Mèo bị tiêu chảy nên ăn gì, kỵ gì? Cách chữa mèo bị tiêu chảy tại nhà

Mèo bị tiêu chảy là một tình trạng khá phổ biến. Nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời, mèo sẽ bị mất nước và ảnh hưởng tới tính mạng. Vậy mèo bị tiêu chảy thì cho uống thuốc gì? Mèo bị tiêu chảy thì cho ăn gì, không nên ăn gì?…

1. Hiện tượng mèo bị tiêu chảy

Tiêu chảy được định nghĩa là phân mềm hơn, lỏng hơn hoặc nhiều nước hơn bình thường. Mèo bị tiêu chảy có thể đi đại tiện thường xuyên hơn bình thường, đi bậy trong nhà và có thể đi ngoài ra máu, chất nhầy hoặc thậm chí ký sinh trùng trong phân của chúng.

Tiêu chảy không phải là bệnh, mà là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu chảy. Tiêu chảy tapilu có thể là dấu hiệu duy nhất, hoặc là một trong một số dấu hiệu của một vấn đề nặng hơn.

mèo bị tiêu chảy
Mèo tiêu chảy màu vàng

Mèo bị tiêu chảy có sao không? Mặc dù hầu hết các trường hợp tiêu chảy ở mèo sẽ tự khỏi trong vài giờ hoặc vài ngày mà không cần can thiệp. Những con mèo bị tiêu chảy kéo dài hơn một vài ngày hoặc có các dấu hiệu nghiêm trọng hơn (như mèo bị tiêu chảy và nôn mửa, chán ăn, phân có máu, phân có nước hoặc mệt mỏi) , nên đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức.

2. Dấu hiệu mèo tiêu chảy

Cùng với việc đi ngoài ra phân mèo trông không khỏe mạnh (thường lỏng, nhão, sệt hoặc có nước hoặc mèo đi ị nhiều lần với lượng phân nhỏ mềm/nhầy và đôi khi có máu), mèo bị tiêu chảy có thể có các triệu chứng sau:

 • Chất nhầy hoặc máu trong phân
 • Giun trong phân
 • Đi bậy ra nhà
 • Đi cầu với tần suất tăng lên
 • Khó đi đại tiện
 • mèo tiêu chảy và nôn mửa (hoặc buồn nôn)
 • Ăn mất ngon
 • Mệt mỏi hoặc yếu đuối
 • Đau bụng
 • Sụt cân

3. Vì sao mèo tiêu chảy

Tại sao mèo tiêu chảy? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu chảy ở mèo. Nó thường xảy ra khi mèo ăn một thứ gì đó bất thường hoặc khi thức ăn của chúng thay đổi đột ngột. Khi chuyển từ loại thức ăn cho mèo này sang loại thức ăn khác, tốt nhất bạn nên chuyển đổi từ từ trong vòng một tuần, dần dần trộn nhiều thức ăn tapilu mới hơn và ít thức ăn cũ hơn. Quá trình chuyển đổi này cho phép hệ tiêu hóa của thú cưng điều chỉnh và giảm nguy cơ bị tiêu chảy.

Các nguyên nhân tiềm ẩn khác của tiêu chảy bao gồm:

Ký sinh trùng: có thể gây kích ứng đường tiêu hóa của mèo, gây ra tất cả các loại tiêu chảy liên quan đến ruột. Một số lượng đáng kể ký sinh trùng gây tiêu chảy phổ biến hơn ở mèo con so với mèo trưởng thành.

– Nhiễm trùng: nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn cũng có thể gây tiêu chảy và cũng xảy ra thường xuyên hơn ở mèo nhỏ hơn.

mèo bị tiêu chảy
Mèo thường xuyên bị tiêu chảy

 

– Dị ứng thực phẩm

– Căng thẳng: giống như người, mèo cũng bị căng thẳng / lo lắng / phấn khích; và điều này có thể dẫn đến sự khó chịu về đường tiêu hóa (đặc biệt là kích thích ruột dưới hoặc viêm đại tràng).

– Bệnh viêm ruột: có thể khiến mèo bị tiêu chảy.

– Các bệnh chuyển hóa: từ rối loạn tuyến tụy hoặc gan đến mất cân bằng tuyến giáp, có nhiều vấn đề khác làm đảo lộn nhu động hoặc môi trường trong đường tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy.

– Thuốc, độc tố: hầu hết đều biết rằng một số loại thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác có thể gây tiêu chảy.

– Ung thư

4. Mèo bị tiêu chảy phải làm sao?

Mèo bị tiêu chảy nên làm gì? Việc cần làm đầu tiên là xem xét bé mèo của bạn.

 • Mèo bị tiêu chảy mệt mỏi hay nhìn vẫn bình thường?
 • Mèo tiêu chảy bỏ ăn hoặc có bất kỳ triệu chứng nào khác với mức bình thường ?
 • Có nôn mửa?

Nói chung, nếu con mèo bị tiêu chảy nhưng vẫn ăn uống bình thường, vẫn vui vẻ, vui đùa, bạn có thể yên tâm chờ xem lần đi tiêu tapilu tiếp theo trông như thế nào trước khi thực hiện bất kỳ bước quan trọng nào.

mèo bị rối loạn tiêu hóa
Mèo bị nôn và tiêu chảy

Tuy nhiên, nếu mèo bị tiêu chảy kéo dài (hơn một ngày), hoặc mèo bị tiêu chảy nặng kèm theo thay đổi đáng kể về thái độ hoặc các dấu hiệu khác, chúng cần được đưa đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Một số dấu hiệu đỏ mà bạn cần phải lưu ý:

 • Chán ăn
 • Hôn mê / trầm cảm
 • Đau / khó chịu
 • Mèo bị tiêu chảy ra máu hoặc có màu sẫm và hắc ín.
 • Nôn mửa

5. Chẩn đoán mèo bị tiêu chảy

Điều quan trọng là phải cung cấp cho bác sĩ thú y bệnh sử chi tiết. Tốt nhất bạn nên viết điều này theo thứ tự thời gian trước khi đến phòng khám. Hãy viết càng chi tiết càng tốt vào ngày bạn nhận thấy vấn đề lần đầu tiên và sự tiến triển của các dấu hiệu lâm sàng.

 • Mèo có bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn của mèo chẳng hạn như một túi thức ăn mới không? Lưu ý những chế độ ăn uống và thức ăn mà thú cưng của bạn đã ăn trong 1-2 tuần qua.
 • Lưu ý bất kỳ thay đổi nào trong thói quen bình thường của mèo hoặc gia đình bạn.
 • Tần suất mèo đi vệ sinh như thế nào?
 • Màu sắc, độ đặc và mùi của phân
 • Mèo tiêu chảy nôn bỏ ăn, lờ đờ, sụt cân không?
mèo bị tiêu chảy
Mèo bị tiêu chảy lỏng có lẫn máu

 

Bên cạnh việc kiểm tra lâm sàng kỹ lưỡng, bác sĩ thú y có thể đề nghị các xét nghiệm chẩn đoán bổ sung. Trong trường hợp mèo tiêu chảy nhẹ, các xét nghiệm tapilu này có thể được hoãn lại trừ khi điều trị ban đầu không thành công hoặc tình trạng xấu đi như mèo bị tiêu chảy không kiểm soát.

Các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu có thể bao gồm:

 • Bệnh sử của mèo
 • Khám sức khỏe
 • Xét nghiệm máu, xét nghiệm phân
 • X-quang
 • Kiểm tra chức năng tiêu hóa
 • Nội soi / nội soi đại tràng và sinh thiết (để lấy mẫu mô)
 • Thử thuốc (đánh giá phản ứng với thuốc)
 • Thử nghiệm thực phẩm (đánh giá phản ứng đối với một số loại thực phẩm)

6. Điều trị tiêu chảy như thế nào?

Điều trị tiêu chảy phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của nó. Có nhiều phương pháp điều trị tiêu chảy có thể được bác sĩ thú y đề nghị tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

– Dinh dưỡng kém có thể dẫn đến mèo bị tiêu chảy mãn tính, vì vậy, bác sĩ thú y sẽ tiến hành đánh giá dinh dưỡng của mèo. Họ có thể khuyên bạn nên chuyển đổi thức ăn cho mèo như một quá trình điều trị.

Các trường hợp mèo bị tiêu chảy liên tục thường được điều trị bằng lên kế hoạch cho bữa ăn cùng với thuốc. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ đề nghị liệu pháp dinh dưỡng trong suốt quãng đời còn lại của mèo để giúp duy trì hệ tiêu hóa thích hợp cho những tình trạng không thể chữa khỏi hoàn toàn. Trong một số trường hợp, có thể khuyến nghị chế độ ăn “residue”, tự chế biến tại nhà như gà luộc không da.

mèo bị gan

– Thuốc chống tiêu chảy, thuốc tẩy giun và / hoặc men vi sinh (vi khuẩn hỗ trợ sức khỏe đường ruột) có thể được kê đơn trong một số trường hợp.

– Nhiều chế phẩm sinh học có sẵn có thể hữu ích ở những con mèo bị tiêu chảy. Vì chất lượng và hiệu quả của các chế phẩm sinh học và chất bổ sung không phải lúc nào cũng được biết đến, bạn nên hỏi bác sĩ thú y trước khi cho mèo ăn bất cứ thứ gì có tính chất này.

– Mèo bị tiêu chảy bao lâu thì khỏi? Nhiều trường hợp tiêu chảy cấp đáp ứng khá dễ dàng và nhanh với phương pháp điều trị này, cho phép cơ chế chữa bệnh của cơ thể khắc phục vấn đề mà không cần xác định nguyên nhân tapilu ban đầu.

FIV mèo

– Nếu sức khỏe của mèo cải thiện ít hoặc không cải thiện trong hai hoặc ba ngày, nếu mèo không uống nước hoặc nếu sức khỏe của mèo xấu đi, hãy báo với bác sĩ thú y ngay lập tức. Mèo của bạn có thể cần được điều trị tích cực hơn dựa trên kết quả của một cuộc kiểm tra lâm sàng chuyên sâu như đã nêu ở trên.

– Các xét nghiệm máu và nước tiểu có thể được thực hiện để tìm kiếm các rối loạn chức năng cơ bản. Mất nước là một trong những khía cạnh nghiêm trọng nhất của tiêu chảy nặng hoặc kéo dài, và nếu có biểu hiện nôn mửa, tình trạng mất nước có thể nhanh chóng leo thang. Điều chỉnh tình trạng mất nước có thể cần truyền dịch tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da (dịch truyền dưới da, thường qua vai).

7. Cách chữa mèo bị tiêu chảy tại nhà

Nếu mèo của bạn bị tiêu chảy tương đối nhẹ, không rơi vào những trường hơp sau đây thì bạn có thể kthử một số phương pháp điều trị tại nhà.

 • Mèo của bạn là mèo con hoặc mèo già hoặc có bệnh nền
 • Mèo tiêu chảy có máu
 • Mèo bị tiêu chảy và bỏ ăn, nôn mửa, mệt mỏi, hôn mê
 • Mèo bị tiêu chảy lêu ngày

Bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

a. Thay đổi thức ăn cho mèo của bạn

Mèo bị tiêu chảy có nên cho ăn? Nhiều năm trước, các bác sĩ thú y luôn nghĩ rằng mèo đi tiêu chảy đòi hỏi phải nhịn ăn một thời gian ngắn để ruột “nghỉ ngơi”. Điều đó đúng với trường hợp nôn mửa, nhưng với trường hợp mèo bị tiêu chảy, đường ruột của mèo cần dinh dưỡng để tự chữa lành. Và việc nhịn ăn quá mức có thể khiến mèo mắc bệnh gan nhiễm mỡ chết người.

Mèo bị tiêu chảy nên ăn gì? Tốt nhất là bạn nên đơn giản hóa chế độ ăn của mèo. Loại bỏ mọi đồ ăn vặt hoặc đồ ăn thừa và chỉ tập trung vào thức ăn cho mèo chính, đầy đủ chất dinh dưỡng tapilu mà bạn cung cấp hàng ngày.

Nếu gần đây bạn đã thay đổi chế độ ăn của mèo, hãy cho mèo ăn thức ăn cũ trước đó để xem bệnh tiêu chảy của mèo có khỏi hay không. Một hoặc nhiều thành phần trong thức ăn mới có thể không phù hợp với mèo của bạn.

mèo bị tiêu chảy
Cách trị nước đái mèo

Nếu mèo ăn hạt bị tiêu chảy thì có khả năng chúng không dung nạp thức ăn hoặc dị ứng. Nếu bạn muốn đổi sang 1 loại thức ăn khác cho mèo, hãy thay đổi từ từ. Trộn thức ăn mới với thức ăn cũ theo tỉ lệ 1:4 trong 1 vài ngày. Sau đó tăng tỷ lệ thức ăn mới lên trong vài ngày tiếp theo, chó đến khi thức ăn mới chiếm tỷ lệ hoàn toàn.

Mèo bị tiêu chảy có nên uống sữa? Để tránh tình trạng mèo tiêu chảy nặng hơn, bạn không nên cho mèo uống sữa hoặc ăn các sản phẩm tanh như cá.

b. Khuyến khích uống nước và chất điện giải

Mèo bị tiêu chảy uống gì? Mèo hay bị tiêu chảy cần bổ sung đủ nước để tránh mất nước. Đảm bảo bát nước của mèo luôn đầy và được thay thường xuyên. Bạn có thể để thêm một bát phụ có chứa nước luộc gà hoặc thịt bò đã được pha loãng. Một cách tapilu dễ dàng khác để tăng lượng nước cho mèo là chuyển chúng từ chế độ ăn thức ăn khô sang chế độ ăn thức ăn ướt.

mèo uống nước

c. Bổ sung chất xơ

Mèo tiêu chảy nên cho ăn gì? Tăng lượng chất xơ là một lựa chọn vì nó được coi là một “chất cân bằng” tuyệt vời (tốt cho táo bón nhưng cũng tốt cho tiêu chảy). Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên cho mèo ăn nhiều bữa nhỏ (ví dụ 4 bữa một ngày) những thứ dễ tiêu hóa.

Nếu mèo của bạn không bị tiêu chảy thường xuyên nhưng khi đi tiêu ra nhiều phân thì một chế độ ăn ít chất xơ có thể giúp ích.

d. Dùng men vi sinh

Các vi khuẩn khỏe mạnh trong đường ruột của mèo cần thiết cho quá trình tiêu hóa bình thường. Đôi khi, các vi khuẩn này bị mất vì nhiều nguyên nhân (căng thẳng, bệnh tật, dùng kháng sinh, v.v.). Việc bổ sung men vi sinh sẽ giúp đưa vi khuẩn đường ruột của mèo trở lại bình thường.

mèo bị táo bón
Men vi sinh giúp mèo đi vệ sinh tốt hơn

Điều quan trọng là bạn phải theo dõi tình trạng của mèo. Nếu bệnh tiêu chảy của mèo không khỏi sau vài ngày điều trị tại nhà hoặc tình trạng tổng thể của chúng trở nên tồi tệ hơn, hãy đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!