Vì sao chậu cát cho mèo luôn bốc mùi tanh hôi mặc dù dọn thường xuyên?

Mùi hôi khai từ chậu cát cho mèo là một trong những “vấn đề” gây đau đầu và ám ảnh với những con sen nuôi mèo. Vậy tại sao cát mèo lại hôi và có cách nào khắc phục không?

Mèo là thành viên yêu quý của gia đình và là hoàng thượng vạn tuế; nhưng khi chậu cát cho mèo bốc mùi, đó lại là một câu chuyện khác.

1.Vì sao chậu cát cho mèo luôn tanh hôi?

Mùi hôi từ chậu cát cho mèo chủ yếu đến từ các phân tử chất tạo mùi thải ra khi nước tiểu phân hủy. Mùi hôi của phân dễ dàng được loại bỏ khi múc chúng ra khỏi thau cát. Tuy nhiên sau khi phân hết, mùi nước tiểu vẫn còn đọng lại đó và ám hoài ở đó không rời. Vậy nguyên nhân do đâu?

a. Ammonia

Trong thau cát mèo có tồn tại một lượng vi khuẩn. Lượng vi khuẩn này có thể do mèo mang từ môi trường vào, ở trên da mèo, xuất hiện cùng với phân mèo hoặc có trong chính loại cát mèo nữa.

chậu cát cho mèo
Thành phần nước tiểu mèo

Một khi mèo đi tiểu, vi khuẩn trong thau cát sẽ tạo ra một loại enzyme, chuyển urê (thành phần chính của nước tiểu) thành ammonia và axit cacbonic. Lượng urê trong nước tiểu mèo đặc biệt cao so với người các loài khác như chó. Điều này dẫn đến một lượng lớn các phân tử dễ bay hơi như ammonia được giải phóng. Chúng chính là nguyên nhân gây ra mùi hôi khai tanh khó chịu của chậu cát cho mèo.

chậu cát cho mèo
Lượng urê của mèo nhiều hơn so với người và chó. (Mùi nước tiểu mèo như thế nào)

b. Felinine

Một nguyên nhân khác gây ra mùi khó chịu điển hình của chậu cát cho mèo là do sự phân hủy felinine, một loại phoóc môn đặc biệt được tìm thấy trong nước tiểu của một số thành viên thuộc họ nhà mèo. Ở mèo, sự bài tiết felinine bắt đầu từ 3 tháng tuổi và sự bài tiết này ở con đực chưa thiến cao hơn ở con đực bị thiến và con cái trưởng thành.

chậu cát cho mèo
Mèo đực chưa thiến thì nước tiểu càng có mùi nặng. Cách tẩy mùi nước đái mèo

Bản thân phoóc môn Felinine trong nước tiểu mèo không có mùi. Tuy nhiên, sự phân hủy của nó tạo ra các hợp chất lưu huỳnh – thiols – thủ phạm khiến nước đái mèo khai. Sự phân hủy felinine cũng tạo ra axit pyruvic, có mùi chua, cũng như một lượng nhỏ ammonia. Cả hai củng cố tạo mùi hôi nồng nặc theo thời gian.

Xem thêm: Cách khử mùi phân mèo không bị khắm thúi nhà cửa

2. Cách khử mùi hôi nước tiểu mèo

a. Ngăn ngừa sự hình thành mùi

Đây là một trong những cách khử mùi vệ sinh mèo khá hiệu quả. Các cách tiếp cận phổ biến nhất để khư nước tiểu mèo là nhằm mục đích dừng quá trình phân hủy urê để hạn chế giải phóng amoniac.

cát vệ sinh cho mèo
cách khử nước đái mèo

Urê được sản sinh bởi vi khuẩn, do đó, các nhà sản xuất sẽ đưa các chất kháng khuẩn trong cát mèo như một cách để hạn chế sự phân hủy urê. Điều đó có ích, nhưng khi vi khuẩn chết, urê trong vi khuẩn sẽ được giải phóng và tiếp tục biến đổi urê thành amoniac.

Do đó, ngoài chất kháng khuẩn, các nhà sản xuất thường đưa hương liệu vào. Nhưng điều này sẽ làm cho mèo khó chịu do mũi của chúng rất thính.

b. Trung hòa và loại bỏ mùi

Như bạn đã thấy, nước tiểu của mèo sau khi được phân hủy sẽ sản sinh ra acid. Thậm chí ngay cả trong nước tiểu của mèo cũng có acid. Với những loài ăn thịt như mèo, độ pH trong nước tiểu của chúng sẽ ở mức 6.0 – 6.5 (tính acid). Điều này có nghĩa là để khử mùi hôi nước đái mèo, bạn cần trung hòa độ pH trong nước tiểu của chúng.

Bột khử mùi hôi cát mèo có khả năng trung hòa độ pH của nước tiểu, từ đó giảm mùi hôi khai

c. Che đậy mùi hôi

Trên thị trường có các loại xịt khử mùi cát mèo hay các nhà sản xuất cũng có thể cho hương thơm vào cát mèo để che đậy các hợp chất có mùi. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ dùng để che đậy mùi hôi, chứ không giải quyết vấn đề triệt để. Mùi thơm cũng không tốt cho mèo một chút nào cả, vì mũi của mèo thính hơn rất nhiều so với người. Nếu bạn ngửi thấy mùi thơm từ cát thì với mèo, mùi cát cực kỳ nồng.

chậu cát cho mèo
xịt khử mùi nước tiểu mèo

d. Ức chế cảm nhận mùi

Cuối cùng, các nhà sản xuất có thể tác động lên hệ thống khứu giác của chủ mèo bằng cách sử dụng các hợp chất chặn các thụ thể khứu giác hoặc tín hiệu khứu giác để giảm nhận thức về mùi khó chịu.

e. Các cách khác

Ngoài những cách trên thì còn một số cách giúp khử mùi hôi cát mèo khác cũng khá hiệu quả. Bạn có thể tham khảo các cách khử mùi hôi phân mèo ở đây.

Cách trị nước đái mèo
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.