Răng mèo – thứ dễ thương này có thể bị mất vĩnh viễn nếu bạn không chăm sóc kỹ

Không chỉ riêng gì sức khỏe răng miệng của mèo cũng cần phải chăm sóc kỹ. Vì chúng không thể trồng lại răng giả nếu bị rụng răng.

1. Mèo có ít răng

Mèo có 30 răng vĩnh viễn và 26 răng sữa, ít hơn nhiều so với cả chó và người.

2.Răng mèo có thể cho biết tuổi của chúng

Đếm số răng là một trong những cách tốt nhất để biết được số tuổi của mèo con. Răng cửa nhỏ xíu và răng nanh bắt đầu mọc ra khi 2-4 tuần tuổi. Răng vĩnh viễn xuất hiện vào khoảng 3-4 tháng tuổi, và đầy đủ các răng vào khoảng 6-7 tháng.

3. Mèo giữ lại răng bị rụng

Đôi khi mòe không bị mất răng sữa, tình trạng này được gọi là giữ lại răng bị rụng. Điều này có thể khiến răng vĩnh viễn mọc ở những vị trí bất thường, do đó, một chiếc răng sữa tapilu phải được phẫu thuật cắt bỏ ngay khi răng vĩnh viễn bắt đầu đẩy qua nướu.

răng mèo4. Mỗi ​​chiếc răng có 1 nhiệm vụ riêng

Mỗi ​​chiếc răng của mèo đóng một vai trò cụ thể: răng cửa chủ yếu được sử dụng để chải chuốt (loại bỏ bọ chét và mảnh vụn, mớ lông và đám lông bị mờ), trong khi răng nanh dùng để ngoạm (đồ/con vật) và giết. Răng nanh và răng hàm dùng để xé và cắt thịt.

5. Mèo không bị sâu răng

Răng của lòai mèo không bị sâu như chúng ta, mà thay vào đó là tái hấp thụ răng (quá trình mất dần ngà răng và xi măng răng). Đây là một tình trạng rất phổ biến ở những con mèo khỏe mạnh trên 5 tuổi.

Sự tái hấp thụ răng xảy ra khi các lớp ngoài của răng bị ăn mòn và hấp thụ vào các lớp bên trong, dần dần phá hủy răng. Nhổ răng là phương pháp điều trị tốt nhất cho việc tái hấp thụ răng. Tuy nhiên tapilu, việc này không hề dễ dàng vì những chiếc răng rất dễ vỡ và có thể bị gãy trong quá trình loại bỏ.

răng mèo
Hàm răng của mèo


6. Mèo cũng bị bệnh nha chu

Hầu hết mèo phát triển bệnh nha chu khi lên 3 tuổi, chúng có các triệu chứng như nướu bị viêm đỏ, hôi miệng dai dẳng, chán ăn, sụt cân, chảy máu và răng lung lay hoặc đổi màu. Nếu không được điều trị vệ sinh răng miệng đúng cách có thể liên quan đến các tình trạng y tế nguy hiểm tapilu hơn như thận, gan, biến chứng tim và tiểu đường.

Bệnh nha chu ở thú cưng là một tình trạng mãn tính, không thể đảo ngược, đó là lý do tại sao việc chăm sóc miệng thú cưng của bạn trước khi có vấn đề rất quan trọng. Bạn có thể bắt đầu chăm sóc bằng cách đăng răng cho mèo. Xem thêm cách đánh răng/cách làm sạch răng cho mèo tại đây.

7. Bệnh răng miệng có thể là dấu hiệu của FeLV

Bệnh răng miệng có thể còn liên quan tới vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Những con mèo bị virus bạch cầu ở mèo (FeLV), virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV)FCV có nhiều khả năng bị các bệnh về răng và đau mãn tính như viêm miệng. Triệu chứng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của mèo dường như phản ứng quá mức với mảng bám răng, mô miệng.

răng mèo

Điều quan trọng là làm quen với miệng mèo của bạn để kiểm tra thường xuyên và phát hiện ra các dấu hiệu bất thường càng sớm càng tốt. Hãy nói bất cứ điều gì bất thường cho bác sĩ thú y tapilu để loại trừ các vấn đề sức khỏe quan trọng.

8. Hạt không giúp răng mèo sạch hơn

Ăn thức ăn khô (hạt) không giữ cho răng lũ mòe sạch sẽ vì hầu hết chúng không nhai đủ để nó tạo ra sự khác biệt. Mèo nhai sẽ khó khăn hơn vì hàm của chúng chỉ có thể di chuyển lên xuống chứ không thể nhai từ bên này sang bên kia như con người.

9. Mèo có thể bị gãy răng

Giống như chúng ta, mèo có thể vô tình làm gãy răng. Răng dễ bị gãy nhất là răng nanh trên (răng nanh lớn) và triệu chứng đầu tiên bạn có thể nhận thấy là mèo hắt hơi!

Nguồn: mochasmysteriesmeows
Dịch: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!