Sự thật đằng sau quan niệm: mũi mèo ướt là khỏe mạnh – mũi mèo khô là bệnh tật

Người ta thường tin rằng mũi mèo ướt và lạnh là dấu hiệu của một con mèo khỏe mạnh. Nhiều người tin rằng mũi mèo khô hoặc ấm là dấu hiệu của bệnh tật. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn không đúng!

1. Tại sao mũi mèo ướt?

Tại sao mũi mèo lại ướt? Mũi mèo ướt phụ thuộc vào nhiều yếu tố môi trường, sức khỏe và thể chất khác nhau. Mũi ướt có thể rất có lợi cho mèo theo nhiều cách. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân mũi mèo lạnh và ướt.

a. Môi trường

Độ ẩm của mũi mèo bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ và độ ẩm không khí xung quanh nó. Thời tiết ấm hơn, ẩm ướt dẫn đến sự ngưng tụ của các hạt nước tapilu trong không khí mà mèo con thở ra, khiến bên ngoài mũi mèo ướt.

b. Liếm

Vì mũi mèo nằm trong tầm với của lưỡi chúng nên bất kỳ hành động liếm nào cũng có thể làm hơi ẩm lan lên mũi mèo. Khi mèo rửa mặt, chúng thường liếm láp tay, sau đó đưa lên quẹt mũi lau mặt.

mũi mèo ướt
Mũi mèo con ướt

c. Uống nước

Hầu hết mèo đều là những kẻ sạch sẽ và chúng làm rất tốt trong việc giữ mặt sạch và khô ráo trong suốt quá trình uống nước. Tuy nhiên, nếu mực nước trong bát của chúng thấp, mèo có thể vô tình chúi mũi vào quá sâu khi cố gắng uống. Điều nãy sẽ khiến mũi mèo ướt nhưng tình trạng này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn.

d. Do nước mắt

Khi mắt mèo khóc chảy nước mắt, chất lỏng tràn ra khỏi mí mắt và đi đến mũi qua ống dẫn lưu tuyến mũi. Bất cứ lúc nào mèo của bạn tiết quá nhiều nước mắt, chẳng hạn như ngứa mắt do dị ứng hoặc bệnh tật, hơi ẩm sẽ đi xuống và khiến mũi mèo ướt.

mũi mèo ướt
Mèo khóc như thế nào

Ngoài ra, mũi mèo ướt khi mèo kêu grừ grừ. Về cơ bản, điều này xảy ra vì da trên mũi mèo không có lông. Các tuyến mồ hôi hoạt động khi mèo phát ra âm thanh grừ grừ này. Vì không có lông để che nên mũi mèo bị ướt. Hiện tượng này là hoàn toàn tự nhiên và không có gì đáng lo ngại.

Mũi mèo ướt có tác dụng cực kỳ to lớn:

– Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể: Vào mùa hè, mũi mèo ướt đặc biệt hữu ích trong việc hạ nhiệt độ cơ thể của mèo. Toàn bộ cơ thể không thể làm điều đó vì có người của mèo có lông bao phủ, nhưng mũi thì không. Phần nước thừa được bốc hơi khỏi da mũi; do đó, làm hạ nhiệt độ cơ thể.

– Khứu giác tốt hơn: Nghe có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng nó đúng trong trường hợp của loài mèo. Có lẽ bạn đã quen với việc mũi mèo bị lạnh. Điều này là do mèo liếm mũi theo bản năng. Khi mũi mèo ướt, các hạt mùi sẽ bám vào đó và giúp mèo nhận ra chúng vào lần sau khi mùi tương tự xuất hiện.

Việc mũi mèo ướt là hoàn toàn tự nhiên, nó giúp ích cho mèo trong nhiều việc. Tuy nhiên, mũi mèo quá ẩm ướt có thể là một dấu hiệu tapilu cho thấy một số bệnh mà mèo có thể mắc phải. Trong trường hợp này, bạn nên mang mèo đến thú y để nhờ tư vấn.

Bạn có biết?!

Khứu giác của mèo mạnh đến mức nó có thể dễ dàng biết được chủ nhân của nó có chạm vào một con mèo khác và cưng nựng chúng hay không. Với hơn 200 triệu cơ quan cảm thụ mùi hương trong khoang mũi, mèo có khả năng đánh hơi thấy con mồi, tìm đường về nhà và xác định các loài động vật khác và con người trong cuộc sống của chúng. Chúng cũng có thể cho biết bạn đã ở đâu trong suốt cả ngày chỉ bằng một động tác hít ngửi nhanh chóng.

Tại sao mũi mèo cực kỳ ướt?

Mũi mèo ướt là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, mũi bị ướt quá mức trong thời gian dài cho thấy có điều gì đó không ổn. Đây là cách cơ thể mèo hoạt động. Nó cho thấy các triệu chứng liên quan đến các bệnh khác mà mèo có thể mắc phải .

Mũi mèo quá ẩm ướt có thể là dấu hiệu cho thấy mèo bị nhiễm trùng. Những bệnh nhiễm trùng này cần được điều trị ngay lập tức để chúng không hủy hoại sức khỏe, thậm chí dẫn tới tử vong cho mèo.

FIV mèo

Các loại nhiễm trùng hoặc bệnh tật khác nhau có thể gây ra tình trạng mũi mèo bị ướt quá mức là:

Tất cả những điều này có thể xảy ra trong cơ thể mèo con của bạn và chúng phải được điều trị càng sớm càng tốt.

2. Tại sao mũi mèo khô hoặc ấm

Mũi mèo khô có sao không? Mũi mèo bị khô cũng phổ biến như mũi mèo ướt và thường không có lý do gì để báo động.

– Mèo vừa ngủ dậy bị khô mũi là chuyện tapilu bình thường. Điều này đơn giản là vì con mèo không liếm mũi trong khi ngủ. Ngoài ra, mũi mèo khô hoặc ấm nếu mèo nằm dưới ánh nắng mặt trời, gần nguồn nhiệt hoặc cạnh quạt hoặc lỗ thông gió.

– Không khí lạnh và khô có thể hút hơi ẩm từ mũi, khiến mũi mèo khô và thậm chí nứt nẻ mũi của mèo. Điều này đặc biệt đúng trong những tháng mùa đông.

mũi mèo khô
Mũi mèo từ hồng chuyển sang trắng

– Da mũi mèo quá khô hoặc nứt nẻ có thể do mất nước, nguyên nhân là do giảm lượng nước uống vào hoặc mất nước nhiều hơn. Nếu mũi mèo khô liên tục trong một hoặc hai ngày và có vẻ ăn uống ít hơn bình thường, hãy đem chúng tới bác sĩ thú y ngay lập tức. Các dấu hiệu mất nước khác ở mèo bao gồm:

  • Mắt trũng
  • Hôn mê
  • Ăn mất ngon
  • Khô miệng
  • Phiền muộn
  • Nhịp tim tăng cao
  • Thở hổn hển
  • Độ đàn hồi của da

– Mũi mèo khô là một dấu hiệu đáng báo độn khi nó đi cùng với các hành vi hoặc triệu chứng khó chịu khác như sốt, giảm cảm giác thèm ăn hoặc thờ ơ. Nếu nhận thấy mũi mèo khô đột ngột, bạn chỉ cần chú ý hơn đến các hành vi thường ngày của chúng để có thể phát hiện ra bất cứ thứ gì có vẻ hơi khó chịu.

Trái ngược với mũi quá ướt, mũi mèo quá khô cũng có thể là một vấn đề. Nếu mũi mèo con bị khô và không ướt cả ngày, hoặc đột ngột khô trên mũi sau khi mũi bị ướt cũng không phải là một dấu hiệu tốt.

Bạn có biết?!

Khi hai con mèo gặp nhau, chúng sẽ tương tác với nhau bằng mũi đối mũi để đánh hơi. Đây là một cách để hỏi xem con mèo kia đang thế nào. Chúng chào hỏi con này và con khác theo cách này để xem coi cả hai có phải là cùng một giống hay không, và nếu không, chúng khác nhau như thế nào. Đây là cách chào hỏi thân thiện nhất và không hề mang tính đe dọa.

3. Các vấn đề ở mũi mèo

Mũi của mèo được coi là bất thường nếu bạn nhận thấy mũi mèo có đốm đen, có vảy, đóng vảy, mũi mèo bị sưng, mũi mèo có đốm đỏ, tấy đỏ, chảy dịch, chảy máu hoặc phát triển bất thường. Có một số lý do y tế tiềm ẩn khiến mũi mèo có vấn đề

a. Bệnh đường hô hấp

cúm mèo

Nhiễm trùng đường hô hấp trên (URI) khá phổ biến ở mèo. URI và các vấn đề về hô hấp khác có thể khiến mũi mèo khô và cứng mũi. Tuy nhiên, tình trạng lỗ mũi mèo ướt, chảy nước mũi, sưng tấy, nghẹt mũi và hắt hơi thường xảy ra hơn. Tình trạng hô hấp tapilu cũng có thể khiến mèo mất cảm giác thèm ăn và hôn mê.

Có nhiều loại bệnh đường hô hấp có thể ảnh hưởng đến mèo. Một số bệnh nhẹ và tự khỏi, nhưng một số khác cần sự chăm sóc của bác sĩ thú y. Một số bệnh về đường hô hấp thậm chí có thể lây sang những con mèo khác. Liên hệ với bác sĩ thú y nếu mèo của bạn đang có các triệu chứng của bệnh đường hô hấp.

b. Bệnh về da

Một số tình trạng da có thể ảnh hưởng đến mũi của mèo. Pemphigus foliaceus là một bệnh tự miễn hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, gây ra các tổn thương đóng vảy trên mặt và bàn chân. Các tình trạng da ít nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến mũi bao gồm mũi mèo bị nấm, nấm ở mũi mèo hoặc vi khuẩn và viêm da dị ứng. Bất kỳ biểu hiện bất thường nào trên mũi của mèo đều cần được thăm khám bác sĩ thú y.

mũi mèo khô
Nấm mũi mèo

c. Chấn thương

Mèo có thể dễ dàng bị thương khi chúng đang khám phá môi trường. Mèo ở ngoài trời có nhiều nguy cơ bị xe đụng, bị động vật khác tấn công hoặc bị thương khi ngã. Chúng cũng tiếp xúc với chất độc, thời tiết khắc nghiệt và địa hình gồ ghề, bất kỳ điều gì trong số đó có thể gây thương tích. Cả mèo trong nhà và ngoài trời đều có thể bị côn trùng cắn, bỏng, hoặc những tai nạn tapilu đáng tiếc. Bạn có thể nhận thấy sự xuất hiện đột ngột của mẩn đỏ, da gà, sưng tấy, chảy máu hoặc chảy dịch từ mũi. Hãy liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều này ở mèo.

d. Cháy da mũi do ánh nắng mặt trời

mũi mèo ướt

Cũng giống như người, mèo có thể bị cháy nắng. Nhiều con mèo thích nằm dài dưới ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài có thể khiến da bị cháy nắng, dẫn đến mũi mèo khô, bị đỏ, có vảy hoặc bong tróc. Theo thời gian, tác hại từ tia UV có thể gây ra sự thay đổi sắc tố và thậm chí là ung thư da. Liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn nghĩ rằng mũi mèo đã bị ảnh hưởng bởi tác hại của ánh nắng mặt trời.

e. Ung thư

Một số loại ung thư có thể xảy ra ở mèo. Một vài trong số này thậm chí có thể ảnh hưởng đến da trên mũi của mèo, bao gồm ung thư hạch bạch huyết, sarcom và ung thư biểu mô. Điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ thú y tapilu ngay nếu mèo có vấn đề về mũi đột ngột và không rõ nguyên nhân. Những thay đổi nhỏ thậm chí có thể được phát hiện trong quá trình khám sức khỏe định kỳ, vì vậy hãy đảm bảo đưa mèo đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm hoặc 6 tháng theo khuyến cáo của bác sĩ thú y.

Bạn có biết?

Mèo có xu hướng áp dụng hành vi thận trọng khi gặp người lần đầu tiên cho đến khi chúng chắc chắn rằng bạn có an toàn khi ở xung quanh chúng hay không. Vì vậy, khi gặp mèo lần đầu tiên, hãy yên lặng ngồi xuống và giơ một ngón tay lên ngang tầm mèo.

Trong trường hợp này, ngón tay là vật thay thế cho mũi và cho phép mèo đánh hơi và quyết định xem đó có phải là không gian an toàn hay không. Nếu mèo cảm thấy an toàn, nó sẽ cọ má vào ngón tay của bạn. Đó là khi bạn biết mèo cảm thấy an toàn, nhưng nếu không cảm thấy an toàn thì mèo sẽ biến mất.

4. Kết luận

Một “huyền thoại” về cho mèo thường được biết đến là chó mèo khỏe mạnh nếu chúng có mũi lạnh, ẩm ướt và không khỏe mạnh nếu mũi khô hoặc ấm. Tuy nhiên, điều tapilu này không chính xác.

Mũi mèo có thể chuyển trạng thái giữa ướt và khô nhiều lần trong ngày, tùy thuộc vào hoạt động của chúng Điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu bất thường, da bong tróc, cục u và bướu hoặc chảy nước mũi . Sự thay đổi đột ngột về độ ẩm, kèm theo các triệu chứng, có thể là dấu hiệu của bệnh tật và bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!