Mèo ngồi trên đùi bạn vì âm thanh và mùi cơ thể của bạn giúp chúng dễ ngủ hơn

Tại sao mèo ngồi trên người bạn? Bạn đang yên vị trên ghế sofa hoặc ngồi làm việc thì đột nhiên, con mèo nhà bạn nhảy lên đùi, cuộn tròn thành một quả bóng và kêu lên một cách yên bình. Đâu là lý do cho hành động đáng yêu quá thể này?

1. Tìm kiếm sự kết nối và sự chú ý

Mặc dù nổi tiếng là xa cách, nhưng thực chất mèo rất tình cảm. Hầu hết mèo đều khao khát được chú ý, đặc biệt là từ những người yêu thích của chúng, chúng tìm kiếm sự kết nối với họ. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đi vắng cả ngày và họ ở một mình.

Mèo trở nên cô đơn khi bạn không có mặt ở nhà. Khi bạn trở về nhà sau một ngày (hoặc đêm) đi chơi, tất cả những gì mèo muốn làm là ở ngay bên cạnh bạn, theo dõi bạn cho đến khi bạn ngồi hoặc nằm xuống. Và mèo ngồi trong lòng hoặc trèo lên đùi (hoặc chân) của bạn.

Đôi khi mèo ngồi trong lòng bạn vì chúng muốn được vuốt ve và âu yếm. Việc vuốt ve giống như cách mèo mẹ chải lông cho mèo con, vì vậy hầu hết mèo thích nhận được sự vuốt ve từ những người yêu thích của chúng. Một số con mèo nhào bột vào đùi bạn khi chúng ngồi trên đó. Vì vậy, con mèo ngồi trong lòng bạn khi chúng muốn được vuốt ve và muốn cảm thấy được yêu thương.

2. Vì cảm giác ấm áp

Cho dù đó là bên bộ tản nhiệt hay dưới những tia nắng, mèo thích nằm ở những nơi ấm áp. Điều này chủ yếu là do mèo thích những nơi nghỉ ngơi ấm áp; các cơ quan cảm nhận nhiệt độ của chúng – đặc biệt là khuôn mặt – rất nhạy cảm. Nhiệt độ cơ thể trung bình của mèo có thể dao động từ 37,2 ° C – 39,2 ° C, và việc duy trì nhiệt độ này cần nỗ lực.

Một trong những nơi ấm áp nhất trong nhà là người của bạn vì nhiệt mà cơ thể bạn tỏa ra rất ấm áp với mèo! Cơ thể chúng không cần phải làm việc vất vả để giữ nhiệt, thay vào đó chúng cỉ cần ngồi/nằm trong lòng bạn.

con mèo ngồi

Mèo ngồi trên đùi bạn vì chúng muốn hấp thụ toàn bộ nhiệt lượng cơ thể của bạn. Ngược lại, thân nhiệt và lông của mèo cũng có thể giúp giữ ấm cho bạn. Với chú mèo của bạn trong lòng, cả hai bạn sẽ luôn dễ chịu và ấm cúng, nhất là trong những ngày mưa hoặc mùa đông se lạnh.

3. Mèo ngồi trong lòng vì tin tưởng bạn

Mèo ngồi trên người bạn là dấu hiệu của sự tin tưởng. Mèo chỉ ngồi trong lòng những người mà chúng thực sự cảm thấy an toàn. Điều này đặc biệt đúng nếu chúng muốn ngủ với bạn, vì lúc ngủ là lúc mèo dễ bị tổn thương nhất. Về cơ bản, con mèo của bạn đang nói rằng chúng tin tưởng bạn sẽ bảo vệ chúng khỏi bất kỳ kẻ săn mồi nào trong khi chúng đang ngủ trưa.

Để tạo niềm tin hơn nữa với mèo, đừng ép buộc mèo ngồi vào lòng bạn; và hãy để chúng tự do đi khi chúng muốn. Bằng cách thừa nhận sự tự do của mèo và để lòng bạn rộng mở, bạn đang khuyến khích mèo tin tưởng bạn hơn nữa.

4. Để dễ ngủ

Cơ thể của bạn giống như một cỗ máy tạo tiếng ồn trắng cho mèo. Chúng nhận thấy những tiếng động mà con người chúng ta tạo ra một cách tự nhiên, như hơi thở và nhịp tim, rất nhẹ nhàng và đều đặn. Những âm thanh này giúp mèo thư giãn vào một giấc ngủ dễ dàng.

mèo ngồi

Con mèo của bạn cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương độc đáo của bạn. Mũi mèo thính hơn chúng ta gấp 14-16 lần. Chúng có thể ngửi thấy những mùi rất nhẹ và cảm nhận những mùi đó rất khác. Việc ngửi mùi cơ thể của bạn có thể khiến mèo cảm thấy an toàn hơn, giúp chúng dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Điều này cũng có thể giải thích tại sao con mèo của bạn dường như luôn thích ngủ trên quần áo, giường, giày dép và các tài sản khác của bạn.

Tóm lại, mèo của bạn có thể nhận thấy âm thanh và mùi cơ thể của bạn giúp chúng thư giãn và dễ ngủ.

5. Do quần áo

Bạn có để ý rằng mèo ngồi/ngủ trong lòng bạn khi bạn đang mặc một số bộ quần áo nhất định không? Mèo thích ngủ trưa ở những nơi ấm áp và thoải mái. Chúng cũng nhạy cảm với một số kết cấu và chất liệu nhất định. Mèo ưa thích các chất liệu mềm, xù bông hơn những chất liệu nhám.

Nếu bạn đang mặc một chiếc áo len hoặc áo choàng tắm mềm mại, con mèo của bạn có thể sẽ thích bạn hơn và mèo ngồi trên đùi bạn. Nhưng nếu bạn đang mặc một chiếc áo mưa bằng nhựa vinyl, chúng có thể không thích thú cho lắm.

6. Mèo thích bạn

Ngoài việc tin tưởng bạn và muốn bạn chú ý, mèo ngồi trong lòng bạn thường có nghĩa là chúng thích bạn! Rất nhiều con mèo chọn một con người yêu thích. Mèo có nhiều cách để thể hiện tình cảm của mình, chẳng hạn như nhào bột, dụi đầu vào người bạn và ngồi vào lòng bạn.

Đôi khi, mèo biết thời gian bạn đi làm về và sẽ đợi bạn ở cửa, đòi hỏi sự chú ý từ bạn. Chúng sẽ cọ vào chân bạn, va vào đầu bạn hoặc kêu meo meo để có thời gian gần gũi với bạn – đây cũng có thể là một biểu hiện của sự gắn kết xã hội.

Vào giờ đi ngủ, mèo thường ngủ với anh chị em của chúng. Nếu chúng là hoặc thú cưng duy nhất trong nhà, thì bạn là lựa chọn tốt nhất tiếp theo. Mèo khao khát được âu yếm, đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy chúng ngủ cùng nhau hoặc nằm trên nhau và yếu tố liên kết tương tự này chuyển sang con người.

Đây là một thành phần xúc giác cho mối quan hệ giữa mèo và người, một cách mèo con của bạn đang nói, “Tau yêu sen và tau muốn dành thời gian với sen.”

7. Đánh dấu lãnh thổ

Mùi hương quan trọng đối với mèo của bạn. Mèo là động vật có tính lãnh thổ. Chúng cảm thấy cần phải xác nhận lãnh thổ của mình, và chủ quyền đó bao gồm cả bạn. Mèo dụi đầu và để lại pheromone trên bất cứ thứ gì chúng cảm thấy là của chúng.

Vì vậy, những con mèo khác đi ngang qua khu vực đó có thể ngửi thấy mùi pheromone đó và sẽ nhận ra rằng chúng đang ở trong lãnh thổ của một con mèo khác. Bằng cách nhào bột, nằm và dụi mình vào bạn và giường của bạn, mèo có thể đang đánh dấu lãnh thổ, chủ quyền của mình để đề phòng một con mèo khác.

Kết

Nếu mèo ngồi trong lòng bạn thường xuyên, bạn nên cảm thấy hài lòng và coi đó như một lời khen. Mèo đang cho bạn thấy rằng chúng yêu quý và tin tưởng bạn.

Hãy coi mèo ngồi/ngủ trong lòng bạn là dấu hiệu thể hiện sự tin tưởng và yêu thương của chúng, vì chúng coi bạn là nơi an toàn nhất. Ngay cả khi bạn không ở trên giường, hầu hết các con mèo đều thích cuộn tròn để dành thời gian chợp mắt trong lòng chủ của chúng. Đó không chỉ là một nơi ấm áp mà còn là địa điểm hoàn hảo để nhận được sự quan tâm.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.