Việc chích ngừa chó mèo hàng năm có thực sự cần thiết như thú y vẫn nói?

Lưu ý: Bài viết này chỉ đưa ra một góc nhìn khác về việc chích ngừa chó mèo từ các bác sĩ thú y, tiến sĩ miễn dịch học thú y. Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào về hành động của bạn.

Đối với hầu hết những người nuôi chó mèo, chích ngừa chó mèo gần như là một điều cần phải làm. Việc tiêm phòng cho chó mèo đã cứu sống nhiều vật nuôi trong những năm qua. Nhưng liệu việc tiêm phòng chó mèo có cần thiết để lặp đi lặp lại hàng năm?

1. Có cần thiết để chích ngừa chó mèo hàng năm?

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của vắc-xin trong việc cứu sống nhiều chó mèo suốt thời gian qua. Nhưng liệu chúng ta có đang tiêm phòng cho mèo chó của mình bằng cách nhắc lại các mũi tiêm mỗi năm 1 lần? Hiện nay, nghiên cứu mới cho thấy khả năng miễn dịch của chó mèo có thể tồn tại lâu hơn người ta từng nghĩ. Và các chuyên gia thú y cho rằng sẽ an toàn hơn nếu giảm tần suất chích ngừa chó mèo lại.

Như chúng ta đã biết, người ta tiêm phòng cho chó con một loạt các mũi vắc-xin, cách nhau từ 2 đến 4 tuần; sau đó sẽ nhắc lại 1 năm 2 mũi (bệnh dại và vacxin 7 bệnh cho chó / vacxin 5 bệnh cho chó). Mèo con cũng sẽ được chích ngừa 3 mũi (2 mũi vaccine 4 bệnh cho mèo và 1 mũi dại) trong năm đầu tiên và nhắc lại mũi 4 bệnh và 1 mũi dại trong những năm tiếp theo. Đây là cách chích ngừa khá tiêu chuẩn… nhưng điều này đơn giản là quá mức.

chích ngừa chó mèo

Các bác sĩ thú y và nhiều người nuôi chó mèo tin rằng “nhiều hơn thì tốt hơn” khi nói đến vắc-xin. Nhưng điều đó có thực sự đúng khi giờ đây chúng ta biết rằng có những mối nguy hiểm thực sự khi chích ngừa chó mèo. Và càng nhiều vắc-xin, càng có nhiều khả năng xảy ra sự cố.

Các tác dụng phụ do chích ngừa chó mèo có thể từ ngứa nhẹ và sưng tấy đến sốc phản vệ dẫn đến tử vong. Mèo có thể phát triển bệnh sarcoma vắc-xin, là loại ung thư phát triển tại vị trí tiêm. Và chó có thể phát triển một số bệnh như dị ứng, ung thư và các bệnh rất phổ biến khác.

Các bác sĩ thú y đã nghi ngờ trong nhiều năm rằng việc tiêm chủng cho chó và mèo hàng năm là không cần thiết. Nhưng các nghiên cứu lớn và được kiểm soát tốt đã không tồn tại để chứng minh điều này theo cách này hay cách khác.

Rủi ro khi chích ngừa chó mèo

Ngoại trừ vắc-xin phòng bệnh dại, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ không yêu cầu dữ liệu sau một năm đối với bất kỳ loại vắc-xin nào. Trong trường hợp đó, các nhà sản xuất vắc xin đã tự ý đề nghị chích ngừa chó mèo hàng năm và hầu hết các bác sĩ thú y đồng tình (do lo ngại về các vấn đề trách nhiệm) .

Đôi khi khả năng miễn dịch kéo dài suốt đời. Gần đây, một số nghiên cứu được công bố đã chỉ ra rằng khả năng miễn dịch do một số loại vắc-xin cung cấp kéo dài hơn một năm, và trong một số trường hợp là suốt đời.

Bác sĩ thú y Jean Dodds, người sáng lập Hemopet, cho biết:

Chúng tôi biết rằng đối với chó, bệnh Care ở chó và parvo có khả năng miễn dịch kéo dài tối thiểu 5 năm, có thể là 7 đến 9 năm và đối với một số cá thể là suốt đời.

Đối với mèo, cho đến nay chúng tôi có dữ liệu trong 9 năm cho thấy khả năng miễn dịch vẫn còn bảo vệ.

Điều này không có gì quá ngạc nhiên khi từ xưa đến nay, những con chó con mèo mà ông bà cha mẹ bạn nuôi vẫn có thể sống cả 15, 20 năm mà không cần phải chích ngừa.

Tất cả những điều này có ý nghĩa gì đối với chó mèo của bạn? Tùy vào từng con, nhưng bạn nên giảm bớt số lần chích ngừa chó mèo lại. Hầu hết các loài động vật chỉ cần những gì được gọi là vắc-xin cốt lõi: những loại vắc-xin bảo vệ chống lại các bệnh phổ biến nhất và nghiêm trọng nhất. Ở chó, các loại vắc-xin cốt lõi là bệnh Care, Parvo, viêm gan và tiêm phòng dại. Ở mèo, chúng là bệnh giảm bạch cầu, virus calicivirus, viêm ống khí quản (herpesvirus)bệnh dại.

2. Vậy tiêm vắc-xin cho chó mèo như thế nào?

Mèo và chó bao lâu tiêm phòng 1 lần? Như các bạn đã biết, chó mèo khi còn nhỏ đã có “vắc-xin” chống lại bệnh tật bằng cách uống sữa đầu tiên của mẹ, được gọi là sữa non. Loại sữa phong phú này chứa các kháng thể chống lại bệnh tật (được gọi là kháng thể của mẹ), được mẹ truyền lại cho con của mình.

Các kháng thể của mẹ cung cấp một thứ gọi là miễn dịch thụ động. Khi một con chó con hay mèo con có đủ lượng kháng thể của mèo, các kháng thể này về cơ bản sẽ vô hiệu hóa vắc xin, giống như đối với một loại vi rút thực sự.

Vì vậy, hãy chích ngừa chó mèo khi chúng được khoảng 8 tuần tuổi, tuyệt đối không được sớm hơm 6 tuần tuổi. Sau đó, bạn có thể tiêm nhắc lại vào 1 năm và lặp lại 3 năm một lần. Nếu có thể, hãy tiêm một loại vắc xin mỗi năm thay vì các loại vắc xin kết hợp (vacxin tiêm phòng 7 bệnh cho chó, tiêm phòng chó 5 trong 1, vacxin 4 bệnh cho mèo).

Thậm chí tiến sĩ Ronald Schultz, nhà miễn dịch học thú y nổi tiếng còn khuyến nghị chỉ tiêm phòng chó con mũi parvo, bệnh care, bệnh viêm gan 1 lần duy nhất; và khi chúng được 16 tuần tuổi. Điều quan trọng cần lưu ý là nếu đợi đến 12 hoặc 16 tuần tuổi mới chích ngừa chó con, bạn nên giữ chúng tránh xa những khu vực có nhiều chó qua lại, hạn chế cho chúng tiếp xúc với những con chó khác.

chích ngừa cho chó
Tiêm chủng cho chó

Khoảng thời gian 3 năm được đề xuất đó là một quyết định thỏa hiệp. Việc năm nào cũng chích ngừa chó mèo các loại vắc-xin cốt lõi là quá dư thừa. Theo bác sĩ thú y Link Welborn của Bệnh viện Chim và Động vật Vịnh North Bay ở Tampa, Fla thì “Các nghiên cứu hạn chế cho thấy rằng việc chích ngừa chó mèo các loại vắc xin cốt lõi kéo dài ít nhất 7 năm. Tuy nhiên, với số lượng hạn chế động vật tham gia vào các nghiên cứu này, 3 năm dường như là một sự thỏa hiệp hợp lý ”.

Việc tiêm vắc xin đơn lẻ thay vì phối hợp cũng có một lợi thế. Chích ngừa chó mèo nhiều hơn sẽ làm tăng khả năng mắc các tác dụng phụ. Việc tách chủng loại vắc-xin cho phép bác sĩ thú y xác định loại vắc-xin nào gây ra phản ứng phụ nếu có tác dụng phụ xảy ra.

tiêm phòng cho chó
Tiêm ngừa cho chó

Nếu bạn lo lắng rằng con chó hoặc con mèo của mình sẽ phát triển các vấn đề sức khỏe khi không được chích vắc-xin thì hãy thử xét nghiệm kháng thể cho chúng. Điều này sẽ cho bạn biết liệu khả năng miễn dịch có còn tồn tại hay không. Nếu có kháng thể lưu hành (bất kỳ số lượng nào cũng được), điều đó có nghĩa là con chó con của bạn được bảo vệ và chúng có thể được bảo vệ suốt đời.

Ngoài ra, đừng quên việc cho chó mèo của bạn đi khám sức khỏe định kỳ. Việc kiểm tra sức khỏe có thể giúp bạn phát hiện sớm các dấu hiệu lâm sàng của bệnh tật.

Nhà sản xuất vắc-xin Pfizer đã thực hiện một nghiên cứu thực địa vào năm 1996. Các nhà nghiên cứu Hoare, DeBouck và Wiseman đã đánh giá những con chó con đã được tiêm phòng và chia chúng thành hai nhóm.

Nhóm A được tiêm một mũi vắc xin vào 12 tuần tuổi. Nhóm B nhận được vắc xin đầu tiên trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 tuần và mũi thứ hai khi được 12 tuần. Khi đo mức độ miễn dịch của chó, 100% chó con được tiêm phòng một lần sau 12 tuần đã được bảo vệ. Nhưng chỉ 94% số chó con trong Nhóm B được bảo vệ.

Có vẻ như vắc-xin đầu tiên làm giảm hiệu quả của vắc-xin thứ hai. Bây giờ hãy tưởng tượng con chó con của bạn được tiêm phòng ba hoặc bốn lần trong 1 năm. Nó không chỉ ít có khả năng được bảo vệ hơn mà còn có nhiều nguy cơ mắc các phản ứng có hại và các bệnh mãn tính phổ biến như dị ứng, ung thư, v.v.

Vanguard cũng đã thử nghiệm phản ứng với parvovirus trong vắc-xin kết hợp của họ. Họ chích ngừa chó con khi được 6 tuần, 9 tuần và 12 tuần tuổi và sau đó đo phản ứng của chúng với vắc xin bằng cách đo kháng thể của chúng đối với parvovirus.

Ở 6 tuần tuổi, chỉ có 52% số chó con được bảo vệ, có nghĩa là một nửa số chó con được tiêm phòng khi được 6 tuần tuổi sẽ nhận được tất cả các rủi ro từ vắc-xin và không có lợi ích nào vì kháng thể mẹ của chúng đã bất hoạt vắc-xin. Khi được 9 tuần, 88% chó con có phản ứng với vắc xin. Ở tuần thứ 12, 100% chó con đã được bảo vệ.

Tiến sĩ Schultz đã thiết kế một nghiên cứu về ciệc chích ngừa chó mèo. Ông đã cho những con chó con 12 tuần tuổi chưa được tiêm phòng chỉ một liều vắc-xin bệnh Care. 4 giờ sau, những con chó con này được đặt trong một căn phòng có những con chó bị nhiễm bệnh Care. Điều đáng ngạc nhiên là vắc-xin đã bảo vệ tất cả những con chó con đó.

Mặc dù hai và thậm chí ba liều vắc-xin là khuyến nghị ban đầu được đưa ra trong Hướng dẫn về vắc-xin AAHA Canine vào năm 2013; nghiên cứu cho thấy rằng một loạt các mũi chích ngừa chó con là hoàn toàn không cần thiết.

Có một nhược điểm nhỏ đối với vắc-xin mà bác sĩ thú y của bạn không cho bạn biết. Chúng ngăn chặn hệ thống miễn dịch của con chó con trong 10 ngày. Vì vậy, nếu bạn chích ngừa chó con của mình lúc 8 tuần tuổi, 12 tuổi và 16 tuần tuổi, chú chó con của bạn CÓ RỦI RO NHIỀU hơn đối với bệnh truyền nhiễm dịch bệnh.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi dữ liệu từ Cơ quan giám sát dịch bệnh Virbac cho thấy 28% chó con được tiêm phòng vẫn bị nhiễm vi rút Parvo. (Chó tiêm phòng rồi có bị parvo không?)

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.