Tại sao chó ngửi mông người mỗi khi gặp? Chúng ngửi thấy gì ở đó?

Chó ngửi mông/vùng kín của người. Những chú chó của chúng ta có thể làm nhiều trò kỳ quặc và đáng xấu hổ, chẳng hạn như chó nhún nhảy trên người bạn. Nhưng trò khiến bạn cảm thấy ngượng nghịu nhất chính là việc chúng ngửi vào vùng kín của bạn, của khách tới nhà.

1. Tại sao chó ngửi mông người?

Nếu bạn nuôi chó, hoặc đến nhà ai có nuôi chó, bạn sẽ biết được cảm giác xấu hổ này. Đó là khi một con chó chạy lon ton đến và bắt đầu đánh hơi vào háng của bạn, hoặc chọc mõm vào mông bạn. Chúng không biết rằng việc đặt mũi vào những bộ phận này của cơ thể người có thể gây khó chịu cho một số người. Chúng chỉ đơn giản là tìm kiếm thông tin.

Để trả lời cho câu hỏi tại sao chó ngửi mông/vùng kín của bạn, hãy trả lời một câu hỏi khác: Tại sao chó ngửi mông của nhau? Nó tương tự như việc một con mèo đi ngửi mông một con mèo khác vậy. Tất cả những gì chúng làm là tìm kiếm và thu thập thông tin tapilu từ đối phương.

Chó ngửi mông
Chó ngửi mông con khác để thu thập thông tin

Bạn có thể đã biết rằng chó có khứu giác rất nhạy bén. Nhưng bạn có biết khả năng đánh hơi của chúng mạnh đến mức nào không? Khứu giác của chó có thể mạnh hơn của bạn từ 40 lần đến 100.000 lần. Con người chúng ta có khoảng 5 triệu cơ quan cảm thụ mùi, và với loài chó, con số này lên tới 220 triệu! Với khứu giác mạnh như vậy, không có gì ngạc nhiên khi loài chó sử dụng mũi như một hình thức giao tiếp chính.

Chó và hầu hết các loài động vật có vú khác có tuyến mồ hôi apocrine trải rộng trên toàn bộ cơ thể với nồng độ cao hơn ở vùng sinh dục và hậu môn. Tuyến apocrine là tuyến tạo ra mùi hương để truyền tải thông tin xã hội. Những hóa chất này được gọi là pheromone.

chó ngửi mông
Vì sao chó ngửi mông? – Mũi chó có thể ngửi thấy những mùi rất nhỏ

Các tế bào apocrine giải phóng pheromone thậm chí nằm trong các nang lông, vì vậy lông của chó sẽ được phủ những hóa chất này và cô đặc lại để những con chó khác nhận biết dễ dàng hơn. Vi khuẩn bắt đầu hoạt động trên các chất tiết này gần như ngay lập tức, thay đổi và tăng nồng độ của mùi.

Mùi hương pheromone này mang rất nhiều thông tin xã hội. Nó không chỉ xác định giới tính, tuổi tác, sức khỏe và tâm trạng, những gì đã ăn gần đây, mức độ thù địch của cá nhân mà còn mang nhiều thông tin tình dục, chẳng hạn như phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt, hoặc nếu họ đang mang thai.

Ở người, các tuyến apocrine chỉ được tìm thấy ở một số vùng nhất định trên cơ thể, tập trung cao nhất ở nách và vùng bẹn. Vì vậy chó ngửi mông hay những vùng kín này vì lý do giống như chúng đánh hơi vùng sinh dục của các con chó tapilu khác. Chúng tìm kiếm thông tin về những người mà chúng tiếp xúc.

chó ngửi mông

Những người lạ thường bị chó ngửi mông/vùng kín nhiều nhất, đặc biệt là nếu họ có chút mùi hương gợi dục. Những người có quan hệ tình dục gần đây dường như thu hút sự chú ý của loài chó. Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, đang mang thai hoặc mới sinh con (đặc biệt nếu họ vẫn đang cho con bú) cũng thường bị chó ngửi mông/ở vùng kín của họ một cách bất lịch sự.

Nhưng sự khác biệt không dừng lại ở đó. Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, não chó và não người đều sở hữu một vỏ não mới tạo điều kiện cho những suy nghĩ phức tạp. Nhưng trong khi tân vỏ não của con người lớn hơn đáng kể so với não của chó, thì khu vực xử lý mùi của tân vỏ não của chó lại lớn hơn con người khoảng bốn lần. Điều này cho phép chó không chỉ nắm bắt được mùi hương mà còn có thể cảm nhận được mùi hương theo cách mà con người không thể.

Chó ngửi mông
Chó ngửi mông/vùng kín đặc biệt với người đang tới kỳ

Ví dụ như việc chó có thể cảm nhận được một người rụng trứng hay không. Khi một người phụ nữ rụng trứng, điều này dường như cũng thu hút chó. Một số nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tần suất chó ngửi mông/vùng kín tăng lên đáng kể vào khoảng thời gian rụng trứng.

Túm lại cái quần, chó ngửi mông/vùng kín của bạn là cách mà giống loài của chúng chào hỏi, giống như hai con người bắt tay nhau. Kiểu, “ô, hế nhô, người mới hả, cho tui ngửi miếng nha!”. Nó cũng là cách mà chó thu thập thông tin về con người bạn. Và điều này có thể dẫn đến sự bối rối cho tất cả các bên liên quan – ngoại trừ bên thực hiện hành vi ngửi ngửi hít hít.

Video chó ngửi mông người

Nhiều người có phản ứng tiêu cực mạnh mẽ khi một con chó ngửi mông/vùng kín cơ thể của họ để tìm thông điệp về mùi hương. Một ví dụ điển hình là trường hợp của Barbara Monsky, một nhà hoạt động chính trị địa phương sống ở Waterbury, Connecticut. Phản ứng của Monsky tiêu cực đến nỗi khi cô bị một con chó đánh hơi, cô đã đâm đơn kiện chống lại chủ nhân của nó là Judge Howard Moraghan và con chó Golden của anh ta, Kodak.

Cụ thể, cô đã buộc tội Moraghan về tội quấy rối tình dục. Người này đã đưa con chó của mình đến Tòa thượng thẩm Dansbury và theo Barbara, chính tại tòa án, con chó đã quấy rối tình dục cô khi nó “rúc vào, rình mò hoặc khịt mũi” bên dưới váy của cô ít nhất ba lần.

2. Làm gì khi chó ngửi mông/vùng kín của khách?

Chó ngửi mông/vùng kín của bạn là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu đây trở thành một vấn đề lớn hơn hoặc con chó của bạn dường như nghĩ rằng nhiệm vụ của chúng là đánh hơi mọi người bạn gặp; bạn sẽ cần một chút can thiệp. Vì nó sẽ gây ra sự khó chịu tapilu và đặc biệt xấu hổ cho người khác.

– Nếu có khách tới nhà chơi, hãy đeo xích cho chó và yêu cầu nó giữ tư thế Ngồi hoặc Nằm xuống cho đến khi bạn thả nó ra. Bạn có thể đạp vào dây xích của chó ở điểm giữa để chúng có thể đứng hoặc ngồi thoải mái bên cạnh bạn nhưng không đủ chùng chân để tiếp cận vùng kín của người khác.

– Thông báo cho khách của bạn biết rằng con chó của bạn sẽ bắt đầu hít ngửi và họ nên giữ khoảng cách xa với chúng.

chó ngửi mông
Chó ngửi mông / vùng kín của khách như một cách để nói xin chào

– Bạn có thể ra lệnh cho chó đến một địa điểm khác khi khách đến chơi.

– Chuyển hướng chú ý của chó đến điều gì đó thú vị hơn, chẳng hạn như bánh thưởng.

Lưu ý: Vì loài chó có khứu giác mạnh như vậy nên chúng có thể phát hiện ra mùi hương ở khoảng cách từ 3 đến 4 feet. Nhưng vì chó chỉ là chó, chúng muốn chúi mũi càng gần mùi mới càng tốt. Sự gần gũi quá mức là không cần thiết để chú chó của bạn có thể có được thông tin chúng cần.

3. Huấn luyện chó không ngửi vùng kín

Một trong những cách tốt nhất để loại bỏ hành vi chó ngửi mông/vùng kín là huấn luyện chúng cư xử phù hợp. Trong trường hợp này, bạn có thể dạy con chó của mình tập trung mũi vào thứ gì đó không phải là vùng kín của người lạ. Mục đích là chuyển hướng mong muốn đánh hơi của chó đến bộ phận cơ thể thích hợp hơn, chẳng hạn như nắm tay chẳng hạn.

Việc dạy chó nhắm vào nắm tay rất hữu ích trong tình huống này vì bạn hoặc khách của bạn có thể nắm tay ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể khiến chúng tránh xa vùng kín của họ. Nhắm mục tiêu là một trong những thủ thuật tapilu dễ dạy nhất vì nó sử dụng khuynh hướng tự nhiên của chó để khám phá bằng mũi.

chó ngửi mông
Hành vi chó ngửi mông có thể thay thế bằng cách huấn luyện

– Chỉ cần đưa một nắm tay ra cho con chó của bạn ở tầm vừa với nó. Khi chúng di chuyển về phía nắm đấm, hãy khen ngợi nó “tốt!” Sau đó, chó chúng một phần thưởng như bánh hay đồ ăn vặt. Cố gắng để chó thực sự chạm mũi vào nắm tay của bạn, sau đó gắn một từ vào hành vi. Bạn có thể sử dụng một từ như “chạm” hoặc sáng tạo và sử dụng một từ gì đó.

– Thực hành mẹo này ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà và nhớ huấn luyện chó phản ứng với tín hiệu bất kể bạn đưa nắm tay ở đâu, chẳng hạn như trước mặt bạn và lệch sang hai bên trái và phải của cơ thể.

– Thực hiện việc huấn luyện trong các tình huống bình thường, không chào hỏi, như trong khi dọn dẹp bữa tối hoặc trong khi xem TV tapilu. Làm như vậy sẽ giúp con chó của bạn trở nên “thông thạo” hơn với hành vi, để chúng cảm thấy thoải mái khi thực hiện bất kể tình huống nào.

chó ngửi mông
Cho bánh thưởng khi huấn luyện chó

– Sau đó, khi con chó của bạn thực hiện hành vi một cách đáng tin cậy, hãy áp dụng khi có khách vào nhà. Nhờ khách của bạn đưa nắm tay của họ ra cho chó khi họ bước vào và yêu cầu nó “chạm”, sau đó thưởng cho nó khi nó làm điều đó.

– Lặp lại quá trình này một vài lần, cho phép con chó của bạn đánh hơi nắm tay của khách nhiều lần để nó thu thập những thông tin quan trọng về người bạn mới của mình.

Lưu ý:

  • Hãy nhớ rằng chó không phải là con người. Và vì việc đánh hơi (chó ngửi mông/vùng kín) là điều tự nhiên đối với chúng nên bạn sẽ mất một chút nỗ lực để giúp họ nhận ra điều này là không đúng với mọi người.
  • Có thể mất một chút thời gian và sự kiên nhẫn để dạy và huấn luyện chúng, vì vậy đừng bỏ cuộc.
  • Luôn nhất quán và rõ ràng với các lệnh bạn đang đưa ra cho chú chó của mình. Khi họ thể hiện hành vi phù hợp với khách của bạn, hãy chắc chắn thưởng cho chúng, vì điều đó khuyến khích hành vi tốt.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!