Mỹ ra lệnh giết hàng trăm sư tử biển, gây ra làn sóng phản đối lớn

Mới đây, chính phủ Mỹ đã quyết định việc hợp pháp hóa việc giết 1000 con sư tử biển mỗi năm. Điều này là gây ra làn sóng phản đối lớn từ dư luận, nhất là những người yêu động vật.

Chính phủ đưa ra lời giải thích cho hành động tàn bạo này là do sự tuyệt chủng của loài cá hồi hoang dã. Quần thể cá hồi ở Mỹ, trong những năm gần đây, đã có sự sụt giảm nghiêm trọng, nhất là loài Chinook ở lưu vực sông Columbia. Loài cá hồi này được xếp vào danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng.

sư tử biển
Đạo luật giết sư tử biển gây ra làn sóng phản đối lớn từ người dân

Do sư tử biển là loài thường xuyên ăn cá hồi nên việc giết loài động vật này là điều cần thiết. Các cơ quan và ngư dân ở đây cho rằng việc này sẽ giúp loài Chinook sống sót. Vấn đề này đã gây ra những phản ứng trái chiều của người dân, đặc biệt là những người, tổ chức yêu động vật.

Theo họ sư tử biển không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến sự tuyệt chủng của cá hồi mà chính là con người. Các con đập được xây ở sông Columbia đã chặn vĩnh viễn 55% môi trường sinh sản của cá hồi, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng của chúng. Chính phủ Mỹ là người xây dựng những con đập đó và giờ họ đang đổ lỗi cho những chú hải cẩusư tử biển.

sư tử biển
Chúng được coi là nguyên nhân dẫn tới sự tuyệt chủng của cá hồi

Giết sư tử biển là 1 hành động vô nhân đạo và không thể giải quyết bất cứ điều gì. Chính phủ phớt lở những hành động mà con người gây ra, thay vào đó là tìm cách thảm sát 1 loài khác. Điều luật vô nhân đạo này gây ra những tranh cãi sâu sắc khi sư tử biển là loài được bảo vệ trong hơn 4 thập kỷ qua tại đất nước này. Giờ đây, họ đi ngược lại với Đạo luật Bảo vệ Động vật biển có vú (MMPA) và hợp thức hóa việc giết chết hàng ngàn gia đình sư tử biển mỗi năm.

sư tử biển
Trong khi chúng không phải là nguyên nhân chính

 

Trước đây, vì sự sống sót của cá hồi, chính phủ Mỹ đã ra quyết định giết sư tử biển nhưng chỉ dừng ở con số 92 con/năm. Nhưng đạo luật lần này đã nâng con số lên gấp 10 lần. Điều này đồng nghĩa với việc không chỉ có các cơ quan nhà nước mà ngay cả ngư dân cũng có quyền giết những con sư tử biển, cho dù chúng có ăn cá hồi hay không.

sư tử biển
Thay vì được bảo vệ, giờ đây chúng đang bị tàn sát

Theo dạo luật này thì những chú sư tử biển trong khu vực sông Columbia phải bị bẫy và trợ tử bằng thuốc. Tuy nhiên, phương pháp này có vẻ không khả thi vì chi phí đắt đỏ. Việc này dấy lên sự lo ngại của các nhà bảo vệ động vật rằng chúng sẽ bị bắt và giết một cách dã man.

sư tử biển
Hy vọng chính phủ Mỹ sẽ xem xét lại vấn đề này

Thật là ngược đời vì trước đây việc bắn một con sư tử biển sẽ phải chịu hình phạt rất nặng, nhưng bây giờ có vẻ như chính phủ đang khuyến khích việc đó. Các nhà bảo vệ động vật vẫn đang đấu tranh vì sự sống của loài vật này. Hy vọng rằng chính phủ Mỹ sẽ xem xét và chọn biện pháp tốt hơn, thay vì giết hại hàng loạt gia đình sư tử biển như hiện nay.

Nguồn: Kênh Chó Mèo

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!