nếu tình trạng của thú cưng tapilu của bạn xấu đi, hãy quay lại bác sĩ thú y để được hỗ trợ y tế.

mèo bị sốt

Hãy chắc chắn làm theo tất cả các hướng dẫn của bác sĩ thú y của bạn, bao gồm cả việc kết thúc liệu trình đầy đủ thuốc ngay cả khi các triệu chứng dường như đã được cải thiện hoặc cơn sốt đã biến mất.

– Con mèo của bạn sẽ cần nhiều nước để giữ đủ nước, vì vậy hãy đảm bảo rằng luôn có sẵn nước. Mèo bị sốt nên ăn gì? Thú cưng của bạn sẽ cần duy trì một lượng calo thích hợp khi mèo bị sốt. Vì vậy, bạn có thể thay đổi một ít trong chế độ ăn uống để hỗ trợ sự phục hồi của chúng, bao gồm thức ăn bổ dưỡng hoặc có thể là chất lỏng có hàm lượng calo cao.

7. Cách đo nhiệt độ cho mèo

Cách duy nhất bạn có thể biết chắc chắn nhận biết mèo bị sốt là đo nhiệt độ của chúng. Nhiệt kế kỹ thuật số an toàn hơn nhiệt kế thủy ngân. Nó sẽ không vỡ nếu bạn làm rơi, không gây nguy hiểm cho mèo và nó phát tín hiệu khi đến lúc kiểm tra số đọc.

– Bước 1: Chuẩn bị

 • Nhiệt kế
 • Chất bôi trơn cho nhiệt kế, chẳng hạn như dầu ăn, dầu dừa
 • Cồn và khăn giấy để lau nhiệt kế
 • Một món ăn cho mèo, bánh thưởng chẳng hạn

mèo bị sốt

 

– Bước 2: Lắc nhiệt kế thủy ngân ở dưới vạch 36 độ. Đối với nhiệt kế kỹ thuật số thì chỉ cần bật nó lên.

– Bước 3: Bôi chất bôi trơn vào đầu nhiệt kế.

– Bước 4: Nhờ người trợ giúp giữ người mèo sao cho phần sau của chúng hướng về phía bạn. Hoặc nếu bạn ở một mình, hãy dùng một cánh tay giữ chặt cơ thể mèo.

mèo bị sốt

– Bước 5: Nhẹ nhàng nhấc phần đuôi và từ từ đưa nhiệt kế vào hậu môn. Nhẹ nhàng vặn nhiệt kế từ bên này sang bên kia để các cơ được thư giãn. Đưa nhiệt kế khoảng 2,5 cm vào trực tràng.

– Bước 6: Rút nhiệt kế kỹ thuật số khi bạn nghe thấy tiếng bíp, với nhiệt kế thủy ngân thì bạn để tầm 2 – 3 phút.

-Bước 7: Đọc nhiệt kế, sau đó rửa sạch nó bằng cồn.

– Bước 8: Cho mèo ăn uống nếu chúng không bị nôn.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!