Mèo khóc? 6 sự thật đáng lo ngại đằng sau việc mèo khóc

Liệu mèo có biết khóc không? Các bằng chứng câu chuyện cho thấy mèo khóc khi buồn hoặc đau buồn. Đúng là mèo có cảm xúc, nhưng nếu bạn nhìn thấy một con mèo với đôi mắt ngấn nước vào thời điểm khiến chúng phải đau buồn, thì có lẽ đó chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

1. Mèo cũng có cảm xúc thật

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mèo thực sự có cảm xúc. Chúng có thể đọc các biểu hiện trên khuôn mặt tapilu của con người và có thể trải nghiệm nhiều cảm giác về con người và các loài động vật khác, như chó chẳng hạn.

Tuy nhiên, cách biểu hiện cảm xúc của mèo rất khác với con người chúng ta:

Một con mèo vui vẻ có thể kêu grừ grừ, dụi đầu, chơi đùa hoặc tương tác với con người và các động vật khác.

mèo khóc
Ảnh mèo đang khóc – mèo khóc

– Mèo buồn: khi buồn chúng có thể ẩn nấp, chán ăn hoặc kém hoạt bát.

– Một con mèo đang giận dữ hoặc sợ hãi có thể rít lên, cong lưng, gầm gừ hoặc lao vào người hoặc động vật khác.

– Những con mèo đang lo lắng, tức giận hoặc khó chịu có thể phát ra âm thanh tương tự như tiếng rên rỉ hoặc thút thít của con người.

mèo khóc
Ảnh mèo sắp khóc

2. Mèo biết khóc không?

Mèo cũng thể hiện những mặt cảm xúc như trên. Vậy liệu mèo khóc không, có chảy nước mắt không? Về mặt khoa học, câu trả lời là không, mèo không khóc khi cảm thấy buồn như con người. Theo các nhà nghiên cứu, con người là loài động vật duy nhất khóc khi trải qua cảm xúc mạnh mẽ hoặc đau đớn.

Tuy không chảy nước mắt vì đau buồn, mèo vẫn cảm thấy buồn và mèo khóc theo cách riêng của chúng để thể hiện những cảm xúc đó. Khi mèo cảm thấy buồn hoặc bị tổn thương, mèo khóc bằng kêu meo meo theo kiểu đau đớn tapilu hoặc thống thiết. Kêu meo meo với thái độ đau khổ hoặc thê lương, thảm thiết hơn là cách mèo khóc, biểu thị rằng chúng đang cảm thấy buồn bã ở mức độ nào đó.

mèo khóc
Ảnh mèo khóc

Mèo khóc khi nào? Mèo kêu khóc vì mất đi một người bạn, một người đồng hành. Mèo khóc vì nhớ người chủ của mình, hoặc thể hiện sự cô đơn hay tìm kiếm sự chú ý. Mèo bị căng thẳng cũng có thể khóc, hoặc chúng đang bị đau đang cố nói với bạn điều gì đó quan trọng.

Khi bị tách khỏi người bạn đồng hành trong thời gian dài, mèo thường có nhiều dấu hiệu cho thấy trầm cảm như chán ăn, thờ ơ, mất hứng thú với đồ chơi hoặc các hoạt động bình thường, giảm chải chuốt, bỏ mặc mọi người, không thích sử dụng hộp vệ sinh và mèo kêu như khóc – thống thiết hơn, to hơn.

Video mèo khóc nhớ chủ

3. Tại sao mèo chảy nước mắt?

a. Nguyên nhân vì sao mèo chảy nước mắt

Vậy nếu mèo bị chảy nước mắt mà không khóc thì sẽ là gì? Mèo chảy nước mắt vì một số lý do, nhưng chúng đều là bệnh lý, không phải do cảm xúc. Mèo chảy nước mắt là bệnh gì?

Mèo hay bị chảy nước mắt có thể là do mắt mèo bị kích ứng bởi một hạt bụi hoặc do vết cào của một con mèo khác. Chảy nước mắt là một phản xạ tự nhiên giúp bảo vệ mắt bằng cách đẩy chất kích ứng ra ngoài và làm sạch bề mặt tapilu của mắt.

mèo khóc
Mèo chảy nước mắt một bên

– Mèo bị chảy nước mắt do các bệnh truyền nhiễm gây ra như nhiễm trùng đường hô hấp trên. Cúm mèo thường gặp nhất (trên 90% trường hợp) do nhiễm vi rút calicivirus ở mèo hoặc herpesvirus ở mèo. Cả hai loại virus này đều có thể dẫn đến chảy mủ mắt và viêm kết mạc. Các dấu hiệu khác của bệnh cúm mèo bao gồm mèo bị sổ mũi chảy nước mắt, hắt hơi, thờ ơ, không hoạt động và sốt.

Viêm kết mạc (mắt hồng): là bệnh nhiễm trùng mắt được chẩn đoán phổ biến nhất ở mèo. Ngoài việc mèo bị chảy nước mắt ghèn (có thể khô lại tạo thành lớp vảy), các vùng xung quanh mắt còn đỏ và sưng. Viêm kết mạc gây khó chịu và đau đớn, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương mắt, giảm thị lực và thậm chí là mù vĩnh viễn. Vì vậy, điều rất quan trọng là mèo phải được điều trị thú y.

mèo khóc

Nhiễm trùng mắt có thể do chấn thương mắt, hoặc các vật thể lạ trong mắt (ví dụ: bụi bẩn, cát). Mèo con sơ sinh có thể bị nhiễm trùng mắt do nhiễm trùng âm đạo của mèo mẹ khi mới sinh, cũng như được sinh ra trong một môi trường không đảm bảo vệ sinh. Các bệnh do vi rút hoặc vi khuẩn cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt khiến mèo bị chảy nước mắt. Ví dụ, bệnh chlamydophilosis ở mèo, một bệnh do vi khuẩn, chủ yếu gây nhiễm trùng mắt (mắt) và viêm kết mạc. Thông thường mèo bị chảy nước mắt có ghèn tiết dịch màu xanh lá cây hoặc vàng, cho thấy có nhiễm trùng tapilu do vi khuẩn.

Dị ứng: Mèo có thể bị dị ứng với nhiều loại chất, chẳng hạn như phấn hoa, bụi, nấm mốc, hóa chất hoặc thức ăn. Các dấu hiệu khác cho thấy mèo có thể đang bị phản ứng dị ứng bao gồm mèo hắt xì chảy nước mắt và ngứa ngáy.

mèo khóc
Mặt mèo khóc (chảy nước mắt)

Loét mắt: Vết loét có thể gây ra mèo bị chảy nhiều nước mắt cũng như tiết dịch nhầy. Các dấu hiệu khác của bệnh loét mắt bao gồm mắt đỏ, nhạy cảm với ánh sáng, nheo mắt hoặc chớp mắt, dụi mắt bằng chân, mi mắt thứ ba vẫn còn nhìn thấy hoặc vẩn đục trên mắt.

Chứng chảy nhiều nước mắt: là một tình trạng mèo chảy nước mắt liên tục thường xuyên mà không có một lời giải thích rõ ràng. Việc không đáp ứng đủ sự dẫn lưu nước mắt (thay vì tất cả những giọt nước mắt thoát nước thông qua hệ thống ống lệ mũi) khiến cho chúng tràn lên mặt. Có 2 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mèo bị chảy nước mắt nhiều này là do ống dẫn nước mắt bị tắc hoặc nước mắt sản xuất quá mức.

mèo khóc
Giống mèo mặt tịt – mèo Ba Tư chảy nước mắt

Các vấn đề về cấu trúc khuôn mặt: mèo anh lông ngắn Exotic, mèo Ba Tư hay chảy nước mắt hơn các các giống mèo khác. Do cấu trúc mặt phẳng và ngắn, dịch nước mắt khó có thể thoát bình thường vào mũi, dẫn đến mèo tự nhiên chảy nước mắt liên tục và thường bị loang màu trên mặt. Những con mèo này cũng có mắt lồi do sự thay đổi hình dạng tapilu của hộp sọ, với khả năng khép mí mắt bị giảm; điều này dẫn đến tăng độ tiếp xúc của giác mạc và có thể dẫn đến viêm giác mạc.

b. Điểu trị “mèo khóc” (mèo bị chảy nước mắt)

Điều trị mèo chảy nước mắt tùy thuộc vào nguyên nhân gốc. Mèo của bạn cần phải khám bác sĩ thú y để chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp (nếu có). Việc điều trị càng sớm càng tốt vì mèo có thể cảm thấy khó chịu và đau đớn; như đã đề cập ở trên, nhiễm trùng mắt có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho mắt và thậm chí mù lòa nếu không được điều trị.

mèo khóc
Mèo khóc như thế nào

Kết

Nếu bạn thấy mèo đang rơi nước mắt (mèo khóc), điều quan trọng là bạn phải biết rằng chúng không khóc vì buồn theo kiểu của chúng ta. Thay vào đó, mèo đang cho bạn thấy rằng có điều gì đó không ổn về mặt y tế. Thông thường, vấn đề là nhỏ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mèo khóc (mèo bị chảy nước mắt) có thể là bằng chứng của một vấn đề nghiêm trọng hoặc một vấn đề tiềm ẩn sẽ trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách.

Nếu tình trạng mèo bị chảy nước mắt xảy ra thường xuyên, bạn nên đến bác sĩ thú y. Hành động vuốt ve an ủi mèo sẽ không ngăn được hiện tượng tapilu chảy nước mắt của chúng.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!