Vì sao mèo lại ngửi đít nhau? Vì chúng có thể biết được đối phương hôm nay ăn gì

Bạn có bao giờ thấy 2 con mèo ngửi đít nhau chưa? Tại sao chúng lại đi ngửi mông nhau trong khi chỗ đó chả thơm tho gì.

1. Tại sao mèo lại ngửi đít nhau?

Ngửi đít là một hình thức giao tiếp rất tự nhiên, bản năng và cơ bản giữa mèo với mèo. Bên cạnh việc đánh hơi ngực và cổ, đó là cách mà chúng chào hỏi và làm quen với nhau. Ngay cả những con mèo đã biết nhau cũng sẽ ngửi đít nhau để xem có gì mới và để gắn kết tình cảm với nhau.

Việc mèo ngửi đít tương đương với câu nói “Xin chào, bạn khỏe không?” Điều này giống như cách con người bắt tay nhau khi gặp gỡ và khi được giới thiệu với ai đó. Mèo giao tiếp với nhau bằng khứu giác, chúng phát hiện tín hiệu trong các hóa chất có mùi từ tuyến hậu môn.
mèo ngửi đít

2.  Khả năng Siêu khướu giác

Chỉ với việc hít ngửi, lũ mòe có thể biết được rất nhiều thứ. Khứu giác của mèo cực kỳ thính. Chúng có các tế bào cảm nhận mùi trong mũi nhiều hơn khoảng 40 lần so với chúng ta. Với khả năng này, mèo có thể dựa vào mùi để biết được thông tin. Khả năng này mạnh tới nỗi một con mèo bước vào phòng có thể cảm nhận được con mèo khác ở trong đó đang vui vẻ, căng thẳng, sợ hãi hoặc nóng giận.

Loài mèo có các tuyến mùi hương nổi bật trên đầu, cổ, bàn chân, ngực và gốc đuôi, cũng như tuyến hậu môn. Các tuyến apocrine này nằm ở hai bên của trực tràng, tạo ra dịch tiết có mùi mạnh nhằm gửi tín hiệu (hóa học) về danh tính của con mèo đó cho các động vật khác. Những tín hiệu này bao gồm thông tin như giới tính, thức ăn gì và thậm chí là trạng thái cảm xúc.

mèo ngửi đít

Khác với người, mèo (chó, rắn và thậm chí cả voi) còn có cơ quan Jacobson (cơ quan vomeonasal). Đây là một mảnh nhỏ của mô thần kinh khứu giác, chứa đầy các thụ thể ngoại cảm nhận biết mùi truyền qua không khí. Cơ quan này truyền thông tin đến não từ vị trí của nó ngay bên trong mũi và miệng. Bạn có thể nhận thấy một con mèo đang kích hoạt cơ quan Jacobson của chúng khi chúng có khuôn mặt ngố ngố, đây gọi là phản ứng Fle Fle Fleman. Mèo Mèo thường sẽ nghiêng mũi lên và cong môi để tối ưu hóa khả năng của chúng để ngửi mùi theo cách này.
mèo ngửi đít
Mặc dù đã biết nhau nhưng mèo sẽ tự làm quen giới thiệu lại với nhau thường xuyên, đôi khi vài lần trong một ngày hoặc thậm chí là trong một giờ. Bất kỳ thay đổi hoặc kích thích nào cũng đều dẫn đến ngửi việc mèo ngửi đít nhau. Việc hít ngửi này có thể giảm căng thẳng và mệt mỏi. Khi 2 con mèo sống trong cùng một ngôi nhà, chúng sẽ thường xuyên ngửi đít nhau khi 1 trong 2 con từ bên ngoài hoặc từ bác sĩ thú y về nhà. Điều này giúp chúng xác nhận thông tin về tình trạng của đối phương: chế độ ăn uống, căng thẳng, tâm trạng và khả năng giao phối.
mèo ngửi đít

3. Nên làm gì khi mèo ngửi đít nhau?

Các nhà nghiên cứu hành vi cho rằng vì thói quen ngửi đít là một phần tự nhiên trong hành vi của mèo, nên tốt nhất là bạn không làm gián đoạn nếu chúng có vẻ thân thiện. Việc gián đoạn hành vi này tương đương với việc bạn ngăn cản một người bạn bắt tay với người kia. Điều này có thể gây khó chịu hoặc làm phiền chúng và có thể khiến cho việc làm quen trở nên khó xử. Trong thực tế, việc thiếu giao tiếp bằng cách ngửi đít giữa những con mèo có thể tạo ra căng thẳng giữa chúng.

mèo ngửi đít

Tuy nhiên, không phải con mèo nào cũng thân thiện và hiền lành khi ngửi đít. Một số con vô cũng hung dữ và hiếu chiến. Nếu việc ngửi hít trở nên căng thẳng và một trong 2 con trở nên khó chịu, dữ dằn thì bạn nên kéo hoàng thượng của mình ra xa.

Nguồn: petplace
DỊch: Nấm Mèo

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!