Tại sao mèo thích ngủ với người và trèo lên giường bạn?

Mèo thích trèo lên giường để nằm với bạn. Chúng rúc vào người bạn, ngả người vào bạn, gối đầu lên bạn. Tại sao mèo thích ngủ với người?

1. Tại sao mèo thích ngủ với người?

Có lý do tại sao mèo thích ngủ với người hay leo lên giường và ngủ trên người chúng ta; và tất cả bắt đầu với cách thức ngủ của mèo.

Mèo bổ sung năng lượng bằng vài giấc ngủ ngắn trong ngày thay vì một giấc ngủ dài như con người. Nhưng những giấc ngủ ngắn này thường ở trạng thái nhẹ, ít khi sâu. Điều này đóng vai trò quan trọng trong bản năng săn mồi của loài mèo.

tại sao mèo thích ngủ với người

Không giống như con người, mèo luôn sẵn sàng tấn công con mồi hoặc tự vệ trước một kẻ săn mồi lớn hơn. Ngay cả khi chúng có vẻ ngủ sâu thì các giác quan thính giác và khứu giác của chúng vẫn đủ nhạy bén để khiến chúng hoạt động nếu cần thiết.

Vì mèo luôn sẵn sàng hành động, nên có nghĩa là chúng cần được bảo vệ thêm bằng cách cuộn tròn bên cạnh chủ. Bạn – con sen – cho mèo cảm thấy an toàn hơn khi ngủ, thời điểm chúng dễ bị tổn thương nhất. Đây chính là lý do tại sao mèo thích ngủ với người?

2. Tại sao mèo ngủ trên bạn

a. Tìm kiếm sự ấm áp

Mèo nổi tiếng là thích sự ấm áp. Cho dù đó là trên máy tính xách tay của bạn, dưới ánh nắng mặt trời hay cuộn tròn trước lò sưởi, nơi nào có nhiệt độ ấm áp đều là chỗ ngã lưng lý tưởng của bé mèo.

Tại sao mèo thích ngủ với người

Nhiệt độ bình thường của mèo rơi vào khoảng 38-39 độ C. Bằng nằm trên người bạn hay rúc vào lòng bạn, chúng có thể duy trì nhiệt độ đó mà không cần nỗ lực nhiều. Điều này giải thích lý do tại sao mèo thích ngủ gật trong các cửa sổ đầy nắng hoặc bị nhét trong hộp. Khi nói đến giấc ngủ, sự ấm áp quan trọng hơn sự thoải mái đối với mèo.

b. Tìm kiếm sự an toàn

Việc ngủ trong môi trường hoang dã là một việc khá nguy hiểm đối với tất cả các loài động vật vì lúc này, khi mắt nhắm, chúng không nhìn được môi trường xung quanh và dễ bị tấn công. Trong môi trường hoang dã, mèo sẽ tìm kiếm nơi an toàn nhất để nghỉ ngơi giữa các cuộc săn. Trong nhà, nơi đó là với bạn.

Ngủ là thời điểm dễ bị tổn thương, vì vậy mèo cho thấy chúng tin tưởng bạn và cảm thấy hài lòng và an toàn khi ở bên bạn. Hành vi này bắt đầu từ thời thơ ấu của mèo con, khi chúng nằm cạnh bên các anh chị em của mình và bên cạnh mẹ. Con mèo nằm ngủ trên giường với bạn để được thoải mái và an toàn. Sau mẹ của chúng, bạn là điều tuyệt vời nhất tiếp theo.

c. Đánh dấu lãnh thổ

Mèo là sinh vật có lãnh thổ. Chúng khẳng định chủ quyền của mình bằng cách đánh dấu nó bằng mùi hương. Vì vậy, khi mèo trèo lên giường và mèo ngủ trên lòng bạn, chúng thực sự đang đánh dấu bạn — và giường của bạn — là của riêng chúng. Bạn nên cảm thấy hạnh phúc vì điều này.

d. Thể hiện yêu thương

Tại sao mèo thích ngủ với người? Vì đó là cách mà chúng thể hiện tình yêu thương. Mèo thường bị mang tiếng xấu về cách chúng thể hiện tình cảm với chủ. Không giống như hầu hết những con chó vẫy đuôi và liếm mặt bạn, mèo có cách thể hiện phần phức tạp hơn. Mèo thể hiện tình cảm theo những cách khác nhau, rất thường xuyên nhưng khác với cách của loài chó.

tại sao mèo thích ngủ với người
Tại sao mèo lại thích ngủ với người

Có thể bằng cách cọ vào người bạn, trao cho bạn những nụ hôn nhẹ nhàng, vuốt nhẹ mặt bạn, hoặc luôn ở trong cùng một căn phòng mà bạn đang ở….Mèo làm vậy đơn giản là vì chúng yêu bạn. Vì vậy, khi mèo ngủ chung với chủ, mèo nằm trên giường ôm bạn; thì đó thực sự là một dấu hiệu của tình cảm vì mèo thực sự muốn ở bên bạn.

Chúng thực sự yêu thích mùi hương của bạn và mùi hương này mang lại cảm giác thoải mái cho chúng. Bạn hãy thử hình dung ngủ chung cùng người thân yêu và khi sáng dậy, bạn vẫn ngửi thấy mùi hương lưu trên gối. Các bé mèo hẳn rất thích như thế.

Đây là cách mèo của bạn nói: “Tao yêu sen. Tau muốn ở gần và dành thời gian cho sen”.

e. Do nội tiết tố

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chó tiết ra hormone oxytocin tạo cảm giác dễ chịu khi chúng tiếp xúc với chủ. Theo VetStreet, không rõ liệu điều này có áp dụng cho cả mèo hay không. Nhưng đó không phải là một lý thuyết xa vời.

3. Tại sao mèo thích ngủ trên một bộ phận cơ thể nhất định

Con mèo của bạn có thích ngủ lại một phần cụ thể trên cơ thể bạn không? Dưới đây là một số giải thích có thể.

a. Mèo thích ngủ trên đầu của bạn

Thực tế có thể có một vài lý do tại sao mèo thích ngủ với người và ngủ trên đầu giường bạn.

– Đầu bạn ấm: Đầu của bạn tỏa nhiệt đều đặn suốt đêm, khiến chiếc gối của bạn trở thành nơi hấp dẫn để mèo vào ngủ cùng.

– Đầu của bạn (chủ yếu) giữ nguyên khi ngủ: Để tránh bị thức giấc cả đêm bởi cánh tay và đôi chân bồn chồn của bạn, mèo sẽ có xu hướng tím đến những nơi ít khi cử động.

– Mùi dễ chịu: Mèo có thể thích mùi hương của tóc và dầu gội của bạn.

b. Mèo thích ngủ trên ngực bạn

Ngực là vị trí phổ biến thứ hai để mèo chọn ngủ trên người bạn. Điều này có thể là do mèo bị thu hút bởi âm thanh của cơ thể bạn. Chúng có thể nằm trên ngực bạn vì chúng cảm thấy thoải mái bởi âm thanh của nhịp tim nhịp nhàng và hơi thở đều đặn của bạn.

tại sao mèo thích ngủ với người

Mèo có thể có một số lợi ích với sự hô hấp rất chậm và bình tĩnh của chúng ta khi ngủ. Đây là lúc chúng ta bình tĩnh nhất và hầu hết mèo có xu hướng bắt chước theo những âm thanh đó.

c. Trong lòng bạn

Ngay cả khi bạn không ở trên giường, hầu hết mèo đều thích cuộn tròn để chợp mắt trong lòng chủ của chúng. Nó không chỉ ấm áp mà còn là nơi hoàn hảo để chúng nhận thêm một vài cái vuốt ve và cưng nựng.

4. Tại sao mèo ngủ quay lưng về phía bạn?

Tại sao mèo ngủ chung với chủ mà còn quay lưng chu đít vào mặt chủ? Mèo ngủ quay lưng lại phía bạn không phải là chúng thô lỗ, mà chúng đang thể hiện sự tin tưởng. Vì mèo là động vật vừa là kẻ săn mồi vừa là con mồi, nên nó muốn đặt mình ở nơi an toàn nhất.

Nếu chúng quay lưng lại với bạn khi đã nằm xuống, thì chúng đang cho thấy rằng chúng tin tưởng bạn và thậm chí có thể chúng sẽ quan sát xung quanh cho cả bạn nữa.

5. Có nên cho mèo ngủ cùng không?

Có nên cho mèo lên giường không? Điều này tùy thuộc vào quyết định của riêng bạn. Hãy cũng xem qua những ưu và khuyết điểm khi cho mèo lên giường ngủ cùng để đưa ra quyết định của riêng mình nhé!

a. Ưu điểm

– Giảm stress: Các nghiên cứu cho thấy rằng việc vuốt ve mèo hoặc chó sẽ giải phóng hormone oxytocin tạo cảm giác dễ chịu. Nó cũng làm giảm mức độ cortisol (căng thẳng) của chúng ta. Điều này sẽ giúp cho bạn có một giấc ngủ dễ dàng hơn.

tại sao mèo thích ngủ với người
tại sao mèo thích ngủ với người

– Tạo thêm gắn kết với mèo: Nếu bạn đi làm gần như cả ngày, thì giờ đi ngủ có thể là thời gian tốt nhất để gắn kết với mèo của mình. Bạn có thể vuốt ve, ôm ấp hay cưng nựng chúng.

– Ấm áp: Không thể phủ nhận sự ấm cúng khi để mèo ngủ chung giường với bạn. Với bộ lông dày mượt, thân nhiệt 38-39, mùa động lạnh giá không còn là vấn đề.

b. Nhược điểm

– Làm phiền giấc ngủ của bạn: thông thường, mèo hoạt động nhiều hơn vào buổi tối (mặc dù chúng có thể điều chỉnh theo lịch ngủ của bạn) nên chúng sẽ làm phiền bạn vào ban đêm. Một số con sẽ quay qua quay lại, leo lên ngực hay đầu của bạn để nằm.

– Dơ: mèo có thể dây đất cát, thậm chí là phân mèo lên giường của bạn. Một số con có thể lây bệnh cho bạn nêu bạn không chích ngừa và sổ giun cho chúng đầy đủ.

– Khó chịu: nếu mèo thích ngủ trên ngực hoặc đầu của bạn, điều này có thể trở nên khó chịu, đặc biệt nếu chúng nặng cân. Thêm vào đó, bạn có nguy cơ hít phải một đống lông mèo trong mỗi lần thở. Điều này có thể không tốt với những ai bị bệnh về đường hô hấp như viêm mũi dị ứng hay hen suyễn.

Một điều cần lưu ý: Không nên cho phép mèo ngủ với trẻ em dưới năm tuổi và KHÔNG BAO GIỜ với trẻ nhỏ vì nguy cơ ngạt thở. Một con mèo thích nhảy hoặc dễ sợ hãi thậm chí có thể tấn công và cào trẻ nếu chúng giật mình trong khi ngủ.

6. Làm gì nếu mèo phá giấc ngủ của bạn

Tất nhiên, có những thói quen xấu mà mèo của bạn có thể làm khiến bạn không thể ngủ yên giấc: cắn ngón chân, kêu meo mèo để được chú ý, nhào bột vào ngực, … Đồng hồ sinh học của mèo không khớp với đồng hồ của chúng ta. Chúng có thể bồn chồn, đi xung quanh giường vào đầu giờ tối và buổi sáng. Nhưng đừng lo lắng, mèo thường thích nghi với lịch trình của chúng ta rất nhanh.

– Một cách để khuyến khích mèo giấc ngủ ngon là chơi với chúng thật nhiều ngay trước khi đi ngủ. Chơi rượt bắt, cho chúng nhảy nhót để đốt cháy năng lượng. Sau đó để chúng nghỉ ngơi và “khênh” chúng lênh giường đi ngủ.

bài tập giảm cân con mèo

– Một mẹo khác là bạn nên ngủ với cửa phòng ngủ hé mở để mèo có thể chui ra ngoài mà không đánh thức bạn. Để lại một vài món đồ chơi (không ồn ào) để phòng trường hợp nó thức dậy nửa đêm vì bồn chồn.

– Có thể có những trường hợp bạn cần cấm hoàn toàn mèo vào phòng ngủ. Một số con mèo cần được dạy rằng vào ban đêm, chúng sẽ bị tách khỏi con người. Một số con mèo sẽ la hét vì thất vọng. Nhưng điều này sẽ chỉ kéo dài một lúc thôi.

– Nếu mèo đánh thức bạn, đừng khen thưởng hành vi của chúng vì chúng sẽ dựa vào đó để lặp lại nhiều lần.

Và cho dù bạn áp dụng phương pháp nào, hãy nhớ rằng nếu bạn muốn điều chỉnh hành vi của mèo, bạn cần sự kiên nhẫn.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.