Vì sao khi chó ị lại nhìn chằm chằm vào mặt bạn với ánh mắt đáng thương?

Tại sao con chó ị lại nhìn chằm chằm vào bạn khi chúng? Bạn đã bao giờ bạn để ý rằng chú chó của mình cứ liên tục nhìn chằm chằm vào mắt bạn khi chúng đang đi ị chưa? Vậy tại sao chúng lại làm như vậy?

1. Tại sao chó ị lại nhìn mắt bạn?

Việc nhìn chằm chằm vào mắt chủ khi chó ị là hành vi khá phổ biến của loài chó, mặc dù nó khá là kỳ quặc đối với bạn. Hành vi này nằm trong ADN của chúng và không phải là điều gì đáng xấu hổ. Việc nhìn vào mắt bạn khi chó đi ỉa có nhiều nguyên nhân.

a. Cảm giác an toàn

Nhiều thói quen của loài chó có thể bắt nguồn từ nguồn gốc hoang dã của chúng. Tổ tiên của loài chó thường sống theo bầy đàn, chúng sẵn sàng bảo vệ các thành viên trong bầy nếu cần. Thời gian chó đi vệ sinh được coi là thời điểm dễ bị tổn thương đối với chúng, vì những kẻ săn mồi có thể dễ dàng tiếp cận chúng khi chó ị.

Khi chóị, chúng không thể ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu hoặc chạy trốn. Trên thực tế, sẽ khá khó khăn cho chúng để tự vệ hoặc thoát khỏi nguy hiểm trong khi chó đang ị. Theo bản năng, con chó của bạn nhận thức được tình trạng không có khả năng tự vệ của mình. Do đó, các thành viên khác trong đàn thường đứng gác và đề phòng mọi mối đe dọa tiềm ẩn.

chó ị
Chó ị nhìn chủ vì đây là lúc chúng dễ tổn thương nhất

Khi chó ị và nhìn vào mắt bạn, đây có thể là bản năng hoang dã đã ăn sâu vào chúng. Con chó nhìn vào mặt bạn để đảm bảo rằng bạn đang theo dõi phía sau của chúng; chúng cần chỗ dựa trong lúc yếu đuối và dễ tổn thương này.

Lần tới nếu chú chó của bạn giao tiếp bằng mắt với bạn một cách vụng về khi đi ị, hãy coi đó như cách chúng nói rằng bạn là một thành viên trong gia đình. Hãy nhớ rằng một số giống chó cũng có nhiều khả năng giao tiếp bằng mắt hơn những giống khác.

b. Sự gắn kết

Mỗi khi chó ị, chúng sẽ nhìn bạn. Khoảnh khắc không lịch sự này với chúng ta có thể là một khoảnh khắc có tính liên kết cao đối với những người bạn 4 chân này. Tương tự như những gì chúng tôi đã nêu ở trên, con chó của bạn có thể đang cố gắng tạo liên kết với bạn bằng cách nhìn vào mắt. Đó là cơ hội để chúng kết nối với người chủ yêu quý của mình.

Chó ị nhìn chủ để thể hiện sự gắn kết

Một nghiên cứu về hormone được thực hiện đã chỉ ra rằng khi những người bạn chó lông lá nhìn vào mắt chúng ta, chúng tạo ra một liên kết sinh lý. Do đó, những chú chó có thể đang cố gắng có một khoảnh khắc chân thành với bạn trong khi chúng đang đi vệ sinh.

Mặc dù đây có vẻ là một khoảnh khắc kỳ lạ để kết nối, nhưng điều quan trọng cần nhớ là những con chó không nhận ra những dấu hiệu khó xử giống như chúng ta. Lần tới khi chú chó ị và nhìn chằm chằm vào bạn, đừng chửi chúng là chó :v. Chúng có thể chỉ đơn giản là đang cố gắng thể hiện tình cảm và đó có thể chỉ là cách chúng nói “I love you”.

c. Muốn được khen thưởng

Một số người thường khen ngợi chúng mỗi khi chó đi ngoài đúng chỗ. Một câu khen ngợi đơn giản có thể cực kỳ quan trọng đối với một chú chó. Điều này khiến chúng mong muốn sự khen ngợi này trong tương lai. Do đó, có thể chó nhìn vào mắt bạn để xem liệu có lời khen ngợi nào đến với chúng khi chúng đang ị hay không.

Chó ị nhìn chủ vì muốn được khen thưởng

Điều này thậm chí còn có thể xảy ra nếu chú chó của bạn được thưởng những món ăn ngon khi đi vệ sinh đúng chỗ ở bên ngoài. Cái nhìn lúng túng của chú chó con của bạn có thể là cách chúng muốn được khen ngợi. Những con chó có thể không hiểu cái nhìn chằm chằm của chúng có vẻ kỳ lạ như thế nào với chúng ta.

d. Để mắt tới bạn

Khi những chú chó gắn bó với bạn, chúng sẽ không muốn bỏ lỡ một động thái nào mà bạn thực hiện. Theo dõi bạn có thể là công việc toàn thời gian đối với những chú chó con, và công việc này tiếp tục diễn ra ngay cả khi chó ị. Chú chó nhìn chằm chằm vào bạn vì có thể muốn đảm bảo rằng bạn không rời đi mà chúng không hề hay biết. Nhìn vào mắt bạn khi chó ị có thể là do chúng cần luôn ở bên cạnh bạn, hoặc thậm chí là nỗ lực để đảm bảo bạn luôn được an toàn.

Chó ị nhìn chủ vì chúng muốn biết bạn vẫn ở đó

e. Tìm kiếm sự chấp thuận

Nếu con chó của bạn gần đây đã trải qua khóa huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ, chúng có thể nhìn chằm chằm bạn khi đang ị để đảm bảo rằng chúng đang làm đúng. Điều này càng có thể xảy ra nếu một chú chó đã từng bị la mắng do đi vệ sinh trong nhà. Nếu bạn vô tình làm khó chú chó của mình, chúng có thể sẽ tìm kiếm sự củng cố tích cực cho hành động của mình; bằng cách nhìn vào mắt bạn khi đang đi ị.

2. Cách làm chó ị cảm thấy an toàn

Có nhiều lý do đằng sau việc chó ị và nhìn vào mắt bạn. Thông thường nhất là chúng cảm thấy an toàn. Tư thế ngồi xổm là một trạng thái dễ bị tổn thương đối với một con chó. Đây là lý do tại sao chúng lại cần nhìn vào mặt bạn tapiluđể đảm bảo an toàn. Hầu hết các con chó chỉ muốn ai đó theo dõi sau lưng của chúng. Dưới đây là một vài cách giúp chúng an tâm.

  • Cố gắng tránh bất kỳ chuyển động đột ngột nào.
  • Cố gắng không quay lưng lại với chúng hoặc bỏ đi.
  • Hãy nhanh chóng đưa cho chúng một lời trấn an. Những lời trấn an có thể hữu ích nếu chúng lo lắng.
  • Hãy quan sát phía sau của chúng! Sử dụng cơ hội này để tìm các mối đe dọa tiềm ẩn.

Nó có vẻ ngớ ngẩn đối với chúng ta, nhưng một số con chó phải vật lộn để cảm thấy an toàn khi đi ị ở nơi công cộng.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.