Tại sao mèo sợ nước? Làm sao để mèo không sợ nước nữa?

Tại sao mèo sợ nước? Mèo có sợ nước ko? Những người bạn mèo của chúng ta có thực sự sợ nước không? Hay chúng ghét nước? Nếu bạn đã từng thử tắm cho mèo, bạn có thể nghĩ mèo sợ nước. Tuy nhiên, sự thật là mèo có mối quan hệ phức tạp với nước.

Không phải con mèo nào cũng ghét nước! Nhiều con mèo thích nước và có thể thích nhúng chân vào bồn tắm hoặc cúi đầu xuống vòi để uống nước. Một số giống mèo không sợ nước mà còn được biết là vua bơi lội, và chúng thích bơi. Tuy nhiên, mặc dù mèo có thể bơi được, nhưng hầu hết mèo lại không thích điều này. Vậy tại sao mèo sợ nước?

1. Tại sao mèo sợ nước?

a. Sự tiến hóa

Lý do đầu tiên cho việc tại sao mèo sợ nước là sự tiến hóa. Mặc dù mèo hoang ở vùng khí hậu ấm áp có thể thỉnh thoảng ngâm mình xuống nước để giải nhiệt, nhưng hầu hết mèo nhà đều có nguồn gốc từ những loài mèo sống ở vùng khô hạn nên việc bơi đơn giản là không cần thiết để sinh tồn. Tổ tiên của loài mèo sống ở một khu vực có rất ít ao hồ sông suối biển. Chúng không cần phải học bơi và điều này không có lợi cho chúng.

Tại sao mèo sợ nước
Tại sao mèo sợ nước? Do sự tiến hóa

Ngoài ra, mặc dù đã hàng nghìn năm sống bên cạnh chúng ta, mèo vẫn giữ nguyên bản năng như tổ tiên hoang dã của chúng. Điều này có nghĩa là mèo luôn đề phòng nguy cơ tiềm ẩn và muốn duy trì trạng thái tốt trong trường hợp chúng phải chiến đấu hoặc chạy trốn. Tuy nhiên, khi lông mèo bị ướt, người chúng sẽ nặng hơn, điều này làm chúng di chuyển chậm hơn và ảnh hưởng đến khả năng trốn thoát và tấn công của chúng.

b. Trải nghiệm tiêu cực

Một lý do khác trả lời câu hỏi “Tại sao mèo sợ nước?” là do trải nghiệm tiêu cực, hoặc thiếu kinh nghiệm với nó. Nếu mèo bị mắc kẹt trong một trận mưa như trút nước, bị buộc phải tắm rửa hoặc bị phun nước như một biện pháp kỷ luật, thì sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi chúng không thích điều đó.

Tại sao mèo sợ nước? Do trải nghiệm tiêu cực

Những con mèo không quen với nước cũng có thể né tránh nước vì mèo là sinh vật có thói quen và chúng thường không thích sự bất ngờ. Những con mèo đã được tắm thường xuyên từ khi còn nhỏ hoặc những con đã được ngâm mình trong nước ấm, có thể thích tắm.

Tuy nhiên, việc cố gắng ép mèo tắm có thể sẽ khiến chúng bắt đầu phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy. Điều này có khả năng làm bạn và mèo bị thương, và khiến mèo cảnh giác với cả bạn và với nước. Cách tắm cho mèo sợ nước.

c. Khó chịu về thể chất

Cuối cùng, lý do tại sao mèo sợ nước là vì nước khiến chúng khó chịu. Mèo dành gần một nửa số giờ khi thức để tự chải chuốt cho bản thân. Vì vậy, chúng sẽ không thích thú khi tất cả những công sức đó bị hủy hoại bởi nước. Ngoài ra, mèo có rất nhiều tuyến mùi sản xuất hóc-môn pheromone dùng để đánh dấu và giao tiếp. Và nước – đặc biệt là nước tắm có mùi thơm và nước máy chứa nhiều hóa chất – có thể khiến mùi này nhạt đi.

Tại sao mèo sợ nước? Do chúng khó chịu

Vậy, nếu mèo không thích nước, tại sao nhiều con mèo lại nghịch bát nước của chúng và nhìn chăm chú vào bồn nước như vậy? Câu trả lời nằm ở hình dáng và chuyển động của nước. Kiểu nhấp nháy đó, ánh sáng từ mặt nước, được truyền vào não chúng như một dấu hiệu tiềm năng của con mồi. Nước di chuyển và tạo ra những tiếng động thú vị. Với mèo, một thứ gì đó đang di chuyển là một thứ tiềm năng để ăn.

2. Làm sao để mèo không sợ nước?

Tại sao mèo sợ nước? Đa số mèo ghét nước. Đối với một số giống mèo, bạn có thể giúp chúng thích nghi với nước khi chúng còn là mèo con. Việc tiếp xúc với nước sớm là đủ để khiến chúng thoải mái và thậm chí vui vẻ khi đến giờ tắm.

Đối với những con mèo khác, bạn không thể thuyết phục chúng rằng nước an toàn và dễ chịu. Ngay cả một số giống mèo được cho là thích nước cũng sẽ tránh nó. Tất cả phụ thuộc vào từng con mèo cụ thể, di truyền và kinh nghiệm trước đây của chúng với nước.

Tại sao mèo sợ nước? Cách để mèo hết sợ nước

Tại sao mèo sợ nước? Dưới đây là một số mẹo để giúp mèo của bạn cảm thấy thoải mái hơn khi tiếp xúc với nước.

  • Bắt đầu tiếp xúc khi còn là mèo con
  • Biến thau tắm thành một nơi thú vị mà chúng muốn chơi đùa và thư giãn
  • Đưa ra nhiều món ăn ngon và những tín hiệu tích cực bằng lời nói
  • Đừng làm ướt mèo cùng một lúc. Hãy để chúng thích nghi với cảm giác của nước trên lông, trên bàn chân và cuối cùng là toàn bộ cơ thể.
  • Luôn sử dụng nước ấm
  • Đừng nóng vội. Điều quan trọng là quá trình này được thực hiện từ từ và nhất quán, để không gây căng thẳng và sợ hãi.
  • Hãy nhớ rằng, mèo thích có cảm giác được kiểm soát, vì vậy đừng ép chúng làm bất cứ điều gì mà chúng không muốn.

Trên đây là những lý do tại sao mèo sợ nước. Hầu hết chỉ muốn cuộn tròn với bạn trên chiếc ghế dài hơn là bị dính nước, dù dưới bất kỳ hình thức nào.


Tại sao khi dùng băng keo tạo thành vòng tròn trên sàn nhà, mèo lại chui vào ngồi yên trong đó?

Mèo rất kỳ quặc, đó là điều chắc chắn. Mèo thích nằm trong hộp cartonmèo thích hất đổ mọi thứ. Nhưng điều kỳ cục hơn cả là đây: nếu bạn tạo một hình vuông hoặc hình dạng khép kín khác trên sàn nhà, con mèo của bạn sẽ chui vào và ở yên trong đó.

Nhiều người nuôi mèo đã thử nghiệm, thường bằng băng dính, và họ rất ngạc nhiên khi thấy con mèo của mình chui và ở lì trong vòng tròn đó không ra. Vậy điều gì khiến mèo rất thích ngồi trong một vòng tròn khép kín trên sàn nhà?

1. Cảm giác an toàn

Chúng ta đều biết rằng mèo thích không gian an toàn. Có thể việc đánh dấu trên sàn nhà tạo ra ảo giác nào đó trên sàn với mèo. Nó có thể có đủ điểm tương đồng với một chiếc hộp có mặt thấp mà rất nhiều mèo bị thu hút vào đó, vì sự an toàn.

Tại sao mèo sợ nước? Tại sao mèo thích ngồi trong vòng tròn

Mèo có thể cảm thấy như thể chúng đang ‘ở trong’ một cái gì đó … giống như nằm trong một hộp carton. Mặc dù “chiếc hộp” này có vẻ nông nhưng với mèo, nó vẫn thoải mái, cung cấp các thông số hoặc ít nhất là nhận thức về các bên. Vì mèo có tầm nhìn cận cảnh kém, vì vậy chúng có thể có nhận thức rằng cuộn băng keo thực sự là hai bên của một chiếc hộp.

2. Sự tò mò

Một lý do khác khiến mèo bị hấp dẫn chui vào đó là do sự tò mò thuần túy của loài mèo. Nếu bạn đặt một thứ gì đó mới trên sàn nhà, mèo sẽ đến và hít ngửi chúng. Hầu hết những con mèo trong nhà đều biết từng mét vuông trong nhà của bạn.

Vì mèo rất nhạy cảm với môi trường sống của mình, nên hình vuông (tròn) từ băng keo có thể thu hút chúng chỉ vì nó mới và khác biệt. Điều tương tự cũng có thể xảy ra nếu bạn đặt một mảnh bìa cứng hoặc một túi giấy trên sàn nhà. Lũ mèo sẽ đến hít ngửi và kiểm tra nó.

Mèo rất giỏi để ý đến những điều mới, đặc biệt là trên sàn nhà. Hầu hết mèo, nếu bạn đặt một chiếc cốc trên sàn, chúng sẽ kiểm tra. Nếu bạn đặt bút trên sàn, chúng sẽ kiểm tra. Nếu bạn đặt một thanh xà phòng trên sàn, chúng sẽ kiểm tra nó.

Bạn có thể không thấy hành vi ‘ngồi trong ô vuông’ này ở những chú mèo con rất sợ hãi vì chúng không đủ tự tin để kiểm tra nó.

Những con mèo thường ngủ trên giường mèo hoặc trong một chiếc hộp sẽ ngồi trong ô vuông nhiều hơn. Khi nhận thấy điều mới, chúng sẽ đi kiểm tra nó, liên kết nó với một nơi có thể thoải mái hoặc một nơi ẩn náu. Và mèo có thể ngồi trong ô vuông đó vì nó đã học được trong suốt cuộc đời rằng, những thứ như thế này rất thoải mái. Sự liên tưởng rất đơn giản. Hình dạng đó gắn liền với sự thoải mái – giống như cách một con mèo liên kết tiếng mở hộp thiếc liên quan tới cá nục.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.