Tiếng hoàng thượng kêu có thể chữa lành vết thương, làm hạ huyết áp và giảm căng thẳng

Mèo kêu gừ gừ khi chúng thấy hạnh phúc hoặc thỏa mãn với 1 thứ gì đó. Tuy nhiên, tiếng gừ gừ này còn mang nhiều ý nghĩa khác nữa chứ không riêng gì là sự vui vẻ hạnh phúc.

Tại sao mèo kêu gừ gừ?

Mèo thường kêu gừ gừ khi chúng cảm thấy thoải mái. Chúng cũng phát ra âm thanh tương tự khi đói, căng thẳng, khó chịu, đau đớn hoặc cảm nhận rằng mình đang tiến gần tới cái chết. Tiếng gừ gừ của mèo còn dùng để xoa dịu đối thủ khi chúng biết rằng mình không còn đường nào để thoát.

Mèo cũng phát ra tiếng gừ gừ khi chúng bị thương. Khi ngã từ trên cao xuống và bị thương ở chân, chúng sẽ kêu gừ gừ để tự chữa lành xương của mình. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tần số âm thanh trong khoảng 20-50 Hertz có thể làm tăng mật độ xương. Tiếng gừ gừ mà mèo phát ra có tần số nằm trong khoảng  25-150 Hertz. Vì vậy chúng có thể giúp mèo cải thiện mật độ xương, qua đó thúc đẩy quá trình làm lành vết thương. Nếu không bị thương, xương của mèo cũng trở nên chắc khỏe hơn.


Ngay cả con người chúng ta cũng hưởng lợi từ tiếng gừ gừ của mèo. Việc vuốt ve 1 con mèo đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và căng thẳng. Âm thanh của tiếng gừ gừ gần bên sẽ làm chúng ta cảm thấy thư giãn hơn. Vì vậy, đừng ngại ngần mà hãy vuốt ve quàng thượng, thứ âm thanh đó sẽ làm chúng ta vô cùng thoải mái.

Mèo kêu gừ gừ như thế nào?

Giả thuyết đáng tin cậy nhất là tiếng gừ gừ được tạo ra bởi các cơ thanh quản và cơ hoành kết hợp với một bộ dao động thần kinh. Một thông điệp từ một bộ dao động thần kinh trong não được gửi đến các cơ thanh quản, khiến chúng rung lên. Chuyển động của chúng kiểm soát lượng không khí có thể đi qua.

Việc kêu gừ gừ xảy ra trong quá trình hít vào và thở ra. Trong một số trường hợp, tiếng gừ rất yên tĩnh và thấp, bạn có thể cảm thấy nó nhiều hơn là nghe thấy. Một số con mèo có tiếng kêu gừ gừ rất lớn.

Tiếng gừ gừ quan trọng như thế nào?

Mèo mẹ thường kêu gừ gừ trong lúc chuyển dạ, Endorphin được giải phóng ra có thể giúp xoa dịu và kiểm soát cơn đau. Một khi mèo con được sinh ra, tiếng gừ gừ của mẹ rất quan trọng đối với sự sống của chúng.
Mèo con sinh ra bị mù và điếc nhưng chúng có thể cảm thấy sự rung chuyển. Chính tiếng kêu gừ gừ dẫn chúng đến cơ thể của mèo mẹ để có thể được chăm sóc và giữ ấm cơ thể. Mèo con mới sinh không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

2 ngày tuổi, mèo con có thể kêu gừ gừ để bắt đầu sự giao tiếp với mẹ và các anh chị em. Khi mèo con đến được bầy, chúng sẽ biết cái được gọi là bú sữa. Lũ mèo con sẽ ấn và uốn bàn chân để kích thích dòng sữa – đây còn được gọi là động tác nhào bột. Chúng cũng thường kêu gừ gừ trong khi nhào. Hành vi nhào bột và kêu gừ gừ có thể đi theo chúng đến cả tuổi trưởng thành. Bạn có thể hình ảnh quen thuộc này khi con mèo lớn của bạn kêu gừ gừ khi nhào vào các đồ vật mềm mại.
Nguồn: Catbehaviouraccosiate
Dịch: Nấm Mèo
Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!