Vì sao chậu cát cho mèo luôn bốc mùi tanh hôi mặc dù dọn thường xuyên?

Mùi hôi khai từ chậu cát cho mèo là một trong những “vấn đề” gây đau đầu và ám ảnh với những con sen nuôi mèo. Vậy tại sao cát mèo lại hôi và có cách nào khắc phục không?

Mèo là thành viên yêu quý của gia đình và là hoàng thượng vạn tuế; nhưng khi chậu cát cho mèo bốc mùi, đó lại là một câu chuyện khác.

Mục lục

1.Vì sao chậu cát cho mèo luôn tanh hôi?

Mùi hôi từ chậu cát cho mèo chủ yếu đến từ các phân tử chất tạo mùi thải ra khi nước tiểu phân hủy. Mùi hôi của phân dễ dàng được loại bỏ khi múc chúng ra khỏi thau cát. Tuy nhiên sau khi phân hết, mùi nước tiểu tapilu vẫn còn đọng lại đó và ám hoài ở đó không rời. Vậy nguyên nhân do đâu?

a. Ammonia

Trong thau cát mèo có tồn tại một lượng vi khuẩn. Lượng vi khuẩn này có thể do mèo mang từ môi trường vào, ở trên da mèo, xuất hiện cùng với phân mèo hoặc có trong chính loại cát mèo nữa.

chậu cát cho mèo
Thành phần nước tiểu mèo

Một khi mèo đi tiểu, vi khuẩn trong thau cát sẽ tạo ra một loại enzyme, chuyển urê (thành phần chính của nước tiểu) thành ammonia và axit cacbonic. Lượng urê trong nước tiểu mèo đặc biệt cao so với người các loài khác như chó. Điều này dẫn đến một lượng lớn các phân tử dễ bay hơi như ammonia được giải phóng. Chúng chính là nguyên nhân tapilu gây ra mùi hôi khai tanh khó chịu của chậu cát cho mèo.

chậu cát cho mèo
Lượng urê của mèo nhiều hơn so với người và chó. (Mùi nước tiểu mèo như thế nào)

b. Felinine

Một nguyên nhân khác gây ra mùi khó chịu điển hình của chậu cát cho mèo là do sự phân hủy felinine, một loại phoóc môn đặc biệt được tìm thấy trong nước tiểu của một số thành viên thuộc họ nhà mèo. Ở mèo, sự bài tiết felinine bắt đầu từ 3 tháng tuổi và sự bài tiết này ở con đực chưa thiến cao hơn ở con đực bị thiến và con cái trưởng thành.

chậu cát cho mèo
Mèo đực chưa thiến thì nước tiểu càng có mùi nặng. Cách tẩy mùi nước đái mèo

Bản thân phoóc môn Felinine trong nước tiểu mèo không có mùi. Tuy nhiên, sự phân hủy của nó tạo ra các hợp chất lưu huỳnh – thiols – thủ phạm khiến nước đái mèo khai. Sự phân hủy felinine cũng tạo ra axit pyruvic, có mùi chua, cũng như một lượng nhỏ ammonia. Cả hai tapilu củng cố tạo mùi hôi nồng nặc theo thời gian.

Xem thêm: Cách khử mùi phân mèo không bị khắm thúi nhà cửa

chậu cát cho mèo

2. Cách khử mùi hôi nước tiểu mèo

a. Ngăn ngừa sự hình thành mùi

Đây là một trong những cách khử mùi vệ sinh mèo khá hiệu quả. Các cách tiếp cận phổ biến nhất để khư nước tiểu mèo là nhằm mục đích dừng quá trình phân hủy urê để hạn chế giải phóng amoniac.

cát vệ sinh cho mèo
cách khử nước đái mèo

Urê được sản sinh bởi vi khuẩn, do đó, các nhà sản xuất sẽ đưa các chất kháng khuẩn trong cát mèo như một cách để hạn chế sự phân hủy urê. Điều đó có ích, nhưng khi vi khuẩn chết, urê trong vi khuẩn tapilu sẽ được giải phóng và tiếp tục biến đổi urê thành amoniac.

Do đó, ngoài chất kháng khuẩn, các nhà sản xuất thường đưa hương liệu vào. Nhưng điều này sẽ làm cho mèo khó chịu do mũi của chúng rất thính.

b. Trung hòa và loại bỏ mùi

Như bạn đã thấy, nước tiểu của mèo sau khi được phân hủy sẽ sản sinh ra acid. Thậm chí ngay cả trong nước tiểu của mèo cũng có acid. Với những loài ăn thịt như mèo, độ pH trong nước tiểu của chúng sẽ ở mức 6.0 – 6.5 (tính acid). Điều này có nghĩa là để khử mùi hôi nước đái mèo, bạn cần trung hòa độ pH trong nước tiểu của chúng.

chậu cát cho mèo
Bột khử mùi hôi cát mèo có khả năng trung hòa độ pH của nước tiểu, từ đó giảm mùi hôi khai

c. Che đậy mùi hôi

Trên thị trường có các loại xịt khử mùi cát mèo hay các nhà sản xuất cũng có thể cho hương thơm vào cát mèo để che đậy các hợp chất có mùi. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ dùng để che đậy mùi hôi, chứ không giải quyết vấn đề triệt để. Mùi thơm cũng không tốt cho mèo một chút nào cả, vì mũi của mèo thính hơn rất nhiều so với người. Nếu bạn ngửi thấy mùi thơm từ cát thì với mèo, mùi cát cực kỳ nồng.

chậu cát cho mèo
xịt khử mùi nước tiểu mèo

d. Ức chế cảm nhận mùi

Cuối cùng, các nhà sản xuất có thể tác động lên hệ thống khứu giác của chủ mèo bằng cách sử dụng các hợp chất chặn các thụ thể khứu giác hoặc tín hiệu khứu giác tapilu để giảm nhận thức về mùi khó chịu.

e. Các cách khác

Ngoài những cách trên thì còn một số cách giúp khử mùi hôi cát mèo khác cũng khá hiệu quả. Bạn có thể tham khảo các cách khử mùi hôi phân mèo ở đây.

chậu cát cho mèo
Cách trị nước đái mèo

Nguồn: appetizerblog
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!