Mèo trắng – sự thật và những lời đồn đại có thể bạn chưa biết

Mèo trắng tinh là một trong những loài mèo được yêu thích nhiều nhất. Tuy nhiên, trước khi ẵm 1 em về nhà thì bạn nên biết 1 sự thật và cả truyền thuyết về chúng.

1. 5% có bộ lông trắng thuần

Trong khi nhiều con mèo sẽ được sinh ra màu trắng và sau đó phát triển màu sắc của chúng khi chúng trưởng thành (như Xiêm và Hy Lạp), 5% mèo vẫn giữ nguyên màu trắng tinh khiết như vậy cho tới khi trưởng thành. Mèo Ba Tư, Siberia, Devon và Cornish Rex, Van và Angora của Thổ Nhĩ Kỳ, Scottish Fold (tai cụp), mèo lông ngắn của Mỹ và Anh (mèo aln, mèo ald), Maine Coon và Mèo rừng Na Uy là một số giống mèo tapilu có khả năng tạo ra những con mèo trắng thuần chủng.

2. Mèo trắng là bậc thầy cải trang

Lũ mòe trắng là bậc thầy cải trang, chúng không có gen màu trắng. Loại gen làm cho mèo có vẻ ngoài màu trắng đã làm che lấp màu sắc THẬT SỰ của chúng. Rất có thể là 1 con mèo trắng Ba Tư là một con mèo tam thể có màu nhạt!

Chúng có thể truyền màu sắc thật của chúng cho con của mình, hoặc màu thật của chúng và màu “gien che lấp”, khiến chúng cũng trở nên trắng. Nhiều chú mòe con màu trắng được sinh ra với một đốm nhỏ trên đầu – đây là màu sắc thật của chúng – và đốm đó có thể mờ dần theo thời gian.

mèo trắngMèo trắng vàng

3. Màu mắt đặc biệt

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất là đôi mắt của chúng. Màu mắt có thể là xanh dương, xanh lá cây, mèo trắng mắt vàng hoặc thậm chí là hai màu khác nhau! Tuy nhiên màu mắt xanh phổ biến hơn ở giống mèo này so với những con mèo màu khác. 15% – 40% mèo trắng có 1 hoặc tới 2 mắt màu xanh.

4. Mèo trắng mắt xanh dễ bị điếc

Loài mèo này có khả năng bị điếc di truyền, đặc biệt là những con có mắt xanh. Điều tapilu này là do một khớp nối di truyền chỉ xảy ra với gen trắng trội. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 80% mèo trắng tinh khiết có hai mắt xanh bị khiếm thính, 40% đối với những con chỉ có một mắt xanh (tai ở bên mắt xanh có khả năng bị điếc cao hơn) và 10-20% nếu mắt không có màu xanh.

5.

Nhiều thập kỷ trước, nhà di truyền học mèo Patricia Turner đã nhìn thấy một bức ảnh bị phơi sáng quá mức của một con Xiêm. Tấm ảnh này đã truyền cảm hứng cho cô tạo ra một con mèo phương Đông hoàn toàn trắng với đôi mắt xanh, với mục đích cuối cùng là những con mèo này sẽ không bị điếc.

Chương trình nhân giống bắt đầu ở Anh vào năm 1962 bằng cách lai con mèo Xiêm với loài mèo anh trắng lông ngắn, dẫn đến giống mèo Xiêm trắng hoặc Anh trắng. Những con mòe tapilu này có chung tính cách và thể chất của con mèo Xiêm, nhưng chúng  hoàn toàn trắng và không bao giờ phát triển các điểm màu tương đồng với con mèo Xiêm điển hình.

mèo trắng6.

1 thiết bị điện tử được phẫu thuật cấy ghép mang lại cảm giác âm thanh cho người bị điếc nặng hoặc khó nghe ở cả hai tai đã được cấy vào những con mèo bị điếc bẩm sinh để nghiên cứu. Với bộ cấy ốc tai này, con mèo sẽ đến khi được gọi và thể hiện hành vi mà chúng có thể nghe thấy. Sau 3 tháng sử dụng, các khớp thần kinh tapilu thính giác ở những con mèo này không khác biệt gì được với những con mèo nghe bình thường.

7. Mèo bạch tạng vs mèo trắng

Có sự khác biệt quan trọng giữa mòe trắng và con bị bạch tạng. Bệnh bạch tạng là một tình trạng di truyền dẫn đến thiếu sắc tố hoàn toàn do không thể sản xuất melanin (sắc tố tạo ra cho mắt, da và phủ màu của chúng). 1 con mèo con được coi là bị bệnh bạch tạng hoàn toàn thì cả hai cha mẹ nó phải mang dấu hiệu di truyền của bệnh bạch tạng. Điều này thực sự rất hiếm.

mèo trắng
Mèo trắng 2 màu mắt

Vậy làm thế nào để phân biệt giữa con bị bệnh bạch tạng với những con có màu lông trắng? Trong khi mòe trắng sẽ có đôi mắt sặc sỡ, mắt của những con bạch tạng thường có màu xanh nhạt, hồng, đỏ hoặc xanh hồng và da của chúng (nhất là mũi và tai trong) cũng sẽ có màu hồng hoặc hồng nhạt. Do đó, chúng rất nhạy cảm với ánh sáng, ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể gây hại cho mắt và da.

8. Dễ bị ung thư

Vì thiếu sắc tố bảo vệ, mèo trắng có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn, đặc biệt là ở những khu vực có lông mỏng như tai, mí mắt và mũi.

9. Ý nghĩa mèo trắng

Truyền thuyết nói rằng việc bạn có giấc mơ mèo trắng là may mắn, nhưng nhìn thấy một con vào ban đêm thì là điềm xấu. Ở một số quốc gia, chúng đại diện cho sự thuần khiết, nhưng ở các quốc gia tapilu khác thì chúng lại mang đến những điều xui xẻo. Ví dụ như thấy 1 con mèo trắng trên đường đi làm thì có thể người đó sắp thất nghiệp hoặc có vấn đề công việc.

mèo trắng
Mèo trắng có ý nghĩa gì

Một số điều mê tín ở Bắc Mỹ nói rằng một con mèo trắng có thể ghen tị với sự ngây thơ của em bé và đặt một lời nguyền lên nó. Nhưng ở một số nước Địa Trung Hải, một con mòe trắng hình thành mối liên kết với một đứa trẻ báo hiệu sự vĩ đại khi chúng lớn lên.

Ở Nga, con mòe trắng được cho là mang lại tiền bạc và thịnh vượng; nhưng ở Anh, chúng báo hiệu thời kỳ khó khăn phía trước. Người Anh tapilu cũng tin rằng việc xúc phạm hay làm phiền một con mòe trắng là không khôn ngoan vì chúng có thể gây ác cảm trong nhiều năm và người Albani nghĩ rằng nếu bạn chạm vào một con mèo trắng lông dài thì bạn sẽ bị béo phì hoặc có thai.

10. Là “ngôi sao màn bạc”

Mèo màu này từ lâu đã trở thành nhân vật chủ lực của các bộ phim dành cho trẻ em, đặc biệt là các tác phẩm kinh điển của Disney. Có thể kể đến như ông Tinkles trong Mèo và Chó, Snowbell trong Stuart Little, Simon’s Cat và Hello Kitty….

mèo trắng

Nguồn: mochasmysteriesmeows
Dịch: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!