Cát cho mèo đi vệ sinh và mối nguy hiểm tiềm ẩn khôn lường bạn chưa biết

Cát cho mèo đi vệ sinh là một trong những vật dụng thiết yếu khi nuôi mèo. Tuy nhiên, nếu mua cát cho mèo không cẩn thận, bạn có thể gây nguy hiểm cho bé mèo và cả bản thân mình. Cát mèo không thực sự an toàn như bạn vẫn nghĩ!

1. Cát cho mèo đi vệ sinh đất sét

Cát mèo litter đất sét betonite là loại cát cho mèo đi vệ sinh được dùng nhiều nhất hiện nay. Nó vón cục nhanh, dễ dàng cho việc xúc cát mèo và hầu hết những con mèo đều dễ dàng “thích nghi” với loại cát này. Tuy nhiên, loại cát mèo giá rẻ này tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn bạn tưởng!

a. Cát mèo làm từ gì?

Cát mèo đất sét được phát minh vào năm 1947 bởi H. Edward Lowe, một doanh nhân trong ngành cung cấp vật liệu xây dựng.

– Đầu tiên, đất sét ướt được khai thác từ bên dưới bề mặt trái đất (khoảng 30 – 40 feet trở xuống) và mang đến các nhà máy chế biến để làm khô. Sau đó, đất sét được chia thành nhiều phần nhỏ hơn và được đưa vào lò nung 2000 độ F để loại bỏ độ ẩm.

cát mèo giá rẻ
cát mèo giá rẻ

– Tiếp theo, đất sét được đập nhỏ, rây, nghiền lại một lần nữa rồi xay lên. Các lớp đất sét vón cục sẽ được trộn thêm natri bentonit, một loại đất sét tự nhiên khác, để giúp cát mèo siêu vón và dễ xúc hơn. Natri bentonit hoạt động giống như một loại xi măng có thể nở ra, đó là lý do tại sao không được đổ cát mèo vào bồn cầu được. Chúng nở ra gấp 15 đến 18 lần kích thước khô của chúng. Sau đó, một số công ty thêm chất khử bụi và mùi hương vào cát cho mèo vệ sinh trước khi đem đóng gói.

Vì đất sét có thể được tìm thấy trong thế giới tự nhiên, nhiều người nghĩ cát mèo giá rẻ an toàn. Tuy nhiên, đất sét nhôm silicat và khoáng chất được tạo ra sẽ gây ra những vấn đề về sức khỏe.

b. Tác hại của cát mèo giá rẻ cho sức khỏe mèo

b1. Bệnh hen suyễn ở mèo

Một trong những vấn đề phổ biến nhất do cát mèo giá rẻ đất sét gây ra là bệnh hen suyễn ở mèo, còn được gọi là viêm phế quản dị ứng ở mèo (FAB). Mặc dù thực tế là nhiều nhà sản xuất đất sét đã thêm chất giảm bụi vào sản phẩm và quảng cáo rằng nó 99% không bụi nhưng thực tế là bụi vẫn còn.

Hầu hết mèo sử dụng hộp vệ sinh nhiều lần trong ngày, và mỗi lần như vậy, chúng lại hít vào những hạt bụi mịn khi đào bới cát mèo giá rẻ để đi vệ sinh. Những hạt bụi gây kích ứng, phản ứng dị ứng và thậm chí lên cơn hen suyễn.

Theo các bác sĩ thú y tại Trường Đại học Thú y Đại học Cornell, việc tiếp xúc nhiều lần với các chất gây dị ứng như bụi đất sét sẽ khiến hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh. Những con mèo bị dị ứng này sẽ sẽ chịu đựng tình trạng viêm, kích ứng, sưng tấy và đường thở bị co thắt.

Các triệu chứng của bệnh hen suyễn ở mèo bao gồm:

  • Ho khan
  • Khó thở
  • Thở bằng miệng
  • Thở nhanh
  • Nôn mửa
  • Thở khò khè

Giống như dị ứng ở người, bệnh hen suyễn ở mèo ngày càng nặng hơn khi mèo tiếp xúc với chất gây dị ứng nhiều hơn. Nếu mèo của bạn sử dụng hộp cát sét, tình trạng của chúng có thể trở nên tồi tệ hơn mỗi khi chúng cần đi vệ sinh.

Bệnh hen suyễn ở mèo khó điều trị và có thể gây tử vong. Vì vậy, hầu hết các bác sĩ thú y đều khuyên bạn nên sử dụng cát mèo không mùi, không bụi. Thật không may, không có cát mèo giá rẻ nào hoàn toàn không có bụi.

b2. Tắc nghẽn cơ thể

Một vấn đề quan trọng hơn liên quan đến việc sử dụng cát mèo giá rẻ (đất sét) là khả năng gây tắc nghẽn bên trong cơ thể mèo. Mèo có thể bị ngộ độc do cát mèo bentonite. Trong cát dành cho mèo bentonite luôn luôn là natri bentonit hoặc bentonit canxi.

Chất này được thêm vào cát đất sét như một chất kết dính giúp cát mèo siêu vón và dễ xúc hơn. Natri bentonit hoạt động giống như một loại xi măng có thể nở ra, đó là lý do tại sao không được đổ cát mèo vào bồn cầu được. Chúng nở ra gấp 15 đến 18 lần kích thước khô của chúng.

cát mèo
cát mèo tốt giá rẻ

Vấn đề là cát đất sét rất dễ dính chân mèo và lũ mèo thường tự liếm mình sau khi sử dụng hộp vệ sinh hoặc chúng có thể ăn phải hoặc liếm những hạt bụi silica trên lông chúng.

Điều gì xảy ra khi mèo ăn cát vệ sinh đất sét?

– Khi gặp chất lỏng trong người, khả năng kết tụ mạnh mẽ của natri bentonit khiến bụi và các hạt đất sét ăn vào tạo thành một khối rắn trong ruột hoặc dạ dày. Những khối rắn trong ruột có thể hút chất lỏng ra khỏi cơ thể, gây mất nước và các vấn đề về đường tiết niệu.

mèo liếm

– Những khối cát mèo vón cục sẽ bao phủ đường tiêu hóa, làm phân cũ đóng khối, làm tăng độc tính và sự phát triển của vi khuẩn, ngăn cản sự đồng hóa thích hợp của thức ăn đã tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng cho hệ thống miễn dịch, làm cho động vật dễ bị nhiễm virus, vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm men.

– Cát dành cho mèo vón cục như này có thể liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe dường như không liên quan đến mèo, bao gồm tiêu chảy, nôn mửa màu vàng có bọt, hội chứng mega-ruột, hội chứng ruột kích thích, các vấn đề về thận, các vấn đề về hô hấp, suy nhược chung, thiếu máu, hôn mê kể cả cái chết.

cát vệ sinh cho mèo
cát mèo giá sỉ

b3. Ung thư

Bụi silica là sự rủi ro thứ hai khi bạn dùng cát mèo vón cục. Tất cả các loại cát đất sét (cát mèo giá rẻ) đều có bụi silica. Đây là một chất gây ung thư cho cả người và vật nuôi trong nhà khi hít phải. Các hạt bụi silica mịn được khuấy lên mỗi khi mèo con của bạn sử dụng hộp vệ sinh.

Khi chúng đi xung quanh hộp và đào bới cát cho mèo đi vệ sinh, bụi silica được khuấy vào không khí. Và mèo không thể không hít thở các hạt bụi này, đặc biệt là trong nhà vệ sinh cho mèo có nắp đậy, và sau đó silica bao phủ phổi của chúng. Hầu hết mèo sử dụng hộp vệ sinh nhiều lần mỗi ngày, vì vậy mèo của bạn liên tục tiếp xúc với bụi silica.

cát cho mèo đi vệ sinh bentonite có thể gây ra các vấn để về phổi

b4. Nơi sinh sản của vi khuẩn

Cát mèo giá rẻ đất sét giữ độ ẩm ở bên trong. Điều này giúp duy trì các sự vón cục của cát, nhưng nó cũng đồng nghĩa là vi khuẩn có môi trường thuận lợi để sinh sản. Chất thải của mèo có thể chứa vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm đối với mèo và cả con người.

c. Tác hại của cát bentonite đến sức khỏe con người

c1. Viêm mũi dị ứng

Các hạt bụi mịn trong cát cho mèo đi vệ sinh có thể khiến người dọn dẹp hằng ngày bị các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi dị ứng hay hen suyễn. Khi bạn đổ cát mèo giá rẻ vào thau, khi bạn xúc cát mèo để dọn dẹp…tất cả đều tác động khiến bạn hít bụi nhiều hơn.

Cát mèo thơm và bụi có thể khiến bạn bị dị ứng và viêm xoang

c2. Ung thư

Không chỉ riêng gì mèo, con người chúng ta cũng bị ảnh hưởng bởi bụi silica từ cát cho mèo đi vệ sinh, bằng cách này hay cách khác. Theo OSHA.gov:

Silica tinh thể đã được phân loại là chất gây ung thư phổi ở người. Ngoài ra, hít thở bụi silic tinh thể có thể gây ra bệnh bụi phổi silic, trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây tàn phế hoặc thậm chí tử vong. Bụi silica đi vào phổi và gây ra sự hình thành mô sẹo, do đó làm giảm khả năng hấp thụ oxy của phổi.

c3. Nhiễm trùng toxoplasmosis

Cát đất sét có thể dẫn đến nhiễm trùng toxoplasmosis, đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Vấn đề với cát đất sét cho phụ nữ mang thai là nó có thể truyền vi khuẩn có hại.

Toxoplasma gondii là một loại ký sinh trùng đơn bào thường được tìm thấy trong phân của những con mèo ăn thịt sống. Những con mèo trong nhà được cho ăn thịt sống hoặc những con mèo ngoài trời bắt và ăn chuột, chim và các sinh vật khác có thể mang Toxoplasma gondii vào nhà khi chúng tích tụ chất thải trong thùng rác hoặc đất xung quanh nhà.

khay cát cho mèo
Phụ nữ mang thai không nên dọn phân mèo

Phân mèo chứa Toxoplasma gondii khô lại trong khay cát mèo. Khi thay khay vệ sinh, bạn có thể hít phải bụi đất sét bị ô nhiễm trong không khí và có thể truyền ký sinh trùng cho bạn. Toxoplasma gondii gây bệnh toxoplasmosis.

Theo CDC, nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh, nó có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và các vấn đề trong cuộc sống, như mù lòa hoặc khuyết tật tâm thần.

Tuy nhiên, bụi đất sét là một hình thức lây truyền toxoplasma, nhưng bạn có nhiều khả năng nhiễm vi khuẩn này hơn khi làm vườn trên đất bị ô nhiễm, ăn trái cây hoặc rau chưa rửa, ăn thịt sống hoặc tiếp xúc với phân mèo trong thau cát mèo litter.

Mối nguy hiểm từ cát cho mèo đi vệ sinh

Mặc dù bạn có thể đeo khẩu trang khi dọn dẹp để phòng ngừa, nhưng bằng một cách nào đó bạn vẫn sẽ vô tình hít phải những bụi silica này; như khi mèo đi vệ sinh xong và trèo lên lòng bạn nằm hay nhảy lên giường bạn để ngủ.

c. Ảnh hưởng xấu tới môi trường

Cát mèo đất sét góp phần hủy hoại môi trường ngoài sống! Lớp đất sét betonite được khai thác từ các môi trường tự nhiên. Điều này gây nguy cơ diệt vong cho các động vật hoang dã bản địa, hủy hoại môi trường sống của chúng. Chưa kể hàng tấn phù sa bị đổ xuống sông trong quá trình khai thác, làm ô nhiễm nguồn nước, phá hủy thêm hệ sinh thái và bóp nghẹt đời sống thủy sinh.

Đây không phải là cát mèo có tan trong nước, cát đất sét không thể phân hủy, chúng trở thành rác. Và hàng nghìn tấn đất sét từ cát cho mèo đi vệ sinh được thải ra bãi rác mỗi năm!

2. Cát mèo thủy tinh Crystal Litter

Được đánh giá là loại cát an toàn hơn so với cát đất sét, nhưng sự thật có phải như vậy?

a. Cát thủy tinh làm từ gì?

Chính xác thì Silica Gel Crystal Cat Litter là gì? Cát thủy tinh được làm từ cùng một loại tinh thể mà bạn tìm thấy trong các gói chống ẩm. Silicon dioxide (loại cát được tìm thấy trong thạch anh), khi trộn với oxy và nước, sẽ biến thành Silica Gel Crystals. Một số loại cát thủy tinh được tạo ra bằng cách kết hợp các tinh thể silica gel và natri bentonit. Và natri bentonit hại như thế nào thì các bạn đã biết ở trên.

cát vệ sinh cho mèo
cát cho mèo review

Cát hạt silica này hấp thụ chất lỏng rất tốt nhưng chúng gây khó chịu cho mèo của bạn khi đào bới. Đó là lý do tại sao một số con mèo ngừng sử dụng khay cát mèo sau khi được cho dùng cát thủy tinh. Mối quan tâm chính của người tiêu dùng vẫm là sự an toàn của loại cát dành cho mèo đi vệ sinh này.

b. Tác hại của cát thủy tinh

– Tuy được quảng cáo là không bụi nhưng thực sự loại cát silica gel này vẫn có bụi. Và mèo có thể phát triển bệnh bụi phổi silic do hít phải bụi silic cực nhỏ. Tệ hơn nữa là loại cát thủy tinh có màu xanh. Những hạt cát màu xanh này thường chuyển sang màu hồng khi hút ẩm, giúp bạn biết được độ ẩm trong cát và thời điểm nên thay cát . Điều này xảy ra là do sự hiện diện của Coban Clorua.

cát cho mèo đi vệ sinh
cát mèo có độc không

Đây là loại thuốc nhuộm có thể gây ung thư cho người, vật nuôi và chắc chắn nguy hiểm cho đời sống thủy sinh và môi trường nói chung. Việc sử dụng Cobalt Chloride đã bị hạn chế ở châu Âu kể từ năm 2000 sau khi được phân loại lại là chất gây ung thư. Và điều này rất tệ khi mèo ăn cát thủy tinh.

– Cũng giống như với đất sét, việc khai thác silica để làm cát cho mèo đi vệ sinh thuy tinh là hủy hoại môi trường. Silica thường được khai thác bằng máy đào để đào dưới bề mặt đất hoặc khai quật trực tiếp từ các bãi biển. Cũng giống như cát đất sét, cát cho mèo đi vệ sinh thủy tinh không thể phân hủy và nó sẽ trở thành rác bị chôn vùi ở các bãi lấp.

3. Tổng kết

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Tổ chức Động vật Morris, ung thư hiện là căn bệnh giết chết chó mèo số một. Giống như người, những gì bạn dùng cho mèo đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Bằng cách lựa chọn sử dụng loại cát cho mèo đi vệ sinh an toàn, bạn đã góp phần tạo nên môi trường an toàn và lành mạnh cho bé chó mèo, và ngay cả bản thân bạn – người phải tiếp xúc dọn dẹp cát mèo hằng ngày.

Việc mua cát cho mèo không đáng để bạn phải chịu rủi ro cho sức khỏe của mèo và của chính mình. Cát mèo nào tốt?

Cát mèo hữu cơ an toàn và phù hợp với mọi giống mèo

Dùng cát mèo loại nào tốt? Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cát mèo hữu cơ an toàn cho bé yêu và bạn. Các loại cát mèo đậu nành, cát mèo tofu, cát cho mèo đi vệ sinh bằng giấy, mùn cưa, cát gỗ cho mèo… an toàn hơn và phân hủy dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lựa chọn mua cát mèo một cách thận trọng và khôn ngoan. Vì hiện nay, một số nhà sản xuất đã thêm natri bentonit vào các loại cát cho mèo đi vệ sinh hữu cơ để tăng độ vón; và chất này thì cực kỳ độc hại. Hãy nhớ rằng không có cát cho mèo đi vệ sinh nào hoàn hảo 100%; những loại an toàn có thể khiến bạn khó khăn trong việc dọn dẹp. Nhưng cuối cùng, sức khỏe vẫn là trên hết.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.