Mũi chó có thể dự đoán bão, phát hiện được bệnh tật và cảm xúc của con người

Mũi chó, cũng giống như mũi mèo, là bộ phận giúp chúng hình thành nhận thức của chó về thế giới xung quanh. Hãy cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về mũi chó sau đây! Bạn sẽ phải ngạc nhiên trước khả năng phi thường của chúng.

Khả năng khứu giác vô song

Chó sở hữu khứu giác phi thường, vượt xa con người. Trong khi con người có khoảng 5 đến 6 triệu cơ quan khứu giác thì chó lại có con số ấn tượng là 125 đến 300 triệu! Giác quan nâng cao này cho phép chúng phát hiện mùi hương với độ chính xác tuyệt đối. Đó là lý do vì sao chúng thường được dùng trong các nhiệm vụ như phát hiện ma túy, chất nổ và thậm chí cả tiền giả, tìm kiếm cứu nạn, theo dõi và phát hiện bệnh tật.

Ngoài ra, chó còn có trí nhớ mùi hương ấn tượng, có khả năng nhớ lại những mùi hương cụ thể rất lâu sau khi gặp chúng. Khả năng này cho phép chúng theo dõi mùi hương trên khoảng cách xa và trên nhiều địa hình khác nhau, khiến chúng đạt hiệu quả cao trong các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn.

 

Vân mũi độc nhất

Giống như con người có dấu vân tay riêng, mỗi con chó đều có dấu vân mũi đặc biệt riêng. Các đường vân và nếp nhăn phức tạp trên mũi của chúng đóng vai trò như một dấu hiệu nhận dạng riêng biệt, và có thể được sử dụng cho mục đích nhận dạng tương tự như dấu vân tay của con người.

Mũi chó là duy nhất với các vân độc nhất như vân tay

Mũi chó giúp làm mát cơ thể

Chó không đổ mồ hôi qua da như con người. Thay vào đó, chúng há miệng thở hổn hển để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, mũi của chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhiệt độ. Mũi chó chứa một mạng lưới mạch máu giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách tạo điều kiện trao đổi nhiệt, giúp chúng mát mẻ trong thời tiết nóng bức.

Dùng để giao tiếp

Chó sử dụng mũi không chỉ để phát hiện mùi hương mà còn để giao tiếp với những con chó khác. Chúng sở hữu một cơ quan chuyên biệt gọi là cơ quan vomeonasal, hay cơ quan Jacobson, nằm ở vòm miệng, tương tự như của mèo.

Cơ quan này phát hiện pheromone và tín hiệu hóa học do các động vật khác phát ra. Các tín hiệu này giúp truyền tải thông tin quan trọng như sự sẵn sàng giao phối, ranh giới lãnh thổ và trạng thái cảm xúc của con chó đó.

Mũi chó phát hiện bệnh tật

Chó có thể phát hiện các tình trạng bệnh lý khác nhau của người thông qua khứu giác nhạy bén của chúng. Chúng có thể phát hiện các bệnh như ung thư, tiểu đường và thậm chí phát hiện các cơn động kinh sắp xảy ra hoặc lượng đường trong máu giảm.

Chó mèo có ảnh hưởng đến thai nhi

Đóng vai trò là áp kế

Bạn đã bao giờ nghe nói chó có thể dự đoán bão chưa? Có thể có một số sự thật cho niềm tin này. Chó rất nhạy cảm với những thay đổi của áp suất khí quyển và mũi của chúng có thể phát hiện những thay đổi tinh tế trong phân tử mùi hương xảy ra trước khi thời tiết thay đổi. Sự nhạy cảm này cho phép chúng dự đoán những cơn bão sắp tới hoặc những thay đổi trong điều kiện thời tiết.

Có tác dụng như kem dưỡng ẩm

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao mũi chó luôn ướt không? Nó có lý do cả đấy. Mũi chó tiết ra một lớp chất nhầy mỏng giúp bẫy các hạt mùi, tăng cường khả năng phát hiện và xử lý mùi. Ngoài ra, lớp nhầy này hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên, giữ cho mũi luôn đủ nước và bảo vệ chúng khỏi bị khô và nứt.

Nhận biết cảm xúc

Chó có thể phát hiện các tín hiệu cảm xúc thông qua mùi hương, bao gồm sợ hãi, lo lắng và hạnh phúc. Chúng hòa hợp với trạng thái cảm xúc của con người và có thể đưa ra sự an ủi hoặc hỗ trợ dựa trên mùi hương mà chúng phát hiện được.
 

Mũi chó có nhiều màu sắc

Mũi chó có nhiều màu sắc khác nhau, từ đen, nâu đến hồng và thậm chí có đốm hoặc lốm đốm. Màu mũi của chó có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như di truyền, giống và ánh nắng mặt trời, một số giống chó có biểu hiện thay đổi màu mũi khi chúng già đi.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!