Tai thỏ thể hiện tâm trạng, suy nghĩ và hành vi của chúng với thế giới

Đôi tai to dài là một trong những đặc điểm nổi trội của loài thỏ. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc tại sao tai thỏ lại to và dài như vậy không? Chúng đóng vai trò gì trong quá trình sinh tồn của một giống loài?

1. Chức năng của tai thỏ

a. Khả năng nghe vi diệu

Điều kỳ diệu thứ nhất ở tai thỏ là khả năng nghe siêu phàm. Tai thỏ có hình dáng rất độc đáo. Chúng không chỉ rất dài mà còn có hình dạng cong cong giống chiếc đĩa vệ tinh trên đầu. Điều này giúp tai thỏ bắt được âm thanh từ bất kỳ hướng nào bằng cách xoay tai về hướng phát ra âm thanh. Tai của chúng có thể xoay 270 độ để giúp phát hiện chính xác nơi phát ra âm thanh.

Mỗi tai của thỏ có thể xoay độc lập để theo dõi các tiếng ồn khác nhau. Điều này khiến chúng có khả năng nghe tuyệt vời. Bạn có thể dễ dàng biết được liệu thỏ có quan tâm đến những gì bạn nói với chúng hay không. Tai mèo cũng làm được điều này, tuy nhiên chúng không bao giờ quan tâm đến cuộc trò chuyện tapilu của bạn.

tai tho

Đáng kinh ngạc là phạm vi thính giác của tai thỏ là 360 hertz đến 42.000 hertz so với mức nghe trung bình của con người từ 64 hertz đến 23.000 hertz. Có nghĩa là thỏ có thể phát hiện ra những âm thanh có âm vực cao cách xa tới 2 dặm. Đây là những tần số âm thanh mà tai người sẽ hoàn toàn không nghe được.

Với một đôi tai đặc biệt như vậy, thỏ có thể giám sát môi trường và phát hiện những kẻ săn mồi tốt hơn.

b. Điều hòa nhiệt độ

Thỏ không thể đổ mồ hôi. Mặc dù mọi người thường nói chó và mèo không thể đổ mồ hôi, nhưng cả hai loài này thực sự tiết mồ hôi qua miếng lót chân của chúng. Nhưng cách này không đủ để điều chỉnh nhiệt độ của chúng.

Mặt khác, thỏ không có bàn chân như mèo hoặc chó (chân thỏ được bao phủ hoàn toàn bằng lông) nên chúng không thể đổ mồ hôi. Thỏ cũng không thở hổn hển để hạ nhiệt (trên thực tế, nếu bạn phát hiện ra thỏ thở hổn hển thì đó là trường hợp cấp cứu y tế tapilu; và bạn cần đưa thỏ đến bác sĩ thú y ngay lập tức). Vậy làm thế nào để thỏ được mát trong những ngày nắng nóng?

tai thỏ

Thỏ sẽ sử dụng đôi tai của mình như máy điều hòa nhiệt độ trong thời tiết nóng bức! Thực ra chúng giống bộ tản nhiệt hơn. Tai thỏ thường có lớp lông mỏng hơn, cùng với một mạng lưới các mạch máu nhỏ chạy lên tai ngoài. Điều này có nghĩa là tai thỏ có thể tạo điều kiện cho phần lớn sự trao đổi nhiệt cần thiết với cơ thể của chúng. Các mạch máu sẽ giãn nở vào những ngày nóng, để tỏa nhiệt và co lại vào những ngày lạnh, để duy trì nhiệt độ cơ thể.

Thỏ và các loài lagomorph khác (bao gồm thỏ rừng và pikas) sống trong môi trường khô và nhiệt độ nóng hơn có xu hướng có tai lớn hơn. Chúng cần một diện tích bề mặt lớn hơn trên tai để giải phóng nhiều nhiệt hơn và tránh bị say nóng.

Vì tai thỏ có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể nên chúng sẽ thường xuyên dao động về nhiệt độ và cảm thấy nóng hoặc lạnh khi chạm vào. Khi thỏ bị nóng, tai của chúng sẽ nóng lên khi chúng tỏa nhiệt. Khi thỏ bị lạnh, tai của chúng sẽ bắt đầu cảm thấy mát lạnh rõ rệt khi chạm vào.

Lưu ý:

Phần lớn, những thay đổi là nhiệt độ tai là bình thường và không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, tai quá nóng hoặc rất lạnh cũng có thể là dấu hiệu tapilu cho thấy thỏ đang phải vật lộn để duy trì nhiệt độ cơ thể. Nếu khi chạm vào tai thỏ nóng và chuyển sang màu đỏ, điều này có nghĩa là chúng đang bắt đầu quá nóng và có nguy cơ bị đột quỵ do nhiệt.

tai thỏ

Tương tự như vậy, nếu tai thỏ lạnh cóng và chuyển sang màu nhợt nhạt thì chúng có nguy cơ bị hạ thân nhiệt. Trong những trường hợp nghiêm trọng, tai có thể trở nên lạnh đến mức tê cóng và rụng rời.

Thỏ ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn có đôi tai nhỏ hơn nên chúng không bị mất nhiệt quá nhiều. Ở những khu vực này, không khí cũng có xu hướng dày đặc hơn để âm thanh truyền đi xa hơn nhiều, vì vậy chúng không cần đôi tai lớn như vậy!

2. Giống thỏ tai cụp

Trong khi hầu hết thỏ có đôi tai dài, có một số giống thỏ nhỏ có đôi tai cụp xuống như thỏ Hà Lan tai cụp hay thỏ minilop. Những con thỏ này thường gặp vấn đề trong điều kiện khí hậu nóng, vì đôi tai của chúng không hoạt động tốt trong việc giữ mát cho chúng. Kích thước nhỏ của những con thỏ này cũng giúp tạo ra đôi tai nhỏ nhất có thể, vì thỏ không có nhiều khối lượng cơ thể để hạ nhiệt.

Thỏ tai cụp cũng không thể xoay tai như những con thỏ bình thường khác. Một số con tapilu hoàn toàn không kiểm soát được tai của mình, trong khi một số con có thể ngoáy tai theo hướng phát ra âm thanh.

tai thỏ
Thỏ Hà Lan trắng

Thỏ tai cụp là một vật nuôi phổ biến trong nhà vì chúng trông dễ thương và đáng yêu. Nhưng giải phẫu của chúng gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, như lãng tai hoặc thậm chí là điếc. Cấu trúc giải phẫu của ống tai của chúng có một đường gấp khúc khiến nó thu hẹp lại, vì vậy âm thanh không thể truyền xuống màng nhĩ một cách dễ dàng. Điều này tương tự như khi bạn gấp một ống mềm hoặc ống hút. Chất lỏng không thể đi qua phần gấp khúc một cách dễ dàng hoặc hoàn toàn được.

Đây chính là lý do mà bạn sẽ không bao giờ thấy một con thỏ tai cụp trong tự nhiên.

3. Ngôn ngữ tai thỏ

Thỏ có cách giao tiếp độc đáo với thế giới. Vì thỏ không tạo ra nhiều âm thanh (chúng có thể tạo ra một số âm thanh nhẹ nhàng) nên chúng chủ yếu dựa vào ngôn ngữ cơ thể để thể hiện tâm trạng và nhu cầu của mình. Tương tự như tai mèo, chuyển động và vị trí của tai thỏ thường là phần rõ ràng nhất trong hành vi của thỏ để giúp con người hiểu ý nghĩa của thỏ.

Ngay cả những con thỏ tai cụp , mặc dù kiểm soát đôi tai kém hơn nhiều, cũng có thể cho chúng ta biết rất nhiều về cảm xúc của chúng chỉ bằng cách di chuyển tai của chúng xung quanh.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là tai chỉ là một bộ phận nhỏ trong toàn bộ cơ thể của thỏ. Bạn cần đảm bảo rằng bạn nhìn vào tai thỏ trong bối cảnh ngôn ngữ cơ thể của chúng để có hình ảnh rõ ràng nhất về những gì thỏ của bạn đang nói.

a. Thỏ tai bình thường

 • Tai thẳng và thoải mái

Vị trí tai thỏ mặc định là thẳng đứng và thả lỏng. Tai không cứng ngắc hoặc hướng về bất kỳ hướng cụ thể nào. Lúc này, hai tai thỏ thường rộng ra và không chạm hoặc gần nhau, nhưng điều đó có thể phụ thuộc vào giống thỏ. Một số giống thỏ tự nhiên có đôi tai gần như chạm vào nhau. Bạn cũng có thể nhận thấy tai lắc lư hoặc nhấp nhô một chút ở vị trí này khi thỏ nhảy xung quanh.

tai thỏ

 • Tai thẳng và cứng

Khi thỏ sợ hãi, chúng sẽ vểnh tai thẳng lên và giữ nguyên tư thế đó. Lỗi tai thường hướng thẳng về phía trước, nhưng tai thỏ cũng có thể hướng về một hướng khác nơi thỏ nghe thấy âm thanh lạ. Con thỏ của bạn có thể đang đứng bằng bốn chân hoặc chúng sẽ đứng trên hai chân sau để tìm kiếm nơi nguy hiểm.

tai thỏ
Tai thỏ trong trạng thái báo động

Đây là lúc thỏ trong tư thế báo động. Chúng có thể đã nghe thấy một âm thanh tapilu đe dọa và đang cố gắng lắng nghe kỹ để tìm ra mối nguy hiểm là gì và nó đến từ đâu. Bạn có thể sẽ thấy thỏ của mình bị đứng yên và hướng tai lên để lắng nghe. Sau đó, chúng sẽ di chuyển đến một nơi khác và bất động để nghe lại âm thanh đó. Thỏ sẽ tiếp tục giữ tư thế và đôi tai cứng nhắc cho đến khi chúng bình tĩnh lại và tin rằng nguy hiểm đã qua.

 • Tai hướng về phía trước

Khi thỏ nghiêng tai về phía trước qua khỏi đầu, điều này cho thấy sự tò mò và thận trọng. Lỗ tai cũng sẽ hướng về phía trước, hướng qua đầu thỏ của bạn. Ngoài ra, bạn có thể sẽ thấy mũi thỏ khụt khịt nhanh và liên tục khi chúng thu thập thông tin về môi trường xung quanh thông qua khứu giác. Thỏ có thể nhón gót để thận trọng tiếp cận bất cứ thứ gì mà chúng quan tâm, chân sau thường giữ nguyên, chân trước duỗi thẳng về phía trước.

tai thỏ
Tai thỏ khi chúng tò mò
 • Tai dẹt về phía sau

Khi thỏ di chuyển tai về phía sau một góc 45º cứng nhắc, đây là dấu hiệu của sự tức giận hoặc hung hăng. Bạn có thể nghe thấy tiếng thỏ gầm gừ, đuôi thỏ sẽ hướng lên và cằm nhô ra sẵn sàng cắn.

Đây là con thỏ của bạn cho bạn biết rằng chúng đã sẵn sàng tấn công. Chúng có thể cắn hoặc cào bạn nếu bạn đến gần hơn. Đôi khi thỏ trở nên hung dữ vì sợ hãi và thỏ sợ bạn hoặc bất cứ ai đang đến gần. Hành vi này cũng mang tính lãnh thổ và thỏ đang bảo vệ không gian của chúng.

tai thỏ
Tai thỏ trong trạng thái hung dữ
 • Tai thỏ chụm lại nằm dọc theo lưng

Khi thỏ đặt tai nằm xuống dọc theo lưng, nghĩa là chúng đang thư giãn. Thông thường, bạn sẽ nhận thấy điều này khi thỏ đi loanh quanh hoặc nằm dài ra ngoài để thư giãn. Con thỏ sẽ áp tai vào lưng để biểu thị rằng chúng đang rất thoải mái và không cần phải chú ý đến xung quanh. Chúng cảm thấy an toàn và hài lòng.

tai thỏ

Đối với nhiều giống thỏ, hai tai thỏ sẽ gần nhau một cách tự nhiên và chạm vào nhau khi chúng được thả lỏng như thế này. Tuy nhiên, những giống chó có đôi tai rộng cũng sẽ thư giãn với đôi tai rộng dọc theo lưng.

 • Tai thỏ tách ra nằm dọc theo lưng

Khi thỏ nằm sụp trên mặt đất với đôi tai xòe rộng trên lưng, chúng đang ở tư thế phục tùng. Chúng sẽ làm điều này thường xuyên hơn xung quanh những con thỏ khác hơn là xung quanh con người. Vì vậy bạn có thể không thấy điều này nếu bạn chỉ có một con thỏ tapilu duy nhất. Thỏ sẽ làm điều này để phục tùng con thỏ có ưu thế hơn để đảm bảo rằng chúng không đe dọa con đầu đàn.

tai thỏ

Đây cũng là lý do tại sao điều cần thiết là phải xem xét toàn bộ ngôn ngữ cơ thể của thỏ. Nếu thỏ đang nằm, thả lỏng người và hai tai của chúng rộng ra thì đó có thể là một tư thế thoải mái. Nếu hai tai rộng và cứng dọc theo lưng trong khi thỏ cứng trên mặt sàn, nhiều khả năng chúng đang sợ hãi và có tư thế phục tùng.

 • Một tai vểnh lên

Đôi khi thỏ không hề cảm thấy bị đe dọa nhưng chúng vẫn muốn chú ý. Nếu thỏ được thả lỏng trên mặt đất hoặc trong tư thế ổ bánh mì, chúng có thể đưa một bên tai lên để cho bạn biết chúng đang chú ý một cách lười biếng. Điều này diễn ra khá nhiều khi thỏ đang ăn và muốn giữ một mức độ tỉnh táo nhất định. Chúng chủ yếu tập trung vào việc thưởng thức món ăn của mình, nhưng vẫn duy trì mức độ nhận thức cơ bản.

tai thỏ
Tai thỏ một bên vểnh lên để nghe ngóng
 • Xoay tai

Thỏ sẽ xoay tai về bất kỳ hướng nào để lắng nghe âm thanh xung quanh. Trong một số trường hợp, chúng sẽ chỉ xoay một bên tai để bắt âm thanh phát ra từ một hướng. Hầu hết thời gian, đây chỉ là mức độ cảnh giác sơ qua của thỏ. Giống như cách con người nhìn ngay lập tức để xem bất kỳ chuyển động tapilu nào trong phòng, theo bản năng, tai thỏ sẽ xoay xung quanh để bắt bất kỳ tiếng động nào.

b. Thỏ tai cụp

Những con thỏ tai cụp khó để đọc vị hơn những con thỏ bình thường. Thỏ tai cụp có khả năng kiểm soát tai kém hơn nhiều và không phải lúc nào cũng để tai ở vị trí giống như những con thỏ khác. Chúng không thể nâng tai lên quá xa, và một số sẽ không thể nhấc tai lên được. Hầu hết thỏ lop vẫn có thể xoay tai, nhưng với khả năng di chuyển của tai bị hạn chế, đây thường là một chuyển động tinh vi và khó bắt hơn.

 • Tai thỏ nằm 2 bên thư giãn

Theo mặc định, tai thỏ lop sẽ nằm nhẹ nhàng sang hai bên. Chúng sẽ không cứng và chỉ hướng vào thân thỏ. Khi thỏ di chuyển hoặc nhảy xung quanh, bạn sẽ thấy tai của chúng nảy lên và xuống theo chuyển động của thỏ vì chúng không bị giữ ở bất kỳ vị trí cụ thể nào.

tai thỏ
Tam thể

Đôi tai thỏ thả lỏng này ngụ ý rằng thỏ thường vui vẻ và thoải mái. Chúng không cảm thấy như có một mối đe dọa sắp xảy ra, vì vậy chúng chỉ để tai của mình ở vị trí tự nhiên.

 • Tai hướng về phía trước

Một con thỏ tai cụp sẽ hướng tai về phía trước bằng cách hơi nâng tai lên và đẩy chúng về phía trước. Điều này cho thấy chúng tò mò hoặc thận trọng về một đồ vật hoặc âm thanh gần đó. Chúng sẽ từ từ nhón chân về phía trước hoặc giữ chân cố định ở một chỗ trong khi rướn người về phía trước bằng bàn chân trước.

 • Tai hướng về phía sau

Khi thỏ tai cụp đưa tai lên và ra sau một cách cứng nhắc, điều này tương tự như tín hiệu tai hung hăng mà những con thỏ tai thẳng thể hiện. Chúng sợ hãi và bảo bạn lùi lại, hoặc chúng đang phòng thủ và bảo vệ lãnh thổ của chúng.

tai thỏ
Tai thỏ biểu thị sự hung dữ của thỏ tai cụp

Không phải tất cả thỏ tai cụp đều có đủ khả năng kiểm soát đôi tai của mình để đẩy chúng vào tư thế này. Nếu bạn lo lắng về việc nhận thấy hành vi hung dữ của những con thỏ này, hãy nhớ chú ý đến các dấu hiệu khác. Gầm gừ, đuôi nhô cao và cằm nhô cao là những dấu hiệu hung dữ khác mà thỏ tai cụp sẽ thể hiện bằng ngôn ngữ cơ thể của chúng.

 • Xoay tai

Mặc dù thỏ tai cụp bị hạn chế khả năng di chuyển của tai nhưng chúng vẫn có thể xoay chúng một chút. Chúng có thể xoay một trong hai tai thỏ về hướng phát ra âm thanh gần đó khi chúng tò mò hoặc cố gắng chú ý. Đôi khi, khi thỏ tai cụp cố gắng xoay một bên tai, chúng cũng sẽ quay đầu lại một chút để dễ dàng nghe thấy âm thanh tapilu hơn.

 • Tư thế máy bay

Một vị trí phổ biến của tai thỏ khác mà bạn sẽ thấy ở thỏ tai cụp là tư thế tai máy bay. Không phải tất cả thỏ đều có khả năng này, nhưng những con có sức mạnh sẽ nâng tai của chúng lên vị trí nằm ngang, trông giống như cánh của một chiếc máy bay.

tai thỏ
Tai thỏ trong tư thế máy bay

Thông thường, bạn sẽ thấy hành vi này khi thỏ rất hào hứng với điều gì đó. Chúng sẽ nhấc tai lên và phát ra âm thanh vui vẻ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhìn thấy tư thế khi thỏ của bạn ở trạng thái cảnh báo. Giữ tai như vậy giúp thỏ dễ dàng nghe thấy âm thanh xung quanh hơn, vì vậy chúng có thể đang cố gắng xác định hướng phát ra tiếng động đe dọa.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!