Khi thú cưng có những biểu hiện dưới đây, hãy đem chúng đến thú y ngay

Không giống như người, thú cưng không thể nói rằng mình bị đau hay bị bệnh. Chúng chỉ thể hiện thông qua các triệu chứng bên ngoài. Dưới đây là các biểu hiện rằng thú cưng của bạn đang bị bệnh.

1. Trú nấp

Nếu thú cưng của bạn tự động lẩn tránh và tìm chỗ ẩn nấp thì có thể là chúng bị bệnh nguy hiểm hoặc bị tổn thương thân thể. Bạn nên đưa các bé đi thú y để kiểm tra.

thú cưng bị bệnh

2. Uể oải không lý do

Khi các bé mèo, bé chó nhà bạn bỗng nhiên không muốn chơi đùa, không nghịch ngơm các trò ưa thích hàng ngày mà cứ mơ màng, nằm uể oải nằm thì bạn nên lo lắng. Vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh tim hoặc các bệnh khác như nhiễm ký sinh trùng.

thú cưng bị bệnh

3. Bỏ ăn

Nếu các bé đột ngột bỏ ăn uống, không hứng thú với các món khoái khẩu thường ngày thì bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra.

thú cưng bị bệnh

4. Lom khom, cong dúm người

Khom và co dúm mình, đuôi cụp xuống hai chân sau; đó là ngôn ngữ cơ thể biểu hiện rằng thú cưng của bạn đang bị ốm nặng. Triệu chứng này có thể cho thấy bé nhà bạn đang bị sỏi thận.

thú cưng bị bệnh

 5. Liếm láp vào một chỗ cụ thể

Triệu chứng này rất khó phân biệt do các con vật, nhất là mèo, thường liếm láp người chúng cả ngày. Tuy nhiên, nếu thú cưng của bạn chỉ chăm chăm liếm vào một bộ phận cụ thể và khuấy khuấy lưỡi thì bạn cần đưa nó đến bác sỹ thú y ngay.

thú cưng bị bệnh

6. Phỏng rộp, đầy hơi và nôn mửa

Đây là dấu hiệu thú cưng của bạn bị giun hoặc rối loạn hệ tiêu hóa. Loạn hệ tiêu hóa  bao gồm loạn hệ khuẩn ruột, bệnh về gan, hay tụy hoặc nhiễm độc. Nếu bị phỏng rộp mà không có các triệu chứng khác thì có thể là bị rối loạn bộ sinh dục niệu.

thú cưng bị bệnh

7. Thở hổn hển

Chó, mèo thường thở hổn hển khi chạy nhảy vui chơi nhiều. Tuy nhiên, nếu không chạy nhảy thì rất có thể chúng bị bệnh tim hay quá căng thẳng. Thở hổn hển có thể là triệu chứng bị nhiễm ký sinh trùng sốt ve.

thú cưng bị bệnh

8. Rên rỉ, gầm gừ, kêu rít

Cũng như người, khi bị đau đớn, con vật thường có những phản ứng rất khó chịu. Đây là hành động năn nỉ cầu xin giúp đỡ và kêu cứu của thú cưng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể còn là do ngứa ngáy, sốt cao hoặc nghiêm trọng hơn là bệnh não tăng huyết.

thú cưng bị bệnh

9. Đi vệ sinh khó khăn

Nếu thấy bé mèo, cún của bạn căng thẳng khi đi vệ sinh, đi lòng vòng và tạo ra những tiếng động bất thường (rên rỉ) khi đi vệ sinh thì bạn nên cho đi thú y. Các bệnh liên quan đến hệ thống tiết niệu để lâu rất nguy hiểm.

thú cưng bị bệnh

10. Lao đầu vào tường

Khi các bé liên tục nhìn chằm chằm vào tường và tự lao đầu vào đó thì chắc chắn là bị rối loạn hệ thần kinh. Nguyên nhân có thể do tổn thương thân thể, nhiễm độc hoặc có khối u.

thú cưng bị bệnh

11. Hơi thở nặng nhọc

Bị khò khè khi thở ra hít vào, đây là dấu hiệu của bệnh phổi khi hơi thở chuyển từ ngực xuống bụng. Bạn nên đưa bé đi bác sĩ trước khi muộn.

thú cưng bị bệnh

12. Bị sưng tấy

Khi vuốt ve thú cưng, bạn nên để ý xem trên người nó có vết sưng tấy nào không. Chỉ một chút vết sưng khác thường cũng có thể là vết sưng nghiêm trọng.

thú cưng bị bệnh

13. Mí mắt thứ ba xuất hiện

Thông thường, mèo chỉ xuất hiện mí mắt thứ ba khi chúng buồn ngủ. Nếu mí thứ 3 xuất hiện lúc bình thường và lại còn sụp xuống, che một nửa con mắt thì đây là trường hợp nguy hiểm. Mèo có thể bị nhiễm khuẩn do bệnh giảm bạch cầu hay viêm ruột truyền nhiễm.

14. Hội chứng ruột kích thích và chứng táo bón

Khi thú cưng bị táo bón và bị kích thích ruột thì bạn nên ngay lập tức đưa thú cưng đi bệnh viện. Vì đây có thể là biểu hiện của bệnh về cột sống hay khối u hay nhiễm độc nặng… Ngoài ra, bạn nên để ý đến các biểu hiện khác như chảy máu, sốt, nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột hoặc mất tỉnh táo.

thú cưng bị bệnh

Nguồn: Littlethings
Brightside

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!