Điều kỳ diệu đằng sau những chú mèo với đôi tai bị khuyết

Nếu bạn đang đi trên những con phố của Nhật Bản và bắt gặp 1 con mèo với đôi tai có hình chữ “V” thì đừng lấy làm lạ. Vì đấy là 1 con mèo anh đào (Neko Sakura). Thế mèo anh đào là gì và vì sao tai nó lại có hình chữ V?

Khác với các nước châu Á khác, người dân Nhật Bản có một tình yêu đặc biệt dành cho loài mèo. Với họ, mèo không chỉ là một vật nuôi bình thường, mà giống như linh vật mang điềm lành, may mắn, cùng quyền năng bảo vệ cho con người.

Không chỉ mèo nuôi mà mèo hoang ở Nhật cũng rất được coi trọng. Họ cho chúng ăn và đặt các hộp vệ sinh cho chúng, cử các tình nguyện viên dọn phân mèo. Thậm chí, họ còn dành nguyên một hòn đảo chỉ để mèo sinh sống. Chính vì yêu mèo cho nên việc thả rông khiến chúng phát triển vô cùng mạnh mẽ. Điều này ảnh hưởng không hề nhỏ tới cuộc sống của người dân nơi đây, gây xáo trộn trong cộng đồng.

mèo nhật bản maneki neko
Một trong những đảo mèo tại Nhật
mèo nhật bản
Những con mèo nhật bản sinh sản rất nhanh

Vì vậy, chính quyền Nhật buộc phải tiêu hủy bớt mèo hoang bằng cái chết nhân đạo. Năm 2013, gần 100.000 con mèo bị “an tử”. Điều này khiến những người yêu mèo rất đau lòng, họ phải nghĩ ra giải pháp giải quyết vấn đề này. Đây chính là lúc mà các “Sakura Neko” xuất hiện.

mèo nhật bản maneki neko
Những chú mèo Sakura Neko
mèo nhật bản maneki neko
Điều kỳ diệu đằng sau những đôi tai bị khuyết

Để mèo hoang không phát triển mạnh thì giải pháp là triệt sản. Hiệp hội động vật ở các địa phương chịu trách nhiệm quy trình TNR này: bắt giữ (trap – T) – triệt sản (neuter -N) và thả về chỗ cũ (release – R) . Sau khi triệt sản, người ta sẽ cắt tai mèo thành hình chữ V để đánh dấu đã triệt sản rồi.

mèo nhật bản maneki neko
Nhờ có sakura neko nên giờ lũ mèo không còn bị trợ tử nữa

mèo nhật bản

Bởi vết cắt này giống hình dạng của cánh hoa anh đào, nên mới có tên là “Sakura Neko”. Mèo đực sẽ bị cắt tai phải, còn mèo cái bị cắt tai trái. Chương trình này không chỉ với mục đích là hạn chế sự gia tăng dân số của loài mèo hoang mà còn là giải pháp để ngăn chặn chúng khỏi bị trợ tử. Nhân đạo quá phải không nào?!!!

Nhờ sự xuất hiện của những chiếc tai hình cánh hoa anh đào, sẽ không còn con mèo nào bị tiêu hủy nữa.

Nguồn: Kênh 14

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!