7+ sự thật về mèo “kinh dị” hơn bạn nghĩ và thú vị hơn bạn tưởng

Mèo là một sinh vật dễ thương nhưng đầy bí ẩn. Có rất nhiều sự thật về mèo khiến ta phải mắt chữ A mồm chữ O khi biết tới. Dưới đây là những điều chưa biết về loài mèo!

Mục lục

A. Sự thật về mèo “kinh dị” hơn bạn nghĩ

1. Mèo ăn lại bãi nôn của mình

Mèo rất kén chọn những gì chúng ăn. Đôi khi, mèo nôn mửa để chúng có thể làm trống dạ dày. Đây có thể là kết quả của việc ăn một thứ gì đó không hợp với chúng, ăn quá nhiều thức ăn hoặc ăn quá nhanh.

Điều đáng ngạc nhiên là chúng ăn lại bãi nôn của chính mình. Không có lời giải thích khoa học nào cho hành vi kinh tởm này cả. Tuy nhiên, một số người có xu hướng nghĩ rằng thức ăn trước khi nôn và chất nôn có mùi vị và mùi tương tự nhau. Đó là lý do tại sao con mèo của bạn cảm thấy đây là chuyện rất bình thường.

2. Mèo lết mông khắp sàn nhà

Cảnh tượng một con mèo ịn và lê mông trên sàn có thể là một sự thật về mèo “kinh dị” mà bạn không hề muốn xem. Mèo làm điều này như một cách để lau sạch phân bám trên đít của nó. Hiện tượng này xảy ra khi mèo đi phân lỏng, nhão. Mèo cũng làm điều này như một cách để giảm bớt kích thích hoặc áp lực lên mông, nguyên nhân có thể do dị ứng, táo bón hoặc nhiều yếu tố khác.

Sự thật về mèo kéo mông khắp nhà

3. Mèo sẽ ăn thịt bạn nếu bạn chết

Một trong những sự thật về mèo thú vị nhưng không kém phần kinh dị là đây! Nếu bạn sống một mình với con mèo của mình và chết trong nhà, xác bạn sẽ ở đó trong một vài ngày. Vì bạn là người chăm sóc mèo chính nên sẽ không có ai ở đó để cho mèo ăn. Vì vậy, chúng sẽ đói.

Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng một con mèo sẽ ăn xác của bạn trong vòng 1-2 ngày sau khi bạn chết. Điều này không phụ thuộc vào việc bạn là một con sen tốt như thế nào. Đối với mèo, bạn là một nguồn thức ăn. Một con mèo được phát hiện đã ăn xác một phụ nữ Romania chết trong nhà vào năm 2008. Cô từng sống một mình với con mèo đó.

4. Mèo thích giết động vật vô tội

Sự thật về loài mèo là động vật săn mồi theo bản năng và tự nhiên. Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013, mèo giết chết hơn 20 tỷ động vật nhỏ như chuột đồng, chim, sóc chuột và chuột. Và mèo không làm điều đó vì đói mà là vì niềm vui. Nghiên cứu cho thấy một con mèo dành một phần ba thời gian trong ngày bên ngoài để giết động vật, hoặc chăm chú theo dõi và trừ khử những con vật nhỏ trong nhà bạn như gián, thạch sùng…

sự thật về mèo

5. Mèo thích ịn mông vào mặt bạn

Một trong những điều thú vị về mèo là chúng thích chu đít vào mặt bạn. Các chuyên gia nói rằng mèo sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp. Có rất nhiều nguyên nhân để mèo ịn mông vào mặt bạn, nhưng thay vì tức giận, hãy cảm thấy tự hào vì mèo chỉ làm điều đó trước mặt những người chúng tin cậy.

6. Mèo liếm mông những con mèo khác

Không gì ghê tởm bằng việc mèo liếm mông nhau. Bạn sẽ tự hỏi tại sao họ lại làm một điều kinh tởm như vậy! Nhưng đây là xã hội loài mèo và chúng chào nhau bằng cách liếm mông và đánh hơi. Về cơ bản, liếm mông và đánh hơi là cách bắt tay của những động vật không có ngón cái đối lập.

Sự thật thú vị loài mèo

7. Mèo thích liếm ráy tai

Một số con mèo kỳ lạ hơn những con khác. Một số con mèo bị ám ảnh bởi ráy tai của con người đến nỗi chúng cố gắng liếm bên trong lỗ tai của chủ nhân. Điều này có thể gây kinh tởm đối với những người không thích bị liếm tai hoặc họ không phải là một người thích mèo.

8. Mèo uống nước từ bồn cầu

Điều thú vị ở mèo (không kém phần kinh dị) là chúng thích uống nước từ bồn cầu. Mèo nghĩ rằng chiếc bồn cầu là chiếc bát đựng nước khổng lồ của chúng. Nếu bạn phát hiện ra rằng mèo của bạn đang uống nước từ bồn cầu, hãy kiểm tra xem có nước trong bát nước của nó còn hay không.

B. Sự thật về mèo khác

1. Mèo có thể bị dị ứng với bạn.

Mèo có thể khiến một số người nghẹt thở và hắt hơi, nhưng bạn có biết mèo cũng có thể bị dị ứng với chính bạn. Sandy Willis, bác sĩ thú y tư vấn cho Hiệp hội Thú y Hoa Kỳ, nói mèo không chỉ bị dị ứng theo mùa với phấn hoa và cỏ, mà trong một số trường hợp chúng còn bị dị ứng với người. Mặc dù vậy, nếu mèo có phản ứng không tốt với bạn, nhiều khả năng là do nước hoa, xà phòng hoặc nước giặt mà bạn đang sử dụng hơn là mùi của bạn.

2. Mèo kêu grừ grừ không chỉ là hạnh phúc

Sự thật về mèo: Mèo kêu grừ grừ khi được vuốt ve để thể hiện sự hài lòng. Nhưng âm thanh này còn được mèo phát ra khi đói, bị thương hoặc sợ hãi. Điều này có thể là do tiếng kêu grừ grừ hoạt động như một thiết bị “tự xoa dịu” mà mèo có thể sử dụng trong các tình huống căng thẳng. Ngoài ra, tiếng mèo kêu grừ grừ còn có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe con người.

con mèo kêu
Các điều thú vị về mèo – sự thật về mèo

3. Mèo dành khoảng 5 giờ/ngày để chải

Mèo dành khoảng 5 giờ/ngày để chải chuốt, đảm bảo bộ lông sáng bóng và loại bỏ lông rụng và lông xơ xác, quá trình này không chỉ đơn thuần là sự sạch sẽ. Mèo liếm lông còn để kiểm soát nhiệt độ vì chúng không đổ mồ hôi qua da. Vì vậy, liếm đóng vai trò như một hệ thống làm mát bằng nước bọt của chính chúng giúp làm mát chúng.

4. Hầu hết mèo không phản ứng với catnip

Sự thật về mèo: Các nhà khoa học xác định rằng sự nhạy cảm với catnip bạc hà là do di truyền, với những con mèo có bố hoặc mẹ nhạy cảm với catnip có một trong hai cơ hội thừa hưởng sự nhạy cảm này. Điều này tăng lên thành cơ hội ba trong bốn nếu cả cha và mẹ đều cuồng điên vì catnip. Điều đó có nghĩa là hầu hết mèo không phản ứng với catnip.

sự thật về mèo
Những sự thật thú vị về mèo

5. Mèo không thể nếm vị ngọt

Có một lý do khiến bạn chưa bao giờ thấy mèo cố gắng lén cắn bánh quy hoặc bánh ngọt mà bạn để lại trên quầy: Giống như một số loài ăn thịt khác, cơ quan cảm thụ vị giác của mèo không được mã hóa để nhận đồ ngọt. Lưỡi mèo được cấu tạo tuyệt vời.

6. Mèo ngủ tới 70% cuộc đời của chúng

Sự thật về mèo: mèo là loài ngủ ngày vô địch trên thế giới. Con người chúng ta chỉ dành khoảng một phần ba cuộc đời để ngủ thì lũ mòe lại dành đến 3/4 cuộc đời của chúng chỉ để ngủ và mơ. Tuy nhiên, bạn hãy khoan vội trách móc chúng là con heo. Vì chính những giấc ngủ này giúp chúng giữ năng lượng cho các việc “quan trọng” khác như: ăn, chơi, nhảy nhót, đùa giỡn hoặc săn bắt chuột, gián…

Mèo ngủ ngày thức đêm

Giống như người, mèo cũng mơ khi ngủ. Khi ngủ, tay chân của chúng sẽ co giật và di chuyển. Điều đặc biệt là chúng có thể ngủ với một tai hướng về phía bạn. Bất cứ khi nào bạn chuyển động như lấy đồ chơi hoặc thức ăn thì chúng sẽ sẵn sàng để thức dậy.

7. Mèo đi bằng ngón chân

Bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì khiến mèo đi nhẹ nhành đến vậy? Điều này là do mèo đi bằng ngón chân – đó là điều mang lại cho chúng khả năng vồ tuyệt vời của chúng. Sự thật thú vị về loài mèo này giúp chúng tiếp cận con mồi bằng sự kết hợp giữa tốc độ và sự im lặng gần như hoàn toàn. Trên thực tế, chính khả năng này đã giúp chúng không bị thương khi chúng thực hiện phiên bản mèo parkour của riêng mình. Tư thế này giúp cung cấp cho mèo bộ giảm xóc khi chúng nhảy xuống từ trên cao.

8. Mèo có thể săn mồi chính xác trong bóng tối

Cấu tạo của mắt mèo giúp chúng nhìn tốt trong bóng tối. Sự thật về mèo: Mặt sau của mắt mèo có một lớp phản chiếu gọi là tapetum lucidum “thu thập tất cả ánh sáng sẵn có, tăng cường độ sáng và phản xạ lại khỏi võng mạc,” do đó cho phép chúng xử lý hình ảnh chính xác ngay cả trong bóng tối gần như hoàn toàn. Chính khả năng độc đáo này đã khiến chúng trở thành những thợ săn cừ khôi – và cho phép chúng đi trước những kẻ săn mồi một bước.

Sự thật thú vị về con mèo

9. Mèo nghe rõ hơn cả chó

Con người chúng ta nghe chỉ có thể nghe tới khoảng 23 KHz, nhưng mèo nghe tới khoảng 85 KHz, âm thanh mà chuột tạo ra. Thay vì dùng đôi tai mèo siêu phàm của mình để săn bắt thức ăn thì, ngày nay, chúng dùng khả năng đó để nghe âm thanh của tiếng mở hộp thức ăn hoặc tiếng rộp rộp của hộp đựng bánh quy!

Sự thật về mèo: mèo có 32 cơ ở mỗi tai, cho phép chúng di chuyển tai theo bất kỳ hướng nào và mỗi tai độc lập với cái còn lại. Con người có 3 cơ bắp trong tai. Chúng ta hầu như không thể di chuyển đôi tai của mình. Điều này cho phép chúng nghe được các tần số cực cao và thấp mà con người và các loài động vật khác, bao gồm cả chó, có khả năng bỏ sót.

10. Mèo có xương đòn tách rời

Trong khi xương đòn của bạn kết nối thân và cánh tay của bạn, xương đòn của mèo không giữ bất cứ thứ gì với nhau. Nó chỉ lơ lửng dưới da. Trên thực tế, chính tính năng độc đáo này giúp mèo có thể chui qua không gian chật hẹp mà không bị thương.

11. Mũi mèo có thể đánh hơi từ hàng trăm mét

Mèo có 200 cơ quan cảm thụ mùi hương – nhiều hơn mức bình thường của con người. Mắt mèo không phải là thứ duy nhất giúp chúng theo dõi con mồi – chúng cũng có khứu giác đáng kinh ngạc. Sự thật về mèo: mèo có khứu giác gấp 14 lần so với con người. Tuy nhiên, mặc dù đáng kinh ngạc, khứu giác của chúng không nhạy bén như những con chó.

Những điều thú vị về con mèo

12. Bụng của mèo không chỉ để chứa thức ăn

Phần dư ra và thõng xuống ở bụng mèo không chỉ là kết quả của những món ăn bạn nhồi cho chúng hay là mỡ thừa. Đây là nơi mèo dự trữ thức ăn, bảo vệ các cơ quan của mèo trong các cuộc chiến và giúp mèo di chuyển dễ dàng hơn bằng cách kéo dài cơ thể khi đuổi theo con mồi.

13. Mèo cái thường thuận chân phải

Sau khi kiểm tra 42 con mèo — 21 con đực và 21 con cái — cho một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Animal Behavior, các nhà tâm lý học đã xác định rằng chân nổi trội của một con mèo có tương quan với giới tính. Kết quả là mèo cái thì thuận chân phải hơn.

14. Mèo tạo ra hơn 100 âm thanh khác nhau

Không chỉ mèo kêu meo meo, mèo còn có thể tạo ra tiếng rít, tiếng kêu gừ gừ và tiếng rống thảm thiết khi gọi bạn tình và hàng tá biến thể của mỗi loại. Trong khi đó, chó chỉ có thể tạo ra 10 tiếng động riêng biệt. Mèo cũng có thể giao tiếp thông qua ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ cắn, mùi hương và tương tác.

Sự thật về mèo

15. Mèo và người có trung tâm cảm xúc giống nhau

Bạn có nhiều điểm chung với con mèo của mình hơn những gì bạn nghĩ. Cả não người và não mèo đều được cấu tạo từ chất xám và chất trắng. Hơn nữa, theo báo cáo của Petful, sự thật về mèo, mèo có xu hướng suy nghĩ giống con người và giống như chúng ta, có trí nhớ dài hạn và ngắn hạn.

16. Mèo thông minh hơn chó

Sự thật về mèo: Vỏ não của mèo – phần não chịu trách nhiệm xử lý thông tin nhận thức – ở mèo phức tạp hơn nhiều so với giống chó. Nó cũng chứa số lượng tế bào thần kinh nhiều gấp đôi so với chó. Ngoài ra, mèo đã được chứng minh là có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp tốt hơn đối thủ của chúng.

Sự thật về mèo

17. Mèo nhảy gấp 6 lần chiều dài của nó

Theo một số ước tính, những con mèo có thể di chuyển dài gấp sáu lần chiều dài cơ thể của chúng trong một lần bật duy nhất! Mèo có cơ bắp mạnh mẽ ở chân sau giúp chúng nhảy xa và chúng sử dụng đuôi để giữ thăng bằng. Đó là lý do tại sao chúng không gặp vấn đề gì khi nhảy trên mặt bàn, và thậm chí lên nóc tủ lạnh.

18. Mèo đổ mồ hôi qua miếng đệm chân

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao con mèo của bạn không đổ mồ hôi khi trời nóng, mặc dù chúng có bộ lông dày? Tuyến mồ hôi của mèo chỉ được tìm thấy trên bàn chân của mèo. Sự thật về mèo, bạn thường có thể tìm thấy những vết ướt trên bàn chân của chúng khi chúng đổ mồ hôi vào những tháng nóng hơn trong năm hoặc khi chúng sợ sệt.

chân mèo măng cụt

19. Vân mũi của mèo là độc nhất

Mũi của mèo có thể trông giống với mũi của các thành viên trong gia đình mèo khác, nhưng nó rất khác nhau. Các dấu vân tay trên mũi mèo cũng độc đáo như dấu vân tay của con người, là duy nhất.

20. Mèo cọ vào người bạn để đánh dấu lãnh thổ

Khi cọ mình vào người hoặc đồ vật, mèo sẽ để lại mùi hương cá nhân của chúng. Bằng cách đó, chúng có thể đánh dấu lãnh thổ của mình, rằng người đó là của chúng, đồng thời báo cho những con mèo khác biết chúng nên lùi lại.

21. Mèo dùng râu để xác định không gian

Sự thật về mèo: Râu mèo được bao phủ bởi các tế bào thần kinh và mạch máu giúp chúng khám phá thế giới xung quanh. Râu của mèo trung bình dài bằng chiều rộng của cơ thể, vì vậy chúng thường xuyên sử dụng chúng để phát hiện xem chúng có thể vừa vào hoặc xuyên qua không gian hay không.

râu mèo
râu mèo ngắn

22. Người Ai Cập cổ đại sẽ cạo lông mày khi mèo của họ chết

Theo Bách khoa toàn thư về lịch sử cổ đại, Herodotus đã viết vào năm 440 TCN rằng khi một con mèo cưng chết vào thời Ai Cập cổ đại, các thành viên trong gia đình sẽ cạo lông mày của chúng để tang.

23. Mèo nhà có chung 95,6% cấu tạo gen với hổ

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những con mèo nhà của chúng ta có chung 95,6% cấu tạo gen của chúng với loài hổ! Chúng cũng có nhiều hành vi giống nhau như đánh dấu mùi hương và nước tiểu, rình rập và vồ con mồi.

24. Mèo nhà có thể đạt tốc độ lên đến 30mph

Nếu bạn đã xem chú mèo con nhỏ của mình chạy xung quanh phòng khách khi chúng cảm thấy sôi nổi, bạn biết rằng mèo khá nhanh nhẹn, nhưng bạn sẽ không tin vào sự thật về mèo này. Họ có thể đạt tốc độ khoảng 30mph, nhanh đến mức có thể đánh bại Usain Bolt trong đường chạy 200 mét!

mèo chạy

25. Mèo có thể uống nước biển

Mọi người đều biết nếu bạn bị lạc trên biển, điều bạn không bao giờ làm là uống nước biển. Điều này là do hàm lượng muối lớn trong nước biển có khả năng làm con người mất nước. Tuy nhiên, mèo có thể uống nước biển để giúp chúng tồn tại. Điều này là do thiết kế trong thận của chúng giúp lọc muối ra khỏi nước trong khi bù nước.

26. Mèo chỉ kêu meo với bạn

Sự thật về mèo: con mèo kêu meo meo với bạn rất nhiều, nhưng bạn chưa bao giờ thấy nó làm như vậy với những con mèo khác. Điều này là do chú mèo con sử dụng cách phát âm này để cho mẹ của chúng biết rằng họ là một trong hai lạnh hay đói. Tuy nhiên, khi một con mèo lớn hơn, nó sẽ không phát ra tiếng kêu đó với những con mèo khác. Chúng có xu hướng chỉ kêu meo meo với con người khi chúng muốn thứ gì đó.

Leave a Comment

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.