Con Lười – loài động vật lười và chậm nhất thế giới: 1 tuần đi ị 1 lần, 1 tháng để tiêu hóa 1 bữa ăn

Con Lười là loài động vật chậm nhất thế giới. Chúng mất đến 1 phút chỉ để leo lên được 1,8 – 2,4 m. Chúng lười tới mức chỉ tuột xuống câu để đi đại tiện.

1. Đặc điểm sinh học

Lười có tổng cộng 6 loài và chúng được chia thành 2 loại phổ biến: Lười 2 ngón và Lười 3 ngón. Mặc dù tổ tiên của chúng sống ở Bắc Mỹ, những con lười thời nay lại sống ở Trung và Nam Mỹ. Con Lười sử dụng móng vuốt dài của mình để treo trên ngọn cây, và độ bám của nó mạnh đến nỗi ngay cả khi chết rồi, xác của nó vẫn treo lơ lửng trên cành cây. Như cái tên, chúng rất lười hoạt động, tới mức mà tảo xanh mọc và phát triển trên bộ lông xù xì của nó.

Hầu hết những con lười sẽ dành trọn thời gian của mình trên cây trong suốt cuộc đời của chúng. Cuộc sống của một con lười phần lớn xoay quanh việc ăn và ngủ trong những ngôi nhà trên cây của nó. Loài động vật có vú này chỉ tuột xuống đất để ị mà thôi, và tất nhiên là chúng chỉ làm việc này mỗi tuần một lần. Và phân của chúng cũng cực kỳ bự.

Một con Lười đang đi ị
Những con Lười lười tới độ hiếm khi tương tác với nhau ngoài mùa sinh sản. Chúng ít có thời gian để cảm thấy cô đơn với lịch trình ngủ của mình. Chúng ngủ khoảng 10 giờ/ngày bằng cách cuộn tròn thành một quả bóng nằm trên cây hoặc treo lơ lửng trên cây để ngủ. Những con lười bị nuôi nhốt có thể ngủ tới 15-20 tiếng/ngày.

2. Thói quen giao phối

Khi đến mùa sinh sản, những con Lười cái sẽ thét lên một tiếng thật chói tai, đơn điệu để cho những con đực trong khu vực biết rằng nó đã sẵn sàng cho việc “ấy”. Nếu có nhiều hơn 1 con đực tìm đến, chúng sẽ tranh nhau con cái bằng cách trèo lên cây, bám vào cành và bắt đầu vụt, cào và đấm vào mặt nhau. Tuy nghe có vẻ hơi lạ lùng nhưng đã có rất nhiều con bị trọng thương trong vụ tranh nhau tình ái này. Con thì có vết sẹo trên mặt, con thì bị mù một mắt.
2 con lười đang đánh nhau vì tình


Sau khi chiếm được con cái và bắt đầu “ấy”, con Lười cái sẽ thụ thai. Và chúng sẽ mất từ 5 – 6 tháng, thậm chí là 11,5 tháng để mang thai, tùy vào giống loài. Và chúng chỉ có một con duy nhất trong một lần mang thai. Sau khi được sinh ra, những đứa trẻ không rời khỏi mẹ. Chúng bám vào bụng mẹ cho đến khi có thể tự ăn, khoảng ​​5 tuần đến 6 tháng.

Ngay cả sau khi những con Lười con ngừng bám vào bụng mẹ thì chúng vẫn ở bên cạnh mẹ trong 2 đến 4 năm, tùy thuộc vào loài. Đối với hầu hết các loài lười, con cái trưởng thành nhanh hơn con lười đực. Con lười hai ngón cái thường đạt đến độ chín về tình dục ở khoảng 3 tuổi, trong khi con đực trưởng thành từ 4 đến 5 tuổi. Tuy nhiên, điều này ngược lại với con lười ba ngón.

3. Chế độ ăn

Những con lười hai ngón là loài ăn tạp, chúng ăn cả thực vật lẫn động vật: trái cây, lá, côn trùng và thằn lằn nhỏ. Trong khi đó, những con lười ba ngón hầu như hoàn toàn ăn thực vật: lá và chồi từ các loài cây tụi nó đu đeo.

Những con lười tiêu hóa thức ăn thậm chí còn chậm hơn tốc độ mà chúng ăn. Mất tới một tháng để một con Lười có thể tiêu hóa một bữa ăn duy nhất. Vì lá gần như không có chất dinh dưỡng nên con Lười không có nhiều năng lượng. Đó là lý do vì sao chúng lại chậm chạp như vậy, để tránh việc mất năng lượng quá nhiều.

Mặc dù không có khả năng phòng vệ, quần thể của chúng không phải vật lộn với quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, số lượng của chúng ngày càng ít ỏi vì nạn phá rừng và săn trộm. Loài Lười 3  ngón đang thuộc nhóm loài có nguy cơ tuyệt chủng cao.

4. Những sự thật thú vị về con Lười

– Con lười được coi là động vật chậm nhất thế giới. Chúng bò với tốc độ chậm đến mức tảo mọc trên lông của chúng. Loài tảo xanh này khiến cho lớp lông thô, màu nâu xám của chúng có màu xanh lục trong mùa mưa. Màu lông này cho phép chúng ngụy trang trốn tránh kẻ thù.
– Các con lười ba ngón có 8-9 đốt sống cổ, cho phép chúng xoay đầu lên tới 270 độ.
– Lười cử động chậm đến nỗi mà ngay cả diều hâu hay đại bàng cũng không phát hiện được.
– Hầu hết Lười chết khi tuột xuống đi ị. Đây là thời cơ thích hợp để các loài thú ăn thịt tấn công nó. Móng vuốt của
chúng chỉ dùng để bám cây hoặc tấn công đồng loại để tranh gái chứ không có khả năng phòng vệ trước kẻ thù.
– Ciu của Lười cực bé. Bé tới nỗi không thể thấy được.
– Lười có thể chết nếu dạ dày quá đầy thức ăn.
– Một con Lười có thể sống tới 40 năm.
– Tuy chậm chạp ở trên bờ nhưng chúng là 1 thiên tài bơi lội. Khi ở dưới nước, vận tốc của nó nhanh gấp 3 lần và nó có thể nín thở dưới nước lên tới 40′. Thậm chí chúng còn bơi vượt đại dương để tìm bạn tình.
Nguồn: livescience
Dịch: Nấm Mèo
Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!