Nắm gáy mèo có thể khiến mèo sợ hãi, căng thẳng và mất lòng tin vào bạn

Hành động nắm gáy mèo được cho là một kỹ năng xử lý mèo đúng cách. Nhưng nó lại hoàn toàn ngược lại. Các chuyên gia đồng ý rằng việc nắm gáy mèo là một cách thực hành tồi tệ và không nên là phương pháp để kiềm chế bất kỳ con mèo nào.

Nhiều người, bao gồm cả các bác sĩ thú y, đã được dạy cách nắm gáy mèo khi cần bắt chúng. Đây được cho là một cách vô hại để kiềm chế và bắt chước cách mèo mẹ đón mèo con của mình. Tuy nhiên, việc nắm gáy mèo không phải là cách an toàn để kiềm chế mèo; mà ngược lại, nó lại tạo ra sự ép buộc và gây ra sự sợ hãi và lo lắng ở hầu hết các con mèo.

1. Nắm gáy mèo là như thế nào?

Nắm gáy mèo là khi bạn túm lấy phần da ở gáy mèo và cầm. Da ở khu vực đó lỏng lẻo hơn, và một số người dùng nó để xử lý mèo. Việc nắm gáy tapilu có thể thay đổi từ việc bóp nhẹ da sang nắm một nếp da lớn hơn với áp lực khác nhau, và đôi khi đi kèm với việc nâng mèo lên hoặc đè chặt mèo theo những cách khác.

Việc nắm gáy có thể khiến một số con mèo trở nên bất động, điều này có thể cho phép bác sĩ thú y (và chủ sở hữu) làm được những việc cần làm mà không phải vật lộn với mèo, chẳng hạn như cắt móng cho mèo hoặc cho mèo uống thuốc.

nắm gáy mèo
Việc nắm gáy mèo thường được xem như hành động bình thường và vô hại

Theo lý thuyết, người mèo con sẽ lả đi, đứng không vững khi được mèo mẹ ngoạm cổ tha đi. Nên chí cần một cái siết chặt vào vùng da lỏng lẻo trên vai, mèo sẽ kích hoạt phản ứng tương tự. Nhưng “phản xạ uốn dẻo” này chỉ xảy ra ở mèo con còn rất nhỏ. Hiện nay, người ta pilu cho rằng việc nắm chặt da theo kiểu “mèo mẹ” gây căng thẳng và có thể khiến mèo sợ hãi hơn.

2. Tại sao bạn không nên nắm gáy mèo?

– Mèo chỉ nên bị nắm gáy trong những trường hợp nhất nhất:

  • trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời bởi mẹ của chúng
  • khi mèo giao phối
  • khi đánh nhau
  • khi chúng bị kẻ thù tấn công.

Những tình huống này gây căng thẳng cho mèo và nó không không cần thiết để bạn bắt chước làm theo.

– Việc nhấc mèo lên cao hoặc để chúng lơ lửng là không cần thiết và có thể gây đau đớn. Tuy nó có thể tạm thời khiến một số con mèo bất động, nhưng cách này không hiệu quả đối với tất cả các con mèo. Nếu mèo sợ hãi trong quá trình trải nghiệm, nó có thể làm mọi cách để thoát khỏi tình huống đó, chẳng hạn như giãy giụa, cào hoặc cắn.

gáy mèo
Túm gáy mèo là một quan niệm sai lầm

– Bản năng của mèo thường là rút lui khi đối mặt với một tình huống căng thẳng. Việc nắm gáy mèo làm mất đi cảm giác kiểm soát của chúng. Điều này làm chúng tăng sợ hãi và căng thẳng, gây ra hành vi hung hăng tiềm ẩn ở mèo.

– Khác với mèo mẹ, chúng ta không biết được áp lực chính xác cần đặt lên vùng da sau gáy của một con mèo. Và việc mèo mẹ tapilu ngoạm gáy mèo con tha đi là để bế hoặc di chuyển chúng khỏi nguy hiểm, và đây không phải là một hình thức kỷ luật. Đối với mèo trưởng thành, hành động nắm gáy từ con người là điều đáng sợ và khiến mèo rơi vào trạng thái không thoải mái và không được bảo vệ.

gáy mèo
Mèo mẹ ngoạm gáy mèo con để di chuyển, không phải để trừng phạt

– Nắm gáy mèo cũng có thể làm hỏng mối quan hệ của bạn với chúng. Mèo của bạn có thể coi cách đối xử này là sự phản bội lòng tin và bắt đầu tỏ ra sợ hãi hoặc thù địch hơn với bạn. Bạn không bao giờ nên “phạt” mèo của mình bằng cách nắm gáy chúng. Trên thực tế, nhiều nhóm động vật tapilu và chuyên gia thú y coi đây là hành vi ngược đãi.

– Việc nắm gáy mèo chỉ nên được sử dụng trong trường hợp bạn cần nhanh chóng nhốt mèo vì những trường hợp bất lợi. Ngoài trường hợp này, bạn không nên nắm gáy mèo như một hành động huấn luyện hoặc khiển trách.

3. Cách kiềm chế/xử lý mèo mà không cần nắm gáy

Có nhiều cách khác nhau để xử lý và kiềm chế mèo mà không cần đến nắm gáy mèo. Các phương pháp thân thiện với mèo này áp dụng cách tiếp cận ít hơn đồng thời đánh giá ngôn ngữ cơ thể của mèo.

– Tiếp cận mèo một cách bình tĩnh, tránh tiếp cận trực diện và nhìn chằm chằm vào một con mèo.

– Khi khám thú y, nếu mèo không tự chui ra khỏi túi, hãy tháo phần đầu của túi để đưa mèo ra, thay vì đè người mang hoặc cố gắng kéo chúng ra.

gáy mèo

– Cho phép mèo đến gần bạn, đừng cố gắng đuổi theo nó.

– Nhẹ nhàng vuốt ve trên đầu và mặt mèo, đừng vuốt ve bụng hoặc (đôi khi) phần gốc của đuôi.

– Đọc và hiểu ngôn ngữ cơ thể của mèo. Điều chỉnh cách xử lý của bạn dựa trên mèo và phản ứng của chúng. Không tiếp tục tương tác với mèo nếu mèo đang bị kích thích hoặc hung dữ. Thử lại khi mèo đã bình tĩnh lại (khoảng một giờ).

– Hãy cung cấp những trò tiêu khiển thú vị, chẳng hạn như thức ăn, bánh thưởng hoặc đồ chơi cho chúng.

– Quấn burrito mèo: Nhiều kỹ thuật quấn khăn có thể được áp dụng cho mèo, bao gồm quấn chăn như burrito tapilu, half-burrito… Các kỹ thuật khác nhau cho phép khả năng tiếp cận các khu vực khác nhau của mèo để thực hiện các quy trình khác nhau.

gáy mèo
Quấn mèo theo kiểu burrito thay vì nắm gáy mèo

– Nâng đỡ mèo tốt: Bằng cách đặt bàn tay, cánh tay và cơ thể của bạn ở vị trí thích hợp, mèo sẽ không cảm thấy như thể chúng sẽ ngã hoặc mất thăng bằng.

– Tạo môi trường xem xét quan điểm của mèo: Điều này bao gồm thị giác, khứu giác và hóc -môn, thính giác, xúc giác và vị giác.

– Bạn có thể xử lý, kiểm tra con mèo ở nơi chúng thích (lòng của người chủ, giỏ đựng mèo)

Tất cả mèo đều là cá thể và chúng ta cần đánh giá ngôn ngữ cơ thể của mèo và linh hoạt với các kỹ thuật xử lý dựa trên sở thích cá nhân của chúng.

4. Lợi ích của xử lý thân thiện với mèo

– Việc đi lại sẽ bớt căng thẳng hơn cho mèo và người chăm sóc. Giảm bớt lo lắng tapilu và sợ hãi liên quan đến việc đến bác sĩ thú y.

– Khi sự sợ hãi và lo lắng của mèo giảm đi, thì người chăm sóc và người xử lý sẽ có ít khả năng bị cắn, trầy xước và các vết thương khác.

– Các bác sĩ thú y của bạn sẽ có các bài kiểm tra chính xác và đầy đủ hơn bao gồm xét nghiệm máu, nhiệt độ và huyết áp chính xác hơn.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!