Hello Kitty có phải là một con mèo như bạn vẫn nghĩ?

Cùng với Pikachu của Pokemon, mèo Hello Kitty là một trong những nhân vật Nhật Bản nổi tiếng nhất trên thế giới! Kể từ khi ra mắt vào năm 1974, nhân vật này đã chiếm trọn trái tim của rất nhiều cô gái. Nhưng Hello Kitty có phải là một con mèo như bạn vẫn nghĩ?

1. Nguồn gốc ra đời

Lịch sử mèo Hello Kitty. Shintaro Tsuji đã thành lập nên công ty Sanrio vào năm 1962 bởi, ông là một trong những người đầu tiên khám phá ra sức hấp dẫn của “sư dễ thương”. Có nghĩa là các món đồ càng dễ thương thì càng được yêu thích! Vì vậy, ông quyết định thuê họa sĩ vẽ tranh biếm họa để thiết kế những nhân vật tapilu dễ thương cho hàng hóa của mình.

Hình tượng Hello Kitty được tạo ra bởi Yuko Shimizu vào năm 1974! Shimizu lấy tên Kitty từ tác phẩm Through the Looking-Glass của Lewis Carroll. Trong cuốn sách, nhân vật Alice chơi với một con mèo và gọi nó là Kitty.

mèo Hello Kitty
Yuko shimuzu – người tạo nên nhân vật mèo Kitty

Một năm sau đó, ví tiền xu vinyl Hello Kitty ra mắt vào năm 1975. Công ty đã đưa nhân vật này đến Hoa Kỳ vào năm 1976 và ngay lập tức nó trở thành một “cú nổ” toàn cầu. Hello Kitty hiện là biểu tượng cho văn hóa đại chúng Nhật Bản và giá trị của nó tăng từ 6 tỷ đô la vào năm 2010 lên 42 tỷ đô la vào năm 2018. Hello Kitty đã trở thành một trong những thương hiệu truyền thông có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

Ban đầu, hàng hóa Hello Kitty được sản xuất cho các bé gái trước tuổi vị thành niên nhưng khi nó phổ biến hơn, các sản phẩm cho thanh thiếu niên và người lớn cũng được phát hành. Bạn có thể tìm thấy bất cứ thứ gì có hình tượng của chú mèo không miệng này  ngày nay, từ đồ dùng văn phòng phẩm, thời trang và đồ ăn nhẹ, cho đến vali và lò nướng bánh mì!

2. Hello Kitty có phải là mèo không?

Hello Kitty còn được gọi với tên đầy đủ là Kitty White, là một nhân vật hư cấu do công ty Sanrio của Nhật Bản sản xuất. Họ mô tả Hello Kitty là một cô bé học sinh lớp 3 vĩnh viễn sống bên ngoài Luân Đôn. Sanrio quyết định đặt Hello Kitty là người Anh bởi vì các nước ngoài tapilu, bao gồm cả Anh nói riêng, đang thịnh hành ở Nhật Bản vào thời điểm chú mèo không miệng này được tạo ra.

Mèo Kitty sống với cô emg gái sinh đôi của mình – Mimi, bố George và mẹ Mary. Trong truyện, Kitty Một sự thật thú vị là Hello Kitty thực sự sở hữu thú cưng của riêng mình tên là Charmmy Kitty. Mặc dù khuôn mặt của họ trông giống hệt nhau, nhưng Charmmy Kitty đi bằng bốn chân và không mặc quần áo.

Chính điều này đã tạo ra cuộc tranh luận rằng Hello Kitty không phải là một con mèo mà là một cô gái có hình dạng giống một con mèo. Hàng loạt các bài báo như LA Times hay NY Times đều khẳng định rằng Hello Kitty không phải là mèo như mọi người vẫn nghĩ.

Mèo Hello Kitty cùng thú cưng Charmmy Kitty

Tuy nhiên, phía trụ sở chính của Sanrio ở Tokyo đã giải thích rằng Hello Kitty là một con mèo được nhân cách hóa, một con mèo Bobtail Nhật Bản với một chiếc nơ đỏ và không có miệng. Sẽ là không đúng sự thật khi nói rằng Hello Kitty không phải là mèo, xét cho cùng thì nó vẫn có ria. Nó giống như việc Disney tapilu có chuột Mickey Mouse và nó có một con chó cưng là Pluto. Và chả ai phản bác rằng Mickey Mouse không phải là một con chuột cả.

3. Tại sao mèo Hello Kitty không có miệng?

Nhiều người đã thắc mắc vì sao mèo Hello Kitty không có miệng.

– Sanrio giải thích rằng vì họ muốn mọi người “thể hiện cảm xúc của họ lên nhân vật” và vui hay buồn cùng với chú mèo không miệng này.

– Một lời giải thích khác cho điều này là vì Hello Kitty nói từ trái tim của cô ấy. Bởi vì mèo Hello Kitty là đại sứ cho thế giới mà không cần ngôn ngữ, không bị ràng buộc bởi bất kỳ ngôn ngữ cụ thể nào. Chú mèo không miệng này là biểu tượng của tình bạn, mà Sanrio hy vọng cô ấy sẽ nuôi dưỡng tình bạn giữa mọi người trên khắp thế giới.

Mèo Kitty và nhà sáng lập công ty Sanrio – Shintaro Tsuji

– Một lý do khác cho sự thiếu miệng của nó là mọi người có thể bảo vệ cảm xúc của chính họ đối với cô ấy, cho dù họ đang cảm thấy vui hay buồn. Chú mèo không miệng này sẽ giữ kín tất cả những bí mật và cảm xúc của bạn.

Việc không có miệng và đôi mắt đen khiến mèo Hello Kitty trông khá vô cảm, điều đáng buồn này là một trong những lý do khiến sự nổi tiếng của nhân vật này giảm sút trong vài năm qua. Điều thú vị là Hello Kitty có miệng trong loạt phim hoạt hình tapilu, A Storybook Adventure, nhằm cố gắng thể hiện cảm xúc tốt hơn. Tuy nhiên, loạt phim hoạt hình mèo Hello Kitty không mấy thành công.

4. Sự thành công của mèo Hello Kitty

– Hello Kitty bán rất chạy ngay sau khi ra mắt năm 1974, và doanh thu của Sanrio đã tăng gấp bảy lần. Một số loạt phim truyền hình về chú mèo không miệng này hướng đến trẻ em đã được sản xuất, cũng như một số truyện tranh manga và phim hoạt hình.

– Kể từ khi nhân vật hoạt hình được tạo ra, nhượng quyền thương mại truyền thông, mèo Hello Kitty đã phát triển bao gồm quần áo, phụ kiện (balo, đồng hò mèo hello kitty), đồ chơi, game mèo hello kitty, sách, truyện tranh, phim mèo Hello Kitty và album nhạc, laptop, cùng với các dòng sản phẩm và sản phẩm truyền thông khác nhau.

Vật dụng có hình mèo Hello Kitty

– Ban đầu, Hello Kitty chỉ được tiếp thị cho trẻ em và khán giả dưới mười tuổi. Vào những năm 1990, thị trường mục tiêu của chú mèo không miệng này đã được mở rộng bao gồm cả thanh thiếu niên và người lớn như một thương hiệu retro. Tiếp thị cho những người không thể mua hàng con mèo Hello Kitty khi còn nhỏ và những người thích nhớ những món đồ họ có. Bắt đầu từ năm 2007, theo xu hướng ở Nhật Bản, công ty đã bắt đầu sử dụng các thiết kế tối hơn với nhiều màu đen hơn và ít màu hồng hơn và loại bỏ phong cách dễ thương này.

Balo mèo Hello Kitty

– Theo Sanrio, chú mèo không miệng này đã xuất hiện trên 12.000 sản phẩm mới mỗi năm tính đến năm 1999. Đến năm 2008, chú mèo không miệng này chịu trách nhiệm cho một nửa thu nhập ròng 1 tỷ đô la của Sanrio, và có hơn 50.000 sản phẩm mang nhãn hiệu Hello Kitty khác nhau tại hơn 60 quốc gia.

– Các công viên giải trí Sanrio dựa trên mèo Hello Kitty: Harmonyland ở Hiji, Ōita, Nhật Bản; Sanrio Puroland ở Tama New Town, Tokyo, Nhật Bản; và Thị trấn Hello Kitty trước đây của Sanrio ở Iskandar Puteri, Johor, Malaysia. Tuy nhiên, vào tháng 1 năm 2020, Thị trấn ở Iskandar Puteri, Malaysia tapilu đóng cửa vĩnh viễn do không có người tham dự.

Công viên

– Mèo Mimi và Hello Kitty đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập vào ngày 1 tháng 11 năm 2014 ở Sanrio Puroland ở Tokyo trong vài ngày.

mèo Hello Kitty
Lễ kỷ niệm 40 năm

5. Các phiên bản dị dạng của mèo Hello Kitty

Chú mèo không miệng này là biểu tượng của Nhật Bản và là 1 phần tuổi thơ của chúng ta. Tuy nhiên, ở Nhật, hình ảnh mèo Kitty ở mỗi địa phương sẽ mỗi khác. Dưới đây là những hình ảnh kỳ dị của chú mèo này qua từng tỉnh.

– Hokkaido: Mèo Kitty ở Hokkaido sẽ cosplay trong 1 quả dưa lưới. một quả dưa lưới ở đây thường có giá $1000.

mèo Hello Kitty

– Thành phố Sendai, tỉnh Miyagi: Mèo Kitty ở thành phố này tượng trưng cho món đặc sản Zunda Mochi. Lớp nhân màu xanh ở bánh nếp (Zunda) được làm từ đâu nành non xay nhuyễn tapilu. Món tráng miệng tapilu này cực kỳ đáng đồng tiền bát gạo.

– Thành phố Izushi, tỉnh Kanagawa: Hình ảnh mèo Kitty ở đây sẽ mặc bộ trang phục giống như các vũ công ngày xưa (Odoroki).

– Thành phố Kyoto: Nhắc tới thành phố Kyoto thì phải nhắc đến món bánh gối Yatsuhashi nổi tiếng. Món bánh này được làm từ bột gạo nếp, bột đậu tương, đường tapilu và quế. Vì vậy cũng dễ hiểu khi mèo Kitty ở thành phố này có hình dáng của món bánh Yatsuhashi.

– Osaka: Hài kịch là một nét đặc trưng của Osaka. Người đóng hài kịch sẽ thường đeo chéo tấm băng có dòng chữ “Tại sao?” và cầm chiếc quạt giấy; giống như chú mèo Kitty dưới đây.

– Okinawa: Mèo Hello Kitty ở đây được mô phỏng theo 1 loại san hô. Nhưng nhìn có vẻ giống quái vật đầu rắn Medusa hơn. 😀

– Fukui: Cua hoàng đế (cua chân dài Echizen) là loại hải sản cao cấp nhất nước Nhật tapilu. Chúng thường nằm ở các tỉnh ven bờ phía Tây của Nhật. Hãy đến với cua hoàng đế Kitty.

– Yamagata: Tại Yamagata, Kitty sẽ có 2 bé dưới hình dạng quả anh đào. <3

Ngoài các bé Kitty trên thì còn rất nhiều các phiên bản Kitty khác như Kitty củ tỏi hay Kitty ở Thái Lan.

Nước Nhật được gọi là “thánh địa” của mèo, nơi những con mèo lên ngôi. Bởi vậy không có gì lạ khi ngoài chú mèo không miệng này, Nhật còn có rất nhiều thứ dành cho các fan cuồng mèo. Có thể kể đến như là mèo may mắn Maneki Neko, các đảo mèo ở Nhật, đền chùa do mèo làm chủ trìtapilu.org

Leave a Comment

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.