6 hành động kỳ quặc khi chó đi vệ sinh: xoay tròn, giơ cao chân, lê đít…

Nếu bạn nuôi chó, bạn sẽ thấy rất nhiều điều thú vị khi chó đi vệ sinh. Hầu hết những con chó đều có hình thức đi vệ sinh riêng biệt. Quá trình chó đi ị có vẻ kỳ quặc, nhưng tất cả đều có mục đích và ý nghĩa riêng của chúng. Dưới đây là một số điều bất thường mà chó làm khi chó đi vệ sinh.

1. Chọn chỗ ị

Hít ngửi chọn chỗ là hành động đầu tiên khi chó đi vệ sinh. Điều này đặc biệt gây khó chịu khi bạn dắt chó ra ngoài vào một buổi sáng lạnh lẽo, khi bạn muốn con chó của mình đi tiểu và ị nhanh hơn. Chỗ này không được, chỗ kia cũng không đúng, chỗ khác cũng không nốt. Một số con chó phải kiểm tra xung quanh, ở tất cả các địa điểm cho đến khi chúng tìm thấy một địa điểm phù hợp để đi vệ sinh.

Lý do khiến con chó của bạn quá kén chọn là vì nơi đó không chỉ là nơi để chúng ị, mà còn là nơi chúng gửi thông tin. Mỗi lần chó ị và đi tè, chúng sẽ gửi một thông điệp đến những con chó khác về sự thân thiện, sự sẵn có thức ăn và các giao tiếp khác mà chỉ những con chó khác mới hiểu được.

chó đi vệ sinh
Quá trình chó đi vệ sinh: hít ngửi tìm nơi thích hợp

Nhưng tất cả những hành động đi đi lại lại và đánh hơi để đái ị cũng có thể là do chúng đang cố gắng tìm kiếm bề mặt hoàn hảo. Chó phát triển sở thích nơi để đái ị khi chúng còn là chó con và sở thích đó gắn bó với chúng suốt đời.

Đa số chó thích những mặt phẳng mềm hơn. Chúng cũng bị thu hút trở lại khu vực mà chúng đã đi trước đó. Vì vậy nếu một nơi có mùi như nước tiểu hoặc phân, chúng sẽ bị thu hút trở lại đó (miễn là nó sạch sẽ).

2. Xoay vòng tròn

Chó đi vệ sinh như thế nào? Sau khi chọn được chỗ thích hợp, một số con chó sẽ xoay tròn trước khi chọn vị trí thích hợp để ị, giống như khi chúng quyết định một chỗ để ngủ. Trong khi xoay tròn, chúng có thể kiểm tra môi trường xung quanh để đảm bảo rằng đó là nơi an toàn để ngồi xổm và ị.

Quá trình chó đi vệ sinh: xoay vòng tròn

Bằng cách đi vòng quanh, chúng đang làm phẳng cỏ, giúp những con chó khác dễ dàng nhìn thấy những gì chúng đã ị ra. Hành động đi vòng quanh và đánh hơi cũng giúp kích thích đường ruột của chó.

Vào năm 2013, một nhóm các nhà nghiên cứu Séc và Đức đã theo dõi 70 con chó thuộc 37 giống chó trong khoảng thời gian hai năm. Họ phát hiện ra rằng hầu hết những con chó đều đi vòng quanh và xoay vòng vòng trước khi chúng đi ị. Điều thú vị là họ cũng phát hiện ra rằng nhiều con chó thích ị với cơ thể thẳng hàng theo trục bắc nam.

3. Nhìn vào mắt chủ

Sau đó, chó đi vệ sinh. Khi con chó của bạn bắt đầu ngồi xổm để ị, bạn có nhận thấy rằng chúng nhìn chằm chằm vào bạn trong khi đi ị không? Đừng lấy làm lạ vì điều này vì đây là bản năng hết sức tự nhiên của chúng. Khi chó đi vệ sinh, chúng đang ở tư thế rất dễ bị tổn thương. Tư thế ngồi xổm là tư thế khó phòng vệ, bỏ chạy nếu chúng bị tấn công.

Quá trình chó đi vệ sinh: vừa đi ị vừa nhìn mặt chủ

Vì vậy, khi chó đi vệ sinh, chúng sẽ nhìn bạn vì muốn bạn canh chừng cho chúng. Chúng muốn bạn bảo vệ chúng trong thời khắc yếu đuối dễ tổn thương này. Đây cũng có thể là lý do mà chó luôn đi theo bạn vào toilet hay phòng tắm, chúng muốn bảo vệ bạn trong những thời khắc như vậy. Ngoài ra, chó nhìn chằm chằm bạn khi đi vệ sinh cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau.

4. Trốn

Ngược lại với giao tiếp bằng mắt, một số chú chó muốn riêng tư hơn một chút khi chó đi vệ sinh. Chúng có thể chui vào bụi rậm hoặc nấp sau gốc cây khi đi ị vì chúng cảm thấy an toàn hơn khi ẩn mình.

Quá trình chó đi vệ sinh:

5. Giơ cao chân

Sau khi chó đi ỉa xong, một số con chó kết thúc bằng một hoặc hai cú đá cao ngoạn mục, làm tung tóe hết đất cỏ. Hành động này có ý nghĩa riêng của nó. Trong tự nhiên, các loài răng nanh như sói, dingoes và cáo có thể đạp xuống đất sau khi ỉ đái. Đây là một cơ chế bảo vệ còn sót lại từ tự nhiên, nơi bạn phải che đậy để bảo vệ mình trước những kẻ săn mồi (nói chung là đáng sợ và sư tử, hổ và gấu).

Nhưng hành vi này cũng là một cách để đánh dấu lãnh thổ. Tất cả các loài chó đều có các tuyến ở chân tiết ra pheromone, và một vài cú cào ngược xuống đất sẽ giải phóng các chất hóa học đó.

Quá trình chó đi vệ sinh: giơ cao chân để lấp

6. Chùi đít xuống đất và kéo lê

Đôi khi, khi một con chó đi vệ sinh xong, nó có thể kéo lê đít của mình dọc theo mặt đất. Đây là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó đang khiến chó của bạn khó chịu, như một cục phân bị mắc kẹt trong lông của chúng hoặc các vấn đề về túi hậu môn. Bạn có thể giúp rút túi hậu môn của chó theo cách thủ công, nhưng điều này không dành cho những người yếu tim.

Chó bị giun cũng có thể làm hành động này. Các cách khác để biết liệu con chó của bạn có bị nhiễm giun hay không bao gồm các triệu chứng như giảm cân đột ngột, rối loạn dạ dày mà bạn không thể tìm ra nguyên nhân nào khác (và thường lặp lại), bộ lông xỉn màu hơn, giảm mức năng lượng tổng thể của chó, bất kỳ loại nào thay đổi sự thèm ăn và nôn mửa của chúng (và tất nhiên, nhìn thấy giun trong phân của con chó của bạn).

Các nguyên nhân khác có thể là do tiêu chảy hoặc chấn thương. Nếu nó xảy ra thường xuyên, hãy kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn.

Kết

Hầu hết mọi con chó đều có nghi thức đi ị. Đầu tiên, chúng sẽ đi xung quanh, hít ngửi để tìm một vị trí thích hợp. Sau đó, một chú chó đi vệ sinh sẽ xoay tròn xung quanh mấy vòng. Tiếp theo, chúng sẽ ngồi xổm và ị. Trong quá trình chó đi vệ sinh, chúng sẽ nhìn vào mặt bạn. Sau khi thực hiện xong, hầu hết các con chó sẽ bước ra xa và đá về phía sau bằng hai chân sau. 

Quá trình chó đi vệ sinh này nghe có vẻ kỳ quặc với bạn, nhưng nó là điều cần thiết để chó có thể ị được. Vì vậy, lần sau khi chú chó của bạn kéo bạn đi khắp nơi, hít ngửi hay làm 1 ề thứ trước khi đi vệ sinh, thì hãy khoan chửi chúng nhé. Vì đây là những điều hết sức tự nhiên!

 

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.