Cách giúp mèo đẻ tại nhà và xử lý các biến chứng trong/sau sinh

Hầu hết mèo có thể tự sinh con mà không cần sự giúp đỡ từ con người. Tất cả những gì bạn cần làm là  đứng từ xa và quan sát mèo đẻ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, chúng cần bạn giúp đỡ, thậm chí là gọi cả bác sỹ thú y.

1. Dấu hiệu mèo sắp đẻ

Khi mèo mang thai đủ thời gian, chúng sẽ sớm có dấu hiệu chuyển dạ. Khi mèo bắt đầu chuyển dạ, hãy cố gắng để chúng không bị quấy rầy. Đừng đến quá gần mèo mà hãy quan sát từ khoảng cách an toàn.

– Kiếm ổ đẻ: Khi ngày sinh đến gần, mèo của bạn sẽ tìm kiếm những nơi yên tĩnh, riêng tư để quá trình sinh nở diễn ra. Điều này thường diễn ra hai ngày trước khi mèo chuyển dạ, nhưng nó cũng có thể diễn ra vài giờ trước đó.

Bạn có thể tạo ổ đẻ cho mèo bằng hộp carton và lót ổ mèo đẻ bằng vài tấm chăn/khăn ấm áp. Điều này sẽ khiến mèo cảm thấy an toàn.

– Bồn chồn: Khoảng 24 đến 48 giờ trước khi mèo đẻ, chúng sẽ có vẻ bồn chồn hoặc lo lắng. Nó có thể ra vào khu vực làm tổ của mình, đi đi lại lại.

mèo sắp đẻ chảy dịch

– Kêu nhiều: Trước khi chuyển dạ, mèo có thể kêu meo meo liên tục nhiều hơn bình thường.

– Thân nhiệt giảm: Trong vòng 12 đến 36 giờ chuyển dạ, thân nhiệt của mèo sẽ giảm xuống dưới 37,7 độ C (nhiệt độ bình thường thường từ 38 – 39 độ C).

– Mất cảm giác thèm ăn: Khác với việc thèm ăn trong suốt thai kỳ, khi mèo gần đẻ, chúng sẽ giảm cảm giác thèm ăn.

– Liếm âm hộ: Khi sắp chuyển dạ, mèo sẽ bắt đầu liếm âm hộ để làm sạch dịch tiết nhẹ. Bạn có thể sẽ không nhìn thấy dịch tiết này vì mèo luôn muốn giữ cho khu vực này sạch sẽ.

2. Cách đỡ đẻ cho mèo tại nhà

Phải làm gì khi mèo đẻ? Bí quyết để trở thành một bà đỡ tốt cho mèo là quan sát và chọn đúng thời điểm. Cách giúp mèo đẻ tốt nhất là bạn nên lặng lẽ quan sát mèo từ xa, không làm phiền hoặc khiến chúng lo lắng. Nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức .

Quá trình mèo đẻ được chia thành ba giai đoạn; trong đó giai đoạn thứ hai và thứ ba được lặp lại cho mỗi mèo con. Dưới đây là một số hướng dẫn đỡ mèo đẻ.

Giai đoạn đầu tiên

Giai đoạn đầu thường kéo dài đến 36 giờ và thường sẽ ngắn hơn ở những con mèo mẹ đã sinh con trước đó. Giai đoạn này sẽ khó nhận biết vì tử cung và cổ tử cung của mèo đang bắt đầu cho việc sinh nở.

– xuất hiện những cơn co thắt không liên tục
– mèo bồn chồn và thường xuyên phải vào ổ nằm
– hay kêu than
– vào cuối giai đoạn đầu, bạn có thể thấy một số vết xước trên ổ và mèo bắt đầu thở hổn hển
– tiết dịch âm đạo
Giai đoạn thứ hai

Giai đoạn 2 kéo dài từ 5 đến 30 phút, thậm chí cả tiếng cho mỗi chú mèo con được sinh ra

– có những cơn co thắt mạnh hơn, màng ối xuất hiện thoáng qua ở âm hộ

– mèo mẹ bắt đầu rặn nhiều hơn và mèo con sẽ chui đầu ra trước (đôi khi là chân ra trước)

– một khi đầu đã ra ngoài, mèo mẹ chỉ cần rặn từ 1, 2 lần là mèo con sẽ ra hết bên ngoài

– mèo mẹ sẽ phá màng ối, nhai dây rốn và liếm mèo con. Hành động này làm sạch mèo con và khuyến khích chúng bắt đầu thở

Giai đoạn thứ ba

Mèo đẻ có mấy cái nhau? Sau mỗi lần một con mèo con ra đời, mèo mẹ sẽ cho (thải) ra một cái nhau thai ngay lập tức

– cố gắng đếm số lượng nhau thai để đảm bảo mỗi con mèo con là một cái nhau thai. Một số cặp mèo song sinh có thể dùng chung 1 cái nhau thai.

– nếu mèo đẻ bị sót nhau và bạn không tìm được tất cả nhau thai trong vòng 4 – 6 giờ, hãy liên lạc với bác sỹ thú y. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, mèo mẹ thường sẽ ăn nhau thai để che giấu bằng chứng về việc sinh nở và bảo vệ đàn con của mình.

– dịch âm đạo màu nâu đỏ có thể xuất hiện trong tối đa 3 tuần sau khi sinh. Nếu dịch có màu xanh lá cây hoặc có mùi hôi thì là điều bất thường. Mặc dù sau khi sinh mèo con hoặc thải nhau thai, mèo mẹ có thể có một ít dịch tiết màu xanh lục.

– Mèo đẻ cách nhau bao lâu? Thời gian giữa các lần sinh mèo con thường từ 10 đến 60 phút và các giai đoạn hai và ba được lặp lại. Mèo đẻ bao lâu? Quá trình sinh nở thường hoàn tất trong vòng 6 giờ sau khi bắt đầu giai đoạn thứ hai, nhưng có thể kéo dài đến 12 giờ.

– Mèo đẻ bao nhiêu con? Một con mèo có thể mang thai từ 1 đến 9 mèo con trong một lứa, phổ biến nhất là từ 4 đến 6. Những con mèo đẻ lứa đầu thường có kích thước lứa đẻ nhỏ hơn. Sau khi sinh xong, mèo mẹ sẽ ổn định và cho con bú.

mèo đẻ
mèo đẻ 3, 4 con

– Chuẩn bị sẵn khăn sạch, bình nước nóng, bình bú hoặc ống tiêm và một số loại sữa thay thế chuyên dụng thay thế cho mèo – không phải sữa bò hoặc sữa dê. Nếu mọi thứ suôn sẻ, hãy để mèo một mình, nhưng đảm bảo mèo mẹ có đầy đủ thức ăn, nước uống và khay vệ sinh; đảm bảo rằng không có nguy cơ mèo con bị mắc kẹt hoặc chết đuối.

Quá trình mèo chuyển dạ và đẻ

3. Những biến cố có thể xảy ra khi mèo sinh

Trong hầu hết các trường hợp, mèo con sẽ tự xoay sở mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. Những chú mèo con được sinh ra từ 5 đến 30 phút sau khi một mèo mẹ bắt đầu lên cơn chuyển dạ. Hãy quan sát kín đáo và yên tĩnh. Tuy nhiên, ca sinh khó có thể xảy ra và bạn có thể làm một vài điều để giúp mèo đẻ.

a. Trường hợp bạn có thể giúp

– Nếu mèo con ra ngoài được một phần, nhưng mẹ rất mệt và mèo con không thể nào ra khỏi trong vòng vài giây; bạn có thể nhẹ nhàng cố gắng kéo nó ra bằng cách dùng tay SẠCH kéo xuống dưới, nhưng phải hết sức nhẹ nhàng và nhờ bác sĩ thú y tư vấn. Trong một số trường hợp, nếu mèo đẻ không ra, nó có thể phải sinh mổ.

– Nếu mèo mẹ phớt lờ mèo con và mèo vẫn còn trong túi ối, bạn cần cẩn thận cắt hoặc xé màng túi và kích thích hô hấp của mèo con bằng cách dùng khăn khô chà xát nhẹ nhàng mũi và miệng.

mèo đẻ

– Nếu mèo mẹ không vệ sinh cho mèo con, bạn có thể nhanh chóng và nhẹ nhàng làm sạch màng bám trên đầu nó bằng một chiếc khăn mềm và sạch. Lau mũi và mở miệng để thông. Xoa bóp mèo theo những chuyển động tròn nhỏ để mèo thở.

– Nếu mèo mẹ không cắn qua dây rốn, bạn có thể buộc nó hai lần bằng chỉ nha khoa, cách thân mèo khoảng 3 cm và nhẹ nhàng xiết 2 dây lại với nhau. Phải đảm bảo tay bạn sạch sẽ.

– Nếu mẹ tránh xa mèo con, hãy cung cấp hơi ấm bằng một bình nước nóng ấm, được đậy kỹ.

b. Trường hợp bạn nên gọi bác sĩ thú y

Những sự cố bạn nên gọi thú ý để được tư vấn khi mèo sinh:

– Giai đoạn đầu tiên kéo dài hơn 24 giờ mà không có dấu hiệu co thắt.

– Có hơn 30 phút co thắt mạnh mà không có tiến triển gì, hãy đưa chúng đến thú y. Vì điều này có thể cho thấy mèo mẹ đang gặp khó khăn hay vật cản, chẳng hạn như một con mèo con rất lớn.

mèo đẻ
Mèo đẻ ra máu

– Nếu mèo mèo đẻ 1 con bụng vẫn to và không có mèo con nào khác xuất hiện sau một giờ

– Mèo đột nhiên có vẻ yếu

Mèo con nằm trong ống sinh: Hầu hết mèo con được sinh ra bằng đầu trước. Hiện tượng mèo sinh ra bằng đuôi và chân sau chiếm khoảng 40%, và điều này là bình thường. Một con mèo con nằm trong ống sinh hơn 10 phút có khả năng gặp vấn đề. Gọi cho bác sĩ thú y nếu mèo con bị kẹt trong ống sinh hơn 2 phút; bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn các bước tiếp theo.

Mèo con chết lưu: Không có gì lạ khi mèo đẻ con bị chết lưu (1-2 con). Di dời mèo con đã chết ra khỏi khu vực để mèo mẹ có thể tiếp tục sinh những chú mèo con khác mà không bị gián đoạn.

Mèo đẻ một con

Xuất huyết sau sinh: Mặc dù một số trường hợp mèo đẻ xong bị chảy máu là bình thường, nhưng chảy máu quá nhiều hoặc xuất huyết là trường hợp khẩn cấp và cần được can thiệp y tế. Nếu bỏ qua, mèo mẹ có thể chết.

Nếu tình trạng ra máu thường xuyên tiếp tục trong hơn một tuần sau khi sinh hoặc nếu máu ngừng chảy trong một ngày và sau đó lại bắt đầu chảy, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức.

– Mèo đẻ khó: Tình trạng mèo sinh khó do kẹt vai thường thấy ở những con mèo có hình dạng đầu quá cỡ, nhất là mèo Ba Tư và mèo Xiêm. Khi được chẩn đoán mắc chứng loạn sản, điều quan trọng là phải xác định mèo đẻ khó do thai nhi hay do người mẹ.

  • Đẻ khó do thai nhi là do bào thai quá khổ hoặc có vị trí không tốt trong tử cung hoặc ống sinh. Trường hợp này có thể được điều chỉnh bằng cách bôi chất bôi trơn lên mèo con. Nếu không thể tiếp cận mèo con, hoặc cách trên làm gián đoạn quá trình sinh sản, tốt nhất là chụp X-quang.Điều này sẽ xác định vị trí và kích thước tương đối của mèo con. Những lứa nhỏ (1-3 con) có xu hướng có những chú mèo con lớn và quá khổ; gây ra tình trạng khó đẻ. Sinh mổ là phương pháp ưu tiên để khắc phục tình trạng này.

mèo đẻ

  • Đẻ khó ở mẹ là do mèo mẹ không thể rặn được mèo con có kích thước bình thường; thường gặp nhất là do sức ì của tử cung. Tình trạng trơ ​​tử cung xảy ra khi quá trình sinh nở đã làm kiệt sức các cơ tử cung, khiến các cơn co thắt không thể hoặc không theo nhịp điệu.Nó cũng có thể xảy ra khi các cơ tử cung không có đủ kích thích từ hormone oxytocin. Tình trạng trơ ​​tử cung thường có thể được điều trị thành công bằng cách sử dụng oxytocin.

4. Mèo đẻ xong nên làm gì?

– Ủ ấm rất quan trọng vì mèo con sơ sinh mất nhiệt rất nhanh. Nếu để ý, mèo mẹ sẽ vệ sinh sạch sẽ và sử dụng thân nhiệt của chính mình để giữ ấm cho mèo con. Nếu quá mệt hoặc bị làm phiền, nó có thể phớt lờ mèo con.

Trong trường hợp đó, mèo con phải được cung cấp nhiệt, thông qua miếng đệm nhiệt hoặc một chai nước nóng được đậy kín – không nóng hơn nhiệt độ cơ thể – và mèo con phải được che bằng khăn hoặc chăn mỏng. Giữ nhiệt độ phòng ấm áp và miếng lót ổ sạch sẽ, khô ráo.

mèo đẻ
Mèo đẻ trong nhà

– Mèo con nên bú mẹ gần như ngay lập tức. Nếu chúng chưa bú sau nửa giờ, hãy nhẹ nhàng hướng mặt chúng về phía núm vú. Nếu chúng không bắt đầu bú, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y và bạn có thể cần bắt đầu cho mèo con uống sữa thay thế; và làm theo hướng dẫn cẩn thận. Hãy nhớ rằng, mèo con mới sinh không thể chịu đựng quá vài giờ nếu không có sữa.

– Nếu mèo mẹ bình tĩnh và ổn định, bạn có thể kiểm tra nhanh chóng và lặng lẽ từng chú mèo con xem mèo con đẻ ra bị chết hay dị tật gì không. Nói chuyện với bác sĩ thú y ta pilu để được tư vấn nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào.

– Mèo mẹ nên được theo dõi cẩn thận sau khi sinh. Hãy đưa bé tới bác sỹ thú y nếu có bất kỳ biểu hiện nào:

  • chảy máu từ âm đạo hoặc tiết dịch âm đạo bất thường
  • sa tử cung (dạ con): đôi khi căng có thể khiến tử cung bị đẩy ra ngoài
  • rối loạn hành vi: bình thường, mèo mẹ sẽ dành phần lớn thời gian cho lứa đẻ ít nhất hai tuần và thường rất bình tĩnh sau khi sinh. Tuy nhiên, một số con có thể biểu hiện hành vi rối loạn:
Biểu hiện hành vi rối loạn
rối loạn nghiêm trọng, gián đoạn liên tục hoặc đau đớn có thể khiến mèo mẹ giết con của mình. Nguy cơ này sẽ giảm bớt nếu mèo mẹ quen với môi trường sống của mình và có sức khỏe tốt. Giữ không gian yên tĩnh và tránh xa trẻ nhỏ cũng như những vật nuôi khác. Hãy hết sức bình tĩnh, yên lặng và không làm phiền mèo mẹ có con nhỏ, trừ khi cần thiết.
nếu mèo mẹ có vẻ từ chối một trong những đứa con của mình, hãy bôi một ít chất dịch sinh nở lên mèo con. Điều này sẽ giúp mèo mẹ chấp nhận đứa con của mình.
Mèo đẻ tha con: nếu mèo mẹ không cảm thấy thoải mái với môi trường sống của nó và cảm thấy mình hoặc mèo con có nguy cơ bị đe dọa, nó có thể cố gắng di chuyển mèo con đến vị trí khác. Điều quan trọng là đảm bảo mèo mẹ được có một nơi ấm áp, sạch sẽ và yên tĩnh. Mèo sẽ thích một hộp các tông có lót chăn và ga trải giường mềm mại để giấu mèo con vào trong.
phớt lờ mèo con
  • viêm vú: xảy ra khi các tuyến vú của mèo mẹ bị viêm, tắc hoặc nhiễm trùng. Viêm vú có thể ảnh hưởng đến một tuyến hoặc nhiều tuyến. Đây là một trường hợp khẩn cấp y tế và cần được chăm sóc thú y ngay lập tức.
Các dấu hiệu của viêm vú
– Đau, nóng và sưng (các) tuyến bị ảnh hưởng
– Sốt
– Sữa có máu, vàng hoặc đặc
– Mèo mẹ từ chối để mèo con của mình bú sữa từ tuyến bị ảnh hưởng
– Mèo mẹ trở nên trầm cảm, mất cảm giác thèm ăn hoặc mất nước
– Mèo mẹ có thể bị hôn mê
– Mèo con ốm hoặc sắp chết
  • mèo đẻ xong không chịu ăn, kém ăn, uống nhiều hoặc nôn mửa
  • kỳ cục hoặc vụng về, co giật hoặc ngã quỵ

Như với tất cả các con mèo, nếu ghi nhận bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y kiểm tra. Nếu đưa mèo mẹ đến bác sĩ thú y, hãy hỏi họ xem bạn có nên đưa mèo con đi cùng hay không. Nếu mèo con phải ở nhà trong thời gian khám bác sĩ thú y, hãy đảm bảo chúng được chăm sóc thích hợp và luôn giữ ấm.

5. Một số câu hỏi, lưu ý khi mèo đẻ

– Mèo đẻ rồi có triệt sản được không? Mèo đẻ bao lâu thì triệt sản được?

Bạn có thể triệt sản mèo mẹ khi nó vẫn ở cùng với đàn con hoặc cho mèo con ăn, miễn là vết thương phẫu thuật không bị ảnh hưởng bởi các tuyến vú phì đại. Không cần phải đợi cho đến khi sữa của mèo cạn kiệt. Nhưng tốt nhất là bạn nên đợi cho đến khi mèo con không còn phụ thuộc vào mẹ và gần gũi mẹ, khoảng 8 tuần tuổi.

Mèo mẹ có thể mang thai trở lại sớm nhất là từ 1 -2 tuần sau khi sinh, vì vậy, bạn nên triệt sản ta pilu kịp thời.

– Mèo đẻ non phải làm sao?

Đôi khi, mèo mẹ sẽ đẻ non vài ngày. Mèo con sinh ra sẽ rất nhỏ, gầy và ít hoặc không có lông. Chúng có thể chết hoặc có thể sống sót. Điều này đòi hỏi sự chăm sóc rất lớn, vì mèo con phải vật lộn để duy trì thân nhiệt và thường rất yếu và không thể nuốt được.

Một số con có thể bú được nhưng thường chúng sẽ yếu đến mức phải bế bên cạnh mẹ. Nếu mèo con không bú mẹ có thể được cho ăn bằng ống tiêm nhỏ, bình sữa hoặc ống thông dạ dày (chỉ nên thử đặt ống thông dạ dày dưới sự hướng dẫn và / hoặc giám sát của thú y). 

Mèo con sinh non phải được giữ ấm. Người mẹ có thể cung cấp đủ nhiệt lượng tỏa ra từ cơ thể. Nhưng nếu mèo mẹ từ chối gần con, bạn có thể có thể cung cấp nhiệt bằng đèn sưởi, đệm sưởi hoặc bình nước nóng. Nhiệt độ quá nóng cũng có thể gây hại như quá lạnh.

– Mèo đẻ ngược phải làm sao?

Mèo sinh ngược là hiện tượng mèo con ra bằng đuôi và chân sau, chiếm khoảng 40% và điều này là bình thường. Tuy nhiên, khi sinh ngược, mèo con sẽ có khả năng mắc trong ống sinh.

Nếu chúng nằm trong ống sinh hơn 10 phút có khả năng gặp vấn đề. Hãy liên lạc với bác sĩ thú y nếu mèo con bị kẹt trong ống sinh hơn 2 phút.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.