16 dấu hiệu thỏ bị bệnh bạn cần lưu ý

Thỏ là con mồi. Tổ tiên hoang dã của chúng sống sót bằng cách che giấu những điểm yếu của mình để nhiều kẻ săn mồi không thể bắt chúng. Đó là lý do tại sao rất khó để dấu hiệu thỏ bị bệnh. Đôi khi những gì có vẻ như một thay đổi nhỏ trong hành vi thực sự là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Dưới đây là cách nhận biết thỏ bị bệnh bạn cần chú ý để có thể đưa chúng đi thú y kịp thời.

1. Thay đổi thói quen ăn uống

Bất kỳ thay đổi nào trong thói quen ăn uống của thỏ đều là một trong những dấu hiệu thỏ bị bệnh quan trọng nhất cần chú ý. Đây có thể là một triệu chứng của việc răng mọc quá mức, tắc nghẽn tiêu hóa hoặc thậm chí là do đau đớn. Đó là một trong những triệu chứng bạn sẽ thấy ở hầu hết các bệnh thường gặp ở thỏ, vì vậy bạn nên đề phòng.

Những thói quen ăn uống của thỏ có thể thay đổi theo hướng:

 • Lượng thức ăn mà thỏ ăn trong một ngày có sự thay đổi đáng kể, thỏ ăn nhiều hơn hoặc ít hơn.
 • Không quan tâm tới bánh thưởng yêu thích
 • Thỏ tự nhiên bỏ ăn cỏ khô và thay vào đó chỉ chọn thức ăn viên hoặc ngược lại.
 • Ăn nhiều hơn bình thường, đặc biệt nếu chúng sụt cân
 • Rơi thức ăn trong miệng, hoặc khó khăn để ăn.
 • Không chịu ăn bất cứ thứ gì, ngay cả khi bạn cho thỏ ăn những món yêu thích của chúng. Đây là một tình huống khẩn cấp và bạn cần xử lý tình huống phù hợp. Để biết cách khắc phục và xử lý tình trạng thỏ bỏ ăn, bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn sau.
 • Thay đổi khẩu vị mạnh mẽ: thỏ của bạn đang gặp các vấn đề về tiêu hóa như tắc nghẽn đường ruột hoặc thậm chí là thiếu hụt vitamin hoặc chất dinh dưỡng.

2. Phân thay đổi

Việc theo dõi phân của thỏ hàng ngày là vô cùng quan trọng. Sự thay đổi về số lượng, kích thước hoặc hình dạng phân của thỏ có thể cho bạn biết nhiều điều về sức khỏe của chúng. Hệ tiêu hóa của thỏ rất nhạy cảm và sự thay đổi về sức khỏe của chúng thường có thể được tìm thấy trước tiên trong phân. Hàng ngày, khi dọn thau cát cho thỏ, bạn sẽ cần để ý đến phân của chúng để đảm bảo rằng chúng trông khỏe mạnh và bình thường.

Phân thỏ phải là những viên tròn nhỏ, từ kích thước bằng hạt đậu hà lan đến đậu gà. Chúng phải có kích thước, hình dạng và màu sắc đồng nhất. Vì phân ban đêm (cecotrope) đã được thỏ ăn lại nên chúng sẽ không xuất hiện trong chuồng hoặc thau cát nhiều. Chúng thường dính với nhau thành một cụm trông giống như chùn nho, nhưng cũng có thể xuất hiện đơn lẻ. Bạn có thể đọc thêm để biết cách phân biệt giữa 2 loại phân của thỏ: phân viên và phân ban đêm.

Dấu hiệu thỏ bị bệnh qua phân:

 • Các hạt phân viên quá nhỏ
 • Phân viên bị biến dạng
 • Quá nhiều phân ban đêm
 • Thỏ bị tiêu chảy, phân nhão: do thỏ ăn những thứ không nên ăn
 • Có chất nhầy trong phân hoặc bao phủ phân: ngộ độc hoặc nhiễm trùng đường tiêu hóa
 • Không có hạt phân viên nào cả: có nghĩa là chú thỏ của bạn bị tắc nghẽn ở đâu đó trong hệ thống tiêu hóa của nó. Đây có thể là bóng lông, thức ăn hoặc các vấn đề khác. Bất kể điều gì đang gây ra nó, nó đều nghiêm trọng và cần được chú ý ngay lập tức..

3. Thỏ ngồi trong tư thế bất thường

Khi thỏ bị đau, chúng thường ngồi ở tư thế khom lưng. Thoạt nhìn, tư thế này có thể khó phân biệt với tư thế ổ bánh, nhưng chúng hơi khác một chút. Ở tư thế gập người, thỏ thường sẽ giữ trọng lượng trên bàn chân trước của chúng để ngăn bụng của chúng ép xuống đất. Con thỏ cũng có thể bị lác mắt và thường trông khó chịu.

Thỏ ở trong tư thế này là dấu hiệu cho thấy chúng đang bị căng thẳng hoặc đang trải qua một cơn đau nào đó (ví dụ như thỏ bị đau bụng). Đôi khi, nó có thể có nghĩa là thỏ của bạn bị lạnh. Nhưng hầu hết thời gian, một con thỏ cúi xuống vì các vấn đề về dạ dày.

Thỏ ngồi trng tư thế bị đau

Một số vấn đề về dạ dày phổ biến ở thỏ có thể khiến thỏ của bạn luôn cúi người, bao gồm tắc nghẽn tiêu hóa GI, thỏ bị sình bụng, mắc búi lông hoặc thậm chí là ung thư. Nếu tình trạng cúi gập người kéo dài hơn vài ngày, bạn có thể phải đưa thỏ đến bác sĩ thú y để kiểm tra X-Rays hoặc thử máu.

4. Thay đổi mức năng lượng

Dấu hiệu thỏ bị bệnh rõ ràng nhất là khi chúng có ít năng lượng hơn so với khi khỏe mạnh. Tuy nhiên, mức năng lượng bình thường sẽ khác nhau đáng kể tùy thuộc vào cơ địa của thỏ. Vì vậy, điều thực sự quan trọng là dành thời gian cho thỏ để bạn có thể biết khi nào mức năng lượng của chúng thay đổi. Theo dõi cẩn thận bất kỳ sự sụt giảm mạnh và đột ngột nào về năng lượng của thỏ và báo với bác sĩ thú y để được tư vấn.

Một sự thay đổi nhỏ về lượng năng lượng của thỏ sẽ khác nhau giữa các ngày. Cũng giống như con người, một số ngày chúng sẽ cảm thấy buồn ngủ và ít vận động hơn. Ngoài ra, thỏ tự nhiên sẽ trở nên ít hoạt động hơn khi chúng lớn lên, nhưng điều này chỉ thay đổi một cách bình thường chứ không đột ngột.

Thỏ bị ốm thường ngủ nhiều và ít hoạt động

Bạn cũng nên cân nhắc thời gian trong ngày và trong năm. Hầu hết thỏ tự nhiên sẽ hoạt động nhiều hơn vào khoảng bình minh và hoàng hôn, vì vậy chúng có vẻ buồn ngủ hơn vào ban ngày. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ phải ngủ cả ngày. Nếu thỏ của bạn không hoạt bát như bình thường, thì có điều gì đó không ổn.

Lưu ý rằng không phải lúc nào cũng lờ đờ là dấu hiệu cho thấy thỏ bị bệnh. Nó cũng có thể có nghĩa là thỏ của bạn đang căng thẳng hoặc trầm cảm.

5. Nghiến răng

Khi thỏ liên tục nghiến răng, đây là dấu hiệu thỏ bị bệnh, cụ thể hơn là đau đớn. Đây không phải là âm thanh mềm mại giữa các răng va vào nhau mà bạn sẽ nghe thấy khi thỏ bình tĩnh và hài lòng. Thay vào đó, âm thanh cho thấy thỏ bị ốm rất chói tai, nó tương tự như tiếng ồn khi bạn cào móng của mình trên bảng đen. Nếu lo lắng không thể phân biệt được sự khác biệt, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể của thỏ để hiểu cảm giác của chúng.

Nếu thỏ của bạn trông bình tĩnh và hài lòng về việc chúng đang ở đâu, đang nằm kiểu ổ bánh mì hoặc nằm hẳn xuống, thì có thể chúng đang hài lòng và kêu gừ gừ như mèo vậy. Tuy nhiên, nếu thỏ của bạn đang ngồi ở tư thế khom lưng hoặc có vẻ không thoải mái, chúng có thể cho bạn biết rằng chúng đang bị đau.

Nghiến răng thường là dấu hiệu thỏ bị bệnh

Nghiến răng có thể do thỏ bị bệnh đường ruột, táo bón, sợ hãi hoặc căng thẳng và nguyên nhân rất có thể là do các vấn đề về răng miệng hoặc một vấn đề mãn tính và nghiêm trọng hơn. Nếu bạn nghe thấy tiếng kêu to và chói tai này thường xuyên, đó là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn và bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y.

6. Chảy nước dãi

Chảy nước dãi là dấu hiệu thỏ bị bệnh. Nếu bạn nhận thấy dưới cằm thỏ ướt át, đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề về răng hoặc hô hấp. Một con thỏ có răng mọc quá mức có thể bị chảy nước dãi vì chúng không thể ngậm hết miệng. Nếu gặp vấn đề về hô hấp hoặc quá nóng, thỏ có thể thở hổn hển và cố thở bằng miệng. Chảy nước dãi là một dấu hiệu khá rõ ràng cho thấy tình trạng sức khỏe của thỏ có vấn đề.

Tuy nhiên, cằm thỏ ẩm ướt cũng có thể cho thấy thỏ của bạn khá là cẩu thả trong việc uống nước. Một số con thỏ dây nước dọc theo cằm và yếm trước ngực khi chúng uống nước. Nếu thỏ của bạn trông khỏe mạnh nhưng liên tục bị ướt cằm thì bạn nên để ý thói quen uống nước của chúng. Bạn có thể cân nhắc mua cho chúng một chai nước thay vì một cái bát để uống. Da và lông thỏ thường xuyên bị ẩm ướt sẽ gây phát ban da và lông bị rối có thể dẫn đến nhiễm trùng.

7. Tai thỏ rất nóng hoặc rất lạnh

Tai thỏ có công việc rất quan trọng là điều hòa thân nhiệt bên trong của thỏ. Điều đó có nghĩa là chúng sẽ ấm hơn hoặc mát hơn một cách tự nhiên khi thời tiết thay đổi và ảnh hưởng đến nhiệt độ của thỏ. Ngoài ra, tai thỏ còn có thể cho bạn biết nhiều về cảm giác của chúng. Bạn nên đọc thêm “Ý nghĩa của tai thỏ” để hiểu hơn về bé cưng của bạn.

Nếu thỏ bị sốt hoặc bị nóng quá, mạng lưới các tĩnh mạch trong tai của chúng sẽ giãn ra để tỏa ra nhiệt lượng dư thừa của cơ thể và ngăn thỏ bị say nóng. Tuy nhiên, nếu trời quá nóng và tai không kịp điều chỉnh, tai chúng sẽ rất nóng và bắt đầu chuyển sang màu đỏ tươi.

Tương tự, nếu thỏ quá lạnh và không còn giữ được đủ nhiệt, tai sẽ lạnh cóng và bắt đầu tái nhợt và không có màu sắc. Nếu bạn không xử lý kịp thời, tai của chúng sẽ bị tê cóng và bắt đầu chuyển sang màu đen khi thỏ bị hạ thân nhiệt.

8. Mất cân bằng

Mặc dù đôi khi thỏ có thể vụng về và chắc chắn không có vẻ ngoài duyên dáng như mèo, nhưng chúng thường có khả năng giữ thăng bằng khá tốt. Rất hiếm khi thấy một con thỏ vấp ngã hoặc chạy vào một thứ gì đó. Vì vậy, nếu con thỏ của bạn có vẻ không cân bằng và di chuyển một cách loạng choạng, không phối hợp, thì chắc chắn có điều gì đó không ổn.

Sự thiếu thăng bằng này có thể xuất hiện dưới dạng nghiêng đầu. Đây là khi đầu thỏ liên tục nghiêng 90º sang một bên. Chúng cũng sẽ dễ bị ngã, hoặc bối rối và chạy theo vòng tròn. Đôi khi đây là tình trạng tạm thời do nhiễm trùng tai đơn giản, nó có thể là một cái gì đó nghiêm trọng hơn nhiều như nhiễm ký sinh trùng hoặc thậm chí chấn thương đầu. Dù bằng cái nào, điều quan trọng là bạn phải đưa thỏ của đến thú y để chữa trị kịp thời.

Thỏ nghiêng đầu thường là dấu hiệu của bệnh tật

Sự thiếu cân bằng cũng có thể do các bệnh lý khác, chẳng hạn như viêm khớp. Nếu bạn nhận thấy thỏ bị ngã khi chúng cúi xuống để cố gắng vệ sinh, đó có thể là do các khớp của chúng bị đau và chúng không còn đủ độ linh hoạt cần thiết. Bác sĩ thú y để có thể cho chúng dùng thuốc giảm đau và xem xét các bệnh lý cơ bản khác.

9. Tiết dịch ở mắt và mũi

Thỏ bị chảy ghèn ở mắt là bình thường, nhất là sau khi chúng ngủ dậy. Tuy nhiên, nếu thỏ của bạn bắt đầu tiết ra nhiều hơn mức đó, thì đây là dấu hiệu rõ ràng của bệnh nhiễm trùng như mắt đỏ hoặc giác mạc bị trầy xước.

Trường hợp tương tự với mũi thỏ của bạn. Sau khi chạy xung quanh, mũi thỏ hơi chảy nước là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu chảy nước mũi thường xuyên và chất nhầy trở nên mờ hoặc chuyển sang màu trắng, vàng hoặc xanh lá cây, thì bạn nên đi khám bác sĩ thú y ngay lập tức.

Thỏ bị chảy nước mũi

Đây có thể là triệu chứng cổ điển của bệnh Snuffles ở thỏ. Được coi là bệnh cảm lạnh ở thỏ, Snuffles thực sự có thể là một tình trạng rất nguy hiểm đối với bé nhà bạn. Nếu bạn không đi khám thú y kịp thời, tình trạng này có thể gây tử vong cho thỏ.

Ở thỏ, sổ mũi do Snuffles trước tiên sẽ xuất hiện dưới dạng chất lỏng loãng như nước. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển, nó sẽ trở nên đặc hơn và giống như chất nhầy, khiến thỏ ngày càng khó thở hơn. Nếu bạn không thấy dấu hiệu của chất lỏng hoặc chất nhầy chảy ra từ mũi thỏ, nhưng nhận thấy bên trong bàn chân của chúng bị bẩn thì có thể thỏ đang lau sạch mũi trước khi bạn nhìn thấy nó. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên thỉnh thoảng kiểm tra bàn chân trước của chúng để đảm bảo không lông của chúng không bị ướt.

10. Khó thở

Các vấn đề về hô hấp không phải là hiếm, nhưng chúng khá nghiêm trọng ở thỏ. Một dấu hiệu rõ ràng của các vấn đề về hô hấp là thỏ của bạn đang thở nặng nhọc hoặc khó thở. Chúng thậm chí phải thở bằng miệng. Thỏ là loài bắt buộc phải thở bằng mũi, có nghĩa là chúng sẽ luôn thở bằng mũi một cách tự nhiên.

Nếu bạn thấy thỏ bị khò khè, thở hổn hển, hoặc căng thẳng để thở bằng miệng, điều đó có nghĩa là thỏ đang nguy hiểm. Dấu hiệu thỏ thở bằng miệng đôi khi rất rõ ràng. Con thỏ sẽ ngửa đầu ra sau và há to miệng khi chúng cố gắng lấy không khí. Nhưng đôi khi chúng chỉ hé miệng nhỏ ra mỗi khi thở, và bạn phải nhìn kỹ để thấy được điều này.

Thỏ khó thở có thể là dấu hiệu của một số bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như ngạt thở hoặc say nóng. Nó cũng có thể được gây ra bởi nấm mốc, suy hô hấp hoặc một số loại tắc nghẽn trong đường mũi.

11. Áp xe hoặc vết sưng

Áp-xe hoặc vết sưng trên da thỏ có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Đó là một trong những triệu chứng phổ biến cần chú ý, đặc biệt là xung quanh các vết mổ khi thỏ đang hồi phục. Da thỏ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những vết sưng nhỏ này, vì vậy điều quan trọng là phải để mắt đến chúng và cảm nhận bất kỳ điều gì bất thường khi bạn đang vuốt ve thỏ.

Thỏ bị áp xe dưới cằm

Áp xe và các vết sưng nhỏ cũng có thể thường xảy ra xung quanh hàm và mắt của thỏ. Nó thường là tình trạng nhiễm trùng khớp cắn do răng mọc quá mức. Răng thỏ bị hở chân răng, có nghĩa là chúng tiếp tục mọc mãi mãi. Khi răng của chúng không có đủ sức đề kháng để nghiến chúng xuống, đôi khi các răng sẽ đẩy nhau trở lại hộp sọ của thỏ và gây ra nhiễm trùng. Có thể rất khó phát hiện loại nhiễm trùng này, vì vậy những ổ áp xe là dấu hiệu thỏ bị bệnh cần đặc biệt chú ý.

12. Thay đổi thói quen đi tiểu

Thay đổi thói quen đi tiểu có thể là dấu hiệu thỏ bị bệnh về thận hoặc bàng quang. Nếu một con thỏ đã được huấn luyện đi vệ sinh vào thau cát đột nhiên bắt đầu đi tiểu bên ngoài, bạn cần phải chú ý đến chúng. Thỏ con vừa đến tuổi trưởng thành có thể bắt đầu phun nước tiểu quanh nhà như một hành vi đánh dấu lãnh thổ. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần triệt sản/thiến chúng.

Đôi khi thỏ sẽ tè ngay cạnh khay vệ sinh để phản đối nếu gần đây thau cát của nó chưa được dọn dẹp. Nhưng cũng có thể là do chúng đang bị viêm khớp hoặc một vấn đề về vận động khác khiến thỏ khó nhảy qua mép hộp.

D(i vệ sinh bậy bạ ra sàn có thể là dấu hiệu thỏ bị bệnh

Nếu thỏ của bạn đi vệ sinh nhiều hơn bình thường hoặc hoàn toàn không đi tiểu, điều đó có liên quan trực tiếp đến lượng nước tiêu thụ và mức độ giữ nước của chúng. Nếu thỏ bị són tiểu, đây là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc cặn bàng quang. Cả hai đều có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Màu nước tiểu của thỏ dao động từ vàng đến cam đến đỏ, tùy thuộc vào chế độ ăn uống của chúng:

 • Màu vàng: thỏ của bạn khỏe mạnh
 • Màu cam gỉ: thỏ của bạn có thể bị mất nước
 • Nước tiểu màu đỏ: có quá nhiều rau xanh trong khẩu phần ăn của thỏ.

Thỏ cũng có thể phát triển sỏi và hạt “cát” trong nước tiểu của chúng. Những hạt này thường là do quá nhiều canxi. Nếu bạn phát hiện thấy cát, đá hoặc thậm chí máu trong nước tiểu của thỏ, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Đây có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng hơn như các vấn đề về thận hoặc thậm chí là ung thư, thường gặp ở những con thỏ không được triệt sản/thiến.

13. Bụng to lên trông thấy

Nếu dạ dày của thỏ đột nhiên trông tròn hơn rất nhiều so với bình thường, đặc biệt là khi sờ vào cũng thấy chắc thì đây là dấu hiệu thỏ bị bệnh cần cảnh báo khẩn cấp. Đây có thể là thức ăn không đi từ dạ dày của thỏ qua quá trình tiêu hóa bình thường, hoặc có thể thỏ bị chướng hơi. Một trong những tình trạng này đều cực kỳ nguy hiểm và cần được xử lý như một trường hợp khẩn cấp.

Nếu thỏ của bạn chỉ béo, thì đây hoàn toàn là một vấn đề khác, nhưng nó cũng rất nguy hiểm nếu để yên như vậy. Béo phì gây ra nhiều vấn đề sức khỏe ở thỏ và thường dẫn đến chết sớm. Vì vậy, điều quan trọng là phải cho thỏ của bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh và cho chúng vận động nhiều để giúp chúng từ từ giảm trọng lượng dư thừa. Chúng tôi khuyến khích bạn nên đọc thêm “Nhu cầu dinh dưỡng và chế độ ăn của thỏ” để cho thỏ ăn đúng cách.

14. Gãi tai quá mức

Mặc dù thường không đe dọa đến tính mạng, nhưng gãi tai quá nhiều có thể là dấu hiệu ban đầu của nhiễm trùng. Nếu bạn nhận thấy thỏ liên tục gãi và rung tai, có thể chúng đã mắc bệnh ve tai. Đây là những con bọ nhỏ nằm sâu trong tai thỏ. Các dấu hiệu ban đầu rất khó phát hiện, ngoài việc thỏ gãi tai thường xuyên. Nếu để tiếp tục, ve tai có thể gây nhiễm trùng và đóng vảy gây đau dọc tai thỏ.

Thỏ bị ve tai thường sẽ gãi quá mức

Thỏ cũng có thể bị các loại ký sinh trùng gây ngứa khác, chẳng hạn như bọ chét. Nếu thỏ của bạn có bọ chét, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn. Nhiều phương pháp điều trị bọ chét dành cho chó mèo đều gây độc cho thỏ, vì vậy bạn cần đảm bảo mua được loại thuốc thích hợp.

15. Thay đổi thói quen chải chuốt

Thỏ thường rất sạch sẽ và siêng năng tự chăm sóc bản thân. Nếu chúng lơ là việc chăm sóc bộ lông của mình, đặc biệt là nếu điều kiện sống của chúng sạch sẽ, thì đây là dấu hiệu thỏ bị bệnh. Nếu thỏ không tự vệ sinh đúng cách, lông của chúng sẽ trở nên xỉn màu và bị rối thành từng cục. Điều này cũng có thể xảy ra nếu thỏ quá cân và không thể đưa tay ra sau để làm sạch lông ở mông.

Nếu thỏ bắt đầu bị rụng lông, đặc biệt là nếu vùng da bên dưới có màu đỏ hoặc bị kích ứng, thì đây là một nguyên nhân khác cần quan tâm. Da thỏ rất mỏng manh và đây là dấu hiệu cho thấy chúng đang phát ban hoặc nhiễm trùng. Có thể thỏ bị bệnh nấm hoặc một vấn đề nào đó.

Thỏ bị rụng lông thành từng mảng là dấu hiệu thỏ bị bệnh

Điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân để có thể giúp thỏ không bị đau và khó chịu. Đôi khi thỏ bị rụng lông là do chúng chải chuốt quá nhiều hoặc do chúng vặt lông đi, điều này thường gây ra vấn đề về mắc búi lông.

Thời điểm duy nhất một con thỏ khỏe mạnh nhổ lông của chúng là trong giai đoạn làm tổ của thai kỳ. Chải chuốt quá đà có thể là một dấu hiệu của căng thẳng, trầm cảm hoặc chỉ là do chúng cảm thấy cực kỳ buồn chán.

16. Hành vi bất thường

Dấu hiệu cuối cùng cho thấy thỏ bị bệnh là dấu hiệu mà bạn sẽ nhận thấy đầu tiên. Đó là chúng đang cư xử theo cách khác với bình thường. Thỏ có thể trốn tránh, không thân thiện hoặc thậm chí trở nên hung dữ. Một con thỏ bình thường trìu mến sẽ đột nhiên bắt đầu tấn công và gầm gừ với bạn khi bạn cố gắng tương tác với chúng. Đây là cách mà một số thỏ phản ứng với cơn đau (giống như một số người) và đó chắc chắn là một sự thay đổi trong hành vi mà bạn nên để ý.

Tuy nhiên, đôi khi thỏ hung dữ vì chúng bắt đầu tới tuổi dậy thì. Thường thì những chú thỏ nhỏ ngọt ngào sẽ trở nên hờn dỗi và hung dữ khi chúng trở thành thiếu niên. Hầu hết hành vi tức giận này được khắc phục bằng cách triệt sản hoặc thiến cho chúng. Điều này sẽ giải quyết được nhiều vấn đề về hành vi ở thỏ và nó tốt hơn nhiều cho sức khỏe của chúng, thậm chí là  làm tăng tuổi thọ cho chúng.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này ở thỏ, điều quan trọng là bạn phải hành động càng sớm càng tốt. Những dấu hiệu tưởng chừng như bình thường (ví dụ như thỏ gắt gỏng) có thể có nghĩa là con thỏ đang cần được chăm sóc khẩn cấp.

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy luôn liên hệ với bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn. Khi tìm bác sĩ thú y, điều quan trọng là phải tìm một người có kinh nghiệm chăm sóc thỏ. Giải phẫu của thỏ rất khác với mèo và chó. Chúng cần được đưa đến bác sĩ thú y chuyên về động vật nhỏ.

Tổng kết

Là người chăm sóc và nuôi nấng thỏ, bạn cần phải tìm hiểu trước về tất cả các triệu chứng bệnh của thỏ. Bằng cách đó, khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu thỏ bị bệnh nào, bạn sẽ có thể phản ứng nhanh chóng để cứu chúng kịp thời. Nếu bạn nhận thấy thỏ của bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong danh sách này, hãy đưa chúng đến thú y càng sớm càng tốt. Những dấu hiệu bạn nhận thấy có thể là một báo động giả, nhưng thừa còn hơn thiếu.

Để phòng ngừa bệnh tật ở thỏ, bạn nên cố gắng ngăn ngừa và giảm nguy cơ thỏ mắc bệnh và mang lại cho chúng cơ hội sống khỏe mạnh hơn. Để phòng bệnh cho thỏ, bạn có thể cho chúng một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đủ, môi trường sống sạch sẽ, một môi trường không căng thẳng, dành thời gian cho thỏ của bạn, rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với thỏ, đưa chúng đi khám sức khỏe định kỳ và triệt sản cho chúng.

Nguồn: “How to know if your rabbit is sick” The Bunny Lady

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!