Tama số đỏ: từ việc lang thang trên đường phố, chú mèo này đã trở thành biểu tượng của Nhật Bản

Từ một con mèo hoang lang thang trên đường phố, Tama đã trở thành biểu tượng của Nhật Bản, góp phần vực dậy nền kinh tế của tỉnh Wakayama.

2004, một người đàn ông đã nhặt được một con mèo hoang trên đường Wakayama và đem về nuôi dưỡng. Người đàn ông này lúc đó đã không hề biết rằng 2 năm sau con mèo này – Tama – sẽ giúp công việc của ông phất lên như diều gặp gió.

Vào khoảng thời gian đó, nơi làm việc của ông Koyama đang gặp khó khăn và đình trệ. Gần như không có khách hàng, ga xe lửa Kishi bắt buộc phải đóng cửa. Nhưng do sự phản đối của người dân nơi đây, chính phủ đã phải tái cấu trúc là nhà ga này, kêu gọi sự góp vốn và quản lý của tư nhân.

2 năm sau, ông Koyama được cử làm quản lý nhà ga và tìm cách để nhà ga Kishi này phát triển trở lại. Vì vậy, ông đã quyết định dùng hoàng thượng của mình để lôi kéo hành khách. Tama được bổ nhiệm làm trưởng ga tàu để đón chào hành khách tại ga. Cô mèo này chỉ phải làm việc 3 ngày trong tuần (thứ 3 tới thứ 5). Lương, thưởng và các khoản khác sẽ được quy ra thành thức ăn cao cấp.

Việc bổ nhiệm mèo làm trưởng ga tàu thành công ngoài mong đợi. Mọi người đến đây đều bị thu hút bởi sự đáng yêu và dễ thương của Tama. Một số hành khách chỉ đến ga Kishi để chiêm ngưỡng nhung nhan, sờ mó và chụp hình với Tama.

Từ 1 nhà ga ế khách, Kishi trở thành 1 trong những điểm tham quan thu hút khách nhất cả nước. Các đồ lưu niệm có hình Tama cũng trở thành best-seller. Chỉ trong năm đầu tiên, lượng hành khách đến ga Kishi tăng 10%, doanh thu cũng tăng đáng kể khi lên tới 17%. Hoàng thượng Tama đã góp vào nền kinh tế địa phương khoảng 1,1 tỷ yên.

Nhờ những đóng góp của mình, Tama được thăng chức lên làm Tổng trưởng ga vào 2008. Chức tăng đồng nghĩa với việc phúc lợi tăng. Cô mèo này có riêng cho mình 1 văn phòng riêng biệt, đồng phục mới với chiếc mũ có huy hiệu. Một người làm quan, cả họ được nhờ – em và mẹ của Tổng trưởng ga cũng được đưa vào ga làm với chức danh thư ký.

2009, hình ảnh của Tama được sử dụng rộng rãi, từ việc trang trí nhà ga cho tới các chuyến tàu. Giữ chức được thêm 6 năm, Tama đã ra đi mãi mãi do cơn suy tim tại bệnh viện thú y. Hưởng dương 16 tuổi, Tama đã hoàn thành tốt trách nhiệm của mình, góp phần vực dậy nền kinh tế của địa phương.

Sự ra đi của Tama đã để lại tiếc nuối cho rất nhiều người. Hơn ba ngàn người trên cả nước đã đến ga để tham dự đám tang của cô mèo này. Để tưởng nhớ Tama, thống đốc của tỉnh đã cho xây dựng tượng đồng của cô và đặt trong đền thờ Shinto. Tama đã trở thành một biểu tượng văn hóa của tỉnh Wakayama, biểu tượng cho sự may mắn và tốt lành.

Nguồn: Dailymail
Người dịch: Nấm Mèo

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!