Nếu chó không thích người bạn của bạn, thì có lẽ họ không ổn (tốt)

Một nghiên cứu gần đây cho thấy chó có thể phân tích mức độ đáng tin cậy của một người. Những chú chó, như những thám tử thực thụ, có thể cho chúng ta biết có nên tin tưởng một người nào đó hay không.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Akiko Takaoka thuộc Đại học Kyoto, Nhật Bản. Akiko và các đồng nghiệp của ông muốn biết liệu một con chó có tin tưởng một người đã nói dối nó hay không. Các nhà nghiên cứu tapilu đã chia thí nghiệm thành 3 phần. Họ muốn biết liệu con chó có thể hiểu được người đó không đáng tin cậy hay không.

1. Trong thử nghiệm lần 1: những người nuôi chó sẽ chỉ vào một hộp đựng thức ăn. Con chó sẽ chạy đến đó và ăn thức ăn trong hộp.

2. Lần 2: người nuôi chó tiếp tục chỉ vào một hộp đồ ăn khác, nhưng lần này không có thức ăn trong đó. Những con chó như lần 1 vẫn chạy lại hộp đồ ăn và nghĩ rằng trong hộp có thức ăn. Nhưng thực tế thì không.

3. Lần thứ ba: khi người nuôi chó chỉ vào hộp thức ăn, những con chó đã không làm theo. Chúng không tin những người nói dối.

Theo thông tin trên Tạp chí Animal Cognition, có 34 con chó tham gia thí nghiệm này và chúng đều cho kết quả giống nhau. Những chú chó sẽ sử dụng kinh nghiệm, trải nghiệm trước đây của chúng để biết một người không đáng tin cậy hay không.

Trước giờ, chúng ta biết rằng những con chó sẽ chạy đến một vật hay đối tượng mà chủ của chúng sẽ chỉ vào. Vì vậy, chó được cho là có thể hiểu được cử chỉ của con người. Và nếu các cử chỉ không nhất quán tapilu, con chó có thể trở nên lo lắng và căng thẳng. Nghiên cứu cho chúng ta biết rằng loài chó thích mọi việc xung quanh chắc chắn, rõ ràng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chó cũng kiểm soát cách người khác tương tác với chủ của chúng. Trong một cuộc thử nghiệm, những người nuôi chó đã nhờ sự giúp đỡ từ một số người lạ. Sau đó, những người lạ tapilu này đã thử đưa cho những chú chó ít thức ăn. Và kết quả vô cùng bất ngờ!

Những con chó không nhận thức ăn từ những người lạ mà cư xử xấu hoặc thô lỗ với chủ của chúng. Những con chó tỏ ra thích được cho ăn bởi những người đã vui vẻ giúp đỡ người nuôi chúng. Ngay cả những người không có phản ứng gì với người chủ cũng được những chú chó nhận thức ăn. Nhưng những người thô lỗ và hung hãn không thể nhận được sự tin tưởng của những con chó.

Một nghiên cứu khác được báo cáo bởi Neuroscience và Biobehavioural Reviews, nói rằng chó có thể hiểu giao tiếp giữa chủ của chúng và người lạ. Trong thí nghiệm này, những người nuôi chó tapilu đã nhờ 2 nhóm người lạ giúp đỡ một chút. Những con chó cho thấy chúng hiểu biết về các quy tắc xã hội. Những chú chó này đã tránh những người đối xử không tốt với chủ nhân của họ.

Trước đây người ta đã chứng minh rằng chó có thể đọc vị cử chỉ và nét mặt của chúng ta. Bây giờ chúng ta biết nhiều hơn về chúng và loài chó thật sự thông minh hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ! Họ có thể giải mã cử chỉ của chúng ta và cũng có thể quyết định xem họ có muốn theo dõi các tín hiệu xã hội hay không. Tuy nhiên, các nghiên cứu tapilu này cũng chỉ ra rằng loài chó chủ yếu sống cho hiện tại mà không cần quan tâm nhiều đến quá khứ hay tương lai.

Nếu bạn lừa bé cún của mình, nó sẽ không tin tưởng hoặc không nghe lời bạn. Nếu con chó của bạn không thích bạn bè của bạn, có lẽ có điều gì đó không ổn trong tình bạn tapilu của bạn?

Con chó của bạn thông minh như thế nào? Chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi trong phần bình luận!

Nguồn: brightside
Người viết: Mai Thi (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!